เรียกว่าน่าจะเป็นความสำเร็จที่พูดได้ไม่เต็มปากเต็มคำซะเท่าไร สำหรับสถานการณ์ล่าสุดของซีรี่ย์ JRPG ระดับหัวแถว Final Fantasy ที่สร้างชื่อมาอย่างยาวนานเกือบ 30 ปีในเส้นทางวงการเกม โดยเฉพาะ Final Fantasy XV ภาคหลักล่าสุดที่กำลังฮิตติดลมบนในบ้านเรา แต่ในมุมมองของ แฟนพันธุ์แท้ของซีรี่ย์นี้ มองว่า Final Fantasy XV เป็นหนึ่งในภาคหลักที่น่าผิดหวัง ไปเสียหน่อย เมื่อเทียบกับระยะเวลาในการพัฒนาร่วม 10 ปี ( ตามจริงก็ 3 ปีหลังจากประกาศเปลี่ยนภาค ) นับ ตั้งแต่ยังเป็นเพียงหนึ่งในโปรเจค Fabula Nova Crystallis ที่ใช้ชื่อว่า Final Fantasy Versus XIII (2006) ก่อนจะประกาศอย่างเป็นทางการกลางงาน E3 2013 แบบช็อกโลกว่านี่แหละคือ Final Fantasy XV

     อย่างไรก็ตามกระแสโดยรวมของ Final Fantasy XV ก็ไม่ถึงกับโดนโขกสับเละเทะซะเท่าไร ยังอยู่ในขอบเขตที่สามารถรับได้ จึงไม่แปลกใจที่ Final Fantasy XV มักจะโดนเอาไปเทียบกับซีรี่ย์รุ่นพี่ที่สร้างชื่อมาก่อนหน้านี้อยู่บ่อยๆ เพราะความยอดเยี่ยมและความประทับใจที่ถูกหล่อหลอมขึ้นมามาอย่างยาวนาน และในวันนี้เราจะมา แนะนำ 10 เกมซีรี่ย์ไฟนอลที่แฟนๆ รุ่นใหม่ควรจะหามาเล่นมากที่สุด จะมีภาคไหนที่น่าสนใจบ้าง เราไปชมพร้อมกันเลยครับ

** สำหรับเนื้อหาของภาค 11 และ 14 ที่เป็นภาคออนไลน์ขอเว้นไว้นะครับ :)) ผู้เขียนยังไม่ได้เล่น

__________________________________________________

Final Fantasy XIII

     จุดเริ่มต้นของมหากาฬเกมตีเต่าที่จะโดนล้อไปอีกยาวนาน Final Fantasy XIII คือไตรภาคแรกต้อนรับยุคสมัยใหม่  Playstation 3 เป็นหนึ่งในภาคหลักที่ถูกคาดหวังไม่น้อยเพราะ Final Fantasy XIII วางสเกลใหญ่มากภายใต้โปรเจคที่มีชื่อว่า Fabula Nova Crystallis มี Final Fantasy XIII เป็นหลักและมีภาคเสริมเติมเต็มตำนานอีก 2 ภาค นั่นคือ Final Fantasy Agito และ Final Fantasy versus XIII ก่อนที่สุดท้ายแล้วทั้ง Agito และ Versus ถูกเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือในเวลาต่อมา

      อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า Final Fantasy XIII อาจจะไม่ใช่ภาคดูดีในสายตาของใครหลายคน แต่ในแง่ความสำเร็จ Final Fantasy XIII อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ สามารถเล่นได้อย่างสนุกแม้จะมีจุดน่าเบื่อหลายอย่าง เป็นความหาญกล้าไม่น้อยในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ( กลิ่นอายที่คุ้นเคยจากภาคเก่าๆ หายไปเกือบหมด ) สร้างมาตรฐานขึ้นใหม่รวมถึงบทเรียนต่างๆ ให้กับทีมงานไม่น้อย ( เจ๊เครียด Lightning ตัวเอกของเกมดังกว่าเกมเสียด้วยซ้ำ ) กว่าจะเติมเต็มเนื้อเรื่องภาค Final Fantasy XIII ให้สมบูรณ์เต็ม ต้องเล่นต่ออีก 2 ภาคนั่นคือ XIII-2 และ Lightning Returns เกมเพลย์ถูกพัฒนาให้มีความสนุกรวดเร็วกว่าเดิมเยอะ

