สำหรับผู้เล่น Overwatch ทั้งหลายที่ติดตามข่าวคงจะทราบว่าระบบ Competitive Mode หรือระบบ Rank กำลังจะมาในเร็วๆ นี้ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเราเข้าไปสู้แบบการเล่น Quick Play ทั่วๆ ไป ที่ต่างคนต่างเล่น คงจะไม่ใช่เรื่องดีแน่นอนในโหมดที่เน้นการแข่งขันกันเต็มที่แบบนี้ โดยทางผู้เขียนเองได้เห็นคลิปนึงที่น่าสนใจเกี่ยวกับการจัดทีม Team Composition ซึ่งในที่นี้จะนำมาแปลให้ผู้เล่นทุกท่านเข้าใจถึง Meta พื้นฐานที่เหมาะสำหรับการเล่นเป็นทีมนะครับ

Competitive Mode ที่กำลังจะมาในเร็วๆ นี้

     ก่อนอื่นสำหรับการจัด Team Composition นั้น ในการเล่นทั่วๆ ไป เรามักจะเห็น 1 Tank 1 Support แล้วที่เหลือก็จะไปเล่นพวกทำดาเมจทั้งหมด 4 คน ซึ่งการจัด Team Composition แบบนี้ไม่ใช่เรื่องดีแน่นอนในการเล่นแบบ Competitive Mode เรามาดูกันดีกว่าว่าการจัดทีมที่ดีควรมีตำแหน่งอะไรบ้าง

1 Tank 1 Sup 4 Damage นั้นไม่ใช่การจัดทีมที่ดี

---------------------------------------------------------------------

Team Composition ที่ดี

     สำหรับตอนนี้ Team Composition ที่ดีซึ่งมักจะเห็นได้ในการแข่งขันจะเป็น 2 Tank 2 Solid Damage (ตัวทำดาเมจหลัก) 2 Support เรามาดูกันดีกว่าว่าในแต่ละสายที่ว่ามานั้น มีฮีโร่ตัวใดที่เหมาะทำหน้าที่นี้บ้าง

2 Tank 2 Support 2 Damage นั้นถูกต้อง

---------------------------------------------------------------------

ตำแหน่งแรก Main Tank

     สำหรับตำแหน่ง Main Tank แน่นอนตัวหลักต้องเป็น Reinhardt ซึ่งเหมาะกับการเล่นโหมด Escort, Assault และ Hybrid (โหมดดันรถและยึดจุดเป็นต้น) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในโหมด Control Point สามารถปรับเป็นตัวอย่าง Winston ก็ได้เพราะจะมีประโยชน์ในการต่อสู้ระยะประชิดมากกว่า

ตำแหน่งที่สอง Off Tank/ Flexi

     ในตำแหน่ง Off Tank นั้น ตัวที่จะเห็นได้บ่อยๆ ในการแข่งขันมักจะเป็น Winston แต่ฮีโร่สาย Tank อื่นๆ อย่าง Roadhog, D.Va กับ Zarya ก็สามารถมาเล่นในตำแหน่งนี้ได้ดีเช่นกัน ตรงนี้ขึ้นอยู่กับแผนของการเล่นในทีมด้วย

     โดยในส่วนของ Flexi คือตำแหน่งที่ไว้ใช้ปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ อย่างเช่นหากเราเจอศัตรูมี Tank เยอะ อาจจะเลือก Reaper มาแก้ หรือ เลือกตัวอย่าง Tracer, Genji มาป่วนแนวหลังศัตรูเป็นต้น ซึ่งในตำแหน่ง Felxi จะค่อนข้างครอบคลุมขึ้นอยู่กับสถานการณ์

เหล่าตัว Flexi เหมาะปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์

---------------------------------------------------------------------

ตำแหน่งที่ 3-4 Solid Damage

     ตำแหน่งที่ 3-4 นั้นเป็นตัวทำดาเมจหลัก ซึ่งหลักๆ แล้วจะมี Mccree, Soldier 76, Pharah, Widowmaker (สำหรับ Mccree หลังจากโดนปรับลดดาเมจ อาจจะกลายเป็นตัวตามสถานการณ์มากกว่า) และสำหรับ Widowmaker นั้น จำเป็นต้องมีความสามารถสูงมากถึงจะนับเป็นตัว Solid Damage ได้ นอกจากนี้ยังมีตัวที่เหมาะสมตามสถานการณ์เช่น Tobjorn, Bastion, Junkrat ซึ่งให้ใช้ให้ถูกสถานการณ์ ก็สามารถเป็นตัว Solid Damage ได้เช่นกัน

ตัว Solid Damage หลัก

ตัว Solid Damage ตามสถานการณ์

---------------------------------------------------------------------

ตำแหน่งที่ 5-6 Heal Support and Other Support

     โดยทั่วไป 2 Support ตัวแรกที่ควรมีคือ Lucio เพราะเป็นตัวที่ Heal ได้อย่างมีประสิทธิภาพตัวนึง และมีสกิลอัลติเมทที่ดีมากในการเปิดเกมรุก หรือใช้แก้จังหวะอัลติของศัตรูก็ได้ และตัวที่สองคือ Mercy ซึ่งการมีสองตัวนี้จะทำให้ทีมแข็งแกร่งขึ้นมาก

     โดยในส่วนของ Other Support อย่าง Symmetra ก็จะเหมาะใช้ในช่วง Defense ซึ่งสามารถจับคู่ได้ดีกับ Mercy เพราะในจังหวะ Denfense อัลติของ Mercy จะมีประโยชน์มากกว่าอัลติ Lucio เพราะศัตรูสามารถเลือกที่จะถอยรอให้อัลติหมดได้ แต่ของ Mercy ที่ชุบเพื่อนขึ้นมากัน Point ได้ต่อ ดูจะมีภาษีมากกว่า

คู่ที่เหมาะจะใช้ในด่านป้องกัน

     ส่วน Zenyatta เป็นฮีโร่ตามสถานการณ์ สามารถใช้ทำลาย Tank ฝั่งตรงข้ามได้อย่างดีด้วย Discord และอัลติยังมีประโยชน์ใน Team Fight อย่างมากอีกด้วย

Support ตามสถานการณ์ในกรณีต้องการคนทำ Damage เพิ่ม

---------------------------------------------------------------------

     สำหรับสิ่งที่ว่ามานี้เป็นเพียงรูปแบบการเล่นที่ดีรูปแบบหนึ่ง ซึ่ง Overwatch นั้นเป็นเกมที่ซับซ้อนและสามารถวางแผนต่างๆ ได้อย่างมากมาย แต่สำหรับการเล่นทั่วไปหรือผู้เล่นที่ยังไม่เชี่ยวชาญมาก การเล่น 2 Tank 2 Dmg 2 Sup ดูจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดครับ

สามารถดูคลิปเต็มๆ ได้ด้านล่างนี้เลยครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์