หลังจาก Overwatch ได้เปิดระบบ Rank เพื่อล่าปืนทองมานั้น เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงเริ่มเล่น Rank กันมากขึ้น ทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่า และด้วยความตึงเครียดของเกมเชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องหัวร้อนกับการแพ้มาไม่มากก็น้อยสำหรับโหมดที่จะต้องชิงชัยกันแบบนี้ ซึ่งวันนี้ผมจะมาพูดถึงปัจจัยที่จะทำให้คุณคว้าชัยในการเล่น Rank ได้กัน มีอะไรบ้างมาดู!!

-----------------------------------------------

การสื่อสารกันในทีม

     ไม่ว่าจะเล่น Solo หรือเล่นเป็น Team การสื่อสารในทีมก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด (อาจจะยากหน่อยสำหรับผู้ที่ลุยแบบ Solo) แต่ไม่ว่ายังไงเบื้องต้น การสื่อสารในการเลือกตัวก็เป็นเรื่องสำคัญแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการวางแผน จะเล่นแบบไหน จะเอาตัวอะไรมา ใครเล่นสายไหนได้บ้าง ซึ่งหากไร้การสื่อสารที่ดี ก็ยากที่จะเอาชนะในเกมนั้นๆ ได้

การสื่อสารกันในทีม และการแนะนำ แม้จะเล็กๆ น้อยๆ แต่มีส่วนช่วยให้เล่นง่ายขึ้นเสมอ

-----------------------------------------------

รู้ว่าฮีโร่ Meta มีตัวอะไรบ้าง

     สำคัญมากๆ กับการรู้ว่าฮีโร่ตัวไหนที่เป็นตัวหลัก ตัวไหนที่ Off Meta อยู่ ซึ่งจะช่วยให้เราเลือกฮีโร่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Support อย่างน้อยควรจะมี Lucio หรือไม่ก็ Mercy (มีสองตัวได้เลยยิ่งดี) เป็นต้น

2 Tank และ 2 Sup หลักที่มักจะขาดไม่ได้ในการเล่นเป็นทีม มักจะเห็นไม่ตัวใดก็ตัวหนึ่งเสมอ

-----------------------------------------------

ลองเปิดดูการแข่งขันดูบ้าง

     แน่นอนว่าความรู้เป็นสิ่งสำคัญ ความรู้ในเกมก็เช่นกัน เราไม่สามารถที่จะนั่งแล้วอยู่ๆ บรรลุได้แน่ๆ ว่า เฮ้ยย! เล่นตัวนี้มันเจ๋งแน่นอน (นอกจากคุณจะเก่งเทพจริงๆ) แต่โดยทั่วไปแล้ว พยายามศึกษาการเล่นจากการ Match การแข่งขันใหญ่ๆ ซึ่งปัจจุบันก็หาดูได้ไม่ยาก แค่เข้า Youtube แล้ว search ก็สามารถดูได้แล้ว ซึ่งตรงจุดนี้เราจะได้รู้ด้วยว่า ฮีโร่ Meta ที่เค้าใช้แข่งกันมีอะไรบ้าง

การแข่งขันที่มีให้ดูมากมาย เอาไว้ดูแผนและตัวที่โปรเพลยเยอร์เล่นได้เป็นอย่างดี

-----------------------------------------------

ฝึกเล่นให้ดีอย่างน้อย 2 ตำแหน่ง

     หากคุณไม่ได้เล่นกับทีมประจำและต้องเล่น Solo การฝึกเล่นให้ได้หลายตัวเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเราไม่มีทางรู้ว่าเราจะเจอกับใคร เราอาจเจอคนเล่นตำแหน่ง Main ที่เราเล่นดีกว่า หรือเราอาจจะอยู่ในสถานการณ์ที่ขาดคนเล่นตำแหน่งนึง ซึ่งถ้าเราสามารถปิดจุดอ่อนตรงนี้ได้จะช่วยทีมได้มาก และเหนือกว่านั้นควรเล่นให้ "ดี" ไม่ใช่แค่ เราเล่น "ได้" และควรเล่นตัวที่มีประโยชน์ด้วย ยกตัวอย่างเช่น ในทีมขาด Tank หลักแต่คนที่บอกเล่นได้ ดันเลือก D.Va มา เป็นต้น (เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี)

