เกมเมอร์หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับฉากจบแสนสุขที่เราช่วยเจ้าหญิงได้สำเร็จและเรื่องราวทุกอย่างก็ลงเอยด้วยดี แต่บางครั้งเมื่อเราเดินทางมาถึงฉากสุดท้ายในบางเกมสิ่งที่รอเราอยู่คือบทสรุปแสนเศร้าที่จะทำให้เราต้องเสียน้ำตาไปกับมัน เอาเป็นว่าจะมีเกมไหนบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยครับ

Spoiler Alert คำเตือน!! บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของเกมในรายชื่อ

the darkness

The Darkness 

นอกจากจะต้องเติบโตมาภายใต้กลุ่มมาเฟีย Jackie Estacado ตัวเอกของเกม The Darkness ยังถูกครอบงำโดยเจ้าวิญญาณร้ายที่หวังจะทำลายวิญญาณของเขาและยึดครองร่างมาครอบครอง ความหวังและแสงสว่างเพียงหนึ่งเดียวบนโลกของ Jackie ก็คือ Jenny แฟนสาวของเขา

แต่หลังจากที่เธอถูกลักพาตัวไปโดยเหล่ามาเฟีย และ Jackie (ตัวเรา) ใช้เวลาส่วนใหญ่ในเกมออกตามหาเธอ แต่แล้วในฉากสุดท้าย Jenny กลับถูกสังหารต่อหน้าต่อตา ก่อนที่เราจะคลุ่มคลั่งด้วยความแค้นจะออกไล่ล่าทำลายล้างสังหารทุกอย่างตรงหน้าและเกมก็ตัดเข้าสู่ความมืดก่อนจะจบลง และนี่ไม่ใช่ฉากจบแบบ Happy Ending อย่างที่เราคุ้นเคยแน่นอน


The Walking Dead Season 1

บทแรกของซีรีส์ The Walking Dead จากค่าย Telltale นั้นเต็มไปด้วยฉากสะเทือนใจเรียกน้ำตากันแบบต่อเนื่องทุกตอน แต่ไม่มีฉากไหนสะเทือนใจผู้เล่นมากเท่ากับฉาก Lee ตัวเอกในบทสุดท้ายของเกม! เพราะเขาถูกซอมบี้กัดและพยายามออกตามหาตัว Clementine กลับมา

ตัวเกมยังบีบคั้นผู้เล่นด้วยทางเลือกครั้งสุดท้ายกับการเลือกให้ Clementine สังหาร Lee ก่อนจะกลายเป็นซอมบี้หรือรีบบอกให้เธอหนีไปทิ้งเขาไว้อย่ากลับมา ไม่ว่าจะทางเลือกไหนก็ล้วนแต่ทำร้ายจิตใจและส่งให้ Lee ยังคงเป็นตัวละครที่หลายคนชื่นชอบที่สุดในซีรีส์นี้


 

The Last of Us

The Last of Us

แม้ฉากจบสุดท้ายของ The Last of Us อาจจะไม่เศร้ากระแทกใจเท่าเกมอื่นๆ (หรือไม่เศร้าเท่าบทนำของเกม) แต่การได้ติดตามความสัมพันธ์ของทั้ง Joel และ Ellie ที่ร่วมต่อสู้ฟันฝ่าอุปสรรคมากมายมาด้วยกัน นำไปสู่บทสรุปสุดท้ายที่ Joel ตัดสินใจช่วยเหลือ Ellie แทนที่จะสละชีวิตเธอให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ใช้ Ellie สร้างยารักษาเหล่ามนุษย์หัวเห็ด

การที่ Joel ตัดสินใจยอมละทิ้งอนาคตของมนุษยชาติเพื่อเด็กสาวคนนึงก็ถือเป็นบทส่งท้ายของเกมที่แสนสะเทือนใจเช่นกัน


 

metal gear 3

Metal Gear Solid 3: Snake Eater

น้ำตาของเหล่าผู้เล่นหลายคนถึงกับต้องนองเต็มหน้าหลังได้รับรู้ความจริงว่า The Boss อาจารย์ของ Snake ยอมเสียสละชีวิตของตนเองและยอมรับความผิดบาปทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือประเทศของเธอ 

