เกมนอกจากจะให้ความบันเทิง ความสนุกแล้ว ยังให้แง่คิดต่างๆ มากมายได้อีกด้วย และอีกสิ่งหนึ่งที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากเกมนั่นก็คือ ความรู้ด้านประวัติศาสตร์นั่นเอง ซึ่งเกมประเภทนี้ถ้าเราเล่นแล้วเกิดชอบขึ้นมา นอกจากจะได้ความรู้รอบตัวติดไปแล้ว เผลอๆ บางคนไปค้นหาข้อมูลต่อยอดให้รู้ลึกได้อีกด้วย (เพราะว่าเราเล่นมาแล้ว เวลาอ่านข้อมูลเพิ่มเติมจะทำให้เข้าใจประวัติศาสตร์มากยิ่งขึ้น) เรามาดูกันดีกว่าว่า 10 ซีรีส์เกมที่ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์มีอะไรบ้าง


ซีรีส์ Sid Meier’s Civilization

     ขาดไปไม่ได้กับซีรีส์เกม Sid Meier’s Civilization ซึ่งให้เรารับบทผู้นำประเทศต่างๆ พาประชาชนของเขาพัฒนาตั้งแต่ยุคหินไปจนถึงอนาคตส่งยานอวกาศออกไปนอกโลก โดยเราสามารถศึกษาประวัติศาสตร์ได้มากมายจากผู้นำของประเทศต่างๆ ซึ่งตัวเกมได้ลงเนื้อหาทางประวัติศาสตร์ของบุคคลสำคัญเหล่านั้นให้ได้อ่านกันด้วย ไม่ว่าจะเป็น คลีโอพัตรา จากอียิปต์, มหาตมะ คานธี จากอินเดีย, ควีนวิคตอเรีย จากอังกฤษ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งนอกจากประวัติศาสตร์ความเป็นมาของบุคคลสำคัญแล้ว เรายังได้เรียนรู้การพัฒนาของเทคโนโลยีมากมายอีกด้วย เล่นกันยาวๆ เพลินๆ ได้ความรู้ไปในตัวแน่นอน


ซีรีส์ Total War

     ซีรีส์เกมสำหรับผู้ชื่นชอบสงครามทั้งหลาย สำหรับซีรีส์นี้จะมีมากมายหลากหลายเกม แต่ที่เด่นๆ ในเรื่องประวัติศาสตร์ก็ไม่พ้น Total War : Rome หรือ Total War : Shogun นั่นเอง โดยมากจะได้เรียนรู้ถึงชนชาติที่ทำสงครามกันในช่วงยุคนั้นๆ (หรือถ้าเป็น Shogun ก็จะได้รู้จักตระกูลซามูไรจากฝั่งญี่ปุ่น เป็นต้น) นอกจากได้เรียนรู้ชื่อเรียกของทหารต่างๆ แล้ว ในบางเกมของ Total War ยังมีส่วนของ Historical Battles ซึ่งจะเป็นการจำลองศึกสงครามดังๆ ในช่วงนั้นๆ อีกด้วย (ส่วนตัวผู้เขียนเคยเล่น Total War : Shogun 2 ไปคุยกับเพื่อนญี่ปุ่น รู้จักประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นมากกว่าเจ้าบ้านอีก ฮา)

Total War : Shogun 2 ทำให้รู้จักตระกูลต่างๆ จากญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี


ซีรีส์ Romance of Three Kingdom

     ใครที่ชอบสามก๊กคงจะพลาดไม่ได้กับซีรีส์เกมนี้ ซึ่งนอกจากจะทำให้เรารู้จักตัวละครทางสามก๊กแล้ว ยังทำให้เรารู้จักแผนที่ของจีนในยุคนั้นอีกด้วย นอกจากนี้หากเล่นแบบปกติตัวละครจะมีการถึงอายุขัยตามเหตุการณ์จริงทำให้เราเข้าใจประวัติศาสตร์ในช่วงนั้นได้ดีขึ้น นอกจากนี้ซีรีส์นี้ยังคล้ายๆ กับ Total War คือจะมีโหมด Historical Battles ซึ่งจะถอดแบบมาจากศึกสำคัญๆ อย่างเช่น ศึกผาแดง, ศึกกัวต๋อ เป็นต้น (ทั้งนี้ทั้งนั้นสามก๊กที่เราได้อ่านๆ กันมาก็เป็นเรื่องแต่งซะส่วนใหญ่นะครับ)


ซีรีส์ Dynasty Warriors

     อีกซีรีส์เกมที่ทำให้เรารู้จักประวัติของสามก๊กเช่นกัน แม้รูปแบบการเล่นจะไร้ความสมจริง สุดๆ (ฮา) แต่เกมนี้จะทำให้เรารู้จักตัวละครสามก๊กมากขึ้น ได้เห็นเหตุการณ์สำคัญ การจากไปของคนนั้น การทรยศของฝั่งนั้นฝั่งนี้ เรียกได้ว่าแม้เกมเพลย์จะไม่สมจริง แต่ด้านประวัติศาสตร์สามก๊กก็ไม่เป็นสองรองใคร สำหรับคนไทยอาจจะต้องศึกษาเล็กน้อยด้วยชื่อที่อ่านไม่เหมือนกัน เช่น ลิโป้ - Lu Bu หรือ ขงเบ้ง – Zhuge Liang ซึ่งอาจจะสร้างความสับสนเล็กน้อย แต่ถ้าเข้าใจแล้วสามารถเอาไปเล่าให้คนอื่นฟังได้ไม่อายใคร

