เชื่อว่าถ้าเอ่ยชื่อ Ragnarok Online กันมา ก็คงมีเกมเมอร์รุ่นเก่าๆ ไม่น้อยที่จะร้องอ๋อ และเคยมีประสบการณ์วันวานยังหวานอยู่ ถึงแม้ว่าจะเป็นเกมที่เก่าแก่เปิดกันมากว่า 15 ปีแล้ว ตัว  Ragnarok Online เองก็ยังคงเปิดให้บริการกันอยู่จวบจนทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศไทยที่ทาง EXE นำมาเปิดให้บริการต่ออยู่ แถมกำลังจะเปิดเซิร์ฟเวอร์ใหม่ Valkyrie ในวันที่ 30 มีนาคมนี้ด้วย หรือแม้แต่ต้นกำเนิดอย่างเกาหลีก็ยังคงเปิดให้บริการและมีอัพเดตมาอยู่จนทุกวันนี้เช่นกัน ทำไม Ragnarok Onlineถึงเปิดให้บริการมาได้นานขนาดนี้ ? ทำไมยังมีแฟนๆ เล่นเกมนี้กันอยู่อย่างเหนียวแน่น ? ทำไมเกมถึงยังสู้ตลาดเกมใหม่ๆ ภาพสวยๆ ในปัจจุบันได้ ?

mmorpg ที่อิสระ ไม่ได้เป็นเส้นตรง

    ยิ่งนานวันขึ้นเกมออนไลน์ที่เจอเราจะยิ่งพบว่า หลักๆ ของเกมต้องเดินตามเควสต์ ทำเควสต์ไปเรื่อยๆ มีเควสต์รองให้ทำบ้างแก้เบื่อ แต่ว่า Ragnarok Online ไม่ได้เป็นอย่างนั้น ทุกคนจะเข้าเกมมาด้วยการสร้างตัวที่ไม่มีไกด์อะไรบอกว่าต้องอัพ Status อะไร พอเล่นไปซักพักผ่าน Training Ground ก็จะถูกทิ้งไว้กลางเมืองแบบงงๆ แล้ว.....จะต้องไปไหน ทำอะไร ผู้เล่นใหม่มักจะงง แต่นี่คือเสน่ห์ของเกม Ragnarok Online ครับ คุณจะไปไหน อะไร ยังไงก็ได้ การเก็บเลเวลก็ไม่ได้มีรูปแบบตายตัว (แต่ก็มีเมนสตรีมของมันอยู่แหละ) เควสต์ในเกมก็มีให้ทำบ้าง แต่ไม่ได้จำเป็นเสมอไป ยกเว้นบางดันเจี้ยน หรือบางเมืองที่ต้องทำเพื่อเปิดแผนที่เท่านั้น ทุกอย่างนี้ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับผู้เล่นภายในเกมหรือนอกเกมถึงเรื่องสถานที่ การเปลี่ยนอาชีพ การล่าบอส หาของ และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นเสน่ห์ที่หาจากเกมอื่นได้ยากเช่นกันครับ

สายอาชีพที่แบ่งแยกหน้าที่กันชัดเจนมากๆ จนต้องเล่นเป็นปาร์ตี้

    ถ้าจะบอกว่าเกมนี้แยกหน้าที่ของสายอาชีพกันชัดเจนเฉยๆ เกมอื่นก็มีให้เห็นอยู่เยอะแยะมากมาย แต่ว่ามันจะมีบางสายอาชีพที่มันแยกหน้าที่จนชัดเจนกว่าจะหาได้ในเกมอื่นครับ ผมอยากจะยกตัวอย่างสายอาชีพสนับสนุนประจำเกมอย่าง Priest หรือที่เรียกกันว่าสายพระ เกมอื่นๆ สมัยนี้พระจะเริ่มบู๊เองได้บ้างเล็กน้อย แต่ซัพได้เต็มสูบ พอทำเควสต์เองไหวอะไรงี้ แต่ทว่าพระของ Ragnarok Online มันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป โอเคถ้าใครเล่นพระบู๊ก็คงตีเองได้ แต่ความสามารถการสนับสนุนก็จะด้อยลงไป แล้วถ้าเป็นพระที่อัพสายซัพแบบจัดเต็มมาหล่ะก็ คุณต้องมีปาร์ตี้ครับ เพราะคุณจะไม่มีความสามารถในการต่อสู้เลย แลกกับการที่คุณจะมีความสามารถด้านการสนับสนุนระดับตัวพ่อตัวแม่ เป็นต้น ยิ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ไม่มีพวกยาปั้มขายเป็นแคชช็อปนะ โอ้โห ตี้นึงจะต้องมีไนท์VITลาก มีพระฟูลซัพ มีWIZไปลงเวท AOE มีนู่นนี่ เรียกว่าจัดเต็มฟอเมชั่นเพื่อไปเก็บเลเวลกันเลยทีเดียว

