เหตุผลที่ Jinrui no minasama he ถูกเรียกว่าเป็นเกมกากเกมแรกของยุคเรวะ

Jinrui no minasama he หรือ To All of Mankind เป็นเกมที่สร้างโดย Nippon Ichi Software และได้วางจำหน่ายไปเมื่อเดือนที่แล้วบน PS4/Nintendo Switch ส่วนเสียงตอบรับจากผู้เล่นนั้นค่อนข้างเละเทะมาก และยังได้คะแนนรีวิวจาก Famitsu เพียง 26 คะแนน จนเกมนี้ได้ชื่อว่าเป็นเกมกากเกมแรกของยุคเรวะ 

ด้วยความสงสัยว่าทำไมเกมนี้ถึงถูกต่อว่าขนาดนี้จึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลจากผู้เล่นชาวญี่ปุ่นมาให้อ่านกันว่าทำไมผู้เล่นถึงได้พร้อมใจกันบอกว่าเกมนี้กาก

ภาพปกของเกม

  • ตัวเกมนั้นมีเนื้อหาสั้นมาก สั้นกว่าเกมที่ให้เล่นฟรีที่อยู่บนมือถือเสียอีก แต่กลับขายในราคา 7,000 กว่าเยน เท่ากับราคาเกมระดับ AAA แต่ถ้าถามว่าเนื้อเรื่องแย่มั๊ย? มันก็ไม่ได้แย่เพียงแต่ตอนจบที่แท้จริงของเกมนี้ดันเป็น DLC ที่ต้องใช้เงินซื้อ ใครที่ไม่ซื้อ DLC ก็จะต้องมานั่งคาใจว่าเนื้อเรื่องมันจบลงไปแบบไหน
  • นอกจากนี้มันยังเป็นแนว Yuri แต่ดันมีตัวละครอยู่ 5 คน ซึ่งมันจะไม่ครบคู่ ถ้าอยากให้ครบคู่ต้องซื้อ DLC ที่จะเพิ่มตัวละครมาให้อีกคนหนึ่ง และเกมนี้มีจุดขายที่มีเนื้อเรื่องคล้ายๆเกมจีบสาว แต่ดันมีเนื้อเรื่องเป็นเส้นตรงไม่มีฉากจบแยกของแต่ละตัวละคร ทางด้าน CG ก็สามารถเก็บได้ครบในการเล่นรอบแรกรอบเดียว
  • หน้าปกเกมนั้นมีตัวละครอยู่ 5 คน แต่ใช้ได้จริงๆ แค่ตัวละครหลักคนเดียว แถมเปลี่ยนเสื้อผ้าไม่ได้ด้วย แล้วตัวละครอีก 4 คนที่เหลือไม่มีโมเดล 3D ด้วยซ้ำ ส่วนค่าสเตตัสของทั้ง 4 คนก็ไม่มีความหมายอะไรเลย
  • เกมนี้ยังขายในเรื่องการเอาชีวิตรอด แต่พอมาเล่นจริงๆกลับไม่มีความรู้สึกอันตรายอะไรเลย ยังกับดูอนิเมะแนวที่ใช้ชีวิตไปวันๆธรรมดามากกว่า แล้วเนื้อเรื่องบอกว่าเป็นโลก 500 ปีหลังจากที่อารยธรรมล่มสลายกลับมีบะหมี่ถ้วยมาให้กิน พร้อมด้วยหนังสือโดจินที่ยังเอามาอ่านได้ด้วย เวลาผ่านไปขนาดนั้นหนังสือมันควรจะเก่าจนอ่านไม่ได้หรือเปล่า?
  • ระบบแผนที่ก็ไร้ความหมายเพราะไม่บอกตำแหน่งผู้เล่นและสถานที่ที่ต้องไป ยิ่งไปกว่านั้นคือตัวฉากพวกตึกก็ใส่มาอย่างนั้น ไม่สามารถสำรวจได้แม้จะเล่นไปถึงช่วงท้ายเกมแล้วก็ตาม สถานที่ตกปลาก็มีหลายแห่งแต่ว่าไม่ว่าจะตกปลาที่ได้ก็ได้ปลาแบบเดียวกัน เท่านั้นยังไม่พอระบบเก็บถ้วยยังบัคด้วย

ส่วนข้อดีของเกมนี้คือเนื้อเรื่องช่วงท้ายค่อนข้างดี และภาพตัวละครน่ารัก

อนึ่ง สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ใครที่อยากรู้ว่าเกมนี้จริงๆ แล้วเป็นอย่างไรก็ลองซื้อมาเล่นกันดู มันอาจจะไม่ได้เลวร้ายขนาดที่เกมเมอร์ชาวญี่ปุ่นบอกมาก็เป็นได้

ที่มา http://blog.esuteru.com/archives/9340905.html 
เรียบเรียงข่าวโดย Arms
 

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้