คนเดียวลุยกองทัพ ของจริงนี่ไม่ไหวนะ ฮา


ซีรีส์ Samurai Warriors

     คล้ายๆ ซีรีส์ Dynasty Warriors แต่เปลี่ยนจากเหตุการณ์ในประเทศจีน มาเป็นเหตุการณ์สงครามช่วงยุคเซนโกคุของญี่ปุ่น ทำให้เราได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นอย่างมาก ยิ่งเล่นไปด้วยกันกับเกม Nobunaga's Ambition (รูปแบบเกมคล้าย Romance of Three Kingdom ) จะยิ่งให้เราเห็นภาพสงครามของญี่ปุ่นได้ดียิ่งขึ้นแน่นอน 


Touken Ranbu

     อยู่กับประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นกันต่อ กับเกมที่ทำให้สาวๆ หลายคนต้องเกิดอาการ “ป่วยดาบ” กับเกม Touken Ranbu ซึ่งทำให้เรารู้ประวัติศาสตร์ของดาบญี่ปุ่นนั่นเอง นอกจากจะได้รู้จักประเภทของดาบญี่ปุ่นแล้ว เรายังได้รู้จักดาบชื่อดังที่กลายเป็นสมบัติของชาติญี่ปุ่น ว่าเคยอยู่ในมือใครแล้วตกทอดไปสู่คนนั้นคนนี้ได้ยังไงอีกด้วย นอกจากจะดีต่อใจแล้ว เกมนี้ยังให้สาวๆ หลายคน รู้จักดาบคาตานะดีกว่าผู้ชายหลายๆ คนเสียอีก ฮา


Kantai Collection

     มี “ป่วยดาบ” ไปแล้ว คราวนี้มาถึงคิว “ป่วยเรือ” กันบ้าง เป็นอีกเกมที่ทำให้ชายหนุ่มหลายๆ คน รู้จักเรือรบของญี่ปุ่นกันเป็นอย่างเดียว (ช่วงหลังก็เริ่มมีเรือรบประเทศอื่นด้วย) แถมเวลาเราเกิดชอบตัวไหนขึ้นมา ต้องไปพยายาม Search หาตัวละครนั้นเสมอว่าเรือจริงๆ นั้นเป็นยังไง แหม ญี่ปุ่นนี่ช่างมีฝีมือในด้านการทำให้ทุกอย่างโมเอะได้จริงๆ !


ซีรีส์ Assassin’s Creed

     อีกซีรีส์เกมดังที่ทำให้เราได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดีในช่วงยุคๆ นั้นของเกม อย่างในช่วงยุคของ Ezio เราก็จะได้เจอกับ ลีโอนาโด้ ดาวินชี่ หรือในภาค 3 เราก็จะได้เจอกับ จอร์จ วอชิงตัน ในช่วงยุคก่อตั้งอเมริกา เป็นต้น แม้ตัวเกมจะมีในส่วนที่เสริมเติมแต่งมา แต่ก็สามารถแยกกับเนื้อเรื่องทางประวัติศาสตร์จริงๆ ได้ไม่ยาก เกมนี้ทำเอาหลายๆ คนเข้าใจประวัติศาสตร์ในช่วงยุคสมัยของเกมนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี แถมยังได้ไปปีนป่ายในสถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์อีกมากมายด้วย


ซีรีส์ Company of Heroes

     อีกหนึ่งเกมยอดฮิตซึ่งทำให้หลายๆ คน ได้รู้จักประวัติศาสตร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองได้เป็นอย่างดี (เอาจริงๆ แล้ว เกมที่อิงประวัติศาสตร์ช่วงสงครามโลกครั้งที่สองมีเยอะมากๆ เลยขอกล่าวแค่เกมนี้แล้วกันนะครับ) นอกจากจะได้เห็นเหตุการณ์สำคัญแล้ว ทำให้เราได้รู้จักชื่อเรียกของอาวุธสมัยก่อน ชื่อรถถังรุ่นต่างๆ อีกด้วย ถูกใจเหล่าผู้ชื่นชอบสายทหารเป็นอย่างมากเลยทีเดียว


World of Tank, Warplanes, Warships

     หลังจากฟินกับ Company of Heroes มาแล้ว มาลุยกันต่อกับ World of Tank เอาให้รู้จักรถถังกันแบบถึงลูกถึงคนไปเลย นอกจากนี้ยังมีเกมในเครือเดียวกันอย่าง World of Warship ที่จะได้รู้จักประเภทของเรือเช่นเดียวกัน แม้จะไม่ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์อย่างเช่นเหตุการณ์สำคัญๆ แต่ในเรื่องของรถถัง เรือรบ ต่างๆ นี่ ได้ข้อมูลกันไปเต็มอิ่ม แน่นอน!


     ก็จบไปแล้วกับ 10 เกม ที่ทำให้เราได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์นะครับ ถ้าใครมาบอกกับเราว่าเกมเป็นสิ่งไร้สาระ ลองเอาเกมพวกนี้ไปให้เขาเล่นกันดูได้เลย! ถ้าผู้เขียนตกหล่นเกมอะไรไปที่เพื่อนๆ คิดว่า เหมาะแก่การเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์อีก ก็มาแชร์กันได้นะครับ
 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์