เชื่อว่าตอนนี้คงมีเพื่อนๆ หลายคนกำลังสนุกเพลิดเพลินไปกับเหล่าดิจิม่อนคู่หูในโลกของ Digimon Masters Online เซิฟเวอร์ไทย ซึ่งจากที่ผมได้สังเกต เห็นว่ามีเพื่อนๆ หลายคนนั้นยังงงกับระบบเกมอยู่หลายๆ เรื่อง ทำให้เล่นแล้วยังติดๆ ขัดๆ อยู่บ้าง เอาเป็นว่าในครั้งนี้ผมก็เอาข้อมูลดีๆ ที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ที่จะทำให้เล่นกันได้อย่างสนุกมากขึ้นมาให้ได้ชมกัน นั่นคือ เรื่องของประเภท ของดิจิมอนที่มีในเกมครับ
ประเภทของดิจิมอน
ประเภทของดิจิมอน สำหรับคนที่ไม่รู้ อาจจะยังไม่เข้าใจว่าระบบนี้มีประโยชน์อะไรใน เกม Digimon Masters Online นั้น ต้องขอบอกเลยว่าระบบนี้ถือว่ามีความสัำคัญทำให้เพื่อนๆ สามารถเล่น และเก็บเลเวลกันได้ง่ายขึ้นด้วยครับ ซึ่งสำหรับดิจิมอนภายในเซิฟเวอร์ไทยช่วงแรก จะมีการแบ่งประเภท 3 ชนิดด้วยกันคือ DATA, VACCINE และ VIRUS (แพทช์ในอนาคต จะมีพวกประเภท Undentified และ Neutral เพิ่มมาอีก) ซึ่งประเภทของดิจิมอนนี้จะมีผลในการต่อสู้อย่างมาก นั้นเพราะแต่ละประเภทก็จะ แพ้-ชนะทางกันและกัน ดังนั้นในกรณีที่เราไปเก็บกับดิจิมอนที่แพ้ทางชนิดของดิจิมอนที่เรามีอยู่ ก็จะทำให้สามารถจัดการดิจิมอนตัวนั้นได้ง่ายขึ้น เพราะดิจิม่อนของเราจะตีแรงขึ้นอีก 50% เลยล่ะครับ แต่ในทางกลับกัน หากสู้กับดิจิมอนที่เราแพ้ทาง อันนี้นอกจากจะจัดการได้ยาก เพราะความเสียหายของเราลดลงแล้ว เรายังโดนศัตรูตีเราแรงขึ้นอีก ทำให้ต้องเปลืองไอเทมเติม HP มากขึ้นด้วยครับ
– DATA : ชนะทาง VACCINE / แพ้ทาง VIRUS
– VACCINE : ชนะทาง VIRUS / แพ้ทาง DATA
– VIRUS : ชนะทาง DATA / แพ้ทาง VACCINE
สามารถดูประเภทของดิจิม่อนได้โดยกดปุ่ม "D"
เวลาโจมตีดิจิม่อน จะมีบอกประเภทของดิจิม่อนที่เราตีด้วย
ประเภทดิจิมอนในเซิฟเวอร์ไทย
สำหรับ ดิจิมอนในเซิฟเวอร์ไทยตอนนี้ ที่ผู้เล่นสามารถใช้ได้จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 10 ตัวด้วยกัน (นับ พาตาม่อน, เรนาม่อน และ เคราม่อน ที่ได้จากกิจกรรมแรนด้อมบ็อกแรร์ไอเทม) โดยดิจิม่อนแต่ละตัวจะมีประเภทดังนี้นะครับ
โดริโมเกม่อน – DATA
พาตาม่อน – VACCINE
เรนาม่อน – DATA
เคราม่อน – VIRUS
ดิจิม่อนนั้นใช่ว่าเมื่ออีโวลูชั่นไปร่างอื่นจะคงประเภทเดิมตลอด ซึ่งดิจิม่อนบางตัวเมื่ออีโวลูชั่นไปอีกร่าง ประเภทของมันอาจจะเปลี่ยนไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น เอเลกิม่อน ที่เป็น DATA เมื่อทำการอีโวลูชั่น ไปสู่ร่าง ลีโอม่อน และ ไอซ์ลีโอม่อน จะเปลี่ยนเป็นประเภท VACCINE แต่เมื่อแปลงร่างเป็นร่างสุดยอด เซเบอร์ลีโอม่อน จะกลายเป็นประเภท DATA ครับ เช่นเดียวกับ โกสึม่อน ที่มีประเภทเป็น DATA แต่เมื่ออีโวลูชั่นร่างสุดยอดก็จะกลายเป็น เมทั่ลเอตเตม่อน ที่ดิจิม่อนเป็นประเภท VIRUS ไป
แม้แต่ติดคริ ความแรงยังลดลงไปกว่าครึ่ง T-T
นอกจากในส่วนของระบบของประเภทดิจิม่อน จะส่งผลในการเล่นของเราอย่างมากแล้ว ก็ยังมีในส่วนของระบบธาตุที่สำคัญไม่แพ้กัน เอาไว้ถ้ามีโอกาสผมจะนำเรื่องธาตุของดิจิม่อนมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันนะครับ