ใครที่ตามข่าววงการไอดอล หรือเฉพาะเจาะจงลงไปหน่อยคือ BNK48 อาจเคยได้ยินได้ฟังถึงโปรเจ็กต์ "ห้องสมุดเฌอปราง" มาบ้างจากหลายต่อหลายแหล่ง ซึ่งก็มีดีเทลข้อมูลไม่ค่อยจะตรงกันสักเท่าไหร่ ก่อนจะเงียบหายไปเมื่อเวลาผ่านไปสักพักหนึ่ง ทว่าไม่กี่วันก่อนก็มีกระแสกลับขึ้นมาอีกครั้งว่าห้องสมุดดังกล่าวนั้นสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วจากเพจ Idol OK - Rebirth ทาง OS จึงค่อนข้างมีความสนใจในเรื่องราวความเป็นมาของโปรเจ็กต์ที่ก่อร่างกันเงียบๆ ทว่าความหมายสุดยิ่งใหญ่นี้

     และคงไม่มีใครที่สามารถให้ข้อมูลได้เที่ยงตรงเท่ากับเจ้าของโปรเจ็กต์อย่าง คุณ K (นามสมมติ) นั่นเองครับ

     "โปรเจ็กต์นี้เริ่มหลังจากคอนเสิร์ตโชนิจิครับ" คุณ K ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างบินไปที่ไหนสักแห่งตอบคำถามผมกลับมาหลังจากพยายามส่งรูปประกอบที่แกถ่ายเองมาเป็น 10 รูปทางแชต LINE แม้จะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ก็ตาม "งบประมาณตอนนั้นยังไม่ได้ตั้งเลยลองหาทุนโดยการนำ UR, SSR ที่ตัวเองมีออกมาขายครับ ตอนนั้นขายโดยการประมูล UR ออกไปได้ ก็นำเงินตรงนั้นมาเป็นทุนร่วมกับเงินส่วนตัวครับ" 

BNK48

     คนที่อยู่ในกรุ๊ปค้าขายของ BNK48 หรือเล่น Twitter ก็อาจจะจำกันได้ถึงการเอาของสะสมส่วนตัวของคุณ K ออกมาขายในช่วงหนึ่งนะครับ แต่ก็มีข้อเข้าใจผิดอยู่คือคุณ K ขายได้แค่ UR เท่านั้น "ส่วน SSR ยังตั้งขายอยู่ งบประมาณที่ใช้ไปจนถึงตอนนี้ก็หกหลักครับ" คุณ K ตอบปิดท้ายคำถามแรกของผมโดยที่คลี่คลายข้อสงสัยของหลายๆ คนไปพร้อมๆ กัน

     แน่นอนว่าการถือกำเนิดขึ้นของห้องสมุดนั้นจะเกิดประโยชน์สูงสุดก็ต่อเมื่อมีผู้ต้องการมันจริงๆ ดังนั้นคุณ K จึงเลือกที่จะไปสร้างห้องสมุดในต่างจังหวัดซึ่งต้องยอมรับว่าขาดแคลนทรัพยากรทางการเรียนรู้อยู่มาก โดยพิกัดที่ถูกเลือกในการตั้งห้องสมุด "เฌอปราง อารีย์กุล" ก็คือโรงเรียนบ้านป่าแดด อำเภอสันติสุข จังหวัดน่าน นั่นเองครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในทุกๆ การสร้างจะต้องมีปัญหาอยู่บ้าง ทว่าก็เหมือนจะผ่านมาได้ด้วยดี "อุปสรรคคงเป็นระยะทางและการประสานงานกับส่วนต่างๆ แต่ทุกอย่างได้รับความอนุเคราะห์ด้วยดี ก็ผ่านมาจนถึงตอนนี้ได้ราบรื่นครับ"

BNK48BNK48

     คุณ K ยังบอกอีกว่าโปรเจ็กต์นี้ตนบินไปบินมาขึ้นๆ ล่องๆ เพื่อประสานงานและติดต่อจัดหา ก่อร่างโปรเจ็กต์นี้เพียงคนเดียว เนื่องจากไม่ต้องการรบกวนเงินทองใคร ถึงอย่างนั้นก็ได้รับความอนุเคราะห์จากพี่ๆ น้องๆ แฟนคลับเฌอปรางที่รู้เรื่องโปรเจ็กต์ดังกล่าวช่วยเหลือในด้านต่างๆ อย่างบ้างเช่น เพจ Cherheart BNK48 ที่บริจาคคอมพิวเตอร์มา 3 เครื่อง หรืออย่างกำไรจากโปรเจ็กต์ทำเสื้อฉลองอันดับ 39 การเลือกตั้งเวิร์ลเซมบัตสึของเพจ Cherprang BNK48 Fanclub และ Vote for Cher ก็นำมาซื้อคอมพิวเตอร์ได้เพิ่มอีก 3 เครื่องเช่นกัน ซึ่งมีกำหนดเร่งติดตั้งในเร็ววันนี้

