เกมและภาพยนตร์ในปัจจุบันนั้นมีความใกล้ชิดกันมาก เนื่องจากมีหลายๆ เกมที่ถูกนำไปทำเป็นภาพยนตร์ ในทางกลับกันภาพยนตร์หลายๆ เรื่องก็ได้ถูกนำมาทำเป็นเกม ซึ่งในปัจจุบันสิ่งเหล่านี้กลายเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว แต่มีเกมอยู่ Series หนึ่งที่ทำออกมาได้มันมาก และมีหลายๆ ฉากหลายๆ ซีนที่ทำให้เรารู้สึกว่าทำไมมันไปเหมือนกับในภาพยนตร์จังเลยนั้นก็คือเกม Call of Duty นั้นเอง และในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมกันว่าไอที่ว่าเหมือนมันเหมือนอย่างไร และจะมีฉากไหนกันบ้างไปชมกันเลยครับ

1. An Evening with Infinity Ward By Call of Duty : Modern Warfare 2

     เป็นภารกิจที่เราจะเล่นได้หลังจากเคลียร์เกมจบไปแล้วหนึ่งรอบโดยเป็นมินิเกมเล็กๆ ซึ่งเราจะอยู่ใน Museum ทางทหารที่จะมีตัวละครทุกตัวและฉากทุกฉากที่เราได้เล่นมาทั้งหมด หากเราเดินเข้าไปใกล้ๆ กับ ฉากเหล่านั้นหัวละครที่เป็นหุ่นก็จะขยับและแสดงเป็นท่าทางต่างๆ ซึ่งไปตรงกับภาพยนตร์เรื่อง Night At The Museum ที่หุ่นภายใน Museum มันมีชีวิตนั้นเอง


2. Payback By Call of Duty : Black Ops

     มีป่า มีน้ำ มีเรือ มีฮ. มันใช่เลยกับ Payback ที่ภารกิจในช่วงท้ายๆ เรื่อง โดยหลังจากที่ Mason และ Woods ได้หนีออกมาจากการถูกทหารเวียดนามจับแล้วนั้นทั้งสองได้ขับ ฮ. โจมตี UV 32's เพื่อหนีออกจากที่นั้น และในระหว่างที่หนีนั้นทั้งสองได้โจมตีทำลายหมู่บ้านและที่ตั้งทางทหารของเวียดนามเหลือไปตลอดทาง และมันก็ไปตรงกับฉากใน Rambo : First Blood Part 2 ที่ Sylvester Stallone หรือ แรมโบ้ที่เรารู้จัก ขับ ฮ. เข้าโจมตีที่ตั้งทางทหารเวียดนามจนราบเป็นหน้ากลองเพื่อเข้าไปชวนเพื่อที่ถูกจับตัวอยู่


3. Cliffhanger By Call of Duty : Modern Warfare 2

     ในช่วงต้นเกมนายพล Shepherd ได้ส่ง Soap และ Roach เข้าแทรกซึมฐานทัพของรัสเซียเพื่อชิงข้อมูล โดยมี Heartbeat sensor อุปกรณ์สุดไฮเทคติดไปด้วย ซึ่งมันก็ดันไตรงกับภาพยนตร์เรื่อง Cliffhanger อย่างกับก็อปกันมา เพราะในเรื่องตัวเอกปืนหน้าผาน้ำเเข็งขึ้นมาเหมือนกันแต่กลับกันคือตัวเอกถูกทหารฝ่ายศัตรูไล่ล่าด้วยปืนที่ติดกล้องตรวจจับความร้อน โดยมันก็ไปคล้ายกับ Heartbeat sensor ที่ Roach ใช้ในภารกิจ


4. Shock and Awe By Call of Duty 4 : Modern Warfare

     เป็นภารกิจที่ทีมนาวิกต้องตามล่า Al Asad และสังหารให้ได้ก่อนที่ระเบิดนิวเคลียร์จะทำงาน ซึ่งมันเป็นฉากที่ผู้เขียนมีความรู้สึกหึกเหิมมากๆ เลย ด้วยเพลงประกอบและบรรยากาศทำให้นึกถึงฉากบุกเข้าจับกุมตัวแก่นนำของ Maxamed Faarax Salaad ในภาพยนตร์เรื่อง Black Hawk Down เลยที่มีทั้ง ฮ. บินเข้าไปส่งทหารและทางภาคพื้นดินก็มีรถหุ้มเกราะเข้าเคลียร์ทาง อีกทั้งมีฉาก ฮ. ตกเหมือนกันอีกด้วย ซึ่งในเกมจะไม่ใช่ Black Hawk ที่ตกแต่เป็น AH-1F 


5. Patrol Boat By Call of Duty : Black Ops

     หากย้อนไปในปี 1979 มีภาพยนตร์อยู่หนึ่งเรื่องที่ทำออกมาได้ดีมาก คือ Apocalypes Now ที่เล่าเรื่องราวถึงชีวิตทหารของอเมริกันในสงครามเวียดนามที่พวกเขาเข้าไปในที่ๆ พวกเขาไม่รู้จัก ซึ่งตัวผู้เขียนเองครั้งแรกที่ได้เล่นในภารกิจ Patrol Boat ทำให้นึกถึงฉากในภาพยนตร์เรื่อง Apocalypes Now ทันนี้มันเหมือนกันมาก โดยเป็นฉากที่ทหารอเมริกันถูกพวกเวียดนามโจมตีเรืออย่างหนักและพวกเขาต้องฝ่าออกไปให้ได้


