รีวิวเกม Saints Row – ภาครีบูตกับวิถีแห่งหัวหน้าแก๊งสุดแกร่ง

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อครับว่า Saints Row ซีรีส์เกมแนวโอเพ่นเวิลด์ที่เป็นธีมโลกอาชญากรรม ซึ่งค้นพบจุดขายของตัวเองด้วยการขายความกาวและหลุดโลกเอาตอนภาค 3 กำลังจะมีอายุครบ 16 ปีในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ซีรีส์นี้ได้ออกภาคหลักมาทั้งสิ้น 4 ภาคด้วยกัน และภาคเสริมแบบสแตนด์อโลนอีก 1 ภาค ถึงกระนั้น เทรนด์ของวงการเกมเองก็ได้เกิดความเปลี่ยนแปลงไปมาก ด้าน Saints Row เองก็ห่างหายจากภาคล่าสุดอย่าง Gat out of Hell มานานถึง 7 ปี ทาง Volition ในฐานะผู้พัฒนาเกมจึงหาวิธีที่ทำให้ตัวซีรีส์กลับมาดูสดใหม่อีกครั้ง นั่นเลยเป็นที่มาของการรีบูตกับภาคนี้ที่เพื่อน ๆ กำลังอ่านรีวิวนี้กันอยู่ครับ

แพลตฟอร์ม: PS5 / PS4 / Xbox Series X|S / Xbox One / Stadia / PC
ผู้พัฒนา: Volition
แนวเกม: แอ๊กชั่น / ผจญภัย / โอเพ่นเวิลด์
วางจำหน่าย: 23 สิงหาคม 2022

ก่อนอื่นเลย เนื้อเรื่องภาครีบูตนี้จะไม่เหมือนภาคแรกเสียทีเดียวครับ แต่จะมีจุดคล้ายกันคือตัวเอกจะเป็นเจ้าหน้าที่ขององค์กรหนึ่ง แต่แล้วก็เกิดเหตุพลิกผันทำให้ตัวเองต้องตกระกำลำบาก จึงคิดเป็นวัยรุ่นสร้างตัวด้วยการตั้งแก๊งขึ้นมาใหม่เอง โดยโลเคชั่นหลักในเกมคือ Santo Ileso เมืองสมมุติที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเมืองแห่งนี้ดันมี 3 ขั้วอำนาจปกครองอยู่คือ Los Panteros ที่เป็นกลุ่มนักซิ่งอันธพาล ต่อมาคือ The Idols แก๊งสีฉูดฉาดที่คุมสถานบันเทิงยามค่ำคืน และสุดท้ายคือ Marshall ที่เป็นกองกำลังเอกชน ทีนี้ตัวเอกของเกมจะเป็นอดีตสมาชิกของ Marshall ที่โดนอัปเปหิออกมา แล้วไปร่วมแจมกับเพื่อนสนิทอีก 3 คนเพื่อช่วยกันสร้างกลุ่มอิทธิพลใหม่ขึ้นมาเองในชื่อสุดคูลว่า The Saints นั่นเอง

ตัวเอกที่เราเล่นนั้นสามารถเลือกตกแต่งเพศ หน้าตา และรูปร่างได้อย่างอิสระ แต่จะไม่มีการตั้งชื่อให้กับตัวละคร ซึ่งจุดนี้เกมจะใช้คำว่า You เป็นคำเรียกชื่อตัวเอกมาเบ็ดเสร็จเลย ขณะที่เพื่อนสนิทของเราทั้งสามคนที่จะร่วมหัวจมท้ายไปจนจบเกมนั้นเราจะสามารถใช้มือถือเรียกพวกเขามาช่วยได้ โดยพวกเขาจะมีประโยชน์มากในการต่อสู้ หากเราทำมิชชั่นเสริมด้วยก็จะส่งผลให้แต่ละคนยิ่งเก่งขึ้นและมีอาวุธทรงพลังมากขึ้น

แต่น่าเสียดายที่ถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีรถส่วนตัวที่ใช้ขับมาเวลาเราเรียกหา ทว่าพอมาถึงแล้วเราก็ต้องเป็นคนขับเองสถานเดียว นอกจากนั้นแล้วมิชชั่นเสริมของแต่ละคนจะมีมุกที่บ่งบอกนิสัยของบรรดาเพื่อนเราด้วย เช่น Neenah จะเป็นคนที่ชอบสะสมของแปลก และบางเควสต์เราจะต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ของที่ Neenah ต้องการมา แม้ว่าจะต้องให้เราขับรถไปลากของชิ้นนั้นมาดื้อ ๆ เลยก็ตาม ถ้าหากเจ้าของไม่ยอมขายให้

