ในช่วงที่กระแส Overwatch กำลังบูม การแข่งขันเริ่มมีผุดขึ้นมาเรื่อยๆ พร้อมกับโหมด Competitive ที่เน้นความเป็นทีมทำให้ผู้เล่นหลายๆ คนหันมาจับกลุ่มเล่นเป็นทีมมากขึ้น ดีกว่าการไปลุย Solo โดยไม่รู้ชะตากรรมว่าจะเจอเพื่อนร่วมทีมแบบไหน ดังนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งเราจะขาดผู้เล่นตำแหน่งนี้ไปไม่ได้เด็ดขาดไม่ว่าจะเป็นสมรภูมิการรบแบบไหนก็ตาม นั่นก็คือ "ผู้บัญชาการ" Commander (คนสั่งทีมหรือจะเรียกอะไรก็แล้วแต่สะดวก กระผมขอตั้งให้เท่ๆ ไว้ก่อน :P)

     ตำแหน่งของตัวเกมหลักๆ ที่จะเรียกกันจะมี 3 ตำแหน่งคือ ตัว DPS, Tank และ Support ซึ่งคนที่จะรับหน้าที่เป็น ผู้บัญชาการ นั้นจะเป็นตำแหน่งไหนก็ได้ แต่โดยทั่วไปมักจะเป็น Support รองลงมาคือตัว Tank และ DPS ตามลำดับ เหตุผลที่เป็น Support เพราะตัวเหล่านี้จะอยู่แนวหลัง สามารถสังเกตการณ์สถานการณ์ของเกมได้ตลอดเวลา และไม่เสียสมาธิไปกับการยิงศัตรูเหมือนตำแหน่งอื่นๆ นั่นเอง

Lord Commander อาจจะเป็นสายบู้ก็ได้ อย่างคนนี้เป็นต้น //คว่ำโต๊ะ

-----------------------------------------------------------

หน้าที่หลักของ ผู้บัญชาการ

     ใครเคยดูหนังสงครามคงจะเข้าใจได้ไม่ยากสำหรับตำแหน่งนี้ ซึ่งมีหน้าที่ในการสั่งการความเคลื่อนไหวของทีมตนเอง ดูสถานการณ์ วิเคราะห์สถานการณ์ว่าเราควรจะทำอะไร จะถอยหรือจะรุก? จะบุกเร็วหรือค่อยๆ รุกคืบ ดังนั้นการสังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัวเป็นการตัดสินใจวิเคราะห์สถานการณ์อย่างรวดเร็วจะเป็นจุดที่สำคัญอย่างมากสำหรับการเป็นผู้บัญชาการได้

-----------------------------------------------------------

สิ่งที่ควรทำในการเป็นผู้บัญชาการใน Overwatch

การจัดแผนทีม

     เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของทีมเลยก็ว่าได้ สำหรับการจัดรูปแบบทีม จะบุกแบบไหน ยกตัวอย่างเช่น ต้องการบุกเร็ว เข้าไปป่วนฝั่งตรงข้ามในระยะประชิดก็จัดทีมที่มี Winston, Genji, Tracer เป็นต้น หรืออยากจะค่อยๆ บุก เก็บศัตรูกดดันรุกคืบไปเรื่อยๆ ก็อาจจะมี Widowmaker, Pharah, Reindheart ซึ่งตรงส่วนนี้ไม่ใช่แค่ตอนเริ่มเกมเท่านั้น แต่หมายถึงตลอดทั้งเกมซึ่งศัตรูก็สามารถเปลี่ยนฮีโร่มาแก้ทางเราได้ ดังนั้น ผู้บัญชาการ ต้องมองให้ออกว่าฮีโร่อะไรเหมาะกับช่วงไหนของเกมที่สุด

ปรับเปลี่ยนฮีโร่ตามสถานการณ์เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก ในการแข่งขันเป็นทีม

-----------------------------------------------------------

การประเมินสถานการณ์

     การตรวจสอบความพร้อมของทีมเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับ ผู้บัญชาการ ซึ่งทำได้ง่ายๆ ด้วยการกด Tab ซึ่งสามารถเช็คเบื้องต้นได้ว่าทีมเราใครมีสกิลอัลติเมทพร้อมแล้วบ้าง รวมไปถึงการเช็คว่าใครตายอยู่ ฝั่งตรงข้ามตายกี่ตัว ซึ่งเป็นส่วนช่วยให้เราตัดสินใจสู้ได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจเข้าสู้หรือจะหนีตั้งหลักก่อน เป็นต้น

ระหว่างตายเดินกลับมาก็เช็คสถานการณ์ว่าใครมีอัลติแล้วบ้าง ถ้าใครยังไม่มีก็ถามว่าอีกกี่ % เพื่อประกอบการตัดสินใจ

-----------------------------------------------------------

การชี้เป้า

     สำหรับเกมแนว FPS ที่ผู้เล่นจะเห็นแค่จอด้านหน้าของตัวเองเท่านั้น อีกทั้งเกม Overwatch ไม่มีแผนที่ให้เราดูตำแหน่งของศัตรูอีกด้วย ดังนั้น การชี้เป้าบอกตำแหน่งของศัตรูจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เช่น ศัตรูอยู่ในโรงแรมชั้น 2 จะทำให้เพื่อนร่วมทีมของเราโฟกัสไปที่ศัตรูที่จุดนั้นได้ ซึ่งการรุมฆ่าตัวใดตัวหนึ่งตายก่อน ย่อมดีกว่าทุกคนแยกกันยิงตัวไหนก็ไม่รู้ แน่นอน

ชี้เป้าฆ่า Mercy ก่อน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้...

-----------------------------------------------------------

     การเป็นผู้บังคับบัญชานั้นควรที่จะมีคนหลักคนเดียวเพื่อเป็นการสั่งภาพรวมให้ทีมเข้าใจตรงกันเพราะหากมีหลายคนสั่งกันไปกันมาอาจจะเกิดปัญหาทำให้การออกคำสั่งนั้นมั่วก็เป็นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในทีมก็ควรจะมีผู้ช่วยที่จะคอยสังเกตการณ์และช่วยแนะนำผู้บังคับบัญชาในบางสถานการณ์เช่นกัน ดังนั้นผู้เล่นทุกคนควรจะฝึกการสังเกตและมองภาพรวมให้ดี เพื่อจะทำให้สถานการณ์เกมดำเนินได้อย่างลื่นไหลมากขึ้นนะครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์