__________________________________________________

Final Fantasy III

      หนึ่งในซีรี่ย์ Final Fantasy สุดคลาสสิคปลายยุค Famicom ที่ผู้เล่นรุ่นเก่าจดจำกันได้ดี เพราะเป็นภาคแรกที่มีการใส่ JOB อาชีพของตัวละครเข้ามาเสริมแต่งองค์ทรงเครื่องได้อย่างเมามันเยอะแยะมากมาย เป็นลูกเล่นที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากภาคก่อนๆ

 

     ทางด้านเนื้อเรื่องของ Final Fantasy III ดั้งเดิมเราจะต้องสวมบทเป็นผู้กล้าแห่งแสง ออกเดินทางเพื่อปรับสมดุลของโลกให้รอดพ้นอันตรายจาก Cloud of Darkness และมีการปรับปรุงใหม่ในเวอร์ชั่น DS ไม่ว่าจะเป็นกราฟิก บทเพลง ประวัติความเป็นมาของตัวเอก สร้างตัวละครใหม่ที่มีชื่อว่า Luneth มารับบทเป็นเด็กที่ถูกเลือกให้เป็นผู้กล้าแห่งแสง ให้มีที่มาที่ไปมากขึ้น รวมไปถึงอาชีพที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ ฟรีแลนซ์เซอร์ กลายเป็นอาชีพแรก จากเดิมคือ อัศวินหัวหอม

__________________________________________________

Final Fantasy XII

      จากความรุ่งโรจน์ของเครื่อง PlayStation 2 และซีรี่ย์หลักของ Final Fantasy XI ถูกสร้างให้เป็นเกมออนไลน์ จึงทำให้ Square Enix ส่ง Final Fantasy XII เป็นภาคส่งท้ายปลาย PlayStation 2 ซึ่ง Final Fantasy XII นั้นเรียกว่าแทบจะเปลี่ยนแนวการเล่นไปอย่างเห็นได้ชัด มีเกมเพลย์รูปแบบคล้ายกับเกมออนไลน์ เหมือนกับภาค XI เป็นอีกหนึ่งภาคที่ใครไม่ชอบก็พาลทำให้เกลียดภาคนี้ไปเลย แต่หากใครที่ได้เล่นแล้วติดใจก็จะชื่นชอบแบบสุดๆ

      ระบบหลักในภาคนี้ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือ ระบบ Gambit คอยเซตความสามารถและการแสดงออกของตัวละครในปาตี้แบบอัตโนมัติในตอนสู้โดยที่เราไม่ต้องทำอะไร ผู้เล่นรับแค่หน้าที่เล่นตัวที่เรารับผิดชอบไปเท่านั้น หากเราอยากจะบังคับตัวนี้ด้วยตัวเองก็สามารถทำได้เช่นกัน การพัฒนาตัวละครก็มีความหลากหลายอย่างสุดๆ

      บรรยากาศของเกมโดนรวมมีกลิ่นอายความเป็นแฟนตาซีไม่น้อยไปกว่าภาคก่อนๆ มีเนื้อสุดเข้มข้ม สงครามการเมือง ผ่านมุมมองของ Vaan เจ้าหนูหัวขโมยสุดแสนจะธรรมดาที่มีความฝันอยากจะเป็นสลัดอากาศสุดเท่เหมือนกับ Balthier

