ดูเหมือนว่าปัญหาของมนุษย์เรื่องการเฟ้นหาคู่รักที่เหมาะสมกันนั้นจะดูน่าเป็นห่วงขึ้นทุกที แม้ว่าโลกเราจะมีโซเชียลมีเดียที่ช่วยให้ทุกคนมีปฏิสัมพันธ์กันง่ายขึ้นกว่าเดิมก็ตาม แต่ความต้องการที่คนเราจะมองหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองก็ยังมีอยู่เสมอ เมื่อค้นหาคู่รักด้วยวิธีไปจีบคนที่หมายปอง หรือรอกาลเวลาและพรหมลิขิตชักนำเริ่มไม่ได้ผล การใช้วิธีเสี่ยงทายหรือพึ่งพาดวง จึงเข้ามามีบทบาทและเป็นตัวเลือกให้กับคนที่กำลังสิ้นหวังกลุ่มนี้ครับ

เรื่องมันมีอยู่ว่า นาย Ben Tang หนุ่มวัย 25 ปี เจ้าของร้าน BT Reptile ที่ตั้งอยู่ในฮ่องกง ได้นำตู้กาชาปองมาตั้งบริเวณด้านนอกร้านมาตั้งแต่สามเดือนก่อน โดยเริ่มตั้งแต่วันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ซึ่งความพิเศษของตู้กาชาปองที่ว่านี้ก็คือ ในบรรดาแคปซูลที่อยู่ในตู้จะบรรจุด้วยชื่อและข้อมูลติดต่อของเหล่าลูกค้าที่แสดงความจำนงกับทางร้านในการหาคู่ผ่านวิธีเสี่ยงทายโดยกาชาปองนั่นเอง

ทั้งนี้ นาย Tang ยังกล่าวเสริมด้วยว่า นับตั้งแต่ตนเองได้ติดตั้งตู้กาชาปองดังกล่าว ก็สามารถจำหน่ายลูกกาชาปองไปได้แล้วกว่า 1,000 แคปซูล ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาหยอดเหรียญสุ่มกาชาปองกันก็มีอายุราวๆ 20-29 ปี มิหนำซ้ำ ยังมีผู้คนถึงเกือบ 2,000 คนที่ให้ความสนใจกับระบบตู้กาชาปองหาคู่ พร้อมกับแห่กันเข้ามาลงทะเบียนออนไลน์กับทางร้านเพื่อแจ้งข้อมูลรายละเอียดของตัวเองไว้สำหรับบรรจุลงไปในแคปซูล แล้วลุ้นให้คนอื่นมาหมุนกาชาเจอชื่อตัวเองสักวัน โดยนาย Tang เผยว่าวิธีการแบบนี้จะมีข้อได้เปรียบกว่าการหาคู่ผ่านเว็บหรือแอพลิเคชั่นหาคู่ทั่วไปอยู่นิดหน่อย เนื่องจากปกติแล้ว เวลาผู้คนไปบอกพ่อแม่ของตัวเองว่าพบแฟนคนนี้จากแอพหาคู่ ส่วนใหญ่พวกท่านก็จะเป็นกังวลว่าคนที่เจอจากแอพเหล่านี้จะเชื่อถือได้จริงหรือไม่ แต่เมื่อการหาคู่เปลี่ยนมาเป็นการสุ่มกาชาปองปุ๊บ ทัศนคติของหลายๆ คนก็จะเปลี่ยนไปในทางบวกแทนก็มี เพราะคิดว่ามันแปลกใหม่ และแหวกแนวดี

ในส่วนของระบบการนำข้อมูลของลูกค้าที่สนใจจะหาคู่ผ่านตู้กาชาปองใส่ลงไปในลูกกาชาปองนั้น พวกเขาจะต้องแจ้งรายละเอียดทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ชื่อจริง อายุ ส่วนสูง น้ำหนัก งานอดิเรก ข้อมูลแนะนำตัวเอง และช่องทางการติดต่อ ลงไปใน Google Document ที่ลิงค์เชื่อมไปยังแฟนเพจของนาย Tang เพื่อให้เจ้าตัวทำการคัดกรองและตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ก่อนว่าคนที่เข้ามาแจ้งรายละเอียดนั้นมีตัวตนอยู่จริงหรือไม่ ติดต่อกลับไปได้จริงมั้ย เพื่อป้องกันปัญหาการล่อลวงไปในทางที่ไม่ดีในระดับหนึ่ง

นอกจากนั้นแล้ว เคยมีผลสำรวจระบุว่า กลุ่มวัยรุ่นในฮ่องกงค่อนข้างจะมองการนัดเดทผ่านเว็บหาคู่ไปในทางลบซะเยอะ และกว่า 55% ของวัยรุ่นกลุ่มดังกล่าวเชื่อว่าผู้คนมักลงข้อมูลปลอมๆ ลงในประวัติส่วนตัว เพื่อสร้างภาพให้ตัวเองดูดีเกินจริง และตู้กาชาปองของนาย Tang เองก็ถูกคนบางกลุ่มตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นการต้มตุ๋นรูปแบบหนึ่ง เพราะมันจะมีกรณีที่คนลองติดต่อกับคนตามที่อยู่ที่ระบุในกาชาปอง แต่พอจะแอดเฟรนด์ไปกลับถูกปฏิเสธ หรือตัดการติดต่อไปดื้อๆ เลยก็ได้เหมือนกัน ซึ่งนาย Tang อธิบายถึงปัญหานี้ว่าตนเองก็ไม่ได้ไปบีบบังคับให้คนต้องไปคุยกับคนที่เปิดกาชาปองได้ชื่อตัวเองเสมอไป ทุกอย่างขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทั้งสองฝ่ายล้วนๆ ครับ

หากเพื่อนๆ คนไหนที่แวะไปเที่ยวฮ่องกง แล้วอยากหมุนกาชาหาคู่นัดบอดดู สามารถไปเยือนได้ที่ร้าน BT Reptile ซึ่งเป็นร้านขายสัตว์เลี้ยงเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในย่าน Shek Kip Mei ในฝั่งเกาลูนครับ ใครสุ่มได้คนที่ไม่ถูกใจ (เกลือ) ก็ตัวใครตัวมันนะคร้าบบบ!

เครดิต: Coconuts

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์