"21" เป็นชื่อมินิเกมนึงที่รวมอยู่ใน DLC ชุดที่ 2 ของเกม Resident Evil 7 ที่ใช้ชื่อว่า Banned Footage Vol.2 ร่วมกับ DLC อีก 2 ตัว ซึ่งประกอบไปด้วย "Daughters" และโหมดพิเศษที่ชื่อ "Jack's 55th Birthday" โดยชื่อ 21 ของมินิเกมนี้ก็มีที่มาจากตัวเกมที่เป็นการละเล่นของไพ่ Blackjack นั่นแหละครับ และเป็นการเล่าเรื่องราวเสี้ยวหนึ่งของ แคลนซี่ จาวิส (Clancy Javis) ช่างกล้องสุดซวยจากทีมงาน Sewer Gators ที่มาถ่ายทำรายการที่บ้านของตระกูลเบเกอร์ แต่ดันเจอดีจากคนในบ้านดังกล่าวเข้าให้ จนเพื่อนที่มาด้วยกันอีก 2 คนถูกฆ่าอย่างสยดสยอง แถมตัวเองก็โดนจับตัวไปทรมานต่างๆ นานา และ "21" นี้ก็เป็นมินิเกมที่แคลนซี่ต้องเล่นเพื่อเอาชีวิตรอดจากความวิปริตของ ลูคัส (Lucas Baker) ลูกชายคนโตแห่งบ้านเบเกอร์นั่นเอง

จุดมุ่งหมายในการเล่นโหมดนี้ก็จะเหมือนการเล่นไพ่ Blackjack ครับ คือเริ่มแรกผู้เล่นจะได้ไพ่มา 2 ใบ ซึ่งมีใบนึงหงาย ส่วนอีกใบจะคว่ำหน้า (แต่ยังทราบว่าเป็นเลขอะไร) เช่นเดียวกับฝั่ง AI แต่เราจะไม่ทราบตัวเลขบนไพ่ใบที่หมอบของทางฝั่งนั้น ผู้เล่นจะมีหน้าที่ต้องให้แต้มบนมือรวมกันให้ได้ 21 แต้ม หรือใกล้เคียงให้ได้มากที่สุด (ห้ามเกิน) โดยสามารถจั่วไพ่เพิ่มได้หากแต้มยังไม่มากพอ หรือสามารถขอหยุดหากได้แต้มที่พอใจแล้วก็ได้เช่นกัน

เกมจะตัดสินในแต่ละรอบเมื่อผู้เล่นทั้งสองเลือกขอหยุด โดยผู้ที่มีแต้มใกล้เคียง 21 มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะไป แต่ถ้าผู้เล่นคนไหนมีแต้มเกิน 21 เหมือนกันทั้งคู่ ใครที่มีแต้มเกินไปน้อยกว่าก็จะชนะ

ในส่วนของโหมดปกติ ถ้าเป็นรอบแรก ของที่วางเดิมพันจะเป็นนิ้วมือครับ ผู้แพ้ในแต่ละแมตช์จะถูกตัดนิ้วออกไป ซึ่งเรามีหน้าที่ต้องชนะจนกว่านิ้วของ AI ด้วนหมดมือให้ได้ ส่วนรอบที่ 2 จะเป็นการเดิมพันด้วยกำลังวัตต์ของกระแสไฟฟ้า โดยเราต้องชนะจนกว่า AI จะโดนไฟช็อตถึงระดับที่ 10 จนตัวไหม้เกรียม จึงจะผ่านเข้าสู่รอบที่ 3 ที่เดิมพันกันด้วยเลือด โดยจะมีกงจักรติดใบมีดขึงอยู่ระหว่างศีรษะของเรากับ AI ผู้ที่ชนะจะสามารถเลื่อนกงจักรให้เข้าใกล้ศีรษะของอีกฝ่ายได้ตามจำนวนที่วางเดิมพัน และเราก็ต้องชนะ AI จนกว่ามันจะโดนกงจักรฟันใบหน้าตายไป

