Overwatch เป็นเกมที่แบ่งหน้าที่กันเล่น ซึ่งหนึ่งในหน้าที่สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยในเกมนี้ก็คือ Healer หรือสาย Heal นั้นเอง ทั้งนี้ในเกมนี้ก็มี Healer ให้เล่นเลือกเล่นถึง 3 ตัวละครด้วยกันคือ MercyLucio และ Zenyatta ซึ่งแต่ละตัวก็มีจุดเด่น จุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป ส่วนแต่ละตัวจะมีจุดเด่นจุดด้อยควรจะหยิบมาใช้จังหวะไหนบ้างวันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟัง

ศึกษาทีมก่อนเลือก

         การเลือก Healer ในเกมนี้นั้นข้อสำคัญที่ควรคิดไม่ใช่แผนที่แต่จะอยู่ที่องประกอบของทีมฝั่งเราเป็นหลัก(และศัตรูเล็กน้อย) ทั้งนี้เราสามารถเลือกตัวละครได้ง่ายๆ ด้วยคำถามไม่กี่ข้อดังนี้

1.ทีมของเรารวมกลุ่มหรือแยกกันบุก

         ถ้าคำตอบเป็น "ฝั่งเรารวมกลุ่ม" ตัวละครที่เหมาะสุดคงหนีไม่พ้น Lucio ด้วยความสามารถในการฟื้นฟูรอบตัว โดยไม่โฟกัสไปที่ตัวละครใดตัวละครหนึ่งช่วยให้การฟื้นฟูหลายเป้าหมายได้ผลดีมากที่สุด ในขณะเดียวกันถ้าเป็นทีมที่เน้นตัวบุกหรือตัวล้วงที่แยกกระจายออกจากกันการเลือกตัว Mercy หรือ Zenyatta จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เพราะ Mercy สามารถพุ่งไปฟื้นฟูเพื่อนได้หรือ Zenyatta ก็สามารถปล่อย orb ใส่เพื่อนจากระยะไกลได้

2.ทีมของเรามีตัวละครบินหรือคนที่ยิงแม่นไหม

        ข้อนี้เป็นตัวเลือกสำหรับตัว Mercy โดยเฉพาะเลย เพราะว่าถ้ามีคนที่ยิงแม่นการเลือก Mercy  มาช่วยสนับสนุนที่สามารถเพิ่มพลังโจมตีได้จะช่วยให้ทีมเราได้เปรียบขึ้น อีกทั้งถ้ามีตัวละครบิน Mercy ยังมีตัวเลือกในการบินหนีขึ้นบนฟ้า ในกรณีที่โดนอีกฝ่ายโจมตีใส่ ช่วยให้เอาชีวิตรอดในการต่อสู้ได้ง่ายขึ้น

3.อีกทีมมีตัวละครสายล้วงหรือตัวละครสายถึกไหม

        มาถึงข้อสุดท้ายอันนี้เป็นตัวเลือกสำหรับ Zenyatta ด้วยความที่ Zenyatta เป็นตัวละครที่บางที่สุดในเกมนี้เพราะมีเลือดเท่า Tracer แถมไม่มีสกิลหลบหนีซะด้วย ทำให้การโดนล้วงหรือโดนสายสไนยิงจากระยะไกลเป็นอะไรที่ฝันร้ายมากๆ แต่ในขณะเดียวกัน Zenyatta ถือเป็นพระสาบบู๊ที่โหดมากถ้าสามารถเอาชีวิตรอดได้ เพราะความสามารถ Orb Of Discord  ถือเป็นฝันร้ายของ Tank หรือทุกตัวละครที่โดน เพราะท่านี้จะทำให้โดนแรงขึ้นถึง 50% เรียกว่าโดนทีต้องหลบให้ไวไม่งั้นกลับห้องแน่นอน

หลักการเล่น Healer

        หน้าที่หลักของ Healer คือฟื้นฟูเพื่อนและเอาชีวิตรอดให้ได้ โดยเฉพาะการเอาชีวิตรอดถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดก็ว่าได้ เนื่องจากส่วนใหญ่เวลาต่อสู้ตัวละครที่มักจะตกเป็นเป้าหมายแรกเลยก็คือเราที่เล่น Healer ซึ่งถ้าเราสามารถยือได้นานก็มีเวลาฟื้นฟูเพื่อนได้เยอะช่วยให้ทีมสามารถบุกหรือป้องกันได้ยาวนานยิ่งขึ้น

       นอกจากนั้นถ้าเป็นการเล่นแบบทีมเราควรจะมีการสื่อสารตลอดเวลาเนื่องจากความสามารถในการต่อสู้เราต่ำต้องพึ่งพาเพื่อนเป็นหลัก และสิ่งสุดท้ายที่สำคัญมากเลยก็คือเรื่องของสกิลอิลติของเรา เพราะการกดอัลติของ Healer ในจังหวะสำคัญถือว่าเป็นตัวพลิกเกมได้เลยทีเดียว สำหรับ Lucio กับ Zenyatta จังหวะที่ควรใช้จะใกล้เคียงกันคือการเพิ่มเกราะ (Lucio) และฟื้นฟูจำนวนมาก (Zenyatta) เหมาะใช้ในจังหวะที่พวกเราเยอะ ช่วยในการดันยึดหรือยืดเวลาได้เป็นอย่างดี ส่วนของ Mercy จะเป็นการชุบชีวิตหมู่อันนี้อาจจะต้องอาศัยดูจังหวะการเข้าของทีมให้ดีว่าสามารถชุบได้กี่คน ทั้งนี้อย่าลืมสื่อสารหรือบอกเพื่อนร่วมทีมก่อนใช้อัลติด้วย ส่วน Mercy อย่าลืมเตือนเพื่อนอย่าไปตายไกลชุบไม่ถึง

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์