การเปลี่ยนแปลงและพัฒนานั้นถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับวงการเกมมาโดยตลอด การผลักดันเทคโนโลยีใหม่ๆ และการค้นหาไอเดียแปลกๆ ถือเป็นสิ่งที่ทำให้วงการวีดีโอเกมอยู่รอดมาได้จนถึงปัจจุบัน แน่นอนว่ากระแสใหม่ๆ เหล่านี้ก็คงมีทั้งที่ประสบความสำเร็จกลายเป็นรากฐานใหม่ให้กับวงการและก็มีบางกระแสที่ไปไม่ถึงฝั่งและถูกลืมเลือนไปในที่สุด ดังนั้นทางทีมงานจึงขอเสนอ 5 แทรนด์ของวงการเกมในปีนี้ที่กำลังมาแรงที่สุดมาแนะนำ ว่าแล้วไปชมรายละเอียดกันเลย...
 


 

ลำดับที่ 5 Virtual Reality ทิศทางใหม่ของวงการเกม

virtual-reality
    ในช่วงปีที่ผ่านมาอุปกรณ์ Virtual Reality หรือ VR ได้ก้าวขึ้นมาเป็นกระแสเทคโนโลยีสุดล้ำ ค่ายเกมยักษ์ใหญ่ต่างออกมาทุ่มพัฒนาทั้งตัวอุปกรณ์เครื่อง VR รวมไปถึงเริ่มสร้างเกมที่อาศัยเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นจุดขาย เราได้เห็น Oculus Rift ที่ทางค่าย Valve กระโดดเข้าร่วมวง และ Sony ก็ส่งอุปกรณ์อย่าง Playstation VR ลงสู่สนามแข่ง มีการเข็นผลงานเกมจากทั้งค่ายเกมระดับใหญ่และค่ายเกมขนาดเล็กออกมามากมาย เกมเมอร์หลายคนได้ลองสัมผัสกับ VR กันแล้วและกระแสตอบรับก็ทำให้ปฏิเสธไม่ได้ว่าเกมแนว VR กำลังจะเป็นทิศทางใหม่ของวงการเกมลำดับที่ 4 E-Sports จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง

E-Sports
    การแข่งขันเล่นเกมหรือ E-Sports นั้นเติบโตอย่างมากในช่วงปีที่ผ่านมาด้วยการนำของเกมฮิตระดับโลกอย่าง DotA 2, League of Legends, Counter Strike: GO และเกมอื่นๆ  การเล่นเกมเพื่อเป็นอาชีพเริ่มได้รับการยอมรับอย่างไม่เคยมีมาก่อน เรามีการแข่งขันเกมดังแทบตลอดทั้งปี บริษัทและองค์กรผู้จัดการแข่งขันทัวร์นาเม้นต์ต่างๆ ขยายตัวและถูกเปิดตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องและไม่ใช่เพียงแค่ในต่างประเทศเท่านั้น แม้แต่ในไทยเราเองการเติบโตของวงการ E-Sports ก็เป็นไปในทิศทางบวก มีการแข่งขันเกมให้เราเห็นมากมายตลอดทั้งปี
    แน่นอนว่าการที่วงการ E-Sports เติบโตมากขึ้นนอกจากจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อวงการเกมในแง่ของเม็ดเงินและความสนใจ การออกแบบเกมก็ดูจะเป็นอีกส่วนที่ได้รับผลกระทบไปด้วย จะเห็นได้ว่าในช่วงหลังมานี้เกมชื่อดังหลายเกมก็ขอมีส่วนหวังลุ้นดังในวงการนี้ทั้งนั้นทำให้การออกแบบระบบต่างๆ ของตัวเกมล้วนแล้วแต่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อผลักดันรองรับ E-Sports ทั้งนั้น    
ลำดับที่ 3 ยุคของเกมแนว MOBA FPS ARENA