6. Bowman's Death By Call of Duty : Black Ops

     ภารกิจนี้เรียกได้ว่าบีบคั้นกันสุดๆ เมื่อ Mason และ Woods ถูกหน่วย Spetsnaz ของโซเวียดจับเป็นเชลย และกำลังจะถูกสังหารด้วยวิธีสุดโรคจิต โดยจะให้ Mason และ Woods ยิงปืนกันคนละครั้งสลับกันไปโดยในปืนจะมีกระสุนอยู่เพียงหนึ่งนัด ซึ่งหากย้อนกลับไปในปี 1917 ในภาพยนตร์เรื่อง The Deer Hunter ที่ทหารอเมริกันถูกฝ่ายเวียดนามเหนือจับเป็นตัวประกันและให้เล่นเกมเดียวกับที่ Mason และ Woods เล่น ซึ่งมีเดิมพันคือชีวิต


7. Wolverines By Call of Duty : Modern Warfare 2

     คำว่า Wolverines นั้นเป็นชื่อของหน่วยต่อต้านทหารโซเวียดที่เป็นพลเรือน โดยโซเวียตได้ยกพลมาบุกยึดประเทศอเมริกาในภาพยนตร์เรื่อง Red Dawn ซึ่งในเกม Call of Duty ก็มีภารกิจที่ชื่อว่า Wolverines เช่นกันและเหมือนในภาพยนตร์เป๊ะ พอร์ตเดียวกันเลยคืออเมริกาถูกตัดการสื่อสารทั้งหมดและรัสเซียได้เจาะระบบป้องกันของอเมริกาได้เกือบทั้งหมด (เป็นไปได้ไงฟร๊ะ) ภารกิจคือผลักดันและตีโต้กลับทหารรัสเซียที่ย่างกรายเข้ามาในประเทศอเมริกา


8. Pointe du Hoc By Call of Duty 2

     หากนึกถึงภาพยนตร์สงครามคงต้องยกให้เรื่อง Saving Private Ryan เป็นที่หนึ่งในภาพยนตร์สงครามที่ดีที่สุดตลอดกาลไม่ว่าจะเป็นเรื่องฉากการรบสุดอลังการ เอฟเฟคที่สมจริง และเป็นเรื่องที่รวมดาราระดับท็อปๆ ไว้เยอะมาก และฉากสุดคลาสสิกที่สุดคือการยกพลขึ้นบกของนาวิกโยธินสหรัฐ ซึ่งในเกม Call of Duty 2 ทำออกมาได้เหมือนมากคือเรียกได้ว่าก็อปกันมาเลยดีกว่าไม่ว่าจะเป็นตอนที่ผู้บังคับหมู่พูดก่อนหัวเรือจะเตะหาด หรือตอนที่หน่วยแพทย์สนามทำการปฐมพยาบาลทหารที่กำลังบาดเจ็บ แม้กระทั้งฉากที่ John H. Miller สั่งให้ Daniel Jackson ทำการยิงรังปืนกลเพื่อเปิดทางในเกมทำได้ไม่ต่างจากในภาพยนตร์เลย


9. Stalingrad By Call of Duty : World at War

     Stalingrad เป็นหนึ่งในไม่กี่ภารกิจใน Call of Duty ที่เกิดขึ้นจริงๆ ในช่วงสงครามโลก โดยในเกมเราจะต้องปกป้องเมือง Stalingrad จากการรุกคืบของทหารเยอรมัน ซึ่งในสงครามครั้งนั้นมีความโหดมากและทหารของโซเวียตก็เสียชีวิตมากเช่นกัน โดยฉากที่คล้ายกันในภาพยนตร์เรื่อง Enemy At the Gates เกือบทั้งหมดตัวอย่างเช่น ฉากที่ตัวเอกต้องแกล้งตายโดยนอนปะปนอยู่กับศพทหารซึ่งมีทหารเยอรมันค่อยยิงซ้ำเพื่อเช็คว่าตายสนิทแล้วหรือแม้กระทั่งฉากที่ยิงสไนเปอร์ใส่ทหารเยอรมัน


10. The Gulag By Call of Duty : Modern Warfare 2

     The Gulag เป็นภารกิจชิงตัวนักโทษที่มีรหัสว่า 6-2-7 นำโดยทีม Task Force 141 ในการเข้าชิงตัวนักโทษ ซึ่งในขณะเข้าชิงตัวนักโทษนั้นทีม Task Force 141 ได้ถูกล้อมอยู่ในโรงอาบน้ำเก่าในปราสาท ทำให้ชวนนึกถึงภาพยนตร์เรื่อง The Rock ที่มีฉากเหมือนกันเดะอย่างกับอยู่ในที่ๆ เดียวกัน


     เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับภารกิจที่เหมือนกันฉากในภาพยนตร์อย่างกับก็อปกันมา โดยนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะครับในความเป็นจริงอาจจะมีมากกว่านี้ก็ได้ หากเพื่อนๆ มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไปสามารถคอมเม้นต์กันได้นะครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์