Dead by Daylight : วิธีการเล่นเบื้องต้นฉบับ Survivor

Generator
สิ่งที่ Survivor ต้องทำหลักๆ ในเกมส์นี้เพื่อเอาชีวิตรอดก็คือ การซ่อมเครื่อง Generator ให้ครบตามจำนวนที่ตัวเลขขึ้นบอกด้านซ้ายล่างเพื่อให้ประตูทางออกทำงาน โดยทั่วไปแล้วเครื่อง Generator จะมีทั้งหมด 7 เครื่องด้วยกัน

 

ในขณะที่กำลังซ่อมอยู่จะมีโอกาสเกิด Quick-Time-Event หรือ Skill Check ขึ้นมา โดยผู้เล่นจะต้องทำการกดปุ่ม Space bar ให้ตรงภายในหลอด ซึ่งถ้ากดโดนพื้นที่สีขาวจะช่วยให้หลอดการซ่อมเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

 

หากผู้เล่นกดไม่ทันหรือกดพลาดจะทำให้ Generator พังและส่งผลให้หลอดการซ่อมลดลงไปเล็กน้อย อีกทั้งยังเป็นการส่งสัญญาณเตือนไปให้ Killer รู้ได้อีกด้วย 

 

ประตูทางออก
ประตูทางออกภายในเกมส์จะมีทั้งหมดด้วยกัน 2 ประตู โดยหลังจากที่ผู้เล่นทำการซ่อมเครื่องครบตามจำนวนแล้ว ผู้เล่นจำเป็นจะต้องทำการเปิดประตูก่อนจึงจะสามารถเอาชีวิตรอดได้

 

ทางออกลับ
นอกจากทางออกทางประตูแล้ว ผู้เล่นยังสามารถออกทางออกลับได้อีกด้วย โดยทางออกลับจะโผล่ขึ้นมาก็ต่อเมื่อผู้เล่นซ่อมเครื่อง Generator เท่ากับ จำนวน Survivor ที่เหลืออยู่ในขณะนั้น+1 (เช่น จำนวน Survivor เหลือ 2+1 หมายความว่าต้องทำการซ่อมเครื่องจำนวน 3 เครื่อง) เพื่อให้ทางลับโผล่ขึ้นมาแต่ทางออกลับนั้นจะยังไม่เปิดจนกว่าจะเหลือ Survivor เพียงคนเดียวนอกจากจะใช้ไอเทมในการเปิด

 

กล่องสมบัติ
เราสามารถค้นหาไอเทมได้จากกล่องสมบัติภายในเกม นอกจากการอัพจาก Bloodweb ได้อีกด้วย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วกล่องสมบัติจะมีทั้งหมด 3 กล่องด้วยกัน

 

เสา
หากเราถูก Killer จับตัวได้ก็จะถูกนำมาแขวนที่เสาลักษณะรูปร่างแบบนี้ โดยทั่วไปแล้วจะมีจำนวนทั้งหมด 7 เสาด้วยกัน ซึ่งเสาสามารถถูกทำลายได้ด้วย Perk Sabotage

 

จุด Juke หรือหนี Killer
ในกรณีที่ผู้เล่นถูก Killer ไล่ล่า ผู้เล่นสามารถใช้ประโยชน์จากการล้มไม้พาเลทลงในขณะที่กำลังถูกไล่ล่า เป็นการช่วยยื้อเวลาในการวิ่งหนีได้มากขึ้น เนื่องจาก Killer จะใช้เวลาประมาณ 2 วินาที ในการทำลายไม้ที่ล้มขวางทางอยู่หรืออ้อมกำแพงมา หากผู้เล่นสามารถล้มไม้โดน Killer ได้พอดี จะส่งผลให้ Killer ถูก Stun เป็นระยะเวลาประมาณ 2 วินาทีเช่นกัน

 

