วันนี้ในอดีต: วันวางจำหน่ายของเกม Harvest Moon: Back to Nature

วันที่ 16 ธันวาคม 2542 หรือวันนี้เมื่อ 17 ปีที่แล้ว เป็นวันวางจำหน่ายของเกม Harvest Moon: Back to Nature บนเครื่อง PS1 ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเกมนี้เป็นผลงานการพัฒนาจากทีม Victor Interactive Software และจัดจำหน่ายโดย Natsume ซึ่ง Harvest Moon ภาคนี้ถือเป็นภาคแรกที่ทางทีมพัฒนาได้ตัดสินใจเลือกลงให้กับแพลตฟอร์มอื่นที่ไม่ใช่ของ Nintendo รวมถึงมีการโยกเอาตัวละครจากภาคที่ลง Nintendo 64 มาใส่ไว้ในภาคนี้ด้วย พร้อมทั้งมีการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ บุคลิก และความสัมพันธ์ของตัวละครเสียใหม่ในภาค Back to Nature เช่นกัน ทั้งนี้ ในเมืองไทยจะนิยมเรียกเกมนี้กันติดปากว่า "เกมปลูกผัก" นั่นเอง

พล็อตเรื่องของเกมนี้ จะกล่าวถึงหนุ่มน้อยคนหนึ่งที่แวะไปเยี่ยมปู่ที่ฟาร์มในช่วงหน้าร้อน ทว่าปู่ของเขากลับยุ่งกับงานดูแลฟาร์มจนไม่มีเวลาให้หนุ่มน้อยคนนี้เลย เขาจึงค่อนข้างมีเวลาว่างที่จะออกเดินสำรวจตัวเมืองและป่ารอบๆ ฟาร์ม จนได้ไปพบกับเด็กสาวอายุคราวเดียวกัน และก็ได้ผูกมิตรในเวลาต่อมา พอปิดเทอมหน้าร้อนใกล้จะหมดลง เด็กน้อยก็ได้เวลากลับบ้าน ทว่าก่อนกลับเขาก็ได้สัญญากับเด็กสาวว่าเขาจะกลับมายังที่นี่สักวันนึง กระทั่งในอีก 10 ปีให้หลัง ปู่ของเด็กน้อยก็ได้เสียชีวิตลง เด็กน้อยเองก็เติบโตขึ้นเข้าสู่วัยรุ่นพอดี วันหนึ่งเขาก็ได้กลับมายังฟาร์มของปู่เพื่อสานต่อกิจการในฟาร์ม จากนั้นเด็กหนุ่มก็มีโอกาสได้พบกับผู้ว่าฯ ของเมืองและชาวบ้านคนอื่นๆ ซึ่งทุกคนมีความเห็นตรงกันว่าจะให้โอกาสพ่อหนุ่มคนนี้ดูแลฟาร์มของตัวเองและสานสัมพันธ์กับผู้คนในหมู่บ้านให้ได้ภายในเวลา 3 ปี มิเช่นนั้นเขาจะต้องเก็บกระเป๋ากลับบ้านไป

ทางด้านเกมเพลย์ ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเด็กหนุ่มผู้สืบทอดกิจการดูแลฟาร์มของคุณปู่ผู้ล่วงลับ โดยมรดกที่เขาได้รับมานั้น นอกจากฟาร์มแล้วก็ยังมีเมล็ดพันธุ์และเงินจำนวนหนึ่งติดตัว
ผู้เล่นมีหน้าที่ที่จะต้องพัฒนาฟาร์มให้ออกผลผลิตได้รุ่งเรือง พร้อมกับสร้างสัมพันธ์อันดีกับผู้คนในหมู่บ้าน Mineral Town ภายในระยะเวลา 3 ปี ซึ่งผู้เล่นเองจะต้องบริหารทั้งกิจการตัวเองและความสัมพันธ์ต่อชาวบ้านให้สมดุลกัน 

ในส่วนของฟาร์ม เราต้องจัดการพื้นที่ไร่ที่รกร้าง ไม่ว่าจะเป็นหญ้า ไม้ หิน โดยจะจัดการด้วยเคียว ขวาน ค้อน แล้วจึงค่อยขุดดินเพื่อโยนเม็ดลงแปลงปลูก พืชผักต่างๆ จะมีอัตราการเจริญเติบโตไม่เหมือนกัน และมีราคาผลผลิตที่ต่างกัน ยิ่งไปกว่านั้น ภายในเกมยังมีการเลี้ยงสัตว์ อาทิ ไก่ วัว แกะ ที่เราสามารถสร้างผลผลิตจากมันเพื่อเพิ่มเงินได้ รวมถึงการพัฒนาตัวฟาร์มให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม ขณะเดียวกันเรายังสามารถ ตกปลา ทำอาหาร เป็นงานอดิเรกในเกมได้ด้วย โดยภายในเมืองเรายังสามารถที่จะเจอเหตุการณ์ รวมถึงกิจกรรมเทศกาลต่างๆ และที่เด็ดที่สุดคือการจีบสาว ที่สามารถจีบมาเป็นคู่ครองของเราได้ด้วยเช่นกัน

เกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับเกม Harvest Moon: Back to Nature

– เกมนี้ได้รับคะแนนวิจารณ์เฉลี่ยจากหลายๆ สำนักในต่างประเทศอยู่ที่ประมาณ 80% โดยเฉพาะทางตะวันตกที่มองว่าความสนุกของเกมนี้อยู่ในระดับพอใช้ เล่นเอาขำๆ ไม่มีพิษมีภัยได้
แต่
สำหรับในไทยแล้ว นี่คือเกมแห่งมวลมหาประชาชนเกมเมอร์ในไทย ที่แทบทุกบ้านที่มี PS1 จะต้องมีเกมนี้ประดับบ้านไว้เล่นกัน แม้แต่ร้านเช่าเล่นในยุคนั้นก็จะต้องพบเห็นคนเล่นเกมนี้อยู่ด้วยแน่นอน

– ในวันที่ 2 ของฤดูใบไม้ผลิ จะเป็นวันแรกของเกมที่ผู้เล่นสามารถบังคับตัวละครได้ (หลังจากดูฉากเปิดของเกมจนจบ) ซึ่งวันดังกล่าวเราสามารถนำไอเทมออกจาก Toolbox และนำมาใช้ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง และจะทำกิจกรรมได้ทุกอย่างโดยไม่เหนื่อย ผู้เล่นสามารถใช้ประโยชน์ตรงจุดนี้ในการอัพเลเวลขวาน ค้อน เคียว และอุปกรณ์อื่นๆ จนเต็มได้ในวันแรก ตราบใดที่ยังไม่ออกไปข้างนอกซะก่อน

– เกมนี้จะมีบั๊กอยู่อย่างนึงครับ นั่นคือเมื่อเรารับไอเทม Dog Balls จาก Won มา ให้เราปาไปให้สุนัขของเราแล้ววิ่งตามไป ถ้าเราสามารถหยิบลูกบอลได้ในเวลาพร้อมกับสุนัข เราก็จะได้ไอเทม Dog Balls กลับมา 2 ชิ้น (จากเรา 1 ชิ้นและจากสุนัข 1 ชิ้น) ผู้เล่นสามารถใช้ทริคนี้ในการปั๊มจำนวน Dog Balls แบบไม่จำกัดจำนวนครั้งได้เลย

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้