ตั้งแต่ฉากการต่อสู้ดวลเดี่ยวครั้งสุดท้ายระหว่าง Snake กับ The Boss ทุ่งดอกไม้เสียงดนตรีไปจนถึงการลั่นไกเพื่อปลิดชีพ The Boss นำไปสู่การเฉลยปมและถือเป็นจุดเริ่มต้นของตำนาน Big Boss ของซีรีส์ Metal Gear


 

Halo: Reach

สำหรับแฟนซีรีส์ Halo ที่ศึกษาเนื้อเรื่องกันอย่างดีตำนานเรื่องราว Fall of Reach ถือเป็นหนึ่งในฉากที่สำคัญที่สุดของจักรวาล Halo และแฟนๆ หลายคนก็อยากจะได้สัมผัสเนื้อหานี้ทั้งที่รู้กันดีว่าเรื่องราวนี้จะจบไม่สวยแน่นอน

หลังผู้เล่นสวมบทเป็น Noble 6 สมาชิกของทีม Noble เมื่อเรื่องราวดำเนินไปทีมหน่วยรบของเราก็มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ เมื่อเพื่อสมาชิกต่างพลีชีพจบชีวิตไปทีละคน หลงเหลือเพียง Noble 6 คนเดียว ก่อนจะไปถึงฉากสุดท้ายที่ Noble 6 สละชีวิตของตนเพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ เมื่อตัวเกมขึ้นภารกิจบอกให้ผู้เล่น "Survive" หรือเอาชีวิตรอดให้ได้ตัวคุณเองและ Noble 6 ในเกมรู้ดีว่านั่นเป็นสิ่งที่ไม่มีทางเกิดขึ้น การต่อสู้ระหว่าง Noble 6 กับคลื่นกองทัพ Covenant ดำเนินไปอย่างไม่หยุดยั้งจนกว่า Noble 6 จะสิ้นชีพลง


Shadow of Colossus

การเดินทางไล่ล่าสังหารเหล่ายักษ์ Colossus ในดินแดนรกร้างเพื่อหาทางฟื้นชีวิตให้หญิงคนรัก ตั้งแต่ยักษ์ Colossus ถูกสังหารผู้เล่นรู้ดีว่ามีบางอย่างผิดปกติแต่ตัวเอกและเราก็ไร้หนทางอื่นจำเป็นต้องเดินหน้าต่อไป

หลังเจ้ายักษ์ตัวสุดท้ายถูกสังหารและคนรักของเราฟื้นขึ้นมา เจ้าปีศาจที่ถูกผนึกไว้ก็คลายมนต์สะกดและสังหารตัวเอกของเราทันที เราตายโดยไม่มีทางได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับคนรัก แถมเรายังเป็นผู้รับผิดชอบในการปลุกอสูรร้ายขึ้นมาอีกด้วยRed Dead Redemption

Red Dead Redemption

สิ่งที่ทำให้ตำนานการไล่ล่าล้างแค้นเกมนี้เป็นเกมคาวบอยที่ดีที่สุดไม่ใช่เรื่องของภาพกราฟิก ระบบการเล่น หรือเสียงดนตรีในเกม แต่คือฉากจบสุดท้าย

John Marston ตัวเอกใช้เวลาส่วนใหญ่ในเกมออกไล่ล่าเหล่าร้ายหลังได้รับคำสั่งจากสองเจ้าหน้าที่ซึ่งจับตัวภรรยาและลูกชายของเขาไว้เป็นตัวประกัน แม้สุดท้าย John จะช่วยเหลือครอบครัวไว้ได้และเหมือนจะได้กลับไปใช้ชีวิตของตนเองอีกครั้ง แต่แล้วเมื่อเจ้าหน้าที่รัฐตามล่าเขาเพื่อหวังตัดตอนปิดบัญชี John ก็ต้องถูกสังหาร ทิ้งให้บุตรชายต้องเป็นคนตามล่าเพื่อจบความแค้นของครอบครัวต่อไป 

ที่มา: gamepedia 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์