นักเขียนมังงะฟ้องคดีสำนักพิมพ์ ไม่ปกป้องสิทธิ์ โดนวาดใหม่ซ้ำซ้อน

มีนักวาดมังงะคนหนึ่งชื่อว่าเคย์โตะ ไอดะ ซึ่งเป็นผู้วาดเว็บมังงะแนวลึกลับสยองขวัญ Koakuma Kyoushi Saiko (A Little Devil Teacher) ฟ้องร้องดำเนินคดีกับทางสำนักพิมพ์ต้นสังกัด Bunkasha เนื่องจากไม่สามารถปกป้องสิทธิ์ของผู้วาดได้ ทำให้สำนักพิมพ์อีกแห่งสามารถนำเรื่องราวจากนิยายต้นฉบับ ไปดัดแปลงเป็นเว็บตูนตีพิมพ์ในชื่อเดียวกันเวลาเดียวกันซ้ำซ้อน แต่ความพีคคือค่าเสียหายที่ฟ้องร้องนั้นแค่ 3 เยนเท่านั้น!

โดย Kouakuma Kyoushi Saiko ฉบับเว็บมังงะที่ อ.ไอดะ วาดนั้นดัดแปลงจากฉบับนิยายและเผยแพร่ทางเว็บไซต์โดยสำนักพิมพ์ Bunkasha แล้วได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจนมียอดขายเกิน 700 ล้านเยน ติดอันดับมังงะและ E-Book ยอดนิยมหลายแห่ง แต่ในปีเดียวกัน Taskey ซึ่งเป็นต้นสังกัดของแพลตฟอร์มเดิมของนิยายต้นฉบับกลับตีพิมพ์เผยแพร่เรื่องนี้ในแบบฉบับเว็บตูน (อ่านแบบเลื่อนขึ้นลง) โดยมีนักวาดเป็นคนอื่น

เนื่องจากต้นฉบับเดียวกันเนื้อหาจึงคล้ายกัน แต่งานภาพบางจุดนั้นกลับคล้ายกันกับของ อ.ไอดะ บางจุดมีการเทรซงานด้วย ทีมกฎหมายของ Bunkasha จึงถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์จนทาง Taskey ต้องออกมาขอโทษที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด

ทว่าเรื่องกลับเลวร้ายลง เพราะนอกจากไม่มีการฟ้องร้องแล้ว ฉบับเว็บตูนนั้นยังพยายามเร่งเขียนให้ทันแล้วรีบปล่อยเพื่อที่จะแซงหน้าฉบับมังงะ จนทำให้อ.ไอดะ ระบายความรู้สึกไม่พอใจบนบล็อกส่วนตัว แต่แทนที่จะช่วย ทาง Bunkasha กลับหยุดตีพิมพ์เรื่องนี้ชั่วคราวจนกว่าอ.ไอดะ จะลบโพสต์บนบล็อกออก เจ้าตัวจึงลบออก ทว่า Taskey นั้นกลับติดใจเอาความโพสต์ดังกล่าว Bunkasha จึงตัดสินใจหยุดตีพิมพ์อยู่ดี

ด้วยเหตุนี้เอง อ.ไอดะ จึงประกาศบนบล็อกเมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมาว่าจะฟ้องร้อง Bunkasha ที่ไม่ปกป้องสิทธิ์ของนักวาด ปล่อยให้ผู้อื่นเอาเรื่องเดียวกันไปดัดแปลงซ้ำซ้อนมาแข่งกับฉบับของตน ถือเป็นการทำผิดสัญญาและเรียกร้องค่าเสียหายทั้งหมด 3 เยน ซึ่งเป็นจำนวนขั้นต่ำสุดที่กฎหมายกำหนด โดยแบ่งเป็น 1 เยนเพราะ Bunkasha รายงานเรื่องฉบับเว็บตูนของ Taskey ล่าช้า อีก 1 เยนเพราะ Bunkasha โกหกว่าจะดำเนินคดีกับทาง Taskey และ 1 เยนสุดท้ายชดเชยที่ทำให้รู้สึกกระทบกระเทือนทางจิตใจ

ด้วยเหตุนี้การฟ้องร้องดำเนินคดีจึงเป็นเหมือนเชิงสัญลักษณ์ ทำเพื่อประจานสำนักพิมพ์มากกว่าจะต้องการค่าชดเชยใด ๆ จนแฟนคลับชาวเน็ตเห็นใจ มองว่าหากปล่อยให้เป็นแบบนี้ นักวาดมังงะในอนาคตคนอื่นอาจโดนสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ลอยแพเมื่อไหร่ก็ได้ ขณะที่บางคนก็สงสัยว่าเรียกร้องแค่ 3 เยนจะพอจริงหรือ เพราะยังต้องจ่ายค่าทนายอีก แต่ถือว่าอ.ไอดะนั้นใจถึงมาก ที่กล้าฟ้องร้องในลักษณะนี้

ภาพฉบับเว็บตูน

Kouakuma Kyoushi Saiko นั้นเป็นนิยายเกี่ยวกับคุณครูหญิงคนหนึ่งที่มาสอนชั้นเรียนหนึ่งหลังจากครูคนก่อนถูกนักเรียนกลั่นแกล้งจนเข้าโรงพยาบาลไป ซึ่งครูคาไซ ไซโกะคนสวยคนนี้เหมือนจะคุณครูใจดีที่อยากให้นักเขียนมีความสุข แต่จริง ๆ แล้วนิสัยร้ายลึกกว่านั้นมากกว่าที่คิด

แปลและเรียบเรียงจาก
Automaton Media


ติดตามดูอนิเมะถูกลิขสิทธิ์ ได้ที่นี่ Online Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้