__________________________________________________

Final Fantasy V

       ผ่านพ้นเครื่องเกมยุค Famicom มาชื่อของ Final Fantasy เริ่มมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้นหลังจากที่ได้ส่งภาค IV นำร่องออกไปก่อนหน้านี้ประกอบกับการมาของเครื่อง Super Famicom เกม Final Fantasy ก็ได้เริ่มสร้างภาคใหม่ขึ้นมาให้เล่นนั่นคือภาค IV - V - VI  เรียกว่าเป็นสามทหารเสือยุค SFC อย่างแท้จริง โดยภาค V นั้นจะอยู่กึ่งกลางระหว่างจุดเริ่ม Gen และปลาย Gen เป็นภาคที่ได้รับความนิยมสูงมากในขณะนั้น แต่ในปัจจุบันภาค V นั้นมักจะถูก "พูดถึงน้อยที่สุด" เนื่องจากเป็นภาคที่ไม่ได้รับการพอร์ตมาให้เล่นบ่อย แต่ด้านเกมเพลย์ถูกพัฒนามากขึ้นจากภาค IV หลายเท่าตัว มีการหยิบระบบ JOB จากภาค III มาพัฒนาจนกลายเป็นจุดเด่นของภาคนี้

ภาพจากเวอร์ชั่น ios

      เนื้อเรื่องหลักของภาคจะเป็นการเล่าเรื่องเกี่ยวกับมหาเวทย์แห่งความว่างเปล่า The Void ผ่านธีมหลักเรื่องเจตจำนงของรุ่นต่อรุ่นที่ถูกตกทอดมาสู่ Butz Klauser รับหน้าที่ตามหาผลีกคริสตัล รวบรวมอาวุธในตำนานทั้ง 12 ชิ้น ปราบจอมเวทย์สุดแข็งแกร่ง Exdeath มาพร้อมกับลูกสมุนสุดฮาตัวแย่งซีนประจำภาค " กิลกาเมซ " กับดาบ Excalibur (ปลอม) ปั๊ดโถ่...

__________________________________________________

Final Fantasy IV

      ก้าวเข้าสู่ยุคเครื่องเล่นเกม Super Famicom อย่างเต็มตัวสำหรับซีรี่ย์เกม JRPG ระดับหัวเรือ จากค่าย Square ได้ส่ง Final Fantasy IV ออกสู่สายตาแฟนๆ รับยุคสมัยใหม่ รูปแบบการเล่นของ Final Fantasy IV จะเป็นรูปแบบ ATB (Active Time Battle) มีการปรับเปลี่ยนระบบ JOB ที่ตกทอดมาจากภาค III เป็นรูปแบบใหม่ใส่เป็นอาชีพประจำตัวรวมไปถึงอบิลิตี้ให้กับตัวละคร

ภาพจากเวอร์ชั่น DS

     ด้านเนื้อเรื่องของภาคนี้จะมีความซับซ้อนและความเข้มข้นถูกพัฒนาให้มากกว่า 3 ภาคแรก ผ่านเรื่องราวตัวเอกประจำภาค Cecil Harvey อัศวินดำหัวหน้าหน่วย Red Wings ผู้ซื่อสัตย์ยิ่งต่อราชาบารอน ภายหลังความภาคภูมิเหล่านั้นกลายเป็นความสงสัย นำพาตัวเองเข้าสู่เส้นทางที่ควรจะเป็น เรื่องราวของภาค IV จะมีเนื้อเรื่องเสริมถูกเพิ่มเข้ามาในช่วงหลังนั่นคือภาครุ่นลูก The After Years

__________________________________________________

Final Fantasy VIII

      หลังจากที่ Final Fantasy VII ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ภายใต้เครื่องเล่นเกมของยุค PlayStation จากนั้นอีก 2 ปีให้หลัง Square ก็ได้ส่ง Final Fantasy VIII ออกมาสู่สนามรบอันร้อนแรงของยุค PS จากเดิมตัวละครของ Final Fantasy จะมีสเกลแนว SD รวมไปถึงเกม RPG ค่ายอื่นก็มีรูปแบบใกล้เคียง แต่ Final Fantasy VIII สร้างความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด สร้างตัวละครด้วยสเกลสมจริง ประกอบกับกราฟิก 3 มิติ CG ขั้นเทพที่ถูกยกระดับขึ้นจาก VII เท่าตัว สร้างความฮือฮาให้กับยุคนั้นเป็นอย่างมาก

