ประเภท: THIRD-PERSON SHOOTER
ผู้พัฒนา: ROCKSTAR
ผู้ผลิต: 2K
ผู้จัดจำหน่าย: –
เครื่องที่ต้องการ: CORE 2 DUO 1.8GHZ, 1.5GB RAM, GEFORCE 7900/RADEON X1900 256MB, 16GB HD SPACE
เครื่องที่แนะนำ: CORE 2 DUO 2.4GHZ, 2GB RAM, GEFORCE 8800GT/RADEON 4850 512MB
จำนวนผู้เล่นสูงสุด: 16
ESRB RATING: M
ถ้าจะกล่าวกันถึงทุกแง่มุมแห่งประสบการณ์ที่วิดีโอเกมจะสามารถมอบให้ได้นั้น โลกจำลองแห่งแก๊งสเตอร์อย่างซีรีส์ GTA IV นั้น คงเป็นที่สุดแห่งปริมาณและรายละเอียดทุกกระเบียดนิ้ว เมื่อตำนานอันแสนเปิดกว้างในเมืองใหญ่ได้มาถึงวงจรอันสมบูรณ์แบบด้วยโลกของมันเอง กล่าวคือ โลกแห่งยานยนต์สุดหรู แอ็กชั่นสะท้านอารมณ์ การดวลปืนสุดระห่ำ แฟชั่นนำสมัย ความโรแมนติก การทรยศหักหลัง มุกตลกสุดห่าม ความบ้าคลั่ง และความเมามายไร้สติ ซีรีส์ GTA IV เป็น ‘มากกว่า’ ผลรวมแห่งทุกองค์ประกอบที่กล่าวไป เกมเหล่านี้วางเป้าไว้ว่าจะต้องใหญ่ ไม่ใช่แค่ในแง่ความนิยม แต่ในแง่ของเนื้อหาที่อัดแน่นข้างใน
ซึ่ง GTA IV เองก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น ความใหญ่ของมันคือตัวบ่งบอก ‘รายละเอียด’ ที่มันแถมพ่วงมาไม่ขาดสาย ราวกับทีม Rockstar ได้หลุดกรอบและพุ่งทะยานสู่ความบ้าคลั่งแห่งการออกแบบโลกอย่างสร้างสรรค์ไร้ขีดจำกัด ลองเดินไปตามถนนหนทางสิ คุณจะตะลึงและประทับใจแม้กับเศษขยะที่อยู่ในตรอก สภาพดินฟ้าอากาศที่แปรเปลี่ยน หรือแม้แต่บทสนทนาของผู้สัญจรบนท้องถนนที่ทั้งตลก ขนลุก สมจริง รุนแรง แม้กระทั่งเต็มไปด้วยเสน่ห์ มันเต็มไปด้วย ‘ชีวิต’ มากเท่าที่ยอดเกมหนึ่งๆ จะสามารถเป็นได้ สำหรับใครที่เคยเอาเกมนี้ไปเปรียบเทีzยบกับหนังอย่าง Goodfellas หรือ Citizen Kane นั้น คงต้องขอบอกว่าพวกเขาพลาดไปประการหนึ่ง เพราะประเด็นไม่ใช่เรื่องของ ‘เนื้อหา’ ที่แบกโลกของเกม แต่เป็น ‘โลกของเกม’ ที่ร้อยเรียง ‘เนื้อหา’ ให้ดำเนินไป ดูเหมือนทาง Rockstar จะคิดได้ว่า ถ้าพวกเขาสร้างโลกของเกมอันแสนกว้างใหญ่น่าประทับใจแล้วนั้น ส่วนที่เหลือจะดำเนินไปตามวิถีทางของมันเอง
และจากทุกสิ่งที่ดำเนินไปในโลกของมัน ผมกล้าพูดอย่างสั้นๆ ว่ามันคือสองสิ่ง… ดนตรี และการฆาตกรรม ถ้าไม่เชื่อลองหมุนไปตามคลื่นวิทยุจากพาหนะคันไหนก็ได้ที่คุณขับสิ มันมีตั้งแต่เพลงของ Chet Baker, Suzie Q จนถึง Aphex Twin แค่เพลงประกอบอย่างเดียวก็ราวกับเป็นงานยำใหญ่ของวัฒนธรรมทางดนตรีที่หลากหลายไม่รู้จบแล้ว คุณสามารถฟังเพลงแนวอิเล็กทรอนิกส์ในขณะซิ่งมอเตอร์ไซค์กินลม หรือแม้แต่การเปิดฟัง ‘ข่าว’ ของเมือง Liberty City ก็เป็นอะไรที่น่าสนุกไม่รู้จบ มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ผมแล่นเรือผ่านท่า พร้อมกับฟังเพลงแจ๊ซ และกินบรรยากาศพระอาทิตย์ตกดิน ให้ตายเถอะ จะมีเกมไหนที่ทำได้เช่นนี้กันอีกเล่า?