เมื่อเล่นโหมดปกติไปสักพัก เกมจะเริ่มแนะนำระบบไอเทมตัวช่วยที่เรียกว่า Trump Card ที่เราจะได้จั่วอัตโนมัติในแต่ละแมตช์ หรือได้มาจากการใช้ Trump Card บางชนิด ซึ่งเจ้า Trump Card นี้จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปตามชื่อของมัน บางใบจะมีผลทำให้เราจั่วได้ไพ่ที่มีเลขที่เราต้องการ บางใบก็จะเป็นการเพิ่มค่าเดิมพันของ AI ทำให้เวลามันแพ้แล้วจะเสียนิ้วมือมากขึ้น หรือโดนไฟช็อตหนักขึ้น และบางใบก็จะมีผลในการทำลาย Trump Card ของ AI ช่วยให้เรารอดพ้นจากการแพ้หรือเจ็บตัวน้อยลงได้ เป็นต้น ซึ่งเราจะต้องศึกษาคุณสมบัติของบรรดา Trump Card ให้ดีๆ และพยายามใช้มันให้ถูกเวลาและโอกาส เพื่อให้เรามีเปอร์เซ็นต์ชนะสูงที่สุด

รายละเอียดทั่วไปและข้อควรจำในการเอาตัวรอดจากเกมไพ่มรณะ "21" ทั้งโหมดปกติและโหมด Survival / Survival+

- ไพ่ในโหมดนี้จะประกอบไปด้วยตัวเลข 1 - 11 โดยไม่มีดอกไพ่ ซึ่งทั้งแคลนซี่ (ตัวเรา) และฮอฟฟ์แมน (AI) จะใช้ไพ่สำรับชุดเดียวกัน นั่นหมายความว่าไพ่สำรับนี้จะไม่มีการซ้ำเลขกัน ดังนั้นผู้เล่นจะสามารถอาศัยข้อนี้ในการเดาตัวเลขบนไพ่ที่หมอบอยู่ของ AI ได้ รวมถึงเดาได้ว่า AI นั้นมีแต้มรวมอยู่ในมือเท่าไหร่แล้ว

- หากเรารู้ว่าเลขบนไพ่ในมือเราชนะ AI แน่ๆ ให้พยายามเพิ่มเดิมพันด้วย Trump Card เพื่อโค่นมันลงให้ไวที่สุดครับ เพราะมินิเกมนี้จะมีอัตราการพลิกเกมไปมาที่สูงมาก และเราไม่สามารถหยั่งรู้ได้ว่า AI จะเอา Trump Card ที่มีคุณสมบัติโกงๆ มาใช้กับเราเมื่อไหร่ ดังนั้นพึงระลึกไว้เสมอครับว่า "ถ้ามีโอกาส ต้องเล่นมันให้ตาย ถ้ามันไม่ตาย...เราตาย"

- เวลาเจอ AI ใช้ Trump Card โกงใส่เรา อย่าเพิ่งตกใจ ลองเช็คตัวเองก่อนว่ามี Trump Card อะไรที่จะงัดกับมันได้บ้าง ถ้าแต้มในมือเราเกิน 21 ไปไม่มาก อาจใช้ Trump Card ประเภทเปลี่ยนกฎให้นับที่ 24 หรือ 27 แต้มแทน หรือถ้าแต้มของเรากับมันใกล้เคียง 21 เหมือนกัน แต่ไพ่ที่จั่วใบสุดท้ายของเรามีแต้มสูงกว่ามัน ก็อาจใช้ Trump Card สลับไพ่ใบสุดท้ายของเรากับมันแทนได้ ซึ่งเราสามารถใช้ Trump Card ในการพลิกแพลงสถานการณ์ พลิกวิกฤตเป็นโอกาสได้เสมอครับ

- หลังจากเคลียร์โหมดปกติได้แล้ว ก็จะปลดล็อคโหมด Survival มาเล่นได้ ซึ่งโหมดนี้เราจะต้องดวลไพ่ 21 กับคู่ต่อสู้ 5 คนแบบมาราธอน และต้องเอาชนะพวกมันให้หมดก่อนที่นิ้วเราจะด้วนหมดมือซะเองให้ได้ และถ้าผ่านมาได้สำเร็จ ก็จะปลดล็อคโหมด Survival+ ได้ และ Survival+ ก็จะมีการเพิ่มคู่ต่อสู้เป็น 10 คน และเปลี่ยนเดิมพันเป็นการช็อตไฟฟ้าแทน

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์