1 ในเกมที่ตีบ้านกิลด์วอร์กันได้สนุกและมีแบบแผน

    ระบบการตีกิลด์วอร์ของเกม Ragnarok Online เป็นอีก 1 ระบบที่ได้กลายเป็นความสนุกและมีเสน่ห์อันดับแรกๆ ของเกมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ เพราะภายในการต่อสู้แบบถล่มสกิลเพื่อชิงบ้าน ไม่นอนวัดนั้น คนในกิลด์จะต้องวางแผนและใช้ความสามัคคีกันอย่างมาก แน่นอนว่าการกิลด์วอร์ก็จะต้องใช้คนจำนวนมาก ใช้อาชีพที่มีข้อได้เปรียบแตกต่างกันไปในการพลิกแพลงตามสถานการณ์ต่างๆ มากมาย ที่สำคัญคือไม่มีอาชีพใดไร้ประโยชน์ในสงคราม ใช้มากใช้น้อยแล้วแต่แผน บางอาชีพเกิดมาเพื่อกิลด์วอร์เลยก็มีอย่าง Dancer อาชีพที่กำลังจะอัพเดตเข้ามาให้เล่นกันก็ถือว่าเป็นสายกิลด์วอร์แบบจริงจัง และถ้าพูดถึงการกิลด์วอร์ก็คงจะไม่พูดถึงการแข่งขันใหญ่ประจำปีอย่าง RTC 2016 ที่มีเงินรางวัลหลักล้านไม่ได้ ถึงการแข่งจะไม่ใช่การกิลด์วอร์เต็มรูปแบบ เพราะมันคือการแข่งขันแบบ PvP ทีมในโซน PvP พิเศษ แต่ว่าแต่ละทีมก็มาในฐานะตัวแทนของกิลด์นั้นๆ ครับ ผมเองก็เคยลงแข่งอยู่ช่วงหนึ่งนะ มันสนุกมาก คนดูก็ลุ้นไปด้วย คนแข่งก็เช่นกัน บางทีเวลาได้ดูเขาแข่งกันผมก็รู้สึกอย่างกลับไปลงแข่งอีกครั้งเหมือนกัน

ความผูกพันธ์ที่เคยมีให้กันและคอมมูนิตี้ที่แข็งแกร่ง

    ปฏิเสธไม่ได้เลยทีเดียวครับที่ว่า Ragnarok Online จะเป็นเกมหนึ่งที่มีหลายคนเคยผูกพันธ์และเล่นมันเป็นหลักปี สมัยก่อนไม่ได้มีเกมอะไรให้เลือกเล่นมากนักเหมือนกับสมัยนี้ครับ ยิ่งช่วงที่ Ragnarok Online เข้ามาในบ้านเราเป็นช่วงที่ถูกจังหวะและดีมาก แน่นอนยิ่งเล่นนานยิ่งมีอะไรให้คิดถึงเสมอ ต่อให้เราเลิกเล่นไปแล้ว แต่ถ้าเกมยังเปิดให้บริการกันอยู่ ผมก็เชื่อว่ามันจะมีซักวันหนึ่งที่เราจะแบบ เห้ย คิดถึงว่ะ เข้าไปเล่นซักหน่อยละกัน ตัวผมเองนี่จะมีอารมณ์แบบนี้ทุกปีเลยครับ ฮ่าๆ ดังนั้นผมจะย้อนกลับไปเล่น Ragnarok Online ครั้งหนึ่งในทุกๆ ปี บางทีก็ไปเจอเพื่อนเก่าๆ ชื่อคุ้นๆ จากในเกมที่เข้าไปเล่นด้วย หรือบางทีก็ชวนเพื่อนๆ เองนี่แหละ เข้าไปเล่นด้วยกัน สนุกสนานเฮฮา ทั้งหมดนี่แหละครับที่จะหล่อหลอมให้กลายเป็นคอมมูนิตี้ที่แข็งแกร่งของเกมขึ้นมา อย่างที่บอร์ด Prontera เองก็ยังมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันอยู่เรื่อยๆ ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน

    ทั้งหมดทั้งมวลก็คงจะพอเป็นคำตอบได้ว่าทำไม Ragnarok Online ถึงมีฐานแฟนคลับ มีกลุ่มคอมมูนิตี้ที่แข็งแกร่งและยืนยาวมาได้กว่า 15 ปี บางคนอาจจะไม่เก็ท หรือบอกว่า โห ผมตามคนในเซิร์ฟเวอร์เก่าๆ ไม่ทันแล้ว อย่าลืม Ragnarok Online กำลังจะเปิดให้บริการเซิร์ฟเวอร์ใหม่ที่ชื่อว่า Valkyrie ในวันที่ 30 มีนาคมนี้ พร้อมกิจกรรมมากมาย ไม่ต้องห่วงว่าจะคนใหม่คนเก่า แต่เราจะเริ่มใหม่ไปพร้อมกัน แล้วเจอกันในเซิร์ฟ Valkyrie ครับผม

เว็บไซต์หลัก: https://ro.exe.in.th

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์