ช่วงนี้เกม Overwatch ก็เป็นกระแสมาแรงสุดๆ ซึ่งก็มีผู้เล่นใหม่ๆ เริ่มเข้ามาเล่นเกมนี้เยอะขึ้นเรื่อยๆ วันนี้เราก็เลยเอาเทคนิคพื้นฐานแบบสุดๆ มาแนะนำ ใครที่พึ่งเริ่มต้นเล่น Overwatch หรือคิดจะซื้อ Overwatch มาดูกันได้เลย

เริ่มเล่นด้วยตัวละครที่เล่นง่ายก่อน
    ตัวละครในเกม Overwatch มีเยอะมากๆ แต่สำหรับใครที่เคยเล่นเกมแนว FPS มาก่อน เราขอแนะนำให้ควรที่จะเลือกเล่น Soldier 76 ก่อนเป็นตัวแรก เพราะตัวละครนี้ถือว่าเป็นตัวละครเริ่มต้นเล่นได้ง่ายด้วยอาวุธพื้นฐานที่เป็นปืนคล้ายกับเกม FPS อื่นๆและความสามารถครอบคลุุมในหลายด้าน ส่วนใครที่จะเลือกสายสนับสนุนเป็นหลักก็สามารถเลือกเล่น Lucio ที่ถือว่าเป็นตัวสายสนับสนุนที่เล่นได้ง่ายไม่จำเป็นต้องโพกัสการเล่นกับเพื่อนมากเพียงแค่กดสกิลฮีลทิ้งไว้ก็จะเป็นออร่าออกรอบตัวเอง ทั้งนี้ Lucio ยังถือว่าเป็นตัวละครที่เหมาะในเกือบทุกโหมดการเล่นและแผนที่

    ซึ่งหลังจากเราเล่นจนเริ่มชินมือแล้วค่อยพัฒนาไปเล่นฮีโร่ตัวอื่นๆ ต่อไป โดยบางตัวละครอาจจะต้องใช้ฝีมือในการยิงอย่างเช่น Widowmaker, hanso ส่วนบางตัวอาจจะต้องทำความเข้าใจแผนทีในการมุดเข้าไปด้านหลังเพื่อสร้างความปั่นป่วนหรือหามุมในการตั้งป้อมปืน

ให้ความสนใจกับการเลือกตัวละครของเพื่อน

     ในเกม Overwatch นั้นเป็นการสู้กันระหว่าง 6 Vs 6 ดังนั้นสนใจเพื่อนร่วมทีมว่าเลือกตัวอะไรถือว่าเป็นสิ่งที่ควรจะศึกษา ตัวอย่างถ้าเพื่อนหยิบ reinhardt ที่มีความสามารถในการกางโล่ป้องกัน เราก็ควรเลือกตัวละครที่ช่วยยิงสนับสนุนจากหลังโล่ได้อย่าง Soldier 76 หรือถ้าในทีมไม่มีคนเลือกเล่นสายสนับสนุนมาฟื้นเลือดเลยซักคนเดียว (เสียใจ) การเลือกตัว Tank ที่สามารถฟื้นเลือดได้ด้วยตัวเองอย่าง Roadhog ก็จะช่วยให้เราสามารถฟื้นเลือดตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งกล่องยามากนัก ทั้งนี้ปรกติในเกมตอนเลือกตัวละครจะมี Tip บอกให้ด้านขวาช่วยบอกว่าทีมเรายังขาดอะไรและมีจุดอ่อนด้านไหนบ้าง

สำรวจแผนที่และเส้นทาง

      สำหรับมือใหม่การเริ่มเล่นในแผนที่ใหม่ๆ เป็นอะไรที่มึนงงมากๆ ว่าเส้นทางไหนไปได้บ้างซึ่งปรกติเราสามารถดูได้ง่ายๆ โดยการดูเส้นที่พื้นก่อนเริ่มเกม แต่ถ้าใครอยากจะจริงจังแนะนำให้ลองเข้าโหมด custom game เลือกแผนที่ที่ต้องการแล้วเข้าไปวิ่งเล่นซะ วิธีนี้จะช่วยให้เราเข้าใจแผนที่มากยิ่งขึ้นนอกจากนั้นยังมีเวลาให้เราไปสำรวจจุดเกิดของกล่องยาช่วยให้เราสามารถวิ่งไปจุดยาได้ถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น

ฟังเสียง

      ถ้าเกิดใครคิดว่าจะเล่น Overwatch โดยไม่ฟังเสียงได้ก็เหมือนกับเดินข้ามถนนโดยไม่มองรถที่ผ่านมา เพราะว่าเกมนี้การฟังเสียงนั้นจำเป็นมากๆ การฟังเสียงในเกมนี้ถือว่าจำเป็นมาก การฟังเสียงในเกมสามารถฟังอัลติของศัตรูได้, สามารถฟังเสียงการเดินเพื่อกะตำแหน่งหรือคาดเดาตัวละครที่จะเจอ ถือว่าการฟังเสียงเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้กับการเล่นเกม Overwatch ซึ่งถ้าเราสามารถจำได้ว่าเสียงอะไรเป็นอะไรบ้างจะช่วยให้เราสามารถหลบหลีกการโจมตีหรือดักทางศัตรูได้

