เปิดตัวกันไวเกินคาดครับสำหรับฮีโร่ตัวที่ 22 ของเกม Overwatch นามว่า Ana ซึ่งเป็นคุณแม่ผู้หายสาบสูญไปของ Pharah นั่นเองครับ (อ่านประวัติเจ้าหล่อนได้ ที่นี่) โดย Blizzard ได้ทำการปล่อยวิดิโอออกมา 2 ตัว ตัวหนึ่งเป็นวิดิโอเกมเพลย์ ส่วนอีกตัวเป็นวิดีโอที่เล่าเรื่องราวคร่าวๆ ของตัว Ana และเจ้าวิดีโอตัวหลังนี่แหละครับที่ดูเหมือนจะสร้างประเด็นให้แฟนๆ ได้ถกเถียงกัน เนื่องจากทิ้งคำใบ้หลายๆ อย่าง เกี่ยวกับเนื้อเรื่องไว้เยอะเหลือเกิน ทั้งยังมีเรื่องของ Sombra ที่สื่อแทบทุกสำนักฟันธงว่ากำลังจะมา ทว่ากลับกลายเป็น Ana ซึ่งเปิดตัวแทน จนเกิดข้อสงสัยเพิ่มเติมว่า Ana กับ Sombra เป็นคนเดียวกันหรือคนละคนกันแน่ครับ

 

 

     อย่างไรก็ตามอีกหนึ่งข้อสงสัยที่ชวนให้แฟนๆ คาใจที่สุดก็คือใครคือชายหญิง 2 คนที่ยืนกระหนาบทีม Overwatch รุ่นแรกกันแน่ งานนี้ทางเว็บไซต์ Eurogamer จึงได้ทำการเขียนบทวิเคราะห์ออกมาให้อ่านกันสนุกๆ ครับ และกระผมก็เลือกเอามาแปลให้ได้ลองอ่านและอยากให้พิจารณากันดูนะว่ามีโอกาสเป็นจริงได้ขนาดไหน

***อนึ่ง บทความนี้ถูกแบ่งเป็น 2 ช่วงเนื่องจากมีส่วนที่ทางผู้เขียนได้กลับมาเขียนอัพเดตในวันถัดมาด้วยครับ

 


 

บทความโดย Robert Purchese เว็บไซต์ Eurogamer

 

 

     ผมมีทฤษฎีหนึ่งในหัว (ก็ไม่ได้หยุดโลกอะไรขนาดนั้นหรอกนะ) แต่ก่อนอื่นมาทบทวนเรื่องราวเบื้องหลังกันสักเล็กน้อย Ana Amari คือแม่ของ Fareeha Amari หรือ Pharah สตรีผู้บินยิงจรวดไปเรื่อยๆ อย่างที่รู้ๆ กันนะฮะ ถ้าคุณอ่านประวัติที่ผมได้เขียนไป (อ่านได้ ที่นี่) แต่แน่นอนผมรู้ว่าพวกคุณอาจไม่ได้อ่านกันหรอก ก็ไม่เป็นไร OK! งั้นตอนนี้ก็ตามผมมาก็แล้วกัน

     Ana Amari เป็นส่วนหนึ่งของทีม Overwatch รุ่นบุกเบิก ซึ่งก่อตั้งเมื่อ 30 ปีก่อนไทม์ไลน์ในเกม แต่ในรูปของทีมยุคดึกดำบรรพ์ด้านล้างนี้ ก็ดันมีตัวละครปริศนา 2 ตัวโผล่มาให้เห็นกันคือชายผู้นั่งยองๆ อยู่ริมซ้ายสุด และหญิงผิวสีริมขวาสุดนั่นเอง

 

 

     สำหรับคนในภาพที่เรารู้จักกันนั้นเรียงจากซ้ายไปขวาก็ได้แก่ Gabriel Reyes (Reaper), Ana Amari, Fareeha Amari ในวัยเด็ก (Pharah), Jack Morrison (Soldier: 76), Reinhardt, Torbjörn, Angela Ziegler (Mercy) และ Jesse McCree พวกเขาทั้งหมดคือสมาชิกรุ่นแรกของ Overwatch

     ปัจจุบัน Pharah มีอายุ 32 ปีในไทมไลน์ของเกม แต่ในภาพนั้นดูเหมือนเธอจะมีอายุราวๆ 10 ขวบโดยประมาณ จึงเป็นไปได้ว่ารูปด้านบนนั้นถ่ายขึ้นเมื่อ 20 ปีก่อน ทำให้ทั้ง 2 คนปริศนาในรูปมีความเป็นไปได้สูงที่จะไม่ใช่ตัวละครที่อยู่ในเกมชุดปัจจุบัน แบบว่าตัดไปได้เกือบหมดเลย

