Game
    การเป็นเกมเมอร์นั้นให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด! หลังผ่านการต่อสู้กอบกู้โลกมามากมายหลายครั้งจนนับไม่ถ้วน ทั้งจากเหล่าเอเลี่ยนต่างดาว ผู้ก่อการร้ายข้ามชาติหรือจอมราชาปีศาจสุดโหด ไม่ว่าจะควงดาบยักษ์ ปืนเลเซอร์ ไม่ว่าจะบริหารจัดการวางแผนกองทัพหรือทีมฟุตบอล เกมทั้งหลายที่เราเล่นกันมานั้นมอบอะไรให้เรามากมายนักยิ่งกว่าความบันเทิงทั่วไป ลองไปชม 5 บทเรียนชีวิตที่เราได้จากการเล่นเกมกันครับ

Game
ไม่มีใครเก่งตั้งแต่เกิด
    เป็นบทเรียนพื้นฐานที่เกมเมอร์ทุกๆ คนน่าจะรู้และเข้าใจกันดีโดยเฉพาะเหล่าคอเกม RPG ทั้งหลาย เมื่อผู้กล้าที่คุณเลือกต้องเริ่มต้นออกผจญภัยโดยมี Level ของตัวละครเริ่มต้นที่เลข 1 ดังนั้นคุณต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย ผ่านการต่อสู้ฝึกฝนเก็บเลเวล ล้มเหล่าศัตรูจำนวนมหาศาลจนกว่าจะมีความสามารถใหม่ๆ และเก่งกาจจนสามารถปราบบอสตัวสุดท้ายลงได้สำเร็จ เช่นเดียวกับในชีวิตจริงของคนเรา ไม่มีใครที่ไหนเก่งมาตั้งแต่เกิด เริ่มเกมมาแล้วมี Level 99 กันตั้งแต่ต้น ในชีวิตจริงคุณก็ต้องพบเจอกับอุปสรรคต้องผ่านการฝึกฝนผ่านระยะเวลายาวนานเช่นกันจนกว่าคุณจะสามารถทำเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ได้สำเร็จGame 

ไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ 
    ไม่เข้าถ้ำเสือมีหรือจะได้ลูกเสือ ไม่กล้าสู้กับมังกรมีหรือจะได้หนังมังกร วีดีโอเกมทั้งหลายสอนสั่งเรามาตลอดว่า ไม่มีอะไรที่ได้มาฟรีๆ แม้แต่ผู้กล้าที่อยากจะช่วยโลกหากอยากจะได้อะไรบางอย่าง ยังต้องลงทุนลงแรงทำภารกิจแก้ Quest ช่วยเหลือชาวบ้านหรือบุกป่าฝ่าดงเข้าไปลุยกับสัตว์ประหลาดสุดโหดเพื่อหาวัสดุมาสร้างดาบสร้างอาวุธ การได้อะไรบางอย่างมานั้นเราจำเป็นต้องลงทุนลงแรงแลกมันมา และก็เช่นเดียวกับภารกิจหนักอันยาวนานภายในเกมที่ยิ่งเราต้องทุ่มเทพลังมากเท่าไหร่ ผลรางวัลตอบแทนและความภาคภูมิใจในตอนท้ายก็ยิ่งสูงค่ามากเท่านั้นGame 

ใครว่าเงินไม่สำคัญ
    แต่ชีวิตในสังคมปกติของเรานั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเงินมีความสำคัญมากขนาดไหน แม้แต่ในวีดีโอเกมก็เช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นผู้กล้าที่ถูกเลือกซึ่งเป็นความหวังสุดท้ายของโลกหรือจักรวาล หรือนักเดินทางชื่อดังซึ่งช่วยเหลือหมู่บ้านเอาไว้จากกองโจร แต่เมื่อคุณเดินเข้าไปในร้านค้าเหล่า NPC หน้าเลือดทั้งหลายก็พร้อมจะเก็บเงินคุณสำหรับ Potion ราคาเพียงแค่ 50 G ทันทีโดยไม่ลังเล (ทั้งๆ ที่ไม่นานก่อนหน้านี้คุณอาจจะพึ่งช่วยเหลือพี่แกจากการต้องเป็นอาหารว่างของมังกรมาก็ได้ 555+) 
    บางทีเราอาจจะต้องเข้าใจเหล่า NPC ที่น่าสงสารนี้เหมือนกัน เพราะไม่ใช่ทุกครั้งที่ตัวเอกในเกมจะเป็นพ่อพระที่พร้อมช่วยเหลือทุกคนและทำแต่ความดี เพราะในเกมอย่าง Fallout หรือ Skyrim เราก็มีตัวเอกที่พร้อมจะย่องเข้าไปโขมยของทุกชิ้นและทรัพย์สินทุกบาททุกสตางค์ที่เหล่า NPC มีติดตัวGame   

คนเราเกิดมาไม่เท่ากัน
    เกมจะเป็นเกมไม่ได้หากขาดตัวละครตัวใดตัวหนึ่งไป ไม่ว่าจะเป็นบทที่เล็กน้อยเพียงใดก็ล้วนแล้วแต่มีบทบาทด้วยกันทั้งนั้น และนี่คืออีกหนึ่งบทเรียนที่เราได้รับจากการเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นเหล่าทหารยาม พ่อค้า แม่ค้า ตัวประกอบข้างทางหรือแม้แต่จอมมารที่ยิ่งใหญ่ หลายชีวิตบนโลกทั้งในเกมและนอกเกมไม่สามารถเลือกเกิดได้ แต่ก็ต่างทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ ในโลกแห่งความเป็นจริงก็เช่นเดียวกัน เราทุกคนแม้ไม่ได้เกิดมาเท่าเทียมกันแต่ก็ต่างต้องดิ้นรนพยายามใช้ชีวิตของตนเองกันอย่างเต็มที่และทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุดนั่นเองGame
ทีมสำคัญที่สุด
    พลังของผู้คนที่มาอยู่รวมกันนั้นแข็งแกร่งและสามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้สำเร็จ ในเกมแนวเดินยิง FPS นั้นหากคนในทีมร่วมมือกันและเล่นเป็นทีมมากกว่าก็สามารถเอาชนะอีกทีมที่ถึงจะมีฝีมือมากกว่าแต่เล่นกันแบบข้ามาคนเดียวได้ หรือในเกมวางแผนการรบ ยูนิตที่อาจจะอ่อนแอและมีราคาถูกกว่า แต่หากมีจำนวนเยอะกว่าและใช้ให้ถูกจังหวะก็สามารถล้มเหล่ายูนิตขั้นเทพราคาแพงได้ หรืออย่างในเกม RPG เราก็จำเป็นต้องใช้ความสามารถของเพื่อนร่วมทีมสายอาชีพอื่นๆ เพื่อโค่นล้มศัตรูและทำภารกิจให้สำเร็จ เปรียบเหมือนในชีวิตจริงกับการทำงานของเราที่ทีมเวิร์กถือเป็นเรื่องสำคัญ ความสามัคคีของทีมงานจะทำให้ภารกิจที่ยิ่งใหญ่สำเร็จลงในท้ายที่สุด 

ข้อมูล: นิตยสาร Future Gamer ฉบับที่ 207

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์