สำหรับมือใหม่ผู้เริ่มเล่น Overwatch ทั้งหลาย เคยมีความสงสัยไหม ทำไมอีกฝั่งยิงแม่นจัง? ทำไมเราเค้าไม่ค่อยโดนเลย? โห ยิงหัวโดนทุกนัดแม่นไปรึเปล่า? แน่นอนความเป็นไปได้อย่างแรกคือ "อีกฝั่งเก่ง" แต่ยังมีอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ "ความพริ้ว" ของตัวเรานี่เอง

ทำยังไงถึงไม่โดนยิงง่าย?
     ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าเกมแนว FPS นั้น การที่คนอื่นจะยิงเราโดนได้จะมี 2 ปัจจัยหลักคือ "ความแม่นของเขา" และ "การหลบของเรา" ซึ่งปัจจัยแรกเราไม่สามารถจะทำอะไรได้มาก ถ้าเขายิงแม่นยังไงก็โดน แต่อีกข้อที่เกี่ยวกับการหลบของเรา ที่จะเพิ่มโอกาสให้เรารอดชีวิตได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าเทคนิคการหลบพื้นฐานในเกมแนว FPS นั้นมีอะไรบ้าง

-------------------------------------

เดินซิกแซก
      การเดินหลบซิกแซกไปมาถือว่าเป็นพื้นฐานการหลบที่ทำให้ศัตรูยิงเราได้ยากยิ่งขึ้น ใช้ได้ดีกับปืนที่มีระยะยิงแคบอย่างเช่นสไนเปอร์ ทำให้ศัตรูต้องกะจังหวะในการยิงได้ยากขึ้น 


 

นี่มัน! หลบแบบดิจิตอล
-------------------------------------

กระโดดหลบ
     การกระโดดหลบไปมานั้นก็คล้ายๆ กับการเดินซิกแซก แต่เพิ่มการกระโดดมาด้วย ตรงนี้จะทำให้อีกฝั่งเล็งหัวเราได้ยากขึ้น เพราะการกระโดดจะทำให้คนที่เล็งเราต้องคอยลากเม้าส์ขึ้นลงตามด้วย ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการหลบได้ดีกว่าเดิม โดยเฉพาะ Genji ที่สามารถกระโดดสองชั้นได้ ทำให้สามารถใช้จังหวะโยกหลบได้ดียิ่งขึ้น

การหลบเข้าที่กำบัง
     การหลบที่ปลอดภัยที่สุดคือการหลบเข้าที่กำบัง ดังนั้นเราไม่ควรเดินไปในจุดที่โล่งเกินไป การสู้กับศัตรูและมีจุดปลอดภัยให้หลบจะเป็นตัวช่วยให้อีกฝั่งยิงเราได้ลำบากมากยิ่งขึ้น หรือยืนสู้ในบางจุดที่ทำให้เรามีพื้นที่ในการหลบมากกว่าก็จะช่วยได้มากเช่นกัน

การใช้สกิลของตัวละคร
     มีตัวละครอยู่หลายตัวที่ช่วยเพิ่มความพริ้วให้กับผู้เล่นได้อย่างมาก ถ้าฝึกใช้อย่างเหมาะสมจะทำให้ตัวละครเหล่านั้นยิงยากมากไม่ว่าจะเป็น Tracer, Genji, Lucio, Mercy เป็นต้น

Tracer ที่ Blink ตลอดเวลา จะทำให้เล็งได้ยากมาก
-------------------------------------

อย่ายืนนิ่งๆ
     ไม่ว่าจะสถานการณ์ไหนก็ไม่ควรจะยืนนิ่งๆ เด็ดขาด พยายามเดินไปเดินมาตลอดเวลา แม้จะเล่น Torbjorn กำลังทุบป้อมอยู่ก็ควรพยายามเดินฉีกหลบบ้าง (นอกจากคิดว่าอยู่ในที่กำบังมิดจริงๆ) เพราะมีหลายสถานการณ์เราไม่รู้ตัวว่าโดนเล็งอยู่ การเดินไปเดินมานิดเดียว อาจช่วยให้เรารอดชีวิตจากการโดนส่องได้อย่างเหลือเชื่อWidowmaker ที่ยืนนิ่งๆ รอเล็งอย่างเดียว กลายเป็นเป้าเล็งหัวชั้นดีกับ Genji
-------------------------------------

     ทั้งหมดนี้เป็นการทำเพื่อให้ศัตรูจับเป้าที่ตัวเราได้ยากขึ้น แต่ความยากอีกอย่างของการทำแบบนี้คือ ทำให้คนหลบยิงศัตรูยากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน เพราะเท่ากับว่าเป้าของเราได้เลื่อนไปเลื่อนมาตลอดเวลา อีกทั้งการฆ่าก็ยังเป็นเป้าหมายหลัก หากเรามัวแต่หลบโดยที่เรายิงกลับไปไม่ถูกเลยก็ไม่สามารถเอาชนะได้ ดังนั้นควรแบ่งให้ดีระหว่างการหลบและการยิงด้วยนะครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์