     พี่น้องชิมาดะทั้ง Hanzo และ Genji อาจจะดูแก่พอจะอยู่ในภาพ แต่ Hanzo ชัดเจนว่าไม่เคยมายุ่งกับ Overwatch ขณะที่ Genji เพียงแค่แรกเข้าก็อยู่ในสภาพปางตายก่อนฟื้นขึ้นมาก็เป็นไซบอร์กเลย ทำให้ตัดพี่น้องมังกรคู่นี้ไปได้ครับ พวกเขาไม่ใช่ชายในรูปแน่นอน

     Roadhog ก็แก่พอนะแต่เขาก็ไม่ใช่ Overwatch ส่วน Symmetra นอกจากจะอายุน้อยเกินไปแล้ว เจ้าหล่อนก็ไม่เคยเข้าร่วม Overwatch เช่นกัน

     Widowmaker... นี่แหละที่ค่อนข้างซับซ้อนนิดหน่อย

     เป็นไปได้ไหมว่าชายหญิงปริศนาในรูปนั้นคือ Amelie และ Gerard Lacroix - สมาชิกยุคเก่าอีกเพียงเพียง 2 คนของ Overwatch ที่เราเคยได้ยินเพียงเรื่องราวเกี่ยวกับพวกเขา? Amelie ผู้ถูกล้างสมองโดยองค์กรก่อการร้าย Talon ให้กลายเป็น Widowmaker ก่อนกลับมาสังหาร Gerard สามีของตน

     ทฤษฎีข้างต้นแลดูเข้าเค้าอยู่ไม่น้อยจากสิ่งที่เราได้เห็นในวิดีโอประวัติของ Ana ช่วงตอนที่เธอกำลังจะถูกยิงซึ่งเราได้เห็นกันว่าเธอออกอาการลังเลระหว่างที่ส่องกล้องปืนไรเฟิลเล็งใส่ผู้เป็นศัตรู ที่ค่อนข้างชัดเจนว่าเป็น Widowmaker หากไม่ใช่ว่าดูเหมือนเธอ (แถมเสียงอาวุธก็ใช่) ถ้างั้นใครกันที่ Ana ลังเลจะลั่นไกใส่? Amelie นั้นเคยทำงานร่วมกับเธอ เป็นไปได้ว่าทั้งคู่อาจเคยเป็นเพื่อนกัน หรือไม่งั้น Amilie ก็อาจได้กระทำการบางอย่างที่มีผลโดยตรงกับจิตใจเธอก็เป็นได้

 

 

     นั่นแหละปัญหาที่น่าสงสัย อย่างไรก็ตามปัจจุบันในเกม Widowmaker มีอายุ 33 ปี แก่กว่า Pharah เพียงปีเดียว ทีนี้ลองย้อนกลับไปดูรูปข้างบนอีกรอบ หากหญิงสาวด้านขวาเป็น Amelie จริง ก็จะพบว่าเธอดูมีอายุห่างจาก Pharah ในวัย 10 ขวบอยู่มาก ซึ่งทำให้ผมอับจนไม่สามารถจะอธิบายส่วนนี้ได้เลย

     กระนั้นก็ยังมีอีกหนึ่งความเป็นไปได้ว่าผู้หญิงในรูปนั้นคือ Sombra

 

 

     Sombra นั้นเป็นชื่อที่มีเอี่ยวกับข่าวการเปิดตัวตัวละครใหม่ของ Overwatch มาช้านาน คุณ Jeff Kaplan ผู้กำกับของเกมก็ได้บอกกับทาง Eurogamer ไว้ประมาณ "ผมอยากจะบอกว่ามันคงถึงเวลาแล้วที่ผู้คนจะกังวลกันว่าใครมันคือ Sombra วะ" ดังนั้นเรารับรู้ได้ทันทีว่าเธอน่าจะเป็นคนสำคัญ

