สูตรโกงนั้นหลายคนก็คงจะเคยใช้กันในเกมที่บางทีนั้นจัดว่ายากสุดๆ โดยเฉพาะเกมเก่าๆ ซึ่งบางคนอาจจะมีคำถามว่าสูตรโกงมันมีที่มายังไง ถูกใส่มาแบบตั้งใจในเกมที่ยากๆ หรือว่าเผลอใส่มาโดยไม่ได้ตั้งใจ ? มาดูต้นกำเนิดกันเลยดีกว่าครับ

 

Manic Miner เกมในยุคบุกเบิกของสูตรโกงเกม

ในตอนแรกนั้นสูตรโกงเกมก็เป็นแค่ตัวที่ช่วยในการทดสอบเกมต่างๆ ในช่วงก่อนวางขายเพื่อที่จะทดสอบอย่างบอสเวลาตายนั้นดรอปไอเท็มตามที่ตั้งไว้มั้ย เพื่อช่วยลดเวลาในการสู้กับบอสเพื่อทดสอบซึ่งถ้าไม่มีสูตรพวกนี้กว่าจะทดสอบเกมเสร็จก็กินเวลาไปนานแน่ๆ (กว่าจะเดินมาถึงบอสกว่าจะสู้เพื่อทดสอบเกมๆ นึงนี่ถ้าไม่มีสูตรก็เสียเวลาไปไม่น้อยเลยหละครับไหนจะแก้ไขอีก) ซึ่งการโกงเกมในสมัยก่อนนั้นก็ไม่ใช่แค่กดสูตรในตำนานอย่าง Konami Code

ซึ่งทีนี้ในช่วงยุคต่อมาจากเกมยุคแรกๆ เลยก็ได้เกิดเหตุการณ์อย่างเช่นใส่สูตรโกงทดสอบเกมแล้วลืมเอาออกบ้างในเกมยานยิงในตำนานอย่าง Gladius ที่เป็นที่มาของสูตร ขึ้นลง B A ที่เรารู้จักกันดี (แน่นอน Contra 30 ตัวต้องมีคนเคยใช้บ้างแหละ)หรือไม่ก็ได้รับความนิยมมากไม่ว่าจะเป็นช่วยคนที่เล่นไม่เก่งบ้างหรืออยากเล่นสบายๆ กว่าเดิมบ้างในกลุ่มคนเล่นเกม ทำให้ค่ายต่างๆ ก็เริ่มผลักดันสูตรโกงต่างๆ ให้เป็นจุดขายส่วนหนึ่งของเกมมากขึ้นซึ่งก็เรียกได้ว่าสูตรโกงเหล่านี้นั้นก็เป็นสีสันให้กับเกมสมัยก่อนไม่ใช่น้อย

 

แน่นอนว่า Mortal Kombat นั้นเป็นเกมต่อสู้ที่รุนแรงโหดพอตัวซึ่งมันก็คงไม่เหมาะกับครอบครัวที่มีพ่อแม่ลูกนั่งเล่นเกมกัน เพื่อที่จะเพิ่มยอดขายทำให้ ท่าปิดฉากและเลือดในเวอชั่น Super Famicom ในแถบอเมริกาเหนือนั้นถูกปรับให้รุนแรงน้อยลง แล้วมันเกี่ยวอะไรกับบทความสูตรโกงนี้หนะหรอครับ ก็ผู้ผลิตเกมก็คงไม่อยากเสียลูกค้าวัยรุ่นที่คิดแยกแยะอะไรได้แล้วเขาก็เลยทำสูตรที่ปลดล็อคท่าปลิดฉากสุดโหดรวมถึกเลือดแบบไม่เซ็นเซอร์ในเวอชั่นที่ทำลง Sega Genesis ซะเลย

 

หลังจากผ่านยุคทองของเกม Single-player การมาของ Internet นั้นก็ทำให้เกมออนไลน์ได้รับความนิยมมากขึ้นแบบสุดๆ ทำให้มีเกมออนไลน์ชื่อดังเกิดขึ้นมามากมายอย่าง Counter-Strike,Ragnarok เป็นต้นซึ่งสูตรโกงเกมมันก็ได้วิวัฒนาการเป็นโปรแกรมโกงเกมไปด้วยหนะสิครับไม่ว่าจะเป็น Aimbot เล็งล็อคหัว Wallhack มองทะลุกำแพง หรือจะเป็น Bot ฟาร์มมอนทั้งวันทั้งคืน

 

โดนไปทีนึงใน Rank นี่รับลองหัวร้อนหัวเสียกันเเน่นอน

ที่ผู้ผลิตเกมในปัจจุบันก็ต้องปวดหัวและสู้กับเหล่าโปรแกรมโกงต่อไป (แน่นอนว่าคนที่โดนหนักสุดก็คงไม่ใช่ใคร Ubisoft กับเกม The Division นั่นเองที่โปรแกรมโกงทั้งหลายนั้นทำให้จำนวนผู้เล่นหายไปอย่างมหาศาลเลยก็ว่าได้) ในขณะที่เกมเล่นคนเดียวที่โกงไปก็ไม่เดือดร้อนใครนั้น (ยกเว้นจะปลดเหรียญตราหรือถ้วยรางวัลนะครับ)

 

สูตรโกงเกมนั้นแน่นอนว่าก็ต้องอยู่กับวงการเกมไปอีกนานแสนนานแน่นอนเนื่องจากมันได้กลายมาเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของระบบเกมในปัจจุบันไปซะแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอาวุธลับแบบเล่นจบรอบนึงถึงจะได้มาก็ตามหรือไม่ก็ใส่สูตรได้เลย หรือแม้กระทั่งโปรแกรมโกงในเกมออนไลน์ก็ตามที่ห้ามยังไงก็ไม่ได้แน่นอน 

 

ที่มา looper

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์