แนวทางการเล่นหลัก ๆ ของเกมนี้จะเริ่มตั้งแต่เราก่อตั้งแก๊ง The Saints ขึ้นมา จากนั้นเกมจะให้เราเลือกก่อตั้งสถานที่ทำธุรกิจขึ้นตามเขตต่าง ๆ ของเมือง โดยแต่ละเขตนั้นเราสามารถหาเงินมาเปิดกิจการแล้วทำธุรกิจด้านมืดได้อย่างหนึ่ง
เช่น เปิดโรงซ่อมรถแล้วไปขโมยรถมาชำแหละ หรือเปิดธุรกิจแฟชั่นแล้วไปขโมยรถขนสินค้าของคู่แข่ง เป็นต้น

ในส่วนนี้เราจะสามารถตั้งกิจการได้เพียงอย่างเดียวต่อ 1 เขต และจะตั้งกิจการนั้นซ้ำไม่ได้ รวมถึงย้ายเขตก็ไม่ได้เช่นกัน ดังนั้นเราจึงควรเลือกทำเลให้เหมาะและใช้ความรอบคอบ ยกตัวอย่างเช่นธุรกิจขโมยรถก็ไม่ควรไปตั้งในพื้นที่รอบนอกที่ทำให้เราขับรถไปส่งได้ลำบาก สำหรับธุรกิจมืดเหล่านี้เมื่อเปิดแล้วก็จะมีเงินเข้ามาในบัญชีตลอดเวลาในขณะที่เล่นเกมอยู่ ยิ่งเปิดธุรกิจมากก็ยิ่งได้มาก ถ้าเล่นไปถึงช่วงหลัง ๆ จะรับทรัพย์ชั่วโมงละมหาศาลเลยทีเดียว อีกทั้งมิชชั่นที่พัฒนาธุรกิจมืดก็จำเป็นที่จะต้องทำเพื่อเปิดเนื้อเรื่องมิชชั่นหลักในการเคลียร์เกมด้วย

ขณะเดียวกัน เกมนี้จะมีเงื่อนไขให้ปลดล็อคหรืออัปเกรดมากมาย อย่างตัวเอกของเกมก็มี Perk หรือความสามารถเสริมให้เลือกติดตั้ง ที่จะปลดได้จากการทำเงื่อนไขต่าง ๆ ตลอดจนอาวุธแต่ละชิ้นหรือยานพาหนะแต่ละลำจะสามารถอัปเกรดได้ถ้าทำเงื่อนไขครบตามที่กำหนด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเงื่อนไขมักจะไม่ค่อยซับซ้อนหรือทำยากจนเกินไป เช่นอาวุธบางอันก็จะมีข้อกำหนดว่าต้องใช้จัดการศัตรูประเภทที่กำหนดให้ได้ครบตามจำนวน หรือรถบางคันอาจมีเงื่อนไขให้เราต้องใช้บูสเตอร์ตามระยะทางที่กำหนด ฯลฯ

ใครที่เคยเล่นภาค 4 มาก่อนคงพอจำกันได้ว่าตัวเอกนั้นเก่งและทรงพลังมากราวกับเป็นซูเปอร์ฮีโร่ เรียกว่าแทบไม่ต้องพึ่งพายานพาหนะหรืออาวุธเลยก็ได้ กระทั่งพอมาภาคนี้ทางผู้พัฒนาเกมจึงปรับตัวละครให้ดูธรรมดาลง สกิลความสามารถพิเศษของตัวละครยังคงมีอยู่ เพียงแต่จะไม่ได้โม้จนเกินไปนัก หลายสิ่งจะถูกอย่างอิงแบบวิทยาศาสตร์ว่าเป็นผลมาจากการทดลองอาวุธล้ำสมัย ตัวเอกจะไม่ได้มีสเกลพลังระดับเหนือมนุษย์ การใช้เทคนิคพิเศษโดยทั่วไปจะอิงตามเงื่อนไขเป็นหลัก เช่นการจะกระโดดสูงข้ามตึกจะทำได้ตรงจุดที่เป็นเครื่องกระโดด และก็จะใช้เครื่องร่อนในการลอยตัวได้ระยะหนึ่ง ส่วนสกิลพิเศษในการต่อสู้จำพวกปาระเบิด ม่านควัน หมุนตัวยิงรอบด้าน ฯลฯ ที่ไม่ได้พิศดารอะไรมากก็จะมีเกจพลังในการใช้แทน บางสกิลก็มีประโยชน์มาก อาทิ ความสามารถที่เรียกลิ่วล้อในแก๊งเราออกมาช่วย
มันดูเรียบง่ายแต่ก็มีประโยชน์ และทำให้สงครามระหว่างแก๊งดูมีสีสันขึ้นมากกว่าการลุยเดี่ยวมาก ๆ