    เรื่องราวในโลกของ Final Fantasy VIII เป็นเรื่องเล่าสุดแสนจะจินตนาการ ไม่ว่าจะเป็นการการผจญภัย สงคราม แม่มด กาลเวลา รวมไปถึงความรักสุดแสนจะโรแมนติกของคน 2 คน ระหว่าง เสือยิ้มยาก Squall นักเรียนทหารสังกัดบาแลมการ์เด้น กับ Rinoa Heartilly สาวน้อยหัวใจสดใส ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลง Squall ไปตลอดกาล 

__________________________________________________

Final Fantasy X

     ร่ำลายุคสมัย PlayStation ก้าวเข้าสู่ยุค PlayStation 2 อย่างเต็มตัว Final Fantasy X ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาในยุคปี 2001 นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยกระดับขึ้นมาจากเดิมได้อย่างเต็มขีดความสามารถ เป็นภาคแรกที่นำกราฟิก 3 มิติมาใช้เต็มรูปแบบ มีการปรับเปลี่ยนสีหน้า แสดงอารมณ์เด่นชัดมากขึ้น รวมไปถึงเสียงพากย์ที่ถูกเพิ่มเข้ามาเป็นสีสันใหม่ให้กับตัวละครราวกับนั่งดูภาพยนตร์ เป็นความสดใหม่ทีใครหลายคนจดจำ Final Fantasy X ได้เป็นอย่างดี

    Final Fantasy X นั้นจะมีความเป็นเอเชียสูงมาก บรรยากาศ และแวดล้อมต่างๆ ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างสวยงาม มีตัวละครเอกนามว่า Tidus นักกีฬาบลิตซ์บอลดาวรุ่งพุ่งแรงโดนสิ่งมีชีวิตลึกลับนามว่า ซิน เข้ามาถล่มบ้านเกิด จนทำให้เขาได้พบกับ Yuna ผู้อัญเชิญสาวที่มีหน้าที่ออกเดินทางเพื่อหาทางกำจัดซิน เรื่องราวทั้งหมดจึงได้เริ่มขึ้น Final Fantasy X เป็นภาคแรกที่มีภาคต่อนั้นคือ X-2 เป็นเรื่องราวหลังจากนั้น 2 ปี ให้หลัง สาวน้อยเรียบร้อยคนเดิมหายไปแล้ว

__________________________________________________

Final Fantasy IX

       หลังจากที่ Final Fantasy VII และ VIII กอบโกยชื่อเสียงและฐานแฟนหน้าใหม่เอาไว้เยอะแยะมากมาย จึงทำให้ Final Fantasy IX ในยุคปลาย PlayStation มีแนวคิดกลับเข้าสู่สิ่งที่ควรจะเป็นนั่นคือ ความเป็นแฟนตาซี ฉบับดั้งเดิมเนื่องจาก Final Fantasy ช่วงหลัง อ้างอิงธีมไซไฟ - ไซเบอร์พังก์ เป็นหลัก จึงทำให้ Final Fantasy IX ปรับเปลี่ยนหลายอย่างตัวละครกลับไปเป็น SD เช่นเดิม ปราสาท จอมเวทย์ สัตว์อสูร กลายเป็นสิ่งที่มีบทบาทมากขึ้น เป็น  " ไฟนอลแฟนตาซีที่ดีย์ที่สุด " ส่งท้ายยุค PlayStation ได้อย่างสวยงาม

      เรื่องราวของภาคนี้เรียกว่าถูกขัดเกลาได้นุ่มลึกกลมกล่อม โดยมี Zidane Tribal ตัวละครหลักของเรื่องสังกัดกลุ่มโจรทันทาลัสเป็นตัวนำ ได้มาพบกับองค์หญิง Garnet Til Alexandros ออกผจญภัยในโลก Gaia ตามหาความหมายของคำว่าชีวิต

