เชื่อว่าผู้อ่านหลายคนใน Online Station น่าจะเคยเห็นหรือคุ้นชื่อเกม Doki Doki Literature Club กันมาบ้างแล้วว่าเป็นเกมวิชวลโนเวลแนวจิตวิทยาที่ถูกสร้างโดย Team Salvato ซึ่งมีเนื้อเรื่องอันโดดเด่นและจุดพีคที่ลือลั่นจนโด่งดังในหลายประเทศรวมทั้งไทยด้วย

แม้เกมจะออกมาให้เล่นสักพักใหญ่จนคนเริ่มเลิกเห่อกันบ้างแล้ว แต่เมื่อไม่นานมานี้ เกมนี้ก็กลับมาสร้างประเด็นอีกครั้ง เพราะทางประเทศอังกฤษกำลังโยงการตายของเด็กคนหนึ่งวัย 15 ปีในเมืองซันเดอร์แลนด์กับเกมนี้ แถมตอนนี้ทั่วเมืองซันเดอร์แลนด์ได้ประกาศเตือนแทบทุกโรงเรียนว่าให้กำชับเด็กๆ ว่าไม่ควรเล่นเกมนี้ด้วย

สาเหตุการตายของเด็กคนนี้ยังไม่แน่ชัด แต่มีความเป็นไปได้ว่าเด็กคนนั้นฆ่าตัวตายหลังจากเล่นเกม Doki Doki Literature Club ซึ่งมีเนื้อหาบางช่วงบางตอนที่เกี่ยวกับการฆ่าตัวตายและการทำร้ายตัวเองของตัวละครในเกม ซึ่งเป็นเหตุให้ทางการวินิจฉัยว่าเนื้อหาของเกมอาจเป็นสื่อชักนำเด็กคนนั้น

อย่างไรก็ตาม ยังมีกลุ่มคนที่แก้ต่างโดยกล่าวว่า ตัวเกมนั้นมีคำเตือนผู้เล่นก่อนเข้าเล่นอยู่แล้วว่าเกมนี้มีเนื้อหาไม่เหมาะกับเยาวชนหรือผู้มีอารมณ์หวั่นไหว แถมการจัดหมวดหมู่ในเกมนี้บนแพลตฟอร์ม Steam ยังระบุเอาไว้ด้วยว่า psychological horror (เขย่าขวัญทางจิตวิทยา)

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าเด็กที่ตายไปคนนั้นเป็นเด็กที่มีความความสุขอยู่ดีๆ จนไปเล่นเกมพบเนื้อหาที่กดดันจะเป็นเหตุผลที่ทำให้เด็กตัดสินใจฆ่าตัวตายขึ้นมาซะทีเดียว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าตัวเกมมีเนื้อหาชวนหดหู่, สิ้นหวัง, ฆ่าตัวตาย ซ่อนอยู่ภายใต้ภาพปกเกมที่น่ารักๆ แบบนั้นเช่นกัน

เครดิต : https://soranews24.com/2018/06/26/u-k-authorities-issue-warning-about-anime-style-video-game-doki-doki-literature-club-after-death/

 

 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์