Main หลักซัพ แต่ก็สามารถเล่น Tank และ DPS ได้

-----------------------------------------------

เข้าใจหน้าที่ของตัวที่เล่น และสถานการณ์ในการเลือกฮีโร่

     ฮีโร่ทุกๆ ตัว มีรูปแบบการเล่นที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้เล่นควรจะรู้ว่าตัวที่เราเล่นต้องเล่นแบบไหนด้วย และถึงจุดไหนที่เราไม่สามารถเล่นตัวนี้และควรเปลี่ยน ยกตัวอย่างตัวที่พบบ่อยๆ อย่าง Genji ที่ไม่ตุ๋ยแนวหลังศัตรู แต่มายืนปาดาวกระจายหลังโล่ Reinhardt แบบนี้ควรจะเปลี่ยนไปเล่น Soldier 76 เสียมากกว่า

-----------------------------------------------

เล่นตัวที่ "ใช่" ไม่ใช่ตัวที่ "ชอบ"

     เมื่อเราเข้ามาเล่น Rank ควรจะเลือกตัวที่มีประโยชน์ที่สุดกับทีม การเลือกตัวที่เราเองชอบโดยไม่ดูสถานการณ์ภายในทีมมักจะไม่ใช่เรื่องดีสักเท่าไหร ยกตัวอย่าง Hanzo ซึ่งเป็นตัว Off meta ในขณะนี้ ที่มักจะเห็นเบ่อยๆ ในช่วง Rank ต่ำกว่า 60 ซึ่งจริงๆ มีตัวอื่นที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ซึ่งควรศึกษาว่าฮีโร่ตัวไหนบ้างที่เป็น Meta อยู่ในขณะนี้ ตามหัวข้อด้านบน

รู้ว่าเท่ แต่ใน Rank ควรพิจารณาดูก่อน ว่าควรเล่นดีไหม

-----------------------------------------------

ไหว้พระสวดมนต์ก่อนเล่น

     หากเราเป็นผู้เล่น Solo หรือจับทีมไม่ครบ 6 คน (จริงๆ 6 คนก็สวดได้ ไม่ให้เจอทีมโหด) การภาวนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้เจอเพื่อนร่วมทีมที่ดี มีการสื่อสารช่วยเหลือกัน ดูเป็นเรื่องที่ดีที่สุด แต่ถ้าเจอเพื่อนร่วมทีมที่ไร้ซึ่งสิ่งที่ผมได้กล่าวมาข้างต้นแล้วละก็ ตรงจุดนี้ก็เตรีมยรับมือกันให้ดีที่สุดแล้วกันนะ 

อาตมาอวยพรให้โยมโชคดี

-----------------------------------------------

     สำหรับประสบการณ์ผู้เขียนเองมีความรู้สึกว่าผู้เล่นในระดับ Rank ต่ำกว่า 60 ยังชอบเลือกตัวตามใจฉันและการสื่อสารที่น้อยอยู่บ้าง เวลาคิวไปเจอทีมที่ Rank เฉลี่ย 50 มักจะมีปัญหาเสมอ (ปัจจุบันผู้เขียน Rank 64) แต่เวลา Solo แล้วเจอในทีมเฉลี่ย 60+ ทุกคนจะเริ่มสื่อสารกันดีกว่า ช่วยเหลือกันมากกว่าผู้เล่นที่ Rank ต่ำกว่า 60 ดังนั้นหากใครที่ Rank ไม่สูงมาก แนะนำว่าควรหาเพื่อนร่วมทีมที่เชื่อใจได้มาเล่นเป็นทีมมากกว่า ดีกว่าเข้าไปหัวร้อนนะครับ 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์