Overwatch
    ถึงจะยังไม่มีคำจำกัดความอย่างเป็นทางการ แต่กระแสเกมเดินยิง FPS สายพันธุ์ใหม่ก็กำลังมาแรงแซงหน้าเกมอื่นๆ ในวงการ ทั้งค่ายเล็กค่ายน้อยต่างพากันเข็นเกมเดินยิงต่อสู้แบบทีมซึ่งมีจุดเด่นโดยการเอาระบบของเกม MOBA เข้ามาผสมผสาน นำทีมมาโดย Overwatch ของค่าย Blizzard ที่เปิดตัวกันไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งตัวเกมก็ยังคงมาตรฐานเนื้องานของทีมระดับโลกไว้ได้เช่นเคย
    นอกจากนี้ยังมี Law Breaker ผลงานใหม่ของ Cliff Bleszinski ผู้สร้าง Gears of War ที่เน้นความรวดเร็วในการเคลื่อนที่และอาวุธสุดไฮเทค ฝั่งค่าย Epic Games ทีมพัฒนามือเก๋าก็เปิดตัวเกมใหม่ในชื่อ Paragon คงต้องรอดูกันว่าเกมไหนในมวลหมู่เกมทั้งหมดที่ว่ามานี้จะประสบความสำเร็จและผลักดันเกมแนวนี้ขึ้นมางัดข้อกับเกม MOBA แบบดั้งเดิมได้สำเร็จ


 

ลำดับที่ 2 กระแสการระดมทุนจะคงอยู่ต่อไป

crowdfund
    Crowfunding หรือการระดมทุนจากแฟนๆ โดยตรงถือเป็นความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอีกอย่างของวงการเกมในช่วงปีที่ผ่านมา เราได้เห็นเกมดีๆ ยอดเยี่ยมมากมายถูกผลักดันให้สำเร็จได้ด้วยการระดมทุนของแฟนๆ แม้ระบบระดมทุนจะดูมีปัญหาอยู่บ้างแต่ดูเหมือนว่าการ Crowdfunding เกมจะยังคงเป็นกระแสที่แรงต่อไปอย่างต่อเนื่องและคงไม่หยุดยั้งง่ายๆ อย่างแน่นอน เราจะยังคงเห็นทีมพัฒนาทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่หันมาอาศัยวิธีนี้ในการหาเงินเพื่อมาสร้างเกมในฝัน 
    จุดที่น่าจับตามองคือในปีนี้จะมีเกมดังหลายเกมที่ถือเป็นโครงการระดมทุนที่ประสบความสำเร็จอย่างมากออกวางจำหน่าย (เช่น Star Citizen) เกมเหล่านี้จะประสบความสำเร็จตามความคาดหวังของแฟนๆ หรือเปล่ายังต้องติดตามกัน แต่ที่แน่ๆ ระบบ Crowdfund จะยังคงออกมาหาเงินจากแฟนๆ และเติบโตอย่างต่อเนื่องแน่นอนลำดับที่ 1 Caster จะเป็นผู้มีอิทธิพลต่อวงการเกม

Caster
    แคสเตอร์หรือเหล่านักพากย์เกมชื่อดังนับเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญอีกอย่างของวงการวีดีโอเกม ไม่น่าเชื่อว่าการเล่นเกมให้คนอื่นดูจะกลายมาเป็นอาชีพทำเงินที่จริงจังได้ PewDiePie หนุ่มนักแคสเกมชื่อดังกับยอด Subscribe 50 กว่าล้านใน Youtube ถือเป็นตัวอย่างที่ดี เรียกว่าจำนวนเกมเมอร์ที่นั่งเล่นเกมเองกับ “นั่งดู” คนอื่นเล่นเกมเริ่มมีสัดส่วนที่แตกต่างกันน้อยลงเรื่อยๆ  
    กลายเป็นว่าในอนาคตต่อไปนี้เราจะเห็นเกมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเหมาะกับการ “แคส” มากขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้จากเกมอย่าง Goat Simulator ที่เจาะตลาดด้วยวิธีดังกล่าว  แม้แต่คุณ Dave Ranyard จากทีม Sony Worldwide Studios ก็ยังคาดการณ์ว่าในอนาคตเกมที่มีลูกเล่นหรือระบบถ่ายทอดสดถูกสร้างฝังมาในเกมจะเริ่มถูกพัฒนาขึ้นมาและอาจกลายเป็นระบบเกมแบบใหม่ที่ให้ผู้เล่นได้มีส่วนร่วมไปกับคนดู
 
    เป็นอย่างไรบ้างครับกับ 5 แทรนด์มาแรงของวงการเกมยุคใหม่ เพื่อนๆ มีความคิดเห็นอย่างไรก็สามารถโพสต์กันเข้ามาได้ครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์