ถึงตอนนี้ชาว PS4 ก็คงได้เล่น DLC ชุดที่ 2 ของเกม Resident Evil 7 ที่มีชื่อว่า Banned Footage Vol.2 กันไปแล้วนะครับ ซึ่ง 1 ในคอนเท้นท์ดังกล่าวก็จะมี DLC ที่ชื่อว่า Daughters อยู่ด้วย ซึ่ง Daughters นี้จะเป็นการเล่าเนื้อเรื่องช่วงต้นกำเนิดของภาคนี้ว่าเกิดเหตุร้ายอะไรขึ้นกับครอบครัวเบเกอร์กันแน่ โดยเราจะได้รับบทเป็นโซอี้ ลูกสาวคนเล็กของบ้าน ที่ต้องเอาตัวรอดจากฝันร้ายที่มาเยือนสมาชิกในบ้านของเธอแบบไม่ทันตั้งตัว เรามาชมรายละเอียดของการเล่น DLC ตัวนี้กันเลยดีกว่าครับ

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

- เริ่มเกมมาปุ๊บ จะเป็นภาพข่าวจากโทรทัศน์ที่เผยให้เห็นว่ากำลังมีพายุเข้าโหมกระหน่ำใส่หลายรัฐทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา (บ้านครอบครัวเบเกอร์ตั้งอยู่ในเมืองดัลวีย์ รัฐหลุยส์เซียน่า ที่อยู่ทางใต้ของอเมริกาพอดี)

- หลังดูข่าวจบ โซอี้จะได้ยินเสียงตะโกนจากแจ็คว่าเพิ่งพบผู้รอดชีวิตเพิ่มอีกคนนึง แล้วสักพักแจ็คก็จะอุ้มเด็กผู้หญิงอายุประมาณ 10 ขวบ (เอฟลิน) เข้ามาที่ห้องรับประทานอาหาร มาร์เกอรีธจึงบอกให้แจ็คอุ้มเด็กไปนอนพักที่ห้องนอนเก่าของลูคัส ส่วนตนเองจะไปเตรียมซุปร้อนๆ ที่ห้องครัวให้ พร้อมทั้งบอกให้โซอี้ไปหยิบเสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยนให้เด็กคนนี้ที่ห้องซักรีดด้วย (ถ้าเราสำรวจในห้องที่ดูทีวีดีๆ จะเห็นว่ามีหนังสือพิมพ์ที่พาดหัวเกี่ยวกับสถานการณ์ในเอโดเนียวางอยู่ ซึ่งเอโดเนียนั้นเป็นประเทศสมมติที่อยู่ในยุโรปตะวันออก ที่พวกคริสกับเพียร์สเคยปฏิบัติภารกิจใน Chapter 2 ของ Resident Evil 6 นั่นเอง)

- จากนั้น ลูคัสจะมานั่งเล่นมือถือที่โต๊ะกินข้าว ตรงจุดนี้ให้ผู้เล่นสังเกตหน้าจอมือถือที่ลูคัสเล่นให้ดี จะเห็นว่าเขากดรหัส 1019 เพื่อปลดล็อคมือถือ จำเลขนี้ไว้ให้แม่นๆ เลยครับ (ตามรูปด้านล่าง)

- เสร็จแล้วให้ไปห้องซักรีดที่อยู่ใกล้ๆ จะเห็นเสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยนให้เอฟลินวางอยู่บนเครื่องซักผ้า ให้หยิบมาแล้วสำรวจภายในห้องให้ทั่ว จะพบช่องลงไปยังทางใต้ดิน ให้มุดลงไปในนั้นแล้วเดินไปเรื่อยๆ จนเกือบสุดทางจะเห็นไอเทม Lockpick วางอยู่ ก็ให้เก็บมา

