ส่อง RoE เกม Battle Royale ตัวใหม่จาก Garena เทียบกับ PUBG แล้วต่างกันขนาดไหน

     เปิด CBT ให้ได้เล่นกันแล้วกับเกม Ring of Elysium หรือเกม RoE โดยค่าย Garena ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งเกม Battle Royale ที่น่าสนใจ โดยเกมนี้มีกลิ่นอายเหมือน PUBG เป็นอย่างมาก ดังนั้นเพื่อง่ายต่อความเข้าใจ เราจะมาพูดเกมนี้เทียบกับเกม PUBG กันดีกว่าว่าแตกต่างในจุดไหนบ้าง โดยงานนี้จะเน้นเรื่อง Gameplay เป็นหลัก ซึ่งในเกม RoE หลายๆ อย่างจะใช้การควบคุมที่เหมือนเกม PUBG แต่ก็จะมีบางส่วนที่ต่างกันเล็กน้อย หรือทำไม่ได้ หรือบางอย่างก็พัฒนาให้ดีกว่า เรามาแยกย่อยดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง


ร่อนเครื่องร่อนจากเฮลิคอปเตอร์แทนนั่งเครื่องบิน

ในเกม PUBG เราจะนั่งเครื่องบินมาและใช้การกระโดดร่มลงมา แต่ใน RoE ตัวเราจะกระโดดลงมาบนเครื่องร่อน ซึ่งทำให้เวลาในการลงพื้นค่อนข้างจะเร็วกว่าและไปได้ไกลกว่าพอสมควร เป็นข้อแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยให้เกมน่าจดจำ


ไม่มีให้กดโหมด First Person

ในเกม PUBG หากเราเล่นแบบ TPP หรือมุมบุคคลที่สาม เราก็ยังสามารถปรับเป็นโหมด FPP ได้ แต่ในเกม RoE นั้นไม่สามารถทำได้เลย และจะมีแต่มุมมองแบบ Third Peroson เท่านั้น


พีคซ้ายขวาได้เฉพาะอยู่ข้างกำแพง

ในเกม PUBG เราสามารถกด Q และ E เพื่อโยกหัวซ้ายขวาได้ แต่ในเกม RoE จะไม่สามารถกดได้ แต่เราสามารถพีคได้ด้วยการอยู่ชิดกับกำแพงหรือมุมวัตถุต่างๆ หากตรงเป้าเรามีลูกศรขึ้นมาเวลาเราเล็ง ตัวเราจะทำให้พีคมุมให้โดยอัตโนมัติ


Mod ใส่ให้เองเวลาเก็บปืนขึ้นมา

ในเกม PUBG หากเรามี Mod อยู่ในตัวและเราเก็บปืนเปล่าขึ้นมา เราจะต้องมาใส่เอง แต่สำหรับเกม RoE หากเรามี Mod ที่ไม่ได้ใช้และเราเก็บปืนที่สามารถใช้ Mod เหล่านั้นได้ ตัวเกมจะใส่ Mod เหล่านั้นให้โดยอัตโนมัติ ถือได้ว่าสะดวกพอควรเลย


ยาสามารถเต็มเลือดจนเต็ม ไม่มี Painkiller

ในเกม PUBG นั้นไม่สามารถเติมพลังชีวิตให้เต็มด้วยยาทั่วไปได้ (ต้องใช้ First Aid หรือ ยาเพิ่ม Buff อย่าง Painkiller และ Energy Drink) แต่ในเกม RoE จะไม่มียาเพิ่ม Buff เหล่านั้น และยาปกติสามารถกินให้เลือดเต็มได้เลย ลดขั้นตอนความยุ่งยากไปพอสมควร


สภาพอากาศที่ปรับเปลี่ยนระหว่างการเล่น

ในเกม PUBG หากเราเข้าเกมไปได้สภาพอากาศแบบไหนก็จะเป็นแบบนั้นไปตลอด แต่ในเกม RoE จะมีการปรับเปลี่ยนสภาพอากาศได้ระหว่างเกม ซึ่งในบางทีหลังจากฝนตก ก็อาจจะเป็นสภาพอากาศปลอดโปร่งได้ด้วยเช่นกัน


รถขับได้เต็มที่ไม่มีน้ำมัน

สำหรับรถในเกม RoE สามารถขับได้เต็มเปี่ยมไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำมันว่าจะหมดตอนไหน ลดความยุ่งยากไปได้พอสมควร และรถค่อนข้างขับง่ายและเร็ว


ต่อยไม่ได้ ไม่มีอาวุธระยะประชิด

ในเกม RoE นั้น เราไม่สามารถต่อยเหมือนเกม PUBG ได้ ดังนั้นถ้าจะวัดหมัดมวยก็บอกลาได้เลย วิ่งหาปืนอย่างเดียวที่จำเป็น ฮา


สับกล้องได้สองชนิดในปืนเดียว

ในเกม RoE เราสามารถติดกล้องได้สองชนิดในปืนเดียว ซึ่งสามารถสลับได้ด้วยการกด Ctrl + v ต่างจากเกม PUBG ที่จะต้องเปิดหน้าช่องเก็บของขึ้นมาสลับเอง


มีสัญลักษณ์บอกเวลายิงโดน

     ในเกม PUBG เวลายิงโดนไม่โดนเราต้องสังเกตจากเลือดที่กระเด็นจากศัตรูอย่างเดียว แต่ในเกม RoE นั้น หากเรายิงโดนจะขึ้นเป้าบอกทันทีเหมือนเกม FPS อื่นๆ ทำให้บางสถานการณ์ก็ไม่ต้องเดาว่ายิงโดนรึเปล่า


     นอกจากนี้ก็ยังมีส่วนปลีกย่อยอื่นๆ ที่อาจจะไม่ถนัดสำหรับคนเล่น PUBG มาก่อน เช่นระเบิดไม่สามารถกดซ้ำเพื่อเปลี่ยนชนิดได้ (ต้องกดในช่อง Inventory) หรือปัญหาเรื่องมุมกล้องเวลาอยู่ใกล้ผนังจะไม่สามารถหมุนได้ แต่โดยรวมแล้วตัวเกมค่อนข้าง Casual เน้นความไว และเล่นได้เข้าใจง่ายกว่า PUBG พอสมควร หากใครไม่เคยเล่นเกม PUBG มาก่อนแล้วอยากลองแนว Battle Royale เกมนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจเพราะเป็นเกมฟรี และภาพก็ค่อนข้างสวยเลยทีเดียว หากใครสนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมที่ Garena RoE Thailand ได้เลยนะครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นตัวเกมที่ทดสอบยังอยู่ในช่วง CBT และอาจมีการปรับเปลี่ยนในอนาคตได้นะครับ

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้