สำหรับเนื้อหาในคราวนี้ จะจับประเด็นที่ Niko Bellic, ตัวเอกหน้าตายที่จะมากระหน่ำความรุนแรงแทนตัวคุณผ่านหน้าจอ ซึ่ง GTA IV จะให้คุณเข้าไปเรียนรู้ชีวิต (ควบคุมได้กึ่งหนึ่ง และรับชมผ่านคัตซีนอีกกึ่งหนึ่ง) ของชายผู้อพยพแถบบัลข่านสู่สหรัฐอเมริกา เขาเป็นมนุษย์ผู้ถูกถล่มทำลายคุณค่าความเป็นคนจากสงครามจนไม่เหลือชิ้นดี และแม้ว่า Niko จะต้องการความรัก ความสะดวกสบาย และผู้นำที่เชื่อถือได้ แต่ดูเหมือนชีวิตของเขาก็ไม่สามารถห่างหายและขาดจากความรุนแรงเลือดเย็นไปได้เลย ซึ่งคุณก็ต้องฆ่า ฆ่า และฆ่าคนไปอีกหลายศพ อันเป็นส่วนผสมที่แปลกของไอ้จอมโหด (ตัวเอกของเกมซีรีส์นี้) แต่ก็ให้ความบันเทิงดีไปอีกแบบเช่นกัน
ไอ้จอมโหดระดับรากหญ้า
แน่นอนว่า Niko เริ่มต้นจากระดับต่ำเตี้ยเลี่ยพื้นดิน และหนทางเดียวที่เป็นไปได้คือการไต่ขึ้นไป ซึ่งเรื่องราวจะดำเนินไปในความพยายามไต่เต้าบนบันไดแห่งแก๊งสเตอร์ของเมือง Liberty City และภารกิจแห่งการล้างแค้นของ Niko ในคราวเดียวกัน รวมถึง Roman ลูกพี่ลูกน้องของ Niko ผู้ซึ่งตั้งแต่เริ่มต้นเกม ก็เป็นเจ้าของอู่รถแท็กซี่ต๊อกต๋อยเจอจิกโขกสับใช้ไม่มีชิ้นดี ก็ร่วมสังฆกรรมเหตุการณ์ต่างๆ ไปพร้อมกับการมองโลกในแง่ดี (จนเกินเหตุ) บนเหตุการณ์สยองที่สองพี่น้องต้องพบเจอตลอดทั้งเกม แต่ก็อย่างว่า ถ้าปราศจากเขาไปสักคน คุณพบว่า คุณไม่ค่อยเหลือหนทางให้เดินไปสักเท่าใดนักหรอก
แน่นอนว่าคุณต้องการรู้ที่ทางแห่งหนที่จะไป เพราะคุณจะมีทางเลือกมากมายหลังจากถูกเหวี่ยงมาสู่โลกแห่งนี้ ผมเริ่มต้นด้วยการนั่งดูรายการ ‘Republican Space Rangers’ จากทีวีในอพาร์ทเมนท์ แน่นอน มันไม่ใช่การเสียดเย้ยนโยบายต่างประเทศของอเมริกันที่ละมุนละม่อมเท่าใดนัก แต่เกือบตลอดทั้งเกม คุณจะได้รับการไหว้วานว่าจ้างงานจากบรรดาตัวละครที่บ้าระห่ำไม่แพ้กัน พวกเขาอาจจะโทร (หรือส่งข้อความ) เข้าสู่เครื่องรับของคุณ หรือคุณจะเดินทางไปยังจุดหมายที่มาร์คหัวสีเอาไว้ในแผนที่ก็ย่อมได้ และการจะไปถึงจุดหมายดังกล่าวนั้น คุณสามารถใช้วิธีตบรถสุดโหดต้นตำรับได้เสียตั้งแต่เริ่มต้น แต่ระบบขนส่งมวลชนอย่างรถแท็กซี่หรือรถไฟข้ามเมืองก็ช่วยให้คุณถึงที่หมายได้โดยไม่ต้องใช้วิธีการรุนแรง หรือแม้แต่การเดินเท้าเองก็ให้บรรยากาศที่เข้าท่า เพราะในครั้งนี้ Liberty City ได้จำลองมหานครนิวยอร์กได้อย่างสมจริง ใกล้เคียงกับสิ่งที่เป็นเสียยิ่งกว่าเกมใดๆ จะสามารถทำได้
นรกติดล้อ