     แต่แม้กระนั้นถึงจะเปิดให้เริ่มใช้งานได้แล้วแต่โดยรวมตัวห้องสมุดก็ยังคงไม่เสร็จดีและคุณ K จะบินขึ้นไปทำต่ออีกเรื่อยๆ ทรัพยากรภายในเช่นหนังสือซึ่งเป็นส่วนสำคัญก็ยังคงไม่เพียงพอ ทางคุณ K จึงเริ่มนำมาพูดคุยใน Cherosquare เพื่อหาผู้ที่สนใจจะบริจาคหนังสือ "ไม่มีข้อจำกัดครับ น้องๆ อยู่ในวัยประถมถึงเตรียมสอบ ม.ต้น และในช่วงวันเสาร์อาทิตย์จะมีน้องๆ ระดับ ปวช ระดับ ม.ปลาย มาขอใช้สถานที่ศึกษาด้วย เนื่องจากทางโรงเรียนเปิดเป็นวิทยาลัยชุมชนด้วยครับ ผมได้คุยกับทาง ผอ. แล้ว ท่านพักที่โรงเรียน คงเปิดห้องสมุด, ห้องคอมพิวเตอร์นี้ให้กับคนทั่วไปในหมู่บ้านได้มาใช้งานร่วมกันบางช่วงเวลาด้วยครับ เพื่อกระจายความรู้ออกไปให้มากที่สุด"

BNK48

     เฌอปรางเคยกล่าวว่าตัวเองมาเป็นไอดอลเพราะอยากจะพูดถึงวิทยาศาสตร์แล้วมีคนฟังมากขึ้น นัยหนึ่งแล้วนี่คือการทำตามเจตจำนงขั้นสูงสุดของน้องอย่างชัดเจน หากวิทยาศาสตร์คือการเรียนรู้ คือการทดลอง คือความสงสัย คือความแคลงใจและมุ่งมั่นจะตั้งคำถามต่อสิ่งที่ตนไม่เข้าใจ การกระจายความรู้สู่ชุมชนอย่างทั่วถึงก็ถือเป็นการเสริมสร้างรากฐานแห่งการเรียนรู้ที่ยั่งยืนและอาจจะก่อร่างจนนำมาซึ่งตัวตนของผู้มีความมั่นใจที่จะตั้งคำถาม รวมถึงแสวงหาสิ่งแปลกใหม่เพื่อนำมาพัฒนาทั้งตัวเองและชุมชนนั่นเอง

     "ที่ทำจริงๆ เพราะอยากให้ชื่อน้องอยู่คู่ฟ้าเมืองไทยไปนานๆ ไม่ใช่พอวงเลิกดังน้องก็ถูกลืมไปตามเวลาน่ะครับ" 

     คุณ K กล่าวทิ้งท้าย 

     "เริ่มแรกมาจากความคิดนี้แหละ"

BNK48

     ผู้ที่สนใจจะบริจาคหนังสือสามารถส่งไปยังทางโรงเรียนได้โดยตรงที่ 

          ผอ.สายรุ้ง เสมอ โทร.084-740-9754 โรงเรียนบ้านป่าแดด หมู่ 9 ต.พงษ์ อ.สันติสุข จ.น่าน 55210

     เวลานี้ต้องการหนังสือสำหรับเด็ก ระดับชั้นประถมศึกษา/วรรณกรรมเยาวชนของเล่นเพื่อเสริมทักษะ ระดับประถมวัย 

     ***งดรับบริจาคหนังสือนิตยสารเก่าหรือตำราเรียนคอมพิวเตอร์ที่ล้าสมัย (5-6 ปี)

     Link ดูรายชื่อหนังสือ ที่ได้รับการบริจาคแล้ว - https://docs.google.com/spreadsheets/d/1Ec8pcvxkLC8Bn8kxGs6BYYbB_y4Deu3ShJqaMRfsuxg/edit?usp=sharing

     หรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ทาง Inbox เพจ Cherprang BNK48 Fanclub และ House of Cherodinger.com ครับ ***ทางคุณ K บอกว่าจะมีทีมงานคอยประสานงานกับแกอยู่ตลอด***

     ขอขอบคุณ คุณ K (นามสมมติ) สำหรับการให้ข้อมูลในคอนเทนต์นี้รวมถึงรูปประกอบของสถานที่จริงด้วยครับ

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์