- เราจะมาโผล่ยังห้องที่อยู่ติดกับห้องครัว ให้ออกมาแล้วขึ้นบันไดไปที่ชั้น 2 เดินตามทางมาเรื่อยๆ จะเห็นห้องน้ำอยู่ทางขวามือ ภายในห้องจะมีลิ้นชักที่ต้องใช้ Lockpick ในการเปิด เมื่อไขออกมาแล้วจะได้ไอเทม Small Component

- ออกจากห้องน้ำแล้วไปตามทางต่อจนถึงห้อง Kid's Room (ดูจากแผนที่) พอเข้าไปปุ๊บ แจ็คจะบอกให้โซอี้จัดการเปลี่ยนเสื้อผ้าให้เอฟลินได้เลย ในขณะที่ตนเองจะไปเช็คสภาพบ้านริมน้ำที่โดนพายุซัดจนน้ำท่วมไปกว่าครึ่งแล้ว

- หลังจากแจ็คออกไปจากห้อง อย่าเพิ่งไปที่เตียงที่เอฟลินนอนอยู่ ให้หันไปทางขวาจากประตูที่เราเข้ามา จะเห็นว่ามีถ้วยรางวัลวางอยู่บนตู้ ให้กดใช้ไอเทม Small Component กับถ้วยรางวัล แล้วบันไดขึ้นห้องใต้หลังคาจะเลื่อนลงมา

- ปีนขึ้นห้องใต้หลังคาไป ด้านในจะมีไฟล์ฉบับนึงและโน้ตบุ๊ควางอยู่บนโต๊ะ ทางด้านของไฟล์นั้นจะบอกใบ้ว่ามือถือกับโน้ตบุ๊คของลูคัสนั้นใช้รหัสเดียวกันในการเข้าใช้ (แต่ถ้าผู้เล่นมาดูไฟล์นี้แล้วค่อยไปมองหน้าจอมือถือของลูคัสจะไม่ทันแล้วครับ เพราะต้องทำการแอบมองรหัสเข้ามือถือตั้งแต่ตอนช่วงแรกของเกมเลยเท่านั้น) หลังอ่านไฟล์เสร็จ ให้ไปคีย์รหัส 1019 ที่โน้ตบุ๊ค ก็จะสามารถอ่านไฟล์ลับของลูคัสได้ โดยไฟล์นี้จะเป็นการระบายอารมณ์ความเกรียนของลูคัสครับ ด้วยการด่าบุพการีและน้องสาวตัวเองแบบไม่ไว้หน้ากันเลย ทว่าในส่วนของข้อสุดท้ายจะมีบอกใบ้อยู่อย่างนึงว่าข้าวของบางอย่างของลูคัสถูกแจ็คโยนไปกองทิ้งไว้ตรงระเบียงชั้น 2 ของบ้าน ให้จำข้อมูลตรงนี้ไว้ครับ

- ลงมาจากห้องใต้หลังคา แล้วไปยังเตียงที่เอฟลินนอนอยู่ได้เลย แต่ยังไม่ทันที่โซอี้จะได้จัดการเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ เอฟลินก็ตื่นขึ้นมา เป็นเวลาเดียวกับที่แรงพายุด้านนอกทำให้ไฟฟ้าในบ้านเบเกอร์ดับวูบลง เอฟลินได้ฉวยโอกาสนี้หนีออกไปจากห้องนอนทันที

- ถึงช่วงนี้เกมจะสอนให้เรากดใช้ไอเทมไฟแช็คที่โซอี้พกติดตัวตลอดเวลา จากนั้นให้รีบลงไปยังห้องรับประทานอาหารที่อยู่ชั้นล่าง จะเห็นว่าสภาพห้องเละเทะกระจัดกระจาย พร้อมกับร่างของลูคัสนอนหมดสติอยู่