     หลายคนเชื่อว่า Ana Amari กับ Sombra เป็นคนเดียวกัน แต่เราจะพบว่าเรื่องเล่าของ Sombra นั้นเกี่ยวข้องกับแผนที่ธีมเม็กซิกันอย่าง Dorado ในขณะที่เรื่องเล่าของ Ana นั้นจะโยงกับแผนที่ Temple of Anubis ในอิยิปต์เสียส่วนใหญ่ ทำให้เคสนี้ไม่น่าใช่ความจริงสักเท่าไหร่ อีกทั้งคำว่า Sombra เป็นภาษาสเปนที่แปลว่า "เงา" ซึ่งยิ่งดูห่างไกลจากรูปลักษณ์ดีไซน์ของตัว Ana เข้าไปใหญ่ แต่มันจะเข้าเค้ามากหากเป็นฮีโร่ประเภทลอบเร้นหรือหายตัวได้ อันเป็นบางสิ่งซึ่งเราได้ยินมาจากการเปิดเผยของ Blizzard เอง

     สมาชิกทีมรุ่นแรกที่ดูจะมีเบาะแสที่เกี่ยวกับตัวของ Sombra มากที่สุดในเกมเวอร์ชั่นปัจจุบันก็ได้แก่ตัว Reyes หรือ Reaper นั่นเอง โดยมันจะมี Voice Line ตัวหนึ่งของพี่แกที่พูดว่า "Sombra อยู่ที่ไหนล่ะเวลาที่แกต้องการเธอ" ซึ่งเราจะมีโอกาสได้ยินในด่าน Dorado เป็นบางครั้งเมื่อมี Reaper และ Soldier: 76 อยู่ในทีมเดียวกันครับ

     ถ้าหากหญิงสาวทางด้านขวาเป็น Sombra จริงๆ งั้นชายด้านซ้ายก็ยังคงมีโอกาสเป็น Gerard Lacroix ไม่น้อย เพราะในช่วงแรกเขาคือบุคคลสำคัญที่ร่วมออกปฏิบัติการกับทีม Overwatch อยู่หลายปี ดังนั้นมันจึงสมเหตุสมผลที่ควรจะมีเขาอยู่ในภาพ หรือไม่งั้นก็อาจจะเป็นบางคนที่เราเรียกเขาว่า Liao 

     ซึ่งทุกสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับ Liao ก็แค่เขาคือ 1 ในสมาชิกรุ่นก่อตั้งของ Overwatch และน่าจะเป็นชายชาวจีนเท่านั้นครับ

 


 

***อัพเดตใหม่วันที่ 13 กรกฎาคม 2016

     เอาล่ะ ดูเหมือนจะมีโค็ดลับมาเพิ่มนะครับ ใช่แล้ว Blizzard ชอบทำแบบนี้ตลอด! มี 2 โค้ดลับที่ถูกค้นพบเพิ่มเติมในวิดีโอประวัติของ Ana ซึ่งสิ่งที่ถอดรหัสออกมาได้นั้นชี้ไปที่ Sombra เต็มๆ เลยครับ

     ทั้งนี้โค็ดแรกปรากฎขึ้นมาให้เห็นในนาทีที่ 1.16.04 หลังจากที่ตัว Ana ถูก Widowmaker ซัลโวกระสุนใส่ตาขวาเข้าให้ ส่วนโค้ดที่ 2 ขึ้นมาในนาทีที่ 2.11.25 ครับซึ่งหากคุณไม่ได้ดูตัววิดีโอแบบเฟรมต่อเฟรมหรือกดเลือกดูในระดับมิลลิเซคันด์ตัววิดีโอก็จะข้ามโค้ดนี้ไปโดยปริยาย โดยตัววิดีโอจะโชว์แผงตัวหนังสือและตัวอักษรเรียงกันเป็นคู่ๆ ตามรูปด้านล่าง

     โดยผู้ที่เห็นโค็ดลับนี้เป็นคนแรกก็คือสมาชิกรายหนึ่งจากเว็บ Reddit เช่นเคย (แบบว่าผมรู้สึกทึ่งมากที่พอพวกเขาเจอก็สามารถทำการถอดความออกกันอย่างรวดเร็ว สุดยอดไปเลยทุกคน) แต่ผมได้ทำรูปใหม่เอามาให้ดูกัน

 

โค้ดแรก

โค้ดที่ 2

 

    ทั้ง 2 โค้ดข้างต้นถูกแกะโดยสมาชิก Reddit นาม Zapu ซึ่งใช้วิธีการถอดรหัสแบบ XOR และค่าคงที่ของเลข 23 เขาลองใช้ค่าคงที่ตั้งแต่ 1-40 ทว่าเลข 23 นั้นคือเลขเดียวที่สามารถแปรรูปมาเป็นภาษาคนได้ ดังนี้ครับ

     "ra...la que tiene la informaci(n; tiene el poder...la que tiene la informaci(n; tiene el poder...la que tiene la informaci(n; tiene el poder...la que tiene la informaci(n; tiene el poder..."

