ในที่สุดวงการเกมก็กำลังได้รับการยอมรับจากสาธารณะไปอีกขั้นหนึ่งแล้วครับ เมื่อล่าสุดทางสภาโอลิมปิกแห่งเอเชียได้ประกาศรับรองการบรรจุการแข่งขันวิดีโอเกมหรือ eSports เข้าเป็นส่วนหนึ่งในกีฬาชิงเหรียญรางวัลของงานมหกรรมเอเชียนเกมส์ 2022 ที่จะจัดขึ้น ณ กรุงหางโจว ประเทศจีน เป็นที่เรียบร้อย โดยจะเริ่มมีอีเวนท์สาธิตและทดลองกิจกรรม eSports ให้ได้สัมผัสกันในเอเชียนเกมส์ปี 2018 ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียก่อน

ขณะเดียวกัน เดือนกันยายนของปีนี้ก็กำลังจะมีการแข่งขัน eSports ภายในงาน Asian Indoor and Martial Arts Games ที่จัดขึ้นในเมืองอาชกาบัติ ประเทศเติร์กเมนิสถานเช่นกัน แต่จนถึงตอนนี้เพิ่งจะมีเพียงเกม FIFA 17 เท่านั้นที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าจะเป็นเกมที่ใช้แข่งขันภายในงานดังกล่าว ทว่าก็ยังคงมีเกมแนว MOBA อย่าง DotA 2 หรือ League of Legends ตลอดจน StarCraft II ให้ผู้ร่วมงานได้ทดลองเล่นกันด้วย

สำหรับภาพรวมของงานมหกรรมเอเชียนเกมส์จะเป็นงานแข่งขันกีฬาที่มีสเกลใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากโอลิมปิกเท่านั้น ซึ่งจากงานเอเชียนเกมส์เมื่อปี 2014 ที่ผ่านมาก็มีนักกีฬาเข้าร่วมมากกว่า 10,000 คนเลยทีเดียว

และจากวาระที่นำ eSports เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเอเชียนเกมส์ 2022 ทางสภาโอลิมปิกแห่งเอเชียจึงได้ถือโอกาสประกาศความร่วมมือกับ Alisports ที่เป็นหน่วยงานย่อยของบริษัท Alibaba เพื่อสนับสนุนเงินทุนในการจัด eSports ในเอเชียนเกมส์ 2022 ด้วย ซึ่งการเข้ามาร่วมแจมของ Alibaba ในเอเชียนเกมส์นี้มีการคาดการณ์กันว่าทาง Alibaba น่าจะหมายมั่นที่จะก้าวกระโดดไปร่วมมีบทบาทในการบรรจุ eSports ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกในอนาคตแน่นอน

เครดิต: Kotaku

เครดิตรูปภาพประกอบจาก: Polygon

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์