- ให้เข้าไปสำรวจตัวลูคัส จะพบว่าปลุกยังไงเจ้าตัวก็ไม่ฟื้น ขณะเดียวกันเราจะได้ยินเสียงเหมือนใครพึมพำอยู่ชั้นบน ให้ขึ้นบันไดตามไปที่ห้องน้ำจะพบว่าต้นเสียงคือมาร์เกอรีธนั่นเอง ซึ่งนางติดเชื้อจากเอฟลินไปเรียบร้อยแล้วและพุ่งเข้ามาทำร้ายโซอี้ แต่แจ็คจะเข้ามาขวางไว้ แล้วบอกให้โซอี้ไปหยิบเชือกจากโรงรถ

- รีบลงบันไดไปชั้นล่าง จะเห็นมีซอกเล็กๆ ตรงข้ามกับประตูเข้าห้องรับประทานอาหารให้เข้า (ซอกจะอยู่ทางขวามือของบันไดที่เราลงมาเลย) ด้านในจะเจอสวิตช์สำหรับเปิดประตูเหล็กที่อยู่ติดกัน เข้าไปแล้วจะเป็นโรงรถ ให้รีบหยิบเชือกที่แขวนอยู่ตรงชั้นวางของข้างหน้าแล้วกลับขึ้นไปที่ห้องน้ำชั้นบนเลย

- เมื่อมาถึงห้องน้ำ จะพบว่าแจ็คก็ติดเชื้อตามมาร์เกอรีธไปอีกคนเหมือนกัน พอเริ่มบังคับตัวโซอี้ได้ ให้รีบหันหลังวิ่งไปเข้าห้อง Recreation Room (ดูในแผนที่) จากนั้นจัดการปิดประตูที่เราเข้ามา แล้วสังเกตกำแพงข้างประตู จะเห็นจุดสำหรับขึงเชือก ก็ให้กดใช้เชือกกับจุดนี้เพื่อตรึงประตูไว้เป็นการถ่วงเวลาไม่ให้แจ็คเข้ามาได้ง่ายๆ เสร็จแล้วให้รีบเข้าไปในห้อง Grandma Room (เป็นห้องที่เราเก็บ Broken Shotgun ในเนื้อเรื่องของอีธาน) ในห้องนั้นจะมีส้อมวางอยู่บนโต๊ะ ให้หยิบมาแล้วไปที่หน้าต่างของห้อง Recreation Room จะมีแผ่นไม้ที่ถูกตอกตะปูปิดไว้อยู่ ให้กดใช้ส้อมเพื่อถอนตะปูทั้ง 2 อันออกให้หมด จะสามารถหนีออกทางหน้าต่างไปที่ระเบียงได้

- บนระเบียงจะเป็นทางเดินยาวๆ ที่พอเดินไปเรื่อยๆ จะเห็นช่องทางขวามือให้เราใช้มือดึงแผ่นสังกะสีออกมาได้ อย่าเพิ่งดึงครับ ให้ตรงไปข้างหน้าต่อจะเห็นซอกให้เข้า ด้านในซอกจะมีหีบสีแดง ที่เมื่อเปิดแล้วจะได้ไอเทมแผ่นโลหะรูปหัวสุนัขมาชิ้นนึง เก็บมาแล้วก็ให้ออกจากซอกมายังแผ่นสังกะสีที่กล่าวถึงเมื่อครู่ จัดการดึงมันออกแล้วมุดลอดไป จะเห็นแจ็คกำลังลากลูคัสเข้าห้อง Kid's Room พอดี ตอนนี้ไม่ต้องสนใจ ให้ดับไฟแช็คแล้วเข้าห้องโถงทันที

- ที่ห้องโถงนี้ จะเห็นมาร์เกอรีธเดินถือตะเกียงคอยตามหาตัวเราอยู่ ตอนนี้เราสามารถเลือกจบได้ 2 แบบ ระหว่าง Bad Ending และ True Ending ดังนี้ครับ

