ในที่สุดฮีโร่ที่หลายๆ คน รอคอย Sombra ก็ได้เข้ามาให้ทดลองเล่นแล้วในเซิฟเวอร์ PTR ซึ่งทางผมเองก็ไม่รอช้ารีบเข้าไปทดสอบทันทีเช่นกัน เรามาดูกันดีกว่าว่า Sombra นั้น มีความเจ๋งขนาดไหน!

วิเคราะห์สกิล

     ปืนกลเบาของ Sombra ซึ่งถ้าจะให้เทียบความคล้ายคลึงกับตัวละครอื่นก็คงหนีไม่พ้น Tracer ซึ่งเป็นปืนที่เน้นระยะใกล้เหมือนกัน ซึ่งปืนของ Sombra จะมี Dmg ที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับปืนของ Tracer แต่ก็ทดแทนมาด้วยความจุกระสุนถึง 60 นัด ทำให้สามารถยิงต่อเนื่องได้อย่างสบายๆ

Hack

     สกิลสุดเจ๋งที่ทำให้เรา Hack ศัตรู และทำให้ศัตรูนั้นๆ ไม่สามารถใช้สกิลได้ แม้จะดูเหมือนโกงก็ตาม แต่เอาเข้าจริงๆ เป็นสกิลที่ใช้ศัตรูค่อนข้างยาก เพราะการจะ Hack แต่ละทีจะต้องใช้เวลาประมาณ 2 วินาที ถึงจะทำการ Hack ได้สำเร็จ และในระหว่างนั้นหากเราโดนโจมตีจะทำให้เราหยุด Hack ทันที (สกิลเป็นแบบ Channeling) และด้วยสกิลมีระยะปานกลางทำให้โอกาสโดนโจมตีมีสูงมาก แต่ถ้า Hack ได้ก็สามารถหยุดการใช้สกิลของศัตรูได้ถึง 6 วินาที เลยทีเดียว (ไม่สามารถหยุดผลของสกิล Passive ได้) แต่โดยส่วนมากเอาไป Hack ป่วน Health Pack จะค่อนข้างง่ายกว่า

Thermoptic Camo

     สกิลที่จะทำให้ Sombra หายตัวอย่างไร้ร่องรอยเป็นเวลา 6 วินาที และยังเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ในระหว่างที่หายตัวอยู่ สำหรับสกิลนี้แม้จะดูโกงแต่เอาจริงๆ ก็ไม่ถึงขนาดนั้น เพราะเป็นสกิลที่ใช้บุกเสียมากกว่าจะมาใช้หนี เพราะหลังจากเรากดใช้สกิลนี้จะมีระยะเวลาประมาณ 1 วินาที ที่จะทำให้ตัวเราหายตัวแบบไร้ร่องรอย และหากเราโดนโจมตีจะทำให้สถานะหายตัวยกเลิกทันที ทำให้ใช้หนีจากสถานการณ์คับคันค่อนข้างยาก จึงเน้นไปใช้ในการบุกเข้าแนวหลังไม่ให้ศัตรูรู้ตัวเสียมากกว่า

Translocator

     สกิลที่จะปาเครื่องส่งสัญญาณ (ปาเหมือนปาระเบิด) ไปตามจุดต่างๆ เมื่อกดใช้อีกครั้งจะทำการ Teleport Sombra ให้กลับมาที่จุดเครื่องส่งสัญญาณนี้ ซึ่งสกิลนี้ค่อนข้างจะใช้หนีได้จริงมากกว่าสกิล Thermoptic Camo ข้างต้น เราสามารถปาทิ้งไว้ก่อนในจุดปลอดภัยได้ โดยจะมีระยะเวลาถึง 15 วินาที ก่อนที่เครื่องส่งสัญญาณจะหายไป ซึ่งการปาทิ้งไว้ก่อนจะทำให้เราสามารถวาร์ปหนีได้ทันที แต่หากเราใช้ในสถานการณ์เร่งรีบ อาจจะไม่ทันการได้ เพราะเราจำเป็นต้องรอเครื่องส่งสัญญาณให้ทุกจุดหมายซะก่อน ซึ่งในกรณีเจอคนยิงแม่นมากๆ อาจจะไม่ทันการ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การปาเพื่อหลอกล่อศัตรูให้คิดว่าเราจะวาร์ปไปทางนั้น ก็สามารถทำได้เช่นกัน อีกทั้งข้อเสียอีกอย่างนึงก็คือ เราไม่สามารถยิงได้ทันทีหลังจากออกจากสถานะหายตัว (มีเวลาหน่วงประมาณ 1 วิ ก่อนจะยิงได้) ทำให้เกิดการเสียจังหวะได้บางครั้ง

