วงการนี้อยู่ยาก! นักเขียนไลท์โนเวลเผยสถิติน่าใจหายของวงการนักเขียน

แชร์เรื่องนี้:
วงการนี้อยู่ยาก! นักเขียนไลท์โนเวลเผยสถิติน่าใจหายของวงการนักเขียน

ปัจจุบันนิยายไลท์โนเวลนั้นกลายเป็นสื่อรูปแบบใหม่จากญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างสูงไม่แพ้สื่อรุ่นพี่อย่างมังงะ ทำให้มีนักเขียนนิยายหน้าใหม่มากมายหลายคนหมายจะเข้าวงการเพื่อหารายได้และชื่อเสียง ทว่าความจริงนั้นอาจจะไม่สวยอย่างที่คิด!

ไลท์โนเวล

โดยมีนักเขียนไลท์โนเวลคนหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า @ZORXEtqqLV0ByxW ออกมาแสดงความคิดเห็นและรายได้ในแต่ละเดือนจากไลท์โนเวลที่ตนเขียนผ่านทางบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวและชี้ให้เห็นถึงสถานการณ์ปัจจุบันของตลาดไลท์โนเวลว่ามีนักเขียนเพียงแค่ 5% เท่านั้นที่สามารถเขียนจนมีรายได้ในระดับที่เรียกว่า "ยอมรับได้"

โดยนักเขียนไลท์โนเวลคนนี้นั้นมียอดขายกว่า 1 ล้านเล่มและมีโปรเจกต์ทำเป็นอนิเมะแล้ว และมีรายได้ต่อปีอยู่ที่ประมาณ 10 ล้านเยน (2 ล้าน 5 แสนกว่าบาท)

ไลท์โนเวล

ทั้งนี้นักเขียนคนนี้ยังบอกอีกด้วยว่ามีไลท์โนเวลน้อยกว่า 1% ที่สามารถทำยอดขายรวม 10 ล้านเล่มได้ และเผยรายชื่อไลท์โนเวล 21 เรื่องที่สามารถทำได้ ซึ่งก็มีไลท์โนเวลต่าง ๆ ที่เรารู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็น เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว (That Time I Got Reincarnated as a Slime) กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยสักนิด (Oregairu) และเกิดมาชาตินี้พี่ต้องเทพ (Mushoku Tensei)

เห็นแบบนี้คงต้องยอมรับจริง ๆ ว่าวงการไลท์โนเวลในปัจจุบันนั้นมีการแข่งขันที่ดุเดือดมาก และน้อยเรื่องจริง ๆ ที่จะประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะในระดับที่สามารถเลี้ยงตัวผู้เขียนได้ เพราะแม้จะทำเงินได้หลักล้าน แต่เมื่อเจอกับค่าครองชีพที่แสนแพงก็อาจจะลำบากอยู่เหมือนกัน

ที่มา: Crazy for Anime Trivia

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