จุดน่าตื่นตาในช่วงแรกของเกมก็คงจะไม่พ้นการเกาะเครื่องบินแล้วยิงต่อสู้กับศัตรู รองลงมาก็เป็นการเกาะบนหลังคารถแล้วยิงต่อสู้กับศัตรูที่ขับไล่ตามมา ฟีลลิ่งของช่วงที่กล่าวมาเป็นอะไรที่สนุกสุดยอดจริง ๆ แต่ประเด็นก็คือ…มันมีอยู่แค่นั้นละครับ ซึ่งฉากเกาะที่กำลังเคลื่อนที่จะมีอยู่ไม่กี่ครั้ง เอาเข้าจริง ๆ ในการเล่นช่วงอื่น ๆ เราก็สามารถเกาะหลังคารถได้อยู่เหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ไม่มีคนขับ เนื่องจากเพื่อนเราทั้งสามจะนั่งเฉย ๆ ไม่มีใครขับให้ เท่ากับว่าเราต้องเป็นคนขับเท่านั้น (คาดว่าในโหมดออนไลน์อาจจะทำในส่วนนี้ได้)

การขับรถของเกมนี้จะมีเทคนิคการดริฟต์และการเข้ากระแทกอยู่ ซึ่งผู้เล่นควรฝึกใช้ให้คล่อง นั่นเพราะมิชชั่นเกี่ยวกับการขับรถในเกมนี้มีค่อนข้างเยอะ และหลายอันจัดว่าโหดมาก มิหนำซ้ำรถตำรวจหรือเหล่าผู้ไล่ล่าจะโผล่ออกมาจากทุกเส้นทางราวกับขนรถกันมาทั้งเมือง แถม AI จะไม่ใช่แค่ยิงใส่รถของเราเท่านั้น หากแต่จะพุ่งเข้าชนเราแบบคามิคาเซ่ชนิดกะเอาตายไปด้วยกัน ทั้งนี้ทั้งนั้น การขับรถเกมนี้เราต้องขับเองล้วน ๆ โดยระบบ Auto-Pilot จะสามารถเปิดใช้งานได้หลังจากเคลียร์มิชชั่นเกือบจะทุกอันในเกมแล้ว แต่พอใช้งานจริงดันมีรูปแบบการทำงานที่ไม่ฉลาดนัก ใช้ไปใช้มาเราจะไปถึงสถานที่เป้าหมายได้ยากกว่าขับเองเสียอีก

สำหรับการเซฟในเกมนั้นจะมีทั้งออโต้เซฟและกดเซฟเอง การเซฟจะสามารถทำได้ทุกจุด แต่ข้อเสียคือเวลาโหลดนั้นจะทำให้ตัวละครจะกลับไปเริ่มที่ฐานใหญ่ของ The Saints ฉะนั้นการใช้วิธีเดินทางไปเซฟที่เขตไกล ๆ ก่อนเริ่มภารกิจแล้วโหลดเมื่อพลาดจึงทำไม่ได้ ซึ่งค่อนข้างลำบากเวลาทำมิชชั่นขับรถตรงที่ไม่สามารถขโมยรถข้างทางมาใช้ได้ ต้องขับรถดัดแปลงพิเศษที่มีเครื่องลากจูงมาจากฐานของเราเท่านั้น

ตลอดเท่าที่ได้เล่นมาจนจบ เชื่อว่าตัวเกมตอนวางจำหน่ายน่าจะมีแพตช์แก้ไขบั๊กขนาดไฟล์เป้ง ๆ ตามมาแน่นอนครับ เพราะระหว่างที่เล่นนั้นทีมงานเจอบั๊กอย่างบ่อย บ้างก็บั๊กที่ทำให้เกมแครช บ้างก็บั๊กที่ทำให้ตัวละครขยับตัวไม่ได้เลยก็มี และที่หนักสุดคือบั๊กที่ทำให้ไม่สามารถดำเนินมิชชั่นที่กำลังทำอยู่ได้ แต่ภาพรวมแล้ว Saints Row ยังเป็นเกมที่เล่นสนุกได้แบบเพลิน ๆ ความหลุดโลกก็ยังมีติดมาพอสมควร และหากมีโอกาสก็แนะนำให้ลองเล่นกันดูครับ

จุดเด่น

  • อาวุธและยานพาหนะหลากหลาย มีให้ใช้ตั้งแต่แบบพื้นฐานยันล้ำยุค
  • มีมิชชั่นเสริมมากมายให้ทำ ให้ผู้เล่นได้ใช้เวลากับเกมได้นานอย่างคุ้มค่า และไม่ค่อยจำเจ
  • ฉากแอ๊กชั่นเร้าใจ บทบู๊สุดเหวี่ยงที่ยอมใจคนคิดซีเควนซ์เหล่านี้
  • พล็อตเรื่องยังคงลายเซ็นความหลุดโลกแต่ไม่หลุดแนวทางของ Saints Row

จุดด้อย

  • บั๊กเพียบชวนงงและหงุดหงิด ต้องรอแพตช์แก้ไขในช่วงเกมออกวันแรก ๆ
  • ระบบเซฟไม่ค่อยสะดวกกับผู้เล่นนัก เมื่อเทียบกับเกมโอเพ่นเวิลด์อื่น ๆ
  • เพื่อนไม่มีประโยชน์เลยในช่วงขับรถ เพราะขับแทนเราไม่ได้

คะแนน 7 / 10


ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ภายในเว็บไซต์ Online Station ได้ที่ https://www.online-station.net

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้