Hype กันไปตามๆ กัน กับฮีโร่ตัวใหม่ Ana สไนรุ่นแม่สาย Support ที่เรียกได้ว่ามาในรูปแบบที่แปลกใหม่มากกับปืนไรเฟิลที่สามารถยิงพวกเดียวกันเองแล้วฮีลได้ อีกทั้งยังมีลูกดอกยาสลบและระเบิดที่ทำให้ศัตรูไม่สามารถฟื้นฟูพลังชีวิตได้อีก รวมไปถึงสกิลอัลติที่ทำให้เพื่อนเรากลายเป็นสุดยอดทหารแกร่งได้ ซึ่งทางผมก็ไม่รอช้ารีบเข้าไปเล่นใน Server PTR เป็นที่เรียบร้อย และได้ทำการวิเคราะห์การเล่นให้เพื่อนๆ ได้ชมกันครับ

วิเคราะห์ Ana เบื้องต้น

     ปืนของ Ana เวลายิงโดยศัตรูจะลดเลือด 80 (ภายในเวลา 1 วินาที คล้ายๆ ติดพิษ) แต่ถ้ายิงโดนพวกเดียวกันเอง จะทำการฮีลทันที 75 ดาเมจ โดยการยิงแบบไม่ซูม Scope นั้น ลูกกระสุนจะช้า (คล้ายๆ ธนูของฮันโซเพียงแต่ไม่ย้อย) ส่วนการคลิกขวาซูมยิงลูกกระสุนจะเร็วกว่า (เหมือน Widowmaker) 

     Skill Sleep Dart

     ลูกดอกยาสลบเป็นสกิลชั้นดีที่ไว้ CC ศัตรูได้ โดยประโยชน์ส่วนใหญ่จะใช้ในการขัดจังหวะศัตรู (เวลากำลังอัลติ) หรือใช้เวลาเราโดนล้วงแนวหลังก็ได้ ควรจะเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็นเพราะสกิลมีคูลดาวน์นานถึง 12 วินาที อีกอย่างถึงเราใช้ใส่ศัตรูมั่วๆ เวลาตะลุมบอน คนที่โดนยิงก็มักจะตื่นขึ้นมาเพราะโดนเพื่อนเรายิงอยู่ดี แถมปืนนี้ทำความเสียหายน้อยมาก จึงไม่ควรนำมาใช้เล่น เก็บไว้ในจังหวะที่เหมาะสมดีกว่า

     Skill Biotic Grenade

     ระเบิดที่สามารถโจมตีศัตรูและฮีลทีมเดียวกันได้ โดยหากเราใช้โดนศัตรูจะทำให้ศัตรูนั้นๆ ไม่สามารถฟื้นฟูพลังชีวิตทุกกรณีได้เป็นเวลา 5 วินาที ส่วนทีมได้กันจะได้อัตราการฟื้นฟูพลังชีวิตมากขึ้น 5 วินาที เช่นกัน โดยทำความเสียหาย 60 แก่ศัตรู และฮีลเพื่อนร่วมทีม 100 ซึ่งในการใช้ส่วนใหญ่ ถ้าไม่คิดมากก็ใช้ฮีลหรือทำดาเมจตามปกติ แต่ในการเล่นเป็นทีม เราสามารถทำคอมโบกับตัวฮีลอื่นๆ ในทีม เพื่อบูสการฟื้นฟูได้มากเลยทีเดียว

     Skill Nano Boost

     สกิลอัลติเมทที่เมื่อใส่เพื่อนร่วมทีมจะทำให้คนๆ นั้น ทำดาเมจเพิ่ม 50% ลดดาเมจที่ได้รับ 50% และเพิ่มความเร็วการเคลื่อนที่อีก 30% เป็นสกิลที่เหมาะจะทำคอมโบกับตัวทำดาเมจทั้งหลาย เช่น Genji, Reaper, Pharah เป็นต้น โดยจังหวะในการใช้สามารถใช้ในการเปิดการโจมตีจะดีมาก โดยสกิลนี้ต้องเน้นการสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมเล็กน้อยหรือเพื่อนร่วมทีมที่โดนฉีดยาต้องลุย ไม่เช่นนั้นอาจจะใช้ฟรีได้ (เล่น Solo ใส่ให้ Reinhardt แต่พี่แกยืนตั้งโล่เฉยๆ ซะงั้น)

