ในการทำเกมแทบทุกเกม สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งก็คือ “เนื้อเรื่อง” ที่จะดึงดูดให้ผู้เล่นมาสนใจ ซึ่งก็มีหลายเกมมากที่นอกจากจะใช้ตัวเอกในการดำเนินเรื่องแล้ว ยังใช้องค์กรหรือหน่วยงาน เพื่อเพิ่มความสนุกเข้าไปด้วยอีก โดยวันนี้ผมเลยจะมาแนะนำ 5 องค์กรหรือบริษัท ที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากภายในเกม ไปชมกันเลย


Assassins & Templars (Assassin's Creed Series)

    2 องค์กรคู่อาฆาตนี้ถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในเกม Assassin's Creed เลยทีเดียว เพราะถ้าขาดไปก็ไม่มีเกมนี้แล้ว โดยฝ่าย Assassins คือฝ่ายดีที่ช่วยเหลือผู้คนจากผู้กดขี่ซึ่งก็คือ Templars นั้นเอง ซึ่งในเกมจะแบ่งเป็นยุคอดีตที่ทั้ง 2 ฝ่ายสู้กัน และในปัจจุบันที่ Abstergo Industries หรือก็คือ Templars ที่มีเครื่องย้อนความทรงจำเพื่อหา Piece of Eden สุดยอดอาวุธที่หายไปในอดีต เพื่อที่จะยึดครองโลก ทำให้ฝ่าย Assassin ต้องตามขัดขวางนั้นเอง


Umbrella Corporation (Resident Evil Series)

    องค์กรสุดชั่วร้ายจากเกม Resident Evil ผู้สร้างหายนะในเกมมาทุกภาค โดยเป็นองค์กรมหาอำนาจ ที่ใช้บริษัทยาหรือเวชภัณฑ์ต่างๆ บังหน้า แต่ความจริงแล้วจะเน้นไปทางสร้างอาวุธและค้าขายอาวุธชีวภาพต่างๆ และแทบทุกภาคเราก็จะพบกับเนื้อเรื่องที่เกี่ยวไวรัส สัตว์ประหลาด หรือซอมบี้อยู่เสมอ ต้นเหตุเพราะไอ้องค์กรนี้เลย


 Vault-Tec Corporation (Fallout Series)

    บริษัทผู้สร้างหลุมหลบภัยใต้ดินเพื่อป้องกันสารพิษอันตรายหลังจากสงครามนิวเคลียร์ที่ทำให้โลกล่มสลาย อีกทั้งยังเป็นผู้สร้างอุปกรณ์อำนวยความสะดวกด้วยเช่นพวก อาวุธ ชุดเกราะและของใช้ต่างๆ แต่ในอีกด้านหนึ่งบริษัทนี้ได้ใช้หลุมหลบภัยดังกล่าวในการทดลองสังคมของมนุษย์ โดยการคัดเลือกมนุษย์ในแต่ละประเภทให้มาอยู่รวมกัน หรือนำมนุษย์มาอยู่ในหลุมหลบภัยที่มีสภาพแวดล้อมต่างกันออกไปแล้วดูว่าแต่ละที่จะมีพฤติกรรมอย่างไรบ้างนั่นเอง


 Shinra Electric Power Company (Final Fantasy VII)

    “ชินระ คอมปานี” สุดยอดองค์กรยักษ์ใหญ่จากเกม Final Fantasy VII เป็นบริษัทผู้ค้นพบพลังงานและผูกขาดการจำหน่ายพลังงานตามที่ต่างๆ โดยพลังงานนี้สามารถทำใช้ได้ในหลายรูปแบบรวมทั้งเพิ่มพลังให้กับมนุษย์ด้วย นั้นทำให้บริษัทนี้จะเน้นไปที่ทำการทดลองซะมากโดยเฉพาะกับมนุษย์ ใครที่เข้าบริษัทนี้อาจจะซวยโดนจับไปทดลองจนกลายเป็นสัตว์ประหลาดก็ได้


 Overwatch (Overwatch)

    องค์กรพิทักษ์โลกที่เกิดจากการรวมทีมเพื่อต่อสู้กับหุ่นยนต์ Omnium ที่ก่อสงครามกับมนุษย์ขึ้นมานั้นทำให้ต้องมีการรวมทีมยอดฝีมือในด้านต่างๆจากทั่วโลก เพื่อขึ้นมาต่อต้านหุ่นยนต์และช่วยรักษาความสงบสุขในด้านต่างๆ ในชื่อว่า Overwatch ซึ่งทั้งหมดนี้ก็คือต้นกำเนิดของเกม Overwatch เลยทีเดียวแม้ว่าในเกมจะไม่มีโหมดเนื้อเรื่องให้เราได้เล่นกันแต่เนื้อเรื่องของเกมนี้ที่ปล่อยมาใน Cinematic Trailer ถือได้ว่าน่าสนใจมาก ใครที่อยากรู้ประวัติความเป็นมาเพิ่มเติมสามารถดูที่ลิ้งด้านล่างได้เลยครับ


    ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับ 5 องค์กรหรือบริษัท ที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากภายในเกม แน่นอนว่าที่แนะนำเป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้นยังมีอีกหลายเกมมากที่ผมยังไม่ได้แนะนำไป ใครที่อยากจะแนะนำองค์กรไหนเพิ่มเติมสามารถร่วมแสดงความคิดเห็นกันได้เลยครับ

อ้างอิง:
http://assassinscreed.wikia.com
http://www.thaibiohazard.com/forum/viewtopic.php?t=3807
http://finalfantasy.wikia.com/wiki/Shinra_Electric_Power_Company
http://vaulttecthailand.blogspot.com/2015/10/vaults-of-fallout.htm
http://www.online-station.net/feature/feature/16319

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์