EMP

     สกิลอัลติเมทของ Sombra ซึ่งจะทำการ Hack กระจายเป็นวงกว้างและยังสามารถลบเกราะและบาเรียของศัตรูได้อีกด้วย ซึ่งสกิลนี้สามารถนำมาแก้ทางอัลติเมทของ Lucio ได้เป็นอย่างดี อีกมั้งสามารถใช้หยุดสกิลอัลติเมทได้หลายๆ ตัว เช่น Mccree, Reaper, Pharah และ Roadhog เป็นต้น แต่สกิลบางจำพวกที่ติดตัวอย่าง อัลติเมทของ Genji, Soldier76 หรือ Winston นั้นจะไม่สามารถลบได้ แต่ที่แน่ๆ คือหยุดการใช้สกิลทุกอย่างของศัตรูได้ถึง 6 วินาที เลยทีเดียว 

--------------------------------------------------

วิเคราะห์รูปแบบการเล่น

     สำหรับ Sombra นั้น ดูเผินๆ หลายๆ คน จะเทียบฮีโร่นี้กับ Tracer ซึ่งดูจะมีความคล้ายคลึงกันมากที่สุด แต่ถ้าเทียบกันจริงๆ Tracer จะมีความสามารถในการป่วนไปทางด้านฆ่าศัตรูมากกว่า Sombra เพราะทาง Sombra เองไร้ซึ่งสกิลในการฆ่าโดนสิ้นเชิง อีกทั้งปืนก็ไม่ได้ยิงแรงมากเมื่อเทียบกับ Tracer อีกทั้งความพริ้วก็สู้ Tracer ไม่ได้เลย เพราะสกิล Translocator ถ้าใช้หนีส่วนมากก็จะเป็นการหนีไปเลย ต่างกับ Tracer ที่หลบไปมาและกลับมาสู้ได้ แถมยังฟื้นเลือดตัวเองได้ทันทีด้วย

      ซึ่งถ้าเทียบกันแล้ว Sombra จะเด่นไปทางด้านเก็บตัวเลือดน้อยที่กำลังจะหนีเสียมากกว่าเข้าไปบวกปะทะซึ่งๆ หน้า โดยการ Hack จุดยาต่างๆ ไม่ให้ศัตรูเข้าไปเก็บได้ในจุดสำคัญๆ แต่โดยส่วนมากในการเล่นทีมระดับสูง ถ้าเกิด Team Fight แพ้จนเหลือแค่ 1-2 คน ส่วนมากคนที่รอดก็จะยอมตายเพื่อให้ไปเกิดพร้อมทีมและบุกใหม่มากกว่า อีกทั้งในการเล่นทีมที่มี Support ครบ 2 คน การวิ่งไปเก็บยา Health Pack ก็เป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นเท่าไหรนัก

     ทั้งนี้จุดเด่นของสกิล Hack ของ Sombra นั้น ก็เป็นสกิลที่ใช้ในจังหวะชุลมุนค่อนข้างยาก ด้วยความที่ต้องใช้เวลาในการ Hack ถึง 2 วินาที มีโอกาสที่เราจะโดนโจมตีขัดขวางได้ทุกเมื่อ อีกทั้งแม้ศัตรูจะโดน Hack ก็ยังสามารถยิงตอบโต้ได้อยู่ดี ซึ่งหากคาดหวังจะใช้หยุดอัลติเมทศัตรูอย่าง Pharah หรือ Reaper คงต้องไปพึ่งสกิลอัลติเมท EMP เสียมากกว่า จะมาใช้การ Hack ธรรมดาซึ่งกินเวลาถึง 2 วินาที กว่าจะ Hack สำเร็จ

     ในส่วนของสกิล EMP นั้นกับการ Hack เป็นวงกว้าง เรียกได้ว่าเอาไว้แก้ทาง Reinhardt กับ Lucio ได้เป็นอย่างดี สามารถที่จะซื้อเวลา 6 วินาทีได้ในจังหวะ Teamfight แต่เมื่อเทียบกับ Mei ที่เริ่มมาฮิตกันใน Meta ปัจจุบัน ซึ่งมีสกิลอัลติเมทที่สามารถหยุดศัตรูได้ถาวร ก็ทำให้สกิล EMP ดูด้อยค่าลงไปเล็กน้อย เพราะหลังจากใช้สกิล EMP เรายังสามารถโดนศัตรูโจมตีได้อยู่

สรุปโดยรวม

     Sombra เป็นฮีโร่ที่ต้องใช้การฝึกฝนค่อนข้างมาก และเป็นฮีโร่ที่ต้องเน้นความเป็นทีมสูงมากกว่าฮีโร่ที่สามารถ solo kill ได้ รวมไปถึงใน Meta นี้ที่ยังเน้น 2-2-2 การจะให้ Sombra มาแทน Offense ตัวอื่นๆ ซึ่งมีความสามารถในการโจมตีได้เยอะกว่า จึงดูเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก แต่แม้ดาเมจที่ทำได้ไม่มาก แต่เรื่องการป่วนศัตรูนั้นเรียกได้ว่าเต็มเปี่ยม ก็ต้องมารอดูกันว่าหาก Sombra ถูกนำมาในเซิฟเวอร์จริง จะมีการปรับอะไรขนาดไหน

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์