---------------------------------------------------------

แนวทางการเล่น

     สำหรับ Ana นั้นเป็นฮีโร่ที่เหมาะจะ Support อยู่แนวหลัง ซึ่งสามารถทำได้ทั้งฮีลและทำความเสียหายไปในตัวขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้เล่นต้องมีความแม่นยำพอสมควรต่างกับฮีโร่ Support ตัวอื่นๆ ที่สามารถฮีลได้ง่ายๆ แต่ของ Ana ต้องเล็งเองทั้งหมด โดยหน้าที่หลักๆ พยายามหลบตัวเองให้หลุดรอดสายตาจากศัตรู พยายามอยู่ในมุมที่ยิงเพื่อนได้ และสามารถเปลี่ยนไปยิงศัตรูได้ หากศัตรูหลุดเข้ามาในระยะสายตาเรา เก็บสกิล Sleep Dart ไว้ใช้ขัดจังหวะการใช้สกิลของศัตรูหรือใช้ช่วยเพื่อนก็ได้

จะใช้อัลติหรอ? หลับไปซะ!

---------------------------------------------------------

เปรียบเทียบ Ana กับ Widowmaker

     แม้จะเป็น Sniper เหมือนกัน แต่ 2 ตัวนี้มีหน้าที่กันคนละตำแหน่งโดยสิ้นเชิง โดยหลักแล้ว Widowmaker สามารถปลิดชีพศัตรูได้ไวกว่าเพราะมี Head Shot dmg แต่ตัว Ana เองนั้น ไม่ว่าจะยิงตรงส่วนไหน ก็ทำได้แค่ 80 ดาเมจเสมอ นอกจากนี้ความลำบากของ Ana คือ ไม่มีสกิลเกี่ยวกับ Mobility เลย ทำให้ไม่สามารถไปในจุดต่างๆ บางพื้นที่สูงได้ ต่างกับ Widowmaker ที่สามารถครองตำแหน่งได้เปรียบได้ไวกว่า อีกทั้งการยิงที่เราจำเป็นต้องอยู่แนวหลังเพื่อนนั้น มีโอกาสเยอะมากที่จะโดนเพื่อนร่วมทีมมาบังไลน์ของกระสุน ซึ่งจะทำให้ติดฮีลแทน

บางจังหวะเพื่อนร่วมทีมอาจมาบังแบบไม่ได้ตั้งใจ

---------------------------------------------------------

หน้าที่ในการเป็น Support

     สำหรับตัวผมมองว่า Ana ยังไม่สามารถมาแทนที่ Support หลักอย่าง Lucio หรือ Mercy ได้ ด้วยการที่ต้องเล็งเองทำให้มีโอกาสที่จะฮีลพลาดได้และสกิลอัลติเมทก็ออกไปทางทำความเสียหายทีมตรงข้ามมากกว่าช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมให้รอดชีวิตมากกว่า ดังนั้นในการเล่นเป็นทีม Ana จะออกไปทางกึ่ง Support กึ่งดาเมจ แต่หน้าที่ Main Support ยังคงตกอยู่ที่ Lucio กับ Mercy แน่นอน

อยู่นิ่งๆ เรายิงไม่โดน T_T

---------------------------------------------------------

คลิปการเล่น Ana

     สำหรับสิ่งที่ผมนำว่าวิเคราะห์นั้นยังเป็นข้อมูลที่อยู่ใน Server PTR ซึ่งไม่แน่ว่าเปิดเกมจริงมาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างได้นะครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์