ทำภารกิจ

     เกม Overwatch ตอนนี้มีภารกิจไม่เยอะ โดยหลักๆ ตอนนี้มีทั้งหมดด้วยกัน 3 อย่าง อย่างแรกคือยึดพื้นที่โดยเมื่อยึดพื้นที่ได้ก็จะชนะ แบบต่อมาคือการยึดพื้นที่เช่นเดียวกันแต่จะมีการสะสมเวลา โดยเมื่อเรายึดได้จนครบเวลาก็จะชนะ สุดท้ายคือการดันรถที่เมื่อเราเดินไปใกล้รถ รถก็จะขยับไปเรื่อยๆ เมื่อไปจนถึงจุดหมายก็จะชนะ ทั้งนี้ถ้าเราสามารถทำตามเวลาที่กำหนดได้ทันก็จะชนะ แต่เกมนี้ยังมีโอกาสอีกแบบนั้นก็คือ Overtime ที่เมื่อหมดเวลาแล้วฝ่ายบุกยังพยายามบุกอยู่ (ต้องยืนบนจุดยึดหรืออยู่ข้างรถ) ระบบเกมก็จะต่อเวลาให้ซึ่งถ้าสามารถบุกได้ทันก็ยังมีโอกาสชนะแต่ถ้าไม่สามารถบุกได้และโดนกำจัดจนหมดเวลา Overtime ก็แพ้เหมือนเดิม ทั้งนี้ช่วง Overtime หลายครั้งเป็นตัวตัดสินชัยชนะในหลายๆ เกม

ลองเล่นให้ครบทุกตัวละคร

     สุดท้ายแล้วถ้าเราต้องการพัฒนาฝีมือจริงๆ ควรฝึกเล่นตัวละครให้ครบทุกตัว แม้ว่าความจริงเราอาจจะไม่จำเป็นต้องเล่นให้เก่งทุกตัว แต่อย่างน้อยก็เพื่อที่จะรู้ความสามารถของตัวละครเพื่อที่จะแก้ทางตัวละครของศัตรูได้เมื่อถึงเวลาจำเป็นที่เราต้องเปลี่ยนไปเล่นตัวอื่น

      นอกจากการยิงสู้ตามปรกติแล้วการใช้สิ่งแวดล้อมต่างๆ ให้เป็นประโยชน์ก็ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นเช่นการดันรถบางครั้งเราไม่จำเป็นจะต้องออกไปอยู่ข้างหน้ารถ การหลบอยู่หลังรถก็ช่วยทำให้เราปลอดภัยจากยิงของศัตรูจากด้านหน้า หรือการตั้งป้อมบนรถหรือสถานที่เคลื่อนที่ก็จะช่วยให้ป้อมปืนของเราโดนฆ่ายากขึ้นหรือทำให้ศัตรูแปลกใจได้

การยิงให้ถูกวิธี

       เกมนี้เราสามารถยิงกำจัดศัตรูได้หลายวิธีซึ่งเราควรจะเลือกให้ดี ตัวอย่างเช่น การยิงหัวปรกติจะสร้างความเสียหายได้เยอะมาก แต่บางตัวละครก็ไม่จำเป็นเสมอไปเช่น  Pharah หรือ junkrat พวกนี้จะไม่สามารถยิงหัวได้แต่การยิงใส่ตัวละครโดยตรงจะสร้างความเสียหายได้มากสุด และบางครั้งการยิงตัวละครโดยตรงก็อาจจะเป็นอันตรายต่อเราเช่นการสู้กับ genji ที่สามารถสะท้อนปืนกลับได้ ถ้าเป็น Pharah ยังสามารถยิงใส่พื้นเพื่อสร้างความเสียหายได้หรือถ้าเป็น mccree การปาสตันใส่ genji ยังสามารถทำได้แต่ต้องปาอัดใส่พื้นใกล้เคียงไม่ใช่ตัวละคร

เล่นกับเพื่อน

      สุดท้ายแล้วการเล่น Overwatch กับทีมได้เป็นเรื่องที่ดีที่สุดเพราะการเล่นเป็นทีมจะช่วยลดจุดอ่อน เพิ่มการสื่อสารระหว่างเพื่อนกันในทีมและทำให้เกมสนุกมากขึ้นอีกด้วย ยังไงอย่าลืมชวนเพื่อนมาเล่น Overwatch กันเยอะๆ รับรองสนุกแน่นอน

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์