Fallout 4
    หลังจากที่เราได้ทราบเรื่องเศร้าต่างๆ ที่เกิดขึ้นกันไปแล้ว (ติดตามอ่าน รวมเรื่องสุดเศร้าจากเกม Fallout 4 [Part 1] ได้ที่นี่) ทำให้เราทราบถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในเกม Fallout 4 แต่กระนั้นทาง Bethesda ยังใส่เรื่องราวที่น่าสนใจลงในเกมอีกมาก ว่าแล้วเราไปดูเรื่องสุดเศร้าจากเกม Fallout 4 [Part 2] กันต่อเลยครับ

สาวน้อยผู้โดดเดี่ยว
    
    ทางตอนใต้ของเมือง Sanctuary เป็นที่ตั้งของ Ranger Cabin ภายในที่แห่งนี้ผู้เล่นจะได้พบกับโครงกระดูกของหญิงสาวคนหนึ่งนอนอยู่บนฟูก ข้างๆ กันนั้นมีกระเป๋าเดินทางและ Holotape บันทึกเรื่องราวชีวิตของเธอ เราจะได้รับรู้ว่าหญิงสาวคนนี้ทะเลาะกับครอบครัว หลังจากเธอบอกกับพ่อและแม่ว่าเธอท้อง พ่อบอกว่าเธอควรละอายใจ และไล่เธอออกจากบ้าน ในขณะที่แม่ของเธอยืนร้องไห้โดยไม่พูดอะไรและนั่นทำให้เธอเจ็บปวดมากที่สุด เธอตัดสินใจไม่บอก John แฟนหนุ่มซึ่งเป็นพ่อของเด็กว่าเธอท้องและหนีมาหลบที่ Ranger Cabin ซึ่งเป็นสถานที่ที่เธอเคยมาเล่นตอนเป็นเด็ก
    และนั่นก็เป็นตอนที่ระเบิดนิวเคลียร์ถูกทิ้งลงพอดี หญิงสาวคนนี้ตายลงคนเดี่ยวอย่างโดดเดี่ยวในกระท่อมกลางป่า หลังถูกทอดทิ้งโดยครอบครัว และยังไม่ทันให้กำเนิดลูกในท้อง เป็นอีกหนึ่งเรื่องเศร้าในมุมเล็กๆ ของดินแดน Commonwealth แห่งนี้ครอบครัว Miller
    
    ทางตะวันออกเฉียงใต้จากเมือง Diamond City เป็นที่ตั้งของ Big John's Salvage ลานขยะขนาดใหญ่ การออกสำรวจโดยรอบจะนำผู้เล่นไปสู่ประตูลับ ซึ่งเป็นห้องใต้ดินที่ไม่สามารถปลดล็อคได้โดยการสะเดาะกุญแจ ผู้เล่นต้องเดินตามสายไฟไปจนถึงสวิตช์ลับที่ซ่อนอยู่เท่านั้น เมื่อลงไปห้องใต้ดินได้สำเร็จ ผู้เล่นจะได้พบกับครอบครัว Miller ที่ซ่อนตัวอยู่
    ผู้เล่นจะได้เห็นโครงกระดูกของสองสามี ภรรยาตระกูล Miller ซึ่งนอดกอดกันอยู่บนเตียง บันทึกจาก Terminal เปิดเผยว่าเขาสร้างห้องใต้ดินหลบภัยและพาภรรยาและลูกทั้งสองคนลงมาหลบภัยอยู่ข้างใต้นี้ แต่จากการสำรวจบริเวณโดยรอบ ผู้เล่นจะได้เห็นหลุมศพสองหลุมที่มีตุ๊กตาหมีและลูกเบสบอลวางเอาไว้ข้างๆ จากสภาพแวดล้อมทุกอย่างบ่งชี้ว่าลูกๆ ทั้งสองคนของ Millers นั้นเสียชีวิตลง ทำให้เขาและภรรยาต้องฝังลูกทั้งสองเอาไว้ก่อนที่ทั้งคู่จะเสียชีวิตลงเช่นกัน 
    คงไม่มีอะไรเลวร้ายสำหรับคนเป็นพ่อแม่เท่ากับการต้องเห็นลูกตนเองต้องมาตายลงต่อหน้าและต้องฝังด้วยมือของตนเองอีกแล้ว