Bad Ending

- พยายามหลบมาร์เกอรีธมายังประตูบานใหญ่ที่อยู่ชั้นล่างห้องโถง (ประตูที่เนื้อเรื่องอีธานต้องใช้รูปปั้นวัวจากกรอบรูปที่ได้จากโรงรถมาเปิด) ให้ปลดล็อคประตูนั้น แล้วมาร์เกอรีธจะมาโผล่ด้านหลังเรา ซึ่งนางพยายามขัดขืนไม่ให้เอฟลินเข้าควบคุมจิตใจ ก่อนจะยื่นกุญแจรถให้โซอี้แล้วสลบไป จากนั้นวิ่งกลับไปยังทางเดินที่จะไปยังห้องรับประทานอาหาร โดยบริเวณหน้าห้องซักรีดเราจะเห็นแจ็คมาดักรอเราพอดี ให้รีบเข้าห้องซักรีดไป แล้วอาศัยทางใต้ดินที่อยู่ในห้องซักรีดไปโผล่ยังห้องที่อยู่ข้างห้องครัว ในห้องนั้นจะมีขวดปากฉลามวางอยู่บนพื้น ให้เก็บมาแล้วลองพยายามย่องผ่านแจ็คไปยังโรงรถดู ตรงจุดนี้ถ้าเราพลาดถูกแจ็คจับตัวได้ โซอี้จะใช้ขวดปากฉลามแทงคอแจ็คจนเลือดอาบ ก็ให้ฉวยโอกาสนี้ไปเปิดประตูโรงรถ แล้วขึ้นรถเพื่อเตรียมหนี แต่เอฟลินจะเข้ามาขวางทาง เป็นเวลาเดียวกับที่แจ็คจะลากเราลงมาจากรถ สุดท้ายเราก็จะถูกแจ็คอัดจนน่วม

True Ending

- พยายามหลบมาร์เกอรีธมายังประตูที่ออกไปยังสวนหน้าบ้าน โดยใช้ไอเทมแผ่นโลหะรุปหัวสุนัขที่ได้มาจากระเบียงชั้น 2 ในการเปิด เมื่อออกมานอกบ้านได้แล้ว ให้วิ่งไปที่รถบ้านที่จอดอยู่ในสวน ด้านในเราจะพบมีอานอนสลบอยู่ พร้อมกับมีไฟล์ให้อ่านที่เผยความจริงทั้งหมดว่า มีอานั้นเป็นผู้รอดชีวิตคนแรกจากซากเรือล่มที่คนในบ้านเบเกอร์ไปพบเข้า (ก่อนที่จะมาพบเอฟลินในภายหลัง) ซึ่งมีอาทำงานให้กับองค์กรหนึ่ง ที่มอบหมายให้เธอทำการขนย้ายเอฟลินผ่านทางเรือบรรทุกสินค้า ทว่าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เมื่อเอฟลินดันหลบหนีออกมาและจัดการฆ่าคนบนเรือตายเรียบ จนเรือต้องอัปปางใกล้กับลำน้ำบายู (บายูเป็นลำน้ำสายเล็กๆ หลายสายที่ไหลผ่านรัฐหลุยส์เซียน่า) โดยมีอาเขียนจดหมายเตือนสมาชิกบ้านเบเกอร์ว่า ถ้าพวกเขาได้พบเจอเด็กผู้หญิงอายุประมาณ 10 ขวบอยู่ใกล้ๆ ซากเรือ ก็ห้ามเข้าใกล้หรือพูดคุยกับเธออย่างเด็ดขาด มิเช่นนั้นแล้วคนจากบ้านเบเกอร์ที่อุตส่าห์ใจดีช่วยชีวิตเธอไว้อาจจะต้องพบชะตากรรมที่เลวร้ายกว่าความตายแน่นอน พอสำรวจไฟล์เสร็จปุ๊บ เราจะได้ยินเสียงหัวเราะของเด็กอยู่ด้านหลัง เมื่อหันกลับไปเราจะถูกเอฟลินจับตัวได้ และนั่นก็เป็นชะตากรรมที่บ้านเบเกอร์ต้องเผชิญโดยที่ไม่มีโอกาสได้อ่านข้อความเตือนจากมีอาเลย

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์