Overwatch แม้จะเป็นเกมแนว FPS แต่อย่าลืมว่าเกมนี้มีสไตล์การเล่นในแบบ MOBA ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นการอ่านเกมหรือการรู้สถานการณ์ของเกมจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในเกม Overwatch เช่นนั้นแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่าเริ่มต้นการอ่านสถานการณ์เกมนั้นต้องทำยังไงบ้าง

เปิดหน้าต่าง Kill Feed

     สำหรับเกมทั่วไปจะมีการแสดงข้อความขึ้นมาตลอดว่าใครฆ่าใครได้บ้าง แต่เกม Overwatch เพื่อนๆ จะต้องไปเปิดก่อนซึ่งจะอยู่ใน Options > Gameplay > แล้วปรับ Kill Feed Display เป็น On เท่านี้เพื่อนๆ ก็จะสามารถรู้ความเคลื่อนไหวของเกมได้แม้จะไม่ได้อยู่ในสถานการณ์นั้นๆ ก็ตาม 

     ยกตัวอย่าง เราสามารถดูได้ว่าใครฆ่าใครบ้าง ถ้าเราเห็นตัวคีย์ฝั่งตรงข้ามตาย ฝั่งตรงข้ามตายสักสองคนแต่ฝั่งเรายังไม่ตาย ก็เป็นจังหวะให้เราเรียกเพื่อนเข้าปะทะกันได้ง่ายขึ้น 

-----------------------------------------------

เลือกเป้าหมายให้ถูกตัว

     ด้วยความที่ Overwatch มีความเป็น MOBA ดังนั้นการเลือกเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญมาก ก่อนอื่นต้องมองรูปเกมให้ออกว่าตัวไหนที่สร้างปัญหามากที่สุด เริ่มต้นด้วยการมองสเกลเล็กๆ เช่น
- หากทีมเราโดน Widowmaker ฆ่าเยอะมาก ลองเปลี่ยนสักคนเป็น D.Va หรือ Winston เข้าไปป่วนไหม เพื่อสร้างจังหวะให้เพื่อนร่วมทีมเข้าไปบุกหรือป้องกันได้ง่ายขึ้น
- กำลังไล่ยิง Roadhog อยู่แต่พลังชีวิตมันก็ฟื้นไม่หยุดเพราะมี Mercy คอยฮีลอยู่ ก็ให้เปลี่ยนเป้าหมายมาฆ่า Mercy ก่อน
- ฝั่งตรงข้ามที่ Torbjorn หรือ Bastion ตั้งป้อมอยู่ ทำให้บุกลำบาก ก็ให้ตัวที่สามารถยิงไกลเคลียร์ได้ก่อน เช่น Widowmaker หรือ Hanzo จัดการ หรือถ้าอยู่ในมุมอับก็ใช้ Junkrat ยิงชิ่งไปโดนก็ได้ ซึ่งถ้าสามารถจัดการได้ก่อนค่อยเปิดการปะทะก็จะทำให้การบุกง่ายขึ้น

-----------------------------------------------

การดูหน้าต่าง Kill Cam

     สำหรับการเล่น Quick Play ทั่วไปนั้น เวลาเราโดนฆ่าจะเป็นช่วงเวลาอัปยศ Kill Cam ให้เราดูว่าเราตายด้วยน้ำมือใคร แต่เจ้า Kill Cam นี้ เป็นอีกส่วนที่มีประโยชน์มาก บางทีเราสามารถดูแนวรับฝั่งตรงข้ามในมุมอับได้ หรือบางคนวิ่งออกมาจาก Teleport ของ Symmetra ก็ทำให้เรารู้ได้ว่า Teleport อยู่ตรงไหน และสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ เราสามารถดูเกจสกิลอัลติเมทของฝั่งตรงข้ามได้ด้วย ซึ่งทำให้เราสามารถแจ้งเพื่อนในทีมหรือคอยระวังตัวนั้นมากขึ้น
(สำหรับการเล่นแบบแข่งขันมักจะปิดหน้าต่าง Kill Cam นะครับ)

เห็น Winston มีอัลติ ก็บอกทีมให้เตรียมตัวรอได้เลย

-----------------------------------------------

การฝึกมองสถานการณ์รอบๆ ตัว

     ด้วยความที่เป็นเกม FPS ทำให้เราเห็นแต่มุมมองด้านหน้า ต่างจากเกมแนว MOBA ทั่วไปที่เราสามารถดูเพื่อนตรงไหนก็ได้ หรือจะดูจาก Mini Map ก็ได้ ทำให้เรารู้การเคลื่อนไหวของเพื่อนร่วมทีมได้มากยาก แต่ในเกม Overwatch เราจะต้องคอยหันมาดู จะทำให้เรารู้สถานการณ์ว่าเราควรที่จะบุกหรือถอยรอเพื่อนมาก่อนดี (การดู Kill Feed ก็ช่วยในส่วนนี้ได้)

แม้เราจะไม่เห็นเพื่อนร่วมทีมในจอ แต่เราดูจากจุด Mark ได้ว่าเพื่อนอยู่ 3 คนทางซ้าย และเห็น Pharah กับ Mercy ฝั่งศัตรูกำลังเดินเข้าไป เป็นจังหวะให้เราเข้าไปตุ๋ยหลังได้สบายๆ

-----------------------------------------------

     ทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนเบื้องต้นสำหรับการฝึกการอ่านเกม ซึ่งเพื่อนๆ จะต้องคอยมองใช้การฝึกฝนและซึมซับไปเรื่อยๆ ถึงจะเริ่มเข้าใจรูปแบบเกมแล้วการแก้เกมได้ ซึ่งในการเล่นเป็นทีมควรจะมีคนที่คอยทำหน้าที่เป็นแม่ทัพสั่งการทีมสักหนึ่งคน คอยสั่งให้ทีมเข้าทีมถอย สั่งให้เปิดการปะทะ จะทำให้การเล่นเป็นทีมลื่นไหลขึ้นมาแน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นฝึมือในการเล่นก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ถึงเราจะอ่านเกมออก แต่เมื่อสู้แล้วยิงไม่โดนฆ่าใครไม่ตาย ต่อให้แผนดีสักแค่ไหน ชัยชนะก็ไม่บังเกิดแน่นอน

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์