Studio Ghibli สิ้นยุคสตูดิโออิสระ กลายเป็นบริษัทลูกของ Nippon TV

หลังจากที่เป็นสตูดิโออิสระมาเกือบ 20 ปีหลังจากออกจากสังกัด Tokuma Shoten เมื่อปี 2005 ดูเหมือนว่ายุคปัจจุบันของ Studio Ghibli ที่แสนจะโด่งดังกำลังจะสิ้นสุดลงในเดือนหน้า เนื่องจากเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาทางสถานีโทรทัศน์ Nippon Television Network Corp. กำลังจะเข้าซื้อหุ้น 42.3% ในวันที่ 6 ตุลาคมนี้ ซึ่งจะทำให้เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่คนใหม่ นำ Studio Ghibli มาอยู่ในเครือพร้อมกับลิขสิทธิ์ต่าง ๆ

โทชิโอะ ซุซูกิ ประธาน Studio Ghibli (ซ้าย) โยชิคุนิ ซูงิยามะ ประธาน Nippon TV (ขวา)

อย่างไรก็ดีทาง Ghibli อธิบายว่านี่ไม่ใช่การครอบงำกิจการแบบที่สตูดิโอไม่ยินยอม เพราะ Nippon TV นั้นก็ไม่ใช่บริษัทแปลกหน้า มีความสัมพันธ์อันดีและทำงานร่วมกับ Ghibli อยู่บ่อย ๆ พร้อมอธิบายเพิ่มเติมด้วยว่าผู้กำกับฮายาโอะ มิยาซากิปัจจุบันนั้นอายุ 82ปีแล้ว ขณะที่โปรดิวเซอร์และประธานคนปัจจุบัน โทชิโอะ ซุซูกิเองก็อายุถึง 75 ปีเช่นกัน

ทางสตูดิโอจึงกังวลในเรื่องอนาคตพอสมควรว่าใครควรมาสืบทอดในตำแหน่งผู้นำหลังจากนี้ เพราะแม้แต่คุณโกโร่ มิยาซากิ ลูกชายของผู้กำกับฮายาโอะ มิยาซากิที่บางคนมองว่าอาจเป็นผู้สืบทอดเองก็เคยปฏิเสธ คิดว่าเป็นความรับผิดชอบที่ใหญ่หลวงเกินไป คุณซุซูกิเองก็คิดว่า Ghibli นั้นกลายเป็นบริษัทที่ใหญ่เกินกว่าคน ๆ เดียวจะแบกรับไหว จึงอยากให้บริษัทใหญ่ที่มีประสบการณ์มากกว่ามาบริหารแทน

ก่อนหน้านี้คุณซุซูกิเคยพูดคุยเรื่องนี้กับคุณโยชิคุนิ ซูงิยามะประธานของ Nippon TV มาแล้วเมื่อปีก่อนขณะที่ลงบ่อน้ำพุร้อนด้วยกัน ซึ่งประธานซูงิยามะบอกว่าจะสนับสนุนสตูดิโอและรักษาบรรยากาศในการสร้างสรรค์ผลงานต่อไป

โดยทาง Nippon TV สัญญาว่าจะเคารพการตัดสินใจต่าง ๆ ของ Studio Ghibli และให้อำนาจในการสร้างภาพยนตร์อนิเมะและดำเนินกิจการพิพิธภัณฑ์และสวนสนุกต่อไป ขณะที่บุคคลสำคัญของสตูดิโออย่างผู้กำกับมิยาซากิและประธานซุซูกิเองก็จะเป็นหนึ่งในสมาชิกคณะกรรมการบริหาร 8 คนในอนาคต

แม้จะสิ้นสุดการเป็นสตูดิโออิสระ แต่ก็เท่ากับว่าในอนาคตก็อาจจะมีผู้นำและพนักงานสายเลือดใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทนหลังจากที่คนหลัก ๆ รุ่นเก่า วางมือแล้ว ขณะที่คุณโกโร่ มิยาซากิเองก็จะได้ผันตัวไปบริหารงานพิพิธภัณฑ์และสวนสนุก Ghibli เต็มตัวอย่างที่ชอบจริง ๆ แทนที่จะต้องดำเนินตามรอยคุณพ่อเป็นผู้กำกับอนิเมะ ก็ต้องรอดูต่อไปว่าผลงานหลังจากนี้จะเป็นเช่นไร

ข้อมูลอ้างอิงจาก
Sora News 24
Kyodo News


ติดตามดูอนิเมะถูกลิขสิทธิ์ ได้ที่นี่ Online Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้