ชาวเกมเมอร์ที่เล่น Counter-Strike:Global Offensive คงจะทราบกันดีว่า เมื่อตัวเกมมีการลดราคา นั่นหมายความว่า ได้เวลาเข้าสู่งช่วงเทศกาลของแฮคเกอร์แล้ว จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันใหญ่ เรียกได้ว่า โดนกันถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็น พวก Waller (มองทะลุกำแพง) , พวกโปรล๊อคหัว (Aimbot) พวกนี้มันน่ารำคาญสุดๆ(เล่นได้ดีๆไม่ได้ใช่ไหม!) หลายๆคนก็บอกว่ามันน่าจะ เกี่ยวกับระบบการป้องกันของ  Valve ที่เรียกกันว่า  VAC (Valve Anti-Cheats) ว่าอาจจะไม่มีประสิทธิภาพมากพอจะควบคุม พวกแฮคเกอร์ได้ หรืออาจจะตรวจจับพวกโปรแกรมโกงเหล่านี้ได้ไม่ดีนัก


     มันไม่มีอะไรที่แย่ไปกว่าการที่คุณเล่น Counter-Strike:Global Offensive แล้วโดนยิงหัวโดยพวกที่ยืนหมุนติ้วๆ อยู่แบบนั้น มันโกงใช่ไหมล่ะ ใช่!! มันโกงมาก แล้วทำไมมันยังไม่โดนแบนล่ะ ถ้าตามที่ทาง Valve แจ้งมามันค่อนข้างจะซับซ้อนนะแต่ตอนนี้  Valve กำลังพัฒนาระบบใหม่ขึ้นมาอยู่ ก่อนอื่นเลยเหตุผลที่ Valve ไม่ได้ขยายระบบ anti-cheat ใน Overwatch ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จะให้ผู้เล่นที่ผ่านการคัดเลือกเข้าไปดูเคสที่โดนแจ้งเข้ามา ซึ่งเป็นระบบที่มาพร้อมกับ software ที่ตรวจจับการโกงที่เห็นได้แบบชัดเจนเลย เช่น spinbots

     Valve ได้บอกเอาไว้ใน Reddit ว่าข่าวร้ายก็คือ หากตัวตรวจจับเก่งขึ้นเท่าไหร่ พวกที่สร้างโปรแกรมช่วยโกง ก็ยิ่งหาทางสร้าง ตัวโกงที่ดีกว่านี้ ซึ่งวิธีแก้ปัญหาของ Valve ก็คือสร้างระบบที่มีเหตุผล มีการเรียนรู้ เหมือน AI ที่มีการเก็บข้อมูล และเรียนรู้พัฒนาตัวมันเอง แล้วทำไมเจ้าระบบนี้ ไม่ได้ไล่แบนพวกที่โกงสักทีล่ะ ก็เพราะว่าเกมนี้มันซับซ้อนมากน่ะสิ ขั้นตอนการวิเคราะห์ ฝึกฝน และเก็บข้อมูลผู้เล่น ทำให้ Hardwere ทำงานหนัก เราจึงต้องการระบบที่รองรับ Server แน่นอนว่าไม่มีใครรู้หรอกว่าจะเจอคนที่โกงเมื่อไหร่ ถ้าจะต้องเฝ้าดูผู้เล่นทั้งหมดก็คงไม่ได้ เพราะในหนึ่งวันมันมีมากกว่า ล้านเกม ที่มีการเล่นบน  Server เพื่อให้มีประสิทธิภาพ ระบบต้องวิเคราะห์และประมวลผล Demo ของทุกๆเกมที่มีการเล่น และทุกๆมุมมองของผู้เล่น นั่นหมายความว่า คุณจะต้องมี CPU แบบแรงๆ เป็นพันๆเครื่องเลยทีเดียว Version เก่าของระบบนี้ ก็คือ อันที่ใช้อยู่ในเกม และระบบนี้มันก็ได้ผล Valve บอกว่า เราจะพัฒนาระบบนี้ เพื่อผลลัพธ์ ที่ดีกว่านี้แน่นอน

     สรุปว่าสิ่งที่ Valve กำลังทำนั้นคือ การพัฒนาระบบ VAC และ Overwatch ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทีนี้ เราก็สามารถ อุ่นใจมากยิ่งขึ้นว่า Valve ไม่ทอดทิ้งเรา คนดียังมีที่ยืนในสังคมต่อไป เอาล่ะ เราไปเล่นกันให้สบายใจกันเถอะ ลุย!
 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์