ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์นั้นเป็นหนึ่งในสื่อบันเทิงที่ใช้ทุนสร้างสูงสุดๆ ขั้นต่ำก็ปาไปกว่า 100 ล้านดอลล่าห์กันแล้ว แต่เกมบางเกมนั้นก็ใช้ทุนสร้างชนิดที่เรียกว่าภาพยนตร์ชิดซ้ายไปเลยทีเดียว

 

Red Dead Redemption 109 ล้านดอลล่าห์

 

APB :All Points Bulletin 109 ล้านดอลล่าห์

 

Grand Theft Auto IV 110 + ล้านดอลล่าห์เกมซีรี่ย์ที่ออกมากี่ภาคก็ฮิตทุกภาคที่หลายคนน่าจะเริ่มได้เล่นกันครั้งแรกก็ภาค 3 ที่ปล่อยให้แฟนๆ รอกันนานกว่าจะออกภาคนี้แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นงานคุณภาพสมการรอคอยจริงๆ ทั้งระบบการเล่นและความสมจริงของ AI ที่เกิดขึ้นจากการใช้คนพัฒนากว่า 1 พันคนในการพัฒนาแต่ละส่วนของเกม

 

Star Citizen 138 + ล้านดอลล่าห์เกมจากผู้สร้างซีรี่ย์ Wing commander ในอดีตที่เป็นความพยายามที่จะสร้างเกมที่รวมหลายๆ เข้าไว้ด้วยกันเช่น FPS, จำลองขับยาน ,MMO ที่เรียกได้ว่าอลังการสุดๆ กับเกมตะลุยอวกาศเกมนี้ที่เกิดขึ้นมาได้จาก Kickstarter ระดมทุนบริจาค

 

Star Wars:The Old Republic 200+ ล้านดอลล่าห์เกมจากซีรี่ย์ Star Wars ที่ขยายจักรวาลในช่วงก่อนภาพยนตร์หลายพันปีสุดอลังการในรูปแบบ MMORPG ที่คงไม่ต้องบอกว่าลงทุนเยอะแน่นอน 

 

Final Fantasy Vll 214 ล้านดอลล่าห์ไฟนอลภาคที่ใครๆ หลายคนชอบมากที่สุดก็ว่าได้ที่ใช้เงินพัฒนาเยอะขนาดนี้มันก็มีสาเหตุอยู่ที่ว่าในตอนแรกนั้นเกมถูกสร้างขึ้นในช่วงรอยต่อของเทคโนโลยีจาก 16bit ใน Super Famicom มาเป็น 32bit Playstation ทำให้ต้องพัฒนาในระบบใหม่แค่นั้นไม่พอ ทางค่ายยังเสียค่าโฆษณาในแถบอเมริกาเหนือไปค่อนข้างเยอะ แต่แลกมากับการซื้อใจแฟนเกมชาวตะวันตกมาได้ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว

 

Grand Theft Auto V 270 ล้านดอลล่าห์เกมภาคล่าสุดของซีรี่ย์ที่ชาว PC รอมานานเหลือเกินก่อนจะ Port มาลงให้ PC ซึ่งใช้เวลาพัฒนาหลัง ภาค IV 5 ปีซึ่งจัดเป็น 5 ปีที่คุ้มสุดๆ เนื่องจากทั้งการเล่นแบบ Single หรือจะ Online นั้นคนเล่นส่วนใหญ่ก็เห็นเป็นเสียงเดียวกันว่าสนุกสุดๆ 

 

Call of Duty 2:Modern Warfare 2 276 ล้านดอลล่าห์ภาคที่แฟน CoD ยกย่องว่าดีที่สุดนั้นใช้ค่าพัฒนาประมาณ 50 ล้านดอลล่าห์และใช้ค่าโฆษณาถึง 200 ล้านดอลล่าห์เลยทีเดียว เรียกได้ว่าโปรโมทหนักมาก

 

Destiny 501 ล้านดอลล่าห์เกมชูโรงของ Xbox ที่ถ้าลงรายละเอียดก็ใช้เงินในการพัฒนา 140 ล้านดอลล่าห์และที่เหลืออีก 361 ล้านดอลล่าห์นั้นเอาไปลงกับการโฆษณาต่างๆ หมด ทำให้เกมนี้ได้รับตำแหน่งเกมที่ใช้ทุนในการผลิตเยอะที่สุดเลยก็ว่าได้

 

ก็น่าคิดนะครับว่าการที่จะผลิตเกมขึ้นมานั้นนอกจากจะลงทุนกับเกมอย่างเดียวแล้ว ต้องลงทุนกับการโฆษณาด้วยไม่งั้นก็อาจจะไม่มีใครมาเล่นเกมสุดแพงกัน

ที่มา looper

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์