ไม่มีอะไรที่แรงกว่าอีกแล้วครับในเวลานี้ สำหรับเกมอย่าง Overwatch ที่เรียกว่ากลายเป็น Talk of the town ในช่วง 2 -3 อาทิตย์นี้ไปโดยปริยาย ซึ่งในวันนี้ตัวเกมก็ได้เปิดใหบริการเต็มรูปแบบเรียบร้อย ใครที่พรีออร์เดอร์ตัวเกมกันล่วงหน้าหรือซื้อเกมแล้ว ก็คงจะได้อิ่มหมีพีมันกันถ้วนหน้า

     แต่ช้าก่อน! เพื่อนๆ รู้กันรึเปล่าครับว่าเกมนี้ก็มีเนื้อเรื่อง และมันก็น่าสนใจเอามากๆ เลยด้วย แน่นอนว่าระดับ Blizzard มาเองมันจึงไม่ใช่สตอรี่แบบขอไปที แต่เป็นอะไรที่มีจุดที่น่าติดตามและพร้อมจะต่อยอดให้ไปได้ไกลขึ้นอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ตัวละครทุกตัวก็มีปูมหลังเป็นของตัวเองทุกตัว ส่งผลให้จักรวาล Overwatch นั้นดูจะกว้างใหญ่ไพศาลกว่าที่เราคิดแต่แรกไปมากครับ

     และบทความนี้จะเป็นบทความที่พาเพื่อนๆ ไปดูเนื้อเรื่องความเป็นมาของเกม Overwatch ในช่วง 30 ปีก่อนหน้าก่อนไทม์ไลน์ในเกมจะเริ่มกันเลยครับ

บทความตอนที่แล้ว
     รู้สตอรี่ก่อนเล่น! สรุปเนื้อเรื่อง Overwatch ที่คุณควรรู้เพื่อความเต็มอรรถรสมากขึ้น Part 1
     รู้สตอรี่ก่อนเล่น! สรุปเนื้อเรื่อง Overwatch ที่คุณควรรู้เพื่อความเต็มอรรถรสมากขึ้น Part 2

 


 

 

 

สันติภาพไม่จีรัง พินาศพังสิยั่งยืน

     หน่วย Overwatch นั้นทำให้โลกได้รู้จักกับห้วงเวลาแห่งความสงบสุขอยู่หลายปี แม้กระนั้นก็ใช่ว่าปัญหาและความขัดแย้งจะถูกขจัดจนหมดสิ้นไป บริษัท Vishkar corporation ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของการร่วมมือสร้างโลกใหม่ภายหลังวิกฤตการณ์ Omnic เมื่อมีอำนาจก็เริ่มออกลายจัดการร่างกฎระเบียบที่คุมเข้มและออกกฤษฎีกาสุดเผด็จการมาควบคุมเหล่าประชาชนตาดำๆ ที่ครั้งหนึ่งพวกเขาเคยช่วยเอาไว้ ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าวยังผลให้เริ่มมีการตั้งคำถามเกิดขึ้นแม้แต่กับบุคลากรในองค์กร  Satya Vaswani เองก็เป็นหนึ่งในนั้น

     ในกรุงริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิลเอง ข้อตกลงข้างต้นก็มีผลบังคับใช้ไม่ต่งกัน ก่อกำเนิดการลุกฮือขึ้นประท้วงของประชาชนจำนวนมาก ซึ่งนำโดย DJ แซมบ้าชื่อดังผู้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้เพื่ออิสรภาพไปแล้วเรียบร้อยเพียงชั่วข้ามคืนอย่าง Lucio Correia Dos Santos ด้านรัสเซียประเทศที่สามารถจบสงครามได้โดยไม่ต้องให้ทีม Overwatch ยื่นมือเข้าไปยุ่งนั้น จู่ๆ พวกหุ่น Omnium ที่ถูกปิดการทำงานลงไปจู่ๆ ก็กลับมาเดินเครื่องตัวเองพร้อมผลักเดินประเทศเข้าสู่สภาวะสงครามอีกคำรบ เป็นเหตุให้ Aleksandra Zaryanova อดีตนักกีฬาทีมชาติและหญิงสาวผู้แข็งแกร่งที่สุดในโลกต้องออกมาปกป้องบ้านเกิดด้วยตัวเอง