แต่กระนั้น คุณเองก็ต้องขับรถจนได้ในช่วงหนึ่งของการเล่น โชคดีที่การใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ยังคงเป็นตัวเลือกที่เยี่ยมอยู่เสมอ (จะมีบ้างกับรถมอเตอร์ไซค์ที่อาจจะยุ่งยากสักหน่อย) คุณแทบจะวิ่งออกล่าหารถที่ชื่นชอบมาขับได้นับตั้งแต่คุณรู้ว่าจะต้องทำอย่างไรด้วยซ้ำ แม้แต่ผมเองก็ยังหมกมุ่นอยู่กับการไล่หาสุดยอดรถสปอร์ตหรู เพราะมันขับขี่ได้ดีและสามารถสลัดการตามของตำรวจได้อย่างง่ายดาย ซึ่งนั่นหมายรวมถึงการที่ผมลด ละ เลิกพฤติกรรมตีนผีนรกส่งมาเกิดที่กระทำในวิดีโอเกมเสียเป็นปลิดทิ้ง เพราะพบว่ามันเป็นการดีต่อสุขภาพมากกว่าถ้าจะไม่ใช้เบรกมือดริฟท์มันทุกหัวโค้ง หรือเลือกจะจ่ายเงินค่าทางด่วนแทนที่จะแหกด่านแล้วเสี่ยงต่อการไล่ตามของรถตำรวจเลือดเดือด เป็นต้น
หลังจากที่คุณถึงที่หมายแล้ว มันก็มีความเป็นไปได้ที่จะต้องลงไม้ลงมือกันสักยก สิ่งเหล่านี้อาจจะเริ่มต้นด้วยการชกต่อยตบเตะ ก่อนจะทวีความระอุด้วยปืนพก ลูกซอง ปืนกลเล็ก ระเบิดขวด ไปจนถึงปืนไรเฟิลซุ่มยิงและไรเฟิลสงคราม ระบบการต่อสู้ทำออกมาได้ดี แต่ก็เกิดปัญหาตามมาจนได้กับระบบเข้าที่กำบัง เพราะการกดปุ่ม Q นั้นจะทำให้ Niko เข้าซุ่มในทุกที่ที่สามารถทำได้ทั้งกำแพง รถยนต์ หรือสิ่งกีดขวางอื่นๆ แต่ก็อีกหลายครั้งในสถานการณ์แปลกๆ ที่คุณไม่สามารถแอบมองผ่านหัวมุมได้ หรือไม่ก็เจอกับประตูที่พร้อมปิดใส่หน้า บดบังทัศนวิสัยการยิงระหว่างคุณกับเจ้าพวกตัวแสบ ซึ่งจุดบอดเล็กน้อยเหล่านี้ให้ความรู้สึกที่ ‘ไม่พัฒนา’ ตามยุคของมันเอาเสียเลย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ถ้าคุณกักตุนกระสุนและเสื้อเกราะไว้มากพอ
แต่หลังจากผ่านไปสองสามภารกิจ ความรู้สึกซ้ำซากก็ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นทีละน้อย เพราะส่วนใหญ่มันก็เหมือนๆ กันไปหมด คุณขับไปที่แห่งหนึ่ง ยิงใครสักคน หรือไม่ก็ไล่ล่าไปสุดขอบเมือง และเริ่มต้นใหม่ถ้าเกิดคุณพลาดท่าตายโหงขึ้นมา อีกทั้งยังไม่สามารถข้ามภารกิจที่พลาดได้ เพราะมันเป็นตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเนื้อหา และที่แย่กว่านั้น มันไม่มีระบบ Quicksave มีก็แค่การเริ่มต้นใหม่เท่านั้น โชคดีที่บรรดาตัวละครของ GTA IV นั้นมีเสน่ห์และตัวตนมากพอที่ไม่ทำให้ผมต้องรำคาญกดข้ามคัตซีนไปเสียก่อนน่ะนะ
ความวินาศที่เข้ากันได้ดี
แต่มันก็ยังขึ้นอยู่กับคุณในการจะเพิ่มสีสันให้เกมการเล่น นั่นเพราะมันเป็นเรื่องที่น่าสนุกสำหรับเกมในซีรีส์ GTA IV ที่ภารกิจและโลกอันแสนเปิดกว้างจะมาผสานรวมกัน ตัวอย่างเช่น การยิงปะทะในโกดังท่าเรือที่จะเรียกความสนใจของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ และการหลบหนีก็หมายถึงการสู้กับพวกเขาเหล่านั้น ขโมยรถ และขับขี่ตีนผีนรกเพื่อสลัดการตาม ผมต้องปะทะกับรถตำรวจถึงหกคันซ้อน ยางรถแตกทุกเส้น (น่าแปลกที่สิ่งเหล่านี้ดูจะเป็นเครื่องหมายการค้าของซีรีส์นี้ไปแล้ว) ผมทิ้งรถ วิ่งสุดชีวิต ก่อนจะขโมยรถกระบะมาได้คันหนึ่ง ไม่รอช้าผมรีบขับขึ้นทางด่วนในขณะที่เสียงปืนยังก้องคำราม แต่น่าเศร้าที่การหลบหนีนั้นทำได้ไม่นาน เพราะการเสียหลักชนกันทำให้ร่างของผมพุ่งทะลุกระจกหน้า ตกจากทางด่วนสู่พื้นเบื้องล่างความสูง 30 ฟุต… เริ่มเล่นใหม่กันได้เลย