     ซึ่งดูเหมือนจะเป็นภาษาสเปน ที่หากลองอ่านดีๆ และเกลาวลีให้สวยๆ หน่อยจะแปลออกมาได้ว่า "เธอผู้เปี่ยมไปด้วยข้อมูลข่าวสารและมากด้วยพลังอำนาจ"

     แต่มันยังมีโค้ด 2 ชุดที่ราวกับจะอยู่ผิดที่ผิดทาง ในภาพแรกจะมีคู่ตัวเลขพิเศษ 4 ชุดในส่วนสุดท้ายที่ไม่อาจนำมาแปลรวมได้ ขณะที่รูปถัดมา ก็จะมีคู่ตัวเลขอีก 2 คู่ในช่วงต้นที่ก็นำมาแปลร่วมไม่ได้เช่นกัน

     โดยคู่ตัวเลข 4 ชุดในภาพแรกสามารถถอดความออกมาได้ว่า SOMB และใช่ครับ อย่างที่คุณคิดนั่นแหละ คู่ตัวเลข 2 ชุดในภาพที่ 2 นั้นสามารถถอดความออกมาได้ว่า RA อ่านรวมกันได้ว่า Sombra

     อะไรคือเหตุผลที่ส่งเสริมว่าการถอดรหัส XOR ที่สมบูรณ์ที่สุดคือเลข 23? นั่นก็เพราะว่าหาก Sombra จะเป็นฮีโร่ตัวถัดไปซึ่งถูกเพิ่มเข้ามาในเกม Overwatch และทาง Blizzard เองก็ทิ้งคำใบ้เกี่ยวกับตัวเธอครั้งแล้วครั้งเล่า เธอก็จะเป็นฮีโร่ตัวที่ 23 ของเกมนั่นเอง

     แถมด้วยการที่โค้ดนี้ถูกซ่อนไว้ในวิดีโอประวัติของ Ana ยิ่งทำให้ผมเชื่อเหลือเกินว่าผู้หญิงริมขวาสุดในรูปทีมรุ่นบุกเบิกของ Overwatch นั้นคือใคร เธอนั่นแหละ Sombra...

     ทีนี้ลองย้อนกลับไปดูวิดีโออนิเมชั่นของ Winston ที่ชื่อ Recall ในช่วงท้ายเราจะเห็นคอมพิวเตอร์รันรูปโปรไฟล์เหล่าสมาชิก Overwatch อย่างรวดเร็ว และมีผู้หญิงคนหนึ่งที่แลดูคล้ายกับผู้หญิงในวิดิโอประวัติของ Ana เหลือเกิน

 

 

     ป.ล. จำเด็กผู้หญิงในอนิเมชั่นสั้นตอน Hero ที่ Soldier: 76 เป็นตัวเอกบุกตะลุยผู้ร้ายในฉาก Dorado ได้มั๊ยครับ? เธอมีชื่อว่า Alejandra ซึ่งให้เสียงพากย์โดยคุณ Brigitte Kali ทีนี้ดันมีคนทวิตไปคุยกับเธอบน Twitter ประมาณว่า "ชอบงานพากย์เสียงในอนิเมชั่นมาก ไม่ทราบว่าจะมีงานอื่นที่ทำกับ Blizzard อีกรึเปล่า?" และคุณ Kali ก็ตอบกลับไปว่า "ขอบคุณมากค่ะ! ฉันก็ไม่แน่ใจว่าสามารถพูดบอกรายละเอียดในตอนนี้ได้รึเปล่า แต่เอาเป็นว่าขอบคุณสำหรับการสนับสนุนมากๆ ค่ะ!"

 

 

     โอเค นั่นอาจไม่ได้หมายความว่าเธอคือ Sombra เสียทีเดียว เพราะว่าในอนิเมชั่น Hero นั้น Alejandra ยังเป็นเด็กขณะที่ Soldier: 76 ก็มีลุคอย่างที่เราเห็นกันในเกมปัจจุบัน ดังนั้นถึงเวลาจะผ่านไปอีกสัก 2-3 ปี เธอก็ยังดูเด็กเกินกว่าจะเป็น Sombra อยู่ดี แต่กับแม่ของเธอล่ะ? แม่ซึ่งเป็นผู้บรรยายและไม่ได้โชว์ตัวเลยแม้สักครั้งจนจบวิดีโอ...

     หรือ Sombra จะเป็นเธอกันนะ?

 

Credit: Eurogamer.net

 

 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์