 

 

     ไม่เพียงเท่านั้นที่แอนตาร์คติกางานวิจัยของสาว Mei ถูกก่อวินาศกรรมโดยกองกำลังไม่ทราบฝ่าย บังคับให้ตัวเธอต้องเข้าสู่สภาพแช่แข็งตัวเองเป็นกัปตันอเมริกานานนับปีเพื่อหลีกลี้จากอันตราย ขณะที่ออสเตรเลียนั้นดูจะมีปัญหาใหญ่สุดจากการออกอาละวาดของแก็งค์ Australian Liberation Front ที่ไล่ถล่มชาว Omnium จนทำเกิดเหตุการณ์นิวเคลียร์ระเบิดขึ้น และส่งผลกระทบสร้างหายนะเป็นวงกว้าง โดยเหล่าผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ตั้งกลุ่มสังคมของตัวเองขึ้นมาเรียกกันว่า Junker เป็นกลุ่มป่าเถื่อนที่มีกฎสังคมเพียงข้อเดียวคือผู้ที่แข็งแกร่งถือเป็นที่สุด

     ส่วนที่ฝรั่งเศสเจ้าหน้าที่ Overwatch นาม Gerard Lacroix ถูกสังหารโดยภรรยาของตัวเอง Amelie ซึ่งโดนล้างสมองโดยองค์กรก่อการร้าย Talon ก่อนจะกลายมาเป็นนักฆ่ามือพระกาฬนาม Widowmaker ขณะเดียวกันประเทศเกาหลีใต้ก็ต้องรับมือจากภัยหุ่นยนตร์ซึ่งบุกจากทางทะเลอีกครั้ง บังคับให้พวกเขาต้องคัดเลือกเหล่าโปรเกมเมอร์ซึ่งรวมถึงแชมป์โลกสาวของเกม Stacraft II อย่าง Hana 'D.Va' Song ขึ้นขับหุ่น MEKA มุ่งสู่สมรภูมิเป็นคำรบที่ 2

 

 

     แต่เหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดคือการที่ทาง Overwatch ถูกกล่าวหาว่าร้ายโดยตรงถึงประสิทธิภาพการปฏิบัติภารกิจที่ตกลงไปจากเดิมมาก ขาดความละเอียดในภารกิจสำคัญจนล้มเหลวอยู่บ่อยครั้ง มีการจัดการเรื่องต่างๆ ที่ผิดพลาดรวมถึงคอรัปชั่นเกิดขึ้นในองค์กร อาวุธในโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ การละเมิดสิทธิมนุษยชน และอื่นๆ อีกมากมายที่เกิดขึ้นซํ้าแล้วซํ้าเล่าจากหลากสถานที่ทั่วโลก ไม่นานจากนั้นการตั้งข้อสงสัยก็เริ่มลามไปถึงตัวบุคคลากรในองค์กร โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการของทีม Overwatch ที่เมื่อก่อนมีตัวตนดุจดั่งฮีโร่ทว่าปัจจุบันกลับกลายเป็นจำเลยสังคมกันถ้วนหน้า ความเกลียดชังจากโลกทั้งใบกำลังมุ่งสู่กลุ่มคนซึ่งเคยรักษาความสงบให้โลกมาช้านาน กระทั่งในที่สุดที่ประชุม UN จึงลงมติเข้าตรวจสอบข้อสงสัยดังกล่าว ซึ่งการสอบสวนครั้งนี้ได้นำไปสู่การสังคายนาทีม Overwatch ครั้งใหญ่ ทว่าความสลดใจที่แท้จริงนั้นกลับบังเกิดขึ้นก่อนหน้า

