Sunrise บริษัทผลิตอนิเมะแนวหุ่นยนต์ชื่อดังเจ้าของซีรีสื Gundam และซีรีส์ Yusha ต่าง ๆ ที่หลายคนชื่นชอบ อย่างที่ทราบกันดีว่าบริษัท Sunrise มีการเข้าร่วมเป็นบริษัทลูกของ Bandai และเมื่อช่วงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2022 ที่ผ่านมาได้มีการประกาศควบกับบริษัทโปรดักชั่นอื่น ๆ ในเครือเป็นบริษัทใหม่อย่าง "Bandai Namco Filmworks" แล้ว
ล่าสุดทางคุณ Takamatsu Shinji หนึ่งในผู้กำกับอนิเมะหุ่นยนต์ชื่อดังที่กำกับอนิเมะ Might Gaine, J-Decker, Goldran และ Gundam X ที่อยู่บริษัท Sunrise มานานตั้งแต่สมัยยังเป็น Nihon Sunrise ก็ได้ออกมา Tweet ความรู้สึกเกี่ยวกับการรีแบรนด์อีกครั้งของ Sunrise ว่ารอบนี้อาจจะเป็นการสูญสลายที่แท้จริงของ Sunrise และแฟรนไชส์ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับ Gundam ก็จะกลายเป็นของ Bandai โดยสมบูรณ์
"ปี 1983 ที่ผมได้เข้าทำงานกับ 'Nihon Sunrise' เป็นช่วงหลังจากที่ Gundam โด่งดังได้ประมาณ 3 ปี ซึ่งตอนนั้นมันยังเป็นบริษัทบ้าน ๆ ที่พนักงานทุกคน (แน่นอนว่ารวมถึงพนักงาน Outsource) สามารถนั่งรถเมล์ไปได้อย่างสบาย ๆ เนื่องจากมันเป็นบริษัทขนาดกลาง-เล็กในตัวเมืองที่ทำผลงานยอดฮิตออกมา"
"ถึงมันจะดูเหมือนบริษัทที่ชื่อ Sunrise กำลังหายไป แต่จริง ๆ มันเริ่มหายไปตั้งแต่เดือนเมษายน 1994 ที่อดีตผู้บริหารขายหุ้นให้กับ Bandai และลาออกไป มันเป็นความรู้สึกจริง ๆ ที่ผมมีมาตั้งแต่ 45 ปีก่อนแล้ว"
"ในตอนนั้น คุณ Tomino ที่ไม่ได้รับแจ้งอะไรเลย รู้สึกราวกับว่าตัวเองถูกขายไปจากการดำเนินการเบื้องหลังอย่างลับ ๆ ของผู้บริหารเก่าที่ขาย Gundam และได้กำไรมหาศาลจากการขายหุ้นระหว่างการผลิต V Gundam อยู่ เห็นว่าคุณ Tomino คิดที่จะฆ่าผู้บริหารเก่าเลยทีเดียว (แต่ไม่ได้ทำจริงๆ)"
"แต่ถึงอย่างนั้น ผมก็รู้สึกว่าการบริหารสมัยประธาน Yoshii กับประธาน Uchida สามารถรักษาความเป็น Sunrise เอาไว้ได้ (คุณ Uchida คือคนที่เรียกผมไปทำ Gintama) แต่ผู้บริหารเกือบทั้งหมดเป็นคนของ Bandai Namco ผมเลยรู้สึกว่าบริษัทมันเริ่มจางหายไปเรื่อย ๆ (ความรู้สึกส่วนตัว)"
"ปี 2015 หุ้นครึ่งหนึ่งของ Sunrise ได้ถูกรวบภายใต้ชื่อของ Bandai Namco Pictures ครั้งนี้อาจจะเป็นการหายไปของ Sunrise จริง ๆ ก็ได้"
"ทาง Sotsu ที่เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้า Gundam เองก็กลายเป็นบริษัทในเครือของ Bandai Namco ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2019 หมายความว่า Bandai Namco จะได้ทุกอย่างของ Gundam มาอยู่ในมือนั่นเอง"
คอมเมนต์ของชาวญี่ปุ่น
富野御大のブチ切れ案件やね…(´•ω•`)
"เป็นโครงการที่เจ้านาย Tomino โกรธจัด ๆ เลยสินะ" (หมายถึง V Gundam ที่ Tomino ระเบิดลง)
怖いよ富野さんw?
"คุณ Tomino น่ากลัวจัง"
会社としてはもうとっくに無くなってたのか
"แสดงว่าหายไปในฐานะบริษัทสินะ"
バムコのメタバース的なアレ、タイミング考えるとそういう事なのかしら。
"ไอ้เมตาเวิร์สของบันนัมน่าจะอันนี้แหละ พอคิดถึงจังหวะแล้วก็น่าจะใช่"
ほぼバンダイだと思ってたのに名称変わらなかったから、
なぜ今更バンダイになるのか分かんないよねサンライズ。
"นึกว่าจะเป็น Bandai ไปซะแล้วแต่ชื่อเล่นก็ยังไม่เปลี่ยน
ทำไมถึงเพิ่งมากลายเป็นของ Bandai ก็ไม่รู้แฮะ Sunrise เนี่ย"
ここでサンライズがバンダイの子会社になったせいで勇者シリーズやエルドランシリーズ等のバンダイ以外のスポンサーのシリーズが終わったんだよな……
"จากเรื่องนี้ที่ Sunrise กลายเป็นบริษัทลูกของ Bandai เลยทำให้พวกซีรีส์ Yusha กับซีรีส์ Eldran ที่ Bandai ไม่ได้เป็นสปอนเซอร์ต้องจบลงสินะ"
F91〜V製作のドタバタな裏話もそろそろ時効でしょうし昔話、笑い話として是非語って欲しいですね
"เนื้อเรื่องเบื้องหลังของการทำ F91-V มันตกยุคไปแล้ว อยากให้เล่าเป็นเรื่องขำ ๆ มากกว่านะ"
ボトムズとかタカラスポンサーだった作品がプラモやスパロボに出始めたのってこういう事だったのかな
"พวก Votoms ที่มี Takara เป็นสปอนเซอร์ การที่ได้ออกเป็น Plamo กับมาในเกม SRW คือแบบนี้เองสินะ"
人間金には逆らえないッス
"มนุษย์มิอาจต้านทานอำนาจเงินได้ส์"
"จะเป็นอย่างไรต่อไปกันหนอ Sunrise…"
ที่มา: http://otakomu.jp/archives/28638416.html
TrunksTH