สวัสดีครับ คราวที่แล้วเราได้ลงเรื่องการอัพเดตแพตช์ใหญ่ไปแล้ว วันนี้จะขอมาเจาะลึกถึงระบบตีบวกธาตุที่หลายคนยังสงสัยอยู่ และเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้ชุดที่สามารถตีบวกธาตุได้จะเริ่มมาเป็นชุดหลักที่เพื่อนๆ หลายคนต้องใช้กันในการเล่นแน่นอน เพราะความแตกต่างจากชุดธรรมดานั้น ขอบอกไว้เลยว่าเห็นผลต่างกันชัดเจน!!
วิธีการตีบวกธาตุ
ก่อนอื่นเลยไปเริ่มต้นกันที่วิธีการตีบวกธาตุก่อน เผื่อสำหรับผู้เล่นใหม่ที่ยังอาจไม่ทราบ โดยสิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือค่าสถานะธาตุที่อยู่ช่องด้านซ้ายมือจากค่าสเตตัสเดิม ช่องบนสุดจะเป็นช่องสำหรับธาตุโจมตี การเพิ่มธาตุในช่องนี้จะสามารถเพิ่มได้จากการตีบวกธาตุให้กับดาบ หรือแร็กเกตเท่านั้น ส่วน 4 ช่องด้านล่างจะเป็นธาตุในการป้องกัน การเพิ่มธาตุป้องกันนี้ก็ได้การตีบวกธาตุเข้ากับชุด และอุปกรณ์สวมใส่อย่างพวกถุงมือ รองเท้า เป็นต้น
ค่าสถานะธาตุที่เพิ่มเข้ามา
การตีบวกธาตุนั้นเราสามารถเลือกได้ว่าจะตีบวกธาตุอะไร ซึ่งมีด้วยกันทั้ง 4 ธาตุ
หิน 4 ลูกในภาพนั่นคือไอเทมตีธาตุ ที่ต้องใช้คู่กับจิวเวอรี่ในการตีบวก
ธาตุไฟ – Fire Elemental Stone
ธาตุลม – Wind Elemental Stone
ธาตุดิน – Earth Elemental Stone
ธาตุน้ำ – Water Elemental Stone
เราสามารถตีบวกธาตุให้ไอเทมได้อย่างละธาตุเท่านั้น เช่นเสื้อตีบวกธาตุน้ำไปแล้ว ถ้าเอาเสื้อไปตีบวกธาตุไฟ จะกลับมาเป็นธาตุไฟ+1 โดยที่ธาตุน้ำจะหายไป สามารถตีบวกได้สูงสุดที่ +9 ค่าเปอร์เซ็นต์จะเพิ่มขึ้นตามค่าที่ตีบวก ซึ่งสูงสุดจะตันอยู่แค่ 22-32% เท่านั้น เช่นถ้าตีบวกเสื้อธาตุไฟ 6 ตีบวกกางเกงธาตุไฟ 6 ถึงแม้จะรวมกันเกิน 9 แต่เปอร์เซ็นต์ของธาตุไฟที่เพิ่มขึ้นก็จะอยู่แค่ 22-32%
ตารางธาตุ
การตีบวกธาตุนั้นเป็นการเพิ่มพลังในการโจมตี และป้องกันไอเทมแต่ละชนิดที่มีความสัมพันธ์กับธาตุนั้นๆ ในการโจมตีถ้าเราตีบวกธาตุอะไรไป ก็จะเป็นการเพิ่มการโจมตีของไอเทมของธาตุนั้น แต่การป้องกันจะเป็นการป้องกันไอเทมของธาตุที่แพ้ทางธาตุที่โจมตี ดังนี้
ธาตุลม ชนะ ธาตุดิน
ธาตุดิน ชนะ ธาตุน้ำ
ธาตุน้ำ ชนะ ธาตุไฟ
ธาตุไฟ ชนะ ธาตุลม
ถ้าเราตีบวกเสื้อธาตุไฟ ก็จะเป็นการป้องกันไอเทมของธาตุลมแต่ถ้าเราตีบวกเสื้อ, กางเกง, ถุงมือ และรองเท้า อย่างละธาตุ ก็จะกันไอเทมของทุกธาตุที่โจมตีเช่นเดียวกัน เพื่อความเข้าใจ ไปดูตางรางไอเทมที่ใช้โจมตี และป้องกันของธาตุต่างๆ กันเลย
จากตารางจะเห็นว่า Crab Trap โดยปกติจะไม่มีผลเพิ่มขึ้นหรือลดลงจากผู้ที่ใช้ไอเทม ซึ่งผลความเสียหายของ Crab Trap จะเกิดจากค่า STA ของฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น แต่ถ้าเราตีธาตุดินให้กับดาบ เมื่อเราใช้ Crab Trap ปล่อยไปยังฝ่ายตรงข้าม และถ้าเกิดไปเหยียบเข้า ค่าความเสียหายจะเกิดจากเปอร์เซ็นต์ที่เราตีบวกธาตุดิน+ค่า STA ของคู่ต่อสู้
เช่น ดาบตีบวกธาตุดิน 9 เปอร์เซ็นต์การโจมตีจะอยู่ที่ 22-32% คู่ต่อสู้มีค่า STA 24 ค่าความเสียหายจากการเหยียบ Crab Trap=28 (สามารถดูตารางสเตตัสได้จากหนังสือคู่มือแฟนต้า 2) ให้เอา 28 ไปบวกเพิ่ม 22-32% จะได้ค่าความเสียหายจากการเหยียบ Crab Trap ที่มีการตีบวกธาตุดินกับดาบนั่นเองส่วนไอเทมการโจมตีของธาตุอื่น ก็จะคิดจากเปอร์เซ็นต์ที่เพิ่มขึ้นจากการตีธาตุบวกกับค่า STR ของผู้ใช้เอง
อย่างที่บอกไว้เมื่อตอนต้น ว่าต่อไปในอนาคตชุดที่ตีบวกธาตุจะเริ่มเข้ามาเป็นชุดหลักที่เพื่อนๆ ใช้เล่นกัน เพราะเพียงแค่ชุดที่มีค่า STR สูงๆ สามารถเพิ่มการโจมตีให้แรงขึ้นได้ก็จริง แต่เมื่อยิงไอเทมไปที่ผู้เล่นใส่ชุดตีบวกธาตุ ก็ลดความเสียหายจากการถูกโจมตีได้เยอะเลยทีเดียว และที่สำคัญก็คือชุดที่มีค่า STR เยอะๆ จะไม่มีค่า STA ถ้าโดนดาบที่บวกธาตุ รับรองว่าได้ไม่คุ้มเสียแน่นอน
สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณ HyPerSeVeN ที่มาร่วมการทดสอบในครั้งนี้นะครับ แล้วพบกันใหม่นะครับ