     รอยปริแตกแห่งหายนะที่แท้จริงบังเกิดขึ้น ณ ใจกลางขององค์กรเสียเอง Reyes และ Morrison ไม่เคยมองหน้ากันติดอีกเลยนับตั้งแต่ที่ฝ่ายหลังถูกโปรโมทขึ้นเป็น ผ.บ. ของหน่วย กระทั่งท้ายที่สุดความรู้สึกด้านลบของ Reyes ก็ถึงคราวต้องปะทุ! เมื่อ Morrison ต้องการจะรักษาทีมไว้ ทว่า Reyes นั้นหาใช่ 2 เพื่อนรักผู้เคยเป็นเสาหลักรุ่นบุกเบิกของทีม Overwatch ต้องมาหักเหลี่ยมโหดกันเพราะอุดมการณ์และความต้องการที่แตกต่าง ไม่มีใครรู้ว่าเวลานั้น Reyes คิดหรือต้องการอะไร ต่างเดาไปกันว่าเพราะการถูกโยกไปอยู่หน่วยทำงานสกปรกเบื้องหลังอย่าง Blackwatch นั้นทำให้เขาเปลี่ยนไป ด้วยสภาพแวดล้อมสุดกักขฬะของเดนทรชนจากทั่วสารทิศ น่าจะนำพาให้ Reyes มาอยู่ในจุดที่อยากทำลายล้างองค์กรของตนก็เป็นได้ 

 

 

     ฐานบัญชากรใหญ่ของ Overwatch ในสวิสเซอร์แลนด์ถูกทำลายจากการสู้กันของชาย 2 คน โดยในการระบิดครั้งสุดสุดท้ายนั้น มีรายงานว่าทั้ง Morrison และ Reyes ต่างเสียชีวิตด้วยกันทั้งคู่ ทว่าไม่มีใครพบร่างของทั้ง 2 คนในซากปรักหักพังแต่อย่างใด การต่อสู้ของอดีต 2 หัวหอก Overwatch ไม่ได้ก่อเกิดเพียงแค่ความเสียหายต่อสิ่งปลูกสร้างเท่านั้น ทว่ามันเป็นประหนึ่งการตอกตะปูปิดฝาโลงให้กับ Overwatch ทั้งทีมถึงข้อกล่าวหาทั้งหมดว่ามีมูลความจริง ในที่สุด 20 ปีหลังจากวิกฤตการณ์ Omnic กับการปกป้องสันติภาพของโลกมาค่อนชั่วอายุคน หน่วย Overwatch ก็ถูก UN สั่งยุบโดยดุษฎี และหลังจากนี้หากใครกระทำการใดๆ โดยอ้างชื่อถึง Overwatch อีกจะถือเป็นผู้กระทำผิดกฎหมายทันที 

 

 

     สมาชิกที่เหลือต่างกระจัดกระจายออกไปตามทางแต่ละคน McCree กลายเป็นทหารรับจ้าง, Reinhardt และ Mercy ยังคงพยายามปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้คนแม้ไม่มีตัวองค์กรคอยซัพพอร์ต ขณะที่อื่นๆ ที่เหลือเช่น Winston ยังคงเฝ้ารอวันที่เหล่า Overwatch จะกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง

     นั่นก็เพราะว่าในโลกภายนอกที่กว้างไกล... Widowmaker ยังคงออกปฏิบัติการไม่เว้นวัน, Junker คู่หู Mako Rutledge และ Jamison Fawkes เริ่มขยายขอบเขตการก่อกรรมสู่อาญกรรมระดับโลก, ตระกูล Shimada กลับมาขึ้นครองบัลลังก์โคตรยากูซ่าในญุ่ปุ่นได้อีกครั้ง ถึงแม้ว่าทายาทตระกูลอย่าง Hanzo จะละทิ้งตำแหน่งไปก็ตาม, Bastion หุ่นยนตร์แสนสุภาพติดเครื่องตัวเองอีกครั้งแล้วเริ่มออกเดินทางทั่วโลก, Jack Morrison ที่หลายคนคิดว่าตายไปแล้วบัดนี้กลายเป็นบุรษสวมหน้ากากกระทำตัวดั่งศาลเตี้ยไล่พิพากษาอาชญากรด้วยความรุนแรงและขโมยเทคโนโลยีของหน่วย Overwatch โดยไม่สนว่าจะมีใครขวางทางเขาหรือไม่ พร้อมเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น Soldier: 76 เฉกเช่นเดียวกับ Gabriel Reyes ที่เกิดใหม่อีกครั้งในฐานะมือสังหารปีศาจ Reaper ออกล่าสังหารอดีตเจ้าหน้าที่ Overwatch ทั่วโลก

 

 

โลกนี้ยังคงมีภัย และสิ่งหนึ่งที่เรามั่นใจได้ก็คือ

โลกยังคงต้องการฮีโร่

 

Credit: Reddit

 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์