ปกติแล้ว การจะมีสัตว์เลี้ยงในบ้านของคนญี่ปุ่นนั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนครับ แม้ว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นจะเต็มไปด้วยเมืองขนาดใหญ่ก็จริง แต่ผู้คนส่วนมากจะนิยมเช่าอพาร์ทเมนต์หรือคอนโดมิเนียมอยู่กัน นั่นหมายความว่าคนที่อยากจะมีสัตว์เลี้ยง นอกจากจะต้องมองหาสถานที่ที่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้แล้ว สัตว์ตัวนั้นก็ต้องเป็นตัวที่อยู่แต่ในห้องได้ด้วย ยิ่งขนาดของห้องพักตามอพาร์ทเมนต์ในญี่ปุ่นจะขึ้นชื่อในเรื่องของไซส์กะทัดรัด ไม่มีเนื้อที่ให้ขยับตัวได้มากนัก สัตว์ที่จะพอจะเลี้ยงได้จึงต้องมีขนาดตัวที่เล็กตาม โดยประทังชีวิตด้วยอาหารที่เราเตรียมไว้ได้ตลอดทั้งวัน ในเวลาที่เราไปทำงานและกลับมาดึกๆ ดื่นๆ นั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ สัตว์ประเภทนก ปลา หรือเต่า มักจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมในการนำมาเลี้ยงในห้องพักที่มีพื้นที่จำกัด แต่ก็มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งนามว่า Togenanafushi ได้เลือกที่จะเลี้ยงสัตว์ที่แหวกแนวออกไป ซึ่งก็คือ "ตัวต่อ" นั่นเอง

ทั้งนี้ นาย Togenanafushi นั้นเป็นผู้ที่ชื่นชอบแมลงอยู่แล้วครับ โดยเขาเล่าว่าตัวต่อเป็นแมลงที่มีวินัยสูง รักสงบ และไว้ใจได้ ซึ่งมันจะจำตำแหน่งที่เราวางอาหารของมันได้ แถมยังนอนอยู่บริเวณที่เดิมประจำเหมือนกันทุกวัน ทว่าก็มีเสียงทัดทานจากชาวเน็ตที่มองว่าตัวต่อจะต่อยเราด้วยเหล็กในเอาน่ะสิ แต่ประเด็นดังกล่าว นาย Togennafushi ก็อธิบายกลับไปว่านั่นไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด เพราะตัวต่อมันไม่ได้เที่ยวไปต่อยใครส่งเดช และในเมื่อเราเลี้ยงมันแบบตัวเดียว ไม่มีรังที่มันต้องดูแล พวกมันจึงไม่มีนิสัยดุร้ายหากเราไม่ไปทำอะไรเพื่อยั่วยุมันซะก่อน แถมข้อดีของมันอีกอย่างก็คือ มันจะชอบบินวนในยามพระอาทิตย์ขึ้น จึงเปรียบเสมือนเป็นนาฬิกาปลุกให้กับเราได้อย่างดี และช่วยให้ผู้ที่เลี้ยงมันไม่เผลอนอนหลับจนเพลินอีกด้วย

หลังจากที่เรื่องราวของ Togenanafushi ได้ถูกเผยแพร่ออกไปบนโลกโซเชียล บรรดาชาวเน็ตในญี่ปุ่นก็เข้ามาคอมเมนต์กันมากมาย ดังนี้ครับ

"เดี๋ยวนะ...นี่คุณเลี้ยงตัวต่อเป็นสัตว์เลี้ยงเหรอเนี่ย?"
"ดะ...เดี๋ยวนะ ตัวต่อมันหลับได้ด้วยเหรอ?"
"ชะ...ช่างกล้า"
"บ้าไปแล้วเพ่!"

อย่างไรก็ตาม การจะนำตัวต่อมาเลี้ยงในห้องนั้นต้องระมัดระวังในหลายๆ เรื่องครับ เพราะการที่มันบินวนและส่งเสียงหึ่งๆ ตลอดเวลา หากเพื่อนบ้านเกิดได้ยินเข้าก็คงไม่ดีแน่ และหากวันไหนมีแขกมาเยี่ยมที่ห้องแล้วต้องเจอกับตัวต่อที่เลี้ยงไว้อาจจะมีเผ่นป่าราบกันเลย ถ้ายังไงก็ไม่ควรเสี่ยงนะครับ เกิดโดนต่อยเองขึ้นมาอาจถึงแก่ชีวิตได้เหมือนกัน

เครดิต: Soranews24

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์