    
สองพี่น้อง Lily และ Red
    
    หากผู้เล่นรับภารกิจในการช่วยเหลือ Travis เจ้าของสถานีวิทยุของเมือง Diamond City ให้มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ช่วงท้ายของภารกิจผู้เล่นจะได้เดินทางไปยังโรงกลั่นเหล้า Beantown Brewery ที่นี่เองผู้เล่นจะได้เจอกับหัวหน้ากลุ่มโจรชื่อ Tower Tom ในบันทึกจาก Terminal ของ Tom ได้เปิดเผยว่าเขาได้ลักพาตัว Lily สมาชิกสาวของกลุ่มโจรฝ่ายตรงข้ามมา โดย Lily นั้นเป็นน้องสาวของ Red หัวหน้าของกลุ่ม
    Tom ใช้ Lily เป็นตัวประกันในการข่มขู่ให้ Red คอยส่งเสบียงอาหารมาให้ Red ซึ่งไม่อยากให้น้องสาวของตนถูกทำร้ายก็จำยอมต้องหาอาหารมาค่อยส่งให้กลุ่มของ Tom แต่ในที่สุด Tom ดันฆ่า Lily ลงโดยไม่ตั้งใจ เพื่อไม่ให้อาหารของตนลดลง Tom ตัดสินใจซ่อนศพของ Lily เอาไว้ในถังกลั่นในโรงงานและเริ่มปลอมจดหมายแทน Lily ส่งไปหา Red  เรื่องราวของ Red, Lily และ Tom อาจจะจบลงแค่ตรงนี้
    แต่หากผู้เล่นเดินทางไปยัง Federal Ration Stockpile บริเวณสุดตะวันออกเฉียงใต้ของ Commonwealth ก็จะได้พบกับ Red และเหล่าลูกน้องของเธอ ภายในห้องของ Red เราจะได้พบกับจดหมายที่ถูกส่งมาหา Red รวมไปถึงบันทึกของเธอ ทั้งความพยายามที่จะช่วยเหลือและความเป็นห่วงน้องสาว รวมไปถึงการที่เธอสงสัยว่าจดหมายอาจจะถูกปลอมมา แต่เธอก็ยังเชื่อมั่นว่า Lily จะต้องยังปลอดภัย หากผู้เล่นจัดการกับ Tower Tom ก่อนจะเดินทางมาที่นี่ บันทึกของ Red จะระบุว่ากลุ่มของ Tom ถูกกำจัดและเธอเชื่อมั่นว่า Lily หลบหนีออกมาได้ และเธอพยายามส่งลูกน้องออกไปตามหา Lily ทั่วทั้งดินแดน Commonwealth  
    แน่นอนว่ามีแต่ผู้เล่นเท่านั้นที่รู้ว่าสุดท้ายแล้วชะตากรรมของสองพี่น้องจบลงอย่างไรเรื่องราวแสนเศร้าของ Arlen Glass 
    