อีกทั้ง GTA IV ยังได้ตัดองค์ประกอบยิบย่อยอันน่ารำคาญของเกมสวมบทบาทจาก GTA IV: San Andreas อย่างเช่นการเข้ายิมฟิตร่างกายทิ้งไป เพื่อเพ่งประเด็นไปยังสิ่งที่มีให้ดูและให้ทำอันมากมายแทน ก็อย่างที่ผมได้กล่าวไปตอนข้างต้น Liberty City แห่งนี้อ้างอิงจากมหานครนิวยอร์ก และพื้นที่ทั้งสี่ในเกมก็อ้างอิงจากย่านต่างๆ ที่มีอยู่จริง คุณจะเริ่มต้นที่ Brooklyn, Queens, The Bronx และหมู่เกาะ Manhattan (หรือที่รู้จักกันในชื่อ Algonquin ในเกม) หรือเกาะ Coney และเทพีเสรีภาพเองก็มีอยู๋ในเกม รวมถึงตึก Empire State ในเวอร์ชั่นของ Rockstar อีกด้วย
ในเป้าหมายที่มากมายด้วยรายละเอียด
คงอาจจะกล่าวได้ว่าความ ‘ร่ำรวย’ แห่งมหานครนี้สร้างความพึงพอใจกับพวกเราอย่างมาก มันเป็นโลกที่กว้างขวางอย่างสุดๆ เต็มไปด้วยสีสัน จนแทบจะเข้าใกล้อุดมคติของ ‘เมืองที่มีชีวิต’ ที่เกมประเภทนี้หลายต่อหลายเกมพยายามจะไปให้ถึง และเป็นสิ่งที่พวกเราอยากจะเห็นในอีกสองสามปีถัดจากนี้ไป การปฏิสัมพันธ์แบบสุ่มนับโหลเกิดขึ้นในทุกๆ หัวมุม และทางเลือกในการก่อปัญหานั้นก็มากมายไม่มีที่สิ้นสุด แถมยังหยอดด้วยความสนุกสนานตามรายทาง ตั้งแต่ประโยคต้อนรับของพนักงานร้านฟาสต์ฟู้ด การแสดงสุดเพี้ยนในคลับ หรือแม้กระทั่งเดี่ยวไมโครโฟนของ Ricky Gervais (นักเดี่ยวไมโครโฟนชื่อดังของอังกฤษ) แต่ในขณะที่ทุกสิ่งที่กล่าวไปนั้น สามารถถูกค้นพบได้จากการตะลุยภารกิจหลัก การออกไปเที่ยวกับเพื่อนฝูงและแฟนสาวในเกมต่างหากที่แม้จะเรียบง่ายอย่างคาดไม่ถึง แต่ก็ทำให้โลกของมันมีความลุ่มลึกไปอีกขั้น
แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียอะไรเลยนะครับ ประการแรกคือ ‘ตอ’ ที่กั้นขวางระหว่างคุณกับเกมนี่ล่ะ เพราะคุณต้องล็อกอินเข้าสู่ระบบ Rockstar Games Social Club เพื่อเล่นในระบบออนไลน์ โอเค มันฟังดูดี แต่พอถึงตอนที่ต้องเข้าระบบ Games for Windows Live นั่นล่ะ ที่ทุกอย่างกลายเป็นนรกแตก และดูไม่จำเป็นเอามากๆ อาจจะเรียกได้ว่าเป็น ‘แบบแผน’ ที่เห็นได้มากในปัจจุบัน แต่กลับเป็นสิ่งที่เราไม่อยากจะเจอที่สุดเช่นกัน อีกทั้งปัญหาเฟรมเรตกระตุกก็มีให้เจอกันบ้าง แต่ไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร แถมเกมก็รันได้ดีบน GeForce 8800GT และ CPU Core2Duo
แต่ถึงกระนั้นก็คงสามารถพูดได้เต็มปากว่า GTA IV คือหนึ่งในเพชรเม็ดงามแห่งเกมพอร์ตจากระบบคอนโซลที่คุณไม่ควรพลาดครับ