__________________________________________________

Final Fantasy VI

      ถ้าถามว่า Final Fantasy ภาคไหนผูกพันธ์กับทุกตัวละครมากที่สุดในซีรี่ย์ บอกได้เลยว่า Final Fantasy VI ต้องผุดขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน Final Fantasy VI เป็นภาคที่อยู่ในช่วงปลายของเครื่องเล่นเกมยุค Super Famicom ที่เค้นความสามารถของ SFC ออกมาได้ถึงขีดสุด มีความสวยงามมากในสมัยนั้น ประกอบกับเรื่องราวสุดดราม่าและเข้มข้นที่จะทำให้คิดลุ้นตั้งแต่ต้นเกมยันท้ายเกมเลยทีเดียว

ภาพจากเวอร์ชั่น DS

      เรื่องราวของ Final Fantasy VI เป็นเรื่องมหาสงครามเวทมนต์ในอดีตที่ทำให้ เวทมนต์ และ สัตว์อสูร ถูกผนึกเอาไว้จนลืมเลือนไปตามการเวลา ก่อนที่ภายหลังจักรวรรดิกัสโทราพัฒนาเรื่องวิทยาศาสตร์ผสานเข้ากับเวทมนต์จนกลายพลังงานใหม่ " เครื่องจักรเวทมนต์ " อันทรงพลัง เป็นอาวุธหลักในการออกล่าขยายอาณานิคมไปทั่วโลก จนกระทั้งสาวน้อยนามว่า Tina Branford นักรบเวทย์ที่ถูกชุบเลี้ยงโดยจักรวรรดิกัสโทรา ได้รับภารกิจแรกคือการตามล่าผลึกอสูร เป็นเหตุให้ Tina เสียความทรงจำทั้งหมดหลังจากภารกิจนี้ และได้ Lock Cole นักล่าสมบัติของรีเทิร์นเนอร์ กลุ่มต่อต้านจักรวรรดิที่อยู่แถวนั้นช่วยออกมา เรื่องราวทั้งหมดจึงเกิดขึ้นหลังจากนั้นเป็นต้นมา

__________________________________________________

Final Fantasy VII

       ในที่สุดก็มาถึงภาคสุดเลิฟของใครหลายคนที่ยกให้เป็นสุดยอดซีรี่ย์ Final Fantasy ที่ตราตรึงใจมากที่สุด สะเทือนใจมากที่สุด Final Fantasy VII คือจุดเริ่มต้นยุคใหม่ของเครื่องเล่นเกมระดับพระกาฬ PlayStation เป็นการยกระดับขั้นสุดยอด ผ่านเกมเพลย์และบรรยากาศกราฟิก 3 มิติทั้งหมดมีความสวยงามมากที่สุดในขณะนั้น เป็น Final Fantasy ที่ขายดีมากที่สุดประจำซีรี่ย์ จึงไม่แปลกใจที่ช่วงเวลาต่อมาชื่อของ Final Fantasy VII จะได้รับการจับตามองมากเป็นพิเศษ มีภาคต่อภาคเสริมถูกส่งออกมาเยอะแยะมากมาย

       เรื่องราวของ Final Fantasy VII เป็นเรื่องเกี่ยวกับการต่อสู้ของกลุ่มอวาลานช์ กลุ่มต่อต้านการใช้พลังงานโลกโดยมีบริษัทยักษ์ใหญ่ ชินระ คัมพานี เป็นตัวการใหญ่ของเรื่อง ทำให้ Barret Wallace หัวหน้ากลุ่มอวาลานซ์จ้างนายทหารมือดีนามว่า Cloud Strife เข้ามาเป็นสมาชิกกลุ่มต่อต้าน ชินระ คัมพานี หารู้ไม่ภารกิจครั้งนี้ของ Cloud Strife จะนำพาตัวเขาไปพบเจอกับสาวขายดอกไม้ Aerith Gainsborough ชะตากรรมของทั้ง 2 ก็เริ่มต้นขึ้นโดยมี โลก เป็นเดิมพัน


__________________________________________________

 

 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์