สำหรับใครที่ไม่คุ้นกับศัพท์ในวงการเกม การ Smurf ก็คือการที่ผู้เล่นระดับสูงซื่้อ id ใหม่หรือตั้งใจทำให้ระดับเลเวลหรือ Rank ของตัวเองลดต่ำลงเพื่อลงไปต่อสู้กับผู้เล่นในระดับต่ำกว่า ซึ่งทาง Blizzard ยืนยันว่าการทำแบบนี้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ 

การ Smurf ถือเป็นปัญหาสำคัญของเกมออนไลน์หลายๆเกม และ Overwatch เองก็เป็นหนึ่งในเกมออนไลน์ที่พบกับปัญหาดังกล่าว โดยช่วงหลังมานี้มีผู้เล่นหลายคนออกมาแสดงความไม่พอใจกับการพบเจอผู้เล่นที่ Smurf ลงมาเล่นใน Rank ระดับล่าง 

ล่าสุดใน Forum หลักของตัวเกมได้มีการตั้งกระทู้ "Smurfing เปรียบได้กับการโกงเกม หันมาสนใจปัญหานี้จริงจังได้แล้ว" แต่ดูเหมือนจะเป็นโชคร้ายสำหรับใครที่เห็นด้วยกับกระทู้ดังกล่าว เพราะ Jeff Kaplan หัวหน้าทีม Overwatch ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นยืนยันว่าทีมงานมองว่าการ Smurf ไม่เป็นปัญหาใหญ่แต่อย่างใด

Jeff Kaplan ได้อธิบายว่าส่วนที่เขามองว่าเป็นปัญหาใหญ่กว่าในเกม Overwatch ก็คือการ Boost หรือการที่ผู้เล่นฝีมือระดับสูงทำการ "แบก" ผู้เล่นฝีมือต่ำขึ้นไปยัง Rank ที่สูงกว่าที่ควรจะเป็น โดย Blizzard มองว่าการ Boost เป็นปัญหาใหญ่และกำลังมีความพยายามหาทางป้องกันและลงโทษผู้เล่นที่ทำการ Boost

"การ Smurf นั้น ผมรู้ว่าหลายคนอาจจะไม่อยากได้ยินแบบนี้ แต่การ Smurf ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น ในสัปดาห์ก่อนมีผู้เล่นมืออาชีพคนนึงซื้อ id ใหม่มาเล่นและนั่ง Stream ถ่ายทอดสดซึ่งพวกเราทีมงานก็เข้าไปนั่งดูกันด้วย หลังตรวจสอบข้อมูลเก่าก็พบว่า MMR (Matchmaking Rating) หรือค่าฝีมือของทั้งสอง Account ของเขานั้นขึ้นมาเท่ากันในเวลาเพียงแค่ 15 เกม ผมรู้ว่านี่เป็นการเปรียบเทียบที่ไม่ค่อยดี แต่ความเป็นจริงก็คือผู้เล่นฝีมือดีจะถูกส่งขึ้นไปยัง Rank สูงๆ ในเวลาไม่นาน"

Kaplan ระบุว่าปัญหาอีกอย่างที่เขาพบก็คือบางครั้งผู้เล่นมักจะคิดว่าตนเองพบกับคนที่ Smurf แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ โดยเขายกตัวอย่างหนึ่งในทีมงานเกม Heros of the Storm ที่เล่น Overwatch เก่งมากๆ แต่ไม่ค่อยได้เล่น Overwatch ผลที่ได้ก็คือ 

"ระดับเลเวลาของเขานั้นต่ำกว่าพวกเรามาก ทีมของเราส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 3-4 ดาวแต่เขามีเลเวลแค่ 30 ทุกครั้งที่เรารวมกลุ่มกันไปเล่นเขามักจะโดนหาว่า Smurf ลงมาเล่นแม้จริงๆ แล้วเขาจะไม่ได้ Smurf ก็ตาม"

แน่นอนว่าในกระทู้ก็มีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับแนวทางของทีม Overwatch ในประเด็นเกี่ยวกับการ Smurf และท้ายที่สุด Kaplan ก็สัญญาว่าทีมงานจะทำการตรวจสอบติดตามปัญหานี้ไปอย่างต่อเนื่องไม่ได้ละทิ้งไปแต่อย่างใด

ที่มา: pcgamer

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์