การกระโดดข้ามจุดที่มีลักษณะเหมือนหน้าต่างหรือไม้พาเลทที่ล้มลงแล้วเพื่อข้ามไปอีกฝั่งได้ หากผู้เล่นวิ่งกระโดดข้ามจะทำให้เกิดสัญญาณเตือนไปยัง Killer ดังนั้นจึงควรข้ามด้วยการเดินธรรมดาในกรณีที่ผู้เล่นไม่ได้ถูกไล่ล่าอยู่ นอกจากนี้หาก Killer อยู่ในระยะที่ผู้เล่นไม่สามารถกระโดดข้ามได้ทัน Killer จะสามารถจับตัวผู้เล่นในระหว่างที่กำลังกระโดดอยู่ได้ทันที

 

การหลบอยู่ในตู้ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการหนีเอาตัวรอดจากการไล่ล่า เพียงแต่วิธีนี้เราจะถูก Killer จับได้เลยทันทีหากทำการเปิดตู้เจอ ถือเป็นวิธีที่ค่อนข้างเสี่ยงอย่างมาก

 

การล้มไม้พาเลทลงในขณะที่กำลังถูกไล่ล่า เป็นการช่วยยื้อเวลาในการวิ่งหนีได้มากขึ้น เนื่องจาก Killer จะใช้เวลาประมาณ 2 วินาที ในการทำลายไม้ที่ล้มขวางทางอยู่หรืออ้อมกำแพงมา หากผู้เล่นสามารถล้มไม้โดน Killer ได้พอดี จะส่งผลให้ Killer ถูก Stun เป็นระยะเวลาประมาณ 2 วินาทีเช่นกัน

หนีไม่ทัน โดนตีจนได้
หากผู้เล่นไม่สามารถหนีจากการไล่ล่าของ Killer ได้ทัน ผู้เล่นจะสามารถถูก Killer ตีได้ 1 ครั้ง โดยจะทำให้ผู้เล่นวิ่งช้าลงกว่าเดิมเนื่องจากอาการบาดเจ็บ และยังส่งเสียงร้องทำให้ Killer สามารถได้ยินเสียงและสามารถรู้ได้ว่าผู้เล่นอยู่บริเวณไหน

 

ผู้เล่นจะสามารถหายจากอาการบาดเจ็บได้ด้วยการรักษาจากเพื่อน หรือ ความสามารถจาก Perk Self-care

 

หากผู้เล่นถูก Killer ตีอีกครั้งในขณะที่กำลังบาดเจ็บอยู่ จะทำให้ผู้เล่นล้มลง ไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากคลานและกด Recover ได้แค่เกือบเต็มหลอดเท่านั้น หลังจากนั้นจะต้องรอให้เพื่อนมาช่วยเหลือถึงจะลุกและวิ่งได้ปกติ

 

ถูกจับตัวได้ซะแล้ว!!
ผู้เล่นจะถูก Killer จับตัวได้ก็ต่อเมื่อ
1. ถูกตีจนล้ม
2. กำลังกระโดดข้ามหน้าต่างหรือไม้พาเลท
3. ซ่อนตัวอยู่ในตู้
4. กำลังซ่อมเครื่อง Generator
5. กำลังถอนเสา
6. ขณะช่วยเพื่อนจากการถูกแขวน
7. ขณะที่เหยียบ Trap อยู่ (เฉพาะ Killer Trapper)

 

ในขณะที่ถูกจับตัวอยู่ผู้เล่นสามารถดิ้นเพื่อให้หลุดจาก Killer ได้ด้วยการกดแป้น A สลับกับ D ไปเรื่อยๆ

 

โดนแขวนอยู่บนเสา
เมื่อเราถูกนำมาแขวนที่เสาเราจะมีโอกาสดิ้นเพื่อให้หลุดจากตะขอได้ด้วยการกดคลิกซ้ายค้างไว้ ซึ่งโอกาสนั้นนับได้ว่าเกิดขึ้นค่อนข้างยากมาก หากใครใจไม่ถึงก็ควรอยู่เฉยๆ เพื่อรอให้เพื่อนมาช่วยปลดจะมีโอกาสมากกว่า

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์