    ที่ The Slog ผู้เล่นจะได้เจอกับ Ghoul คนหนึ่งชื่อ Arlen Glass ซึ่งกำลังลงมือสร้างเจ้าหุ่นม้าของเล่น Giddyup Buttercup ที่ผู้เล่นมักจะเห็นกระจายอยู่ทั่วไปในเกม หากคุยกับเขา Arlen จะขอร้องและว่าจ้างให้ผู้เล่นเดินทางไปตามหาชิ้นส่วนของ Giddyup Buttercup มาให้กับเขา ถ้าคุณสามารถไปหาเจ้าชิ้นส่วนที่ว่านี้กลับมามอบให้กับ Arlen เขาก็จะตอบแทนเป็นเงินกลับมาและภารกิจง่ายๆ นี้ก็เหมือนจะจบลง  
    แต่นี่คือภารกิจลับที่ถูกซ่อนเอาไว้ หากผู้เล่นเดินทางไปยัง Atomatoys HQ โรงงานผลิตของเจ้าหุ้นม้า ผู้เล่นจะได้รับรู้ว่าแท้จริงแล้ว Arlen Glass คือผู้คิดค้นและให้กำเนิดเจ้าของเล่น Giddyup Buttercup นั่นเอง แม้ดูเหมือนว่า Arlen น่าจะเป็นพนักงานของบริษัท แต่หากผู้เล่นอ่านบันทึกมากพอจะได้รู้ว่า Arlen นั้นถูกไล่ออกจากบริษัทหลังการโต้เถียงกับเจ้านายครั้งใหญ่และสาเหตุก็เป็นเพราะเจ้าม้า Giddyup Buttercup นั้นขายไม่ดีเท่าที่ควร
    Arlen นั้นพยายามอย่างหนักที่จะรักษางานของตนเอาไว้ และดูเหมือนว่าเขาจะใส่ใจกับงานของตนมากจนลืมคนในครอบครัว บันทึกจาก Terminal ระบุว่าลูกสาวของ Arlen ชื่อ Marlene นั้นเดินทางมาเยี่ยมเขาที่โรงงาน แต่ Arlen มัวแต่หมกมุ่นกับงานตรงหน้าและไม่สนใจเธอ หลังรอเขาอยู่เป็นชั่วโมง Marlene จึงตัดสินใจกลับบ้าน แต่เทปบันทึกข้อความที่ถูกทิ้งไว้ในห้องทำงานของ Arlen ระบุว่า Marlene กลับไม่ได้โกรธพ่อของเธอแม้แต่น้อย เธอทิ้งข้อความไว้ว่าคิดถึงเขาและรอคอยให้เขารีบกลับไปหาเธอที่บ้าน  
    หากเรานำเทปข้อความนี้กลับไปมอบให้กับ Arlen เขาจะทั้งดีใจและเสียใจไปพร้อมกัน เพราะแม้จะได้ยินเสียงลูกสาวอันเป็นที่รักจะทำให้เขาดีใจ แต่มันก็ตอกย้ำว่าเขาทำผิดลงไปขนาดไหน Arlen จะเล่าว่าในวันที่ระเบิดนิวเคลียร์ถูกทิ้งลงมา Arlen นั้นคงทำงานอยู่ ขณะที่ Marlene และภรรยาอยู่ที่บ้าน เขารีบกลับไปยังบ้านและพบว่าลูกสาวและภรรยาของตนนั้นไม่รอดชีวิต ด้วยความเสียใจทำให้เขาหมดสติ และคิดว่าตนเองต้องตายจากสงครามนิวเคลียร์ แต่เขากลับรอดชีวิตและกลายเป็น Ghoul ตั้งแต่นั้นมา Arlen ก็ใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวมาโดยตลอด พร้อมกับความทรงจำว่าเขาหลงลืมและไม่ใส่ใจลูกและภรรยาของตนจนกระทั่งวันสุดท้ายของชีวิต
    หลังการพูดคุย Arlen จะตัดสินใจเดินทางออกจากชุมชน The Slog แต่ก่อนออกเดินทางเขาจะมอบตุ๊กตา Giddyup Buttercup แบบพิเศษที่เขาออกแบบเพื่อเป็นของขวัญให้กับ Marlene ให้กับผู้เล่น ก่อนจะนำเทปที่ได้รับจากผู้เล่นไปเปิดฟังเสียงของลูกสาวที่จากไปแล้วของเขา
    เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับบทความ "รวมเรื่องสุดเศร้าจากเกม Fallout 4" ถ้าเพื่อนๆ คนไหนเคยประสบเหตุการณ์อะไรที่เพิ่มเติมจากในเกม Fallout 4 ที่เราได้รวบรวมมาก็โพสต์แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเข้ามาได้ครับ

ที่มา: ข้อมูลจากนิตยสาร Future Gamer ฉบับที่ 232

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์