เกม Dead Sea เป็นเกมแนว Action, Adventure, Simulation, Puzzle, Horror ซึ่งได้แรงบัลดาลใจมาจากเกม DayZ, Monster Hunter, Shadow of the Colossus โดยมุมมองของตัวเกมจะเป็นแบบบุคคลที่หนึ่ง ซึ่งที่เลือกเอามุมมองนี้เพราะมันสามารถเข้าถึงอารมณ์ของ Horror ได้อย่างดี

สำหรับเกม Dead Sea นั้นเราเลือกใช้เครื่องมือในการสร้างตัวเกมตั้งแต่การเริ่มต้นทำเกมให้เหมาะสมกับตัวเกมที่เราจะสร้างออกมา ซึ่งเป้าหมายตั้งแต่ต้นเริ่มสร้างเกมจะมองไปยังความแปลกใหม่และความแตกต่าง โดยมุ่งเน้นไปที่ผู้เล่นเกมจะได้อะไรจากตัวเกมมากที่สุด และนอกจากนั้นแล้วตัวเกมแนวนี้กำลังมากแรง ทำให้เราจำเป็นต้องเน้นจุดแตกต่างของผลงานให้มากที่สุด  ส่วนอีกจุดหนึ่งคือเราพยายามสร้างเกมออกมาให้ก้าวข้ามความเป็นเกมไทย  เราตั้งเป้าหมายไว้ว่าอยากให้ผู้เล่นมองเกมเราเหมือนเป็นเกมสากลทั่วไป มากกว่ามองเกมเราเพราะเป็นเกมของคนไทย ส่วนการสร้างเกมนี้ด้วยคนเพียงคนเดียว ก็จะเป็นแค่ช่วงเริ่มต้นเท่านั้น หากหลังจากนี้ได้เงินทุนหรือจากการขาย เราก็จะขยายทีมสร้างเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าเพื่อคุณภาพผลงานที่ดียิ่งขึ้นครับ 

รูปแบบการเล่นคร่าวๆ ของเกมก็คือผู้เล่นจะตื่นขึ้นมาและรู้สึกตัวว่าอยู่ท่ามกลางทะเลทราย ผู้เล่นต้องหาทางเอาตัวรอด พร้อมกับเสาะหาข้อมูลหรือคำใบ้ต่างๆ ที่มีอยู่ในเกม ซึ่งจะนำพาผู้เล่นไปยังจุดหมายสุดท้าย โดยวิธีการนั้นผู้เล่นแต่ละคนจะมีเส้นทางการเล่นเป็นของตัวเอง 

สิ่งที่แตกต่างจากแนวเกมเอาชีวิตรอดอื่นๆ ในตลาด 

เรื่องราว 
เราโฟกัสไปที่เนื้อเรื่องอันลึกลับและซับซ้อน มันจะนำพาผู้เล่นไปสู่จุดเริ่มต้นของหายนะที่จะทำลายโลก ซึ่งในตอนนี้เราต้องการจะทำโหมดเนื้อเรื่องให้เสร็จก่อน หลังจากนั้นในอนาคตจะเพิ่มโหมดผู้เล่นหลายคนตามเข้าไป โดยจะเป็นเนื้อเรื่อง ต่อจากตอนโหมดเล่นคนเดียวอีกที

มอนสเตอร์ 
ในตัวเกมเราต้องการ AI มอนสเตอร์ที่ไม่ใช่แค่โผล่มาแค่ให้ยิงแบบซอมบี้ แต่เราต้องการมอนสเตอร์ที่ผู้เล่นจำเป็นจะต้องใช้ทักษะในการกำจัด มันจะมีรูปแบบการต่อสู้แตกต่างกันไปในแต่ละตัว มอนสเตอร์ในเกมมีหลายขนาด ตั้งแต่ตัวเท่าคนไปจนถึงตัวเท่าตึก ซึ่งแน่นอนว่ารูปแบบการฆ่าต้องซับซ้อนมากยิ่งขึ้น และของรางวัลที่ได้จากการฆ่าตัวยากๆ ก็จะคุ้มค่ากว่าแน่นอน 

อาวุธ 
อาวุธในตัวเกมจะแบ่งเป็น 2 แบบคือ อาวุธสำหรับการโจมตีระยะใกล้และระยะไกล  โดยทั้งสองชนิดจะมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกัน  

อาวุธระยะใกล้ การโจมตีในแต่ละครั้งจะวัดความแรงของอาวุธ + การโจมตีของเกจ ซึ่งถ้ายังโหลดไม่เต็มหลอด ความแรงของการโจมตีจะลดลงไปตามลำดับ ซึ่งส่งผลให้การโจมตีแต่ละครั้ง จำเป็นต้องตัดสินใจดีๆ การคราฟต์อาวุธใหม่หรือการอัพเกรดจากชิ้นส่วนของมอนสเตอร์จะช่วยเพิ่มในส่วนตรงนี้ได้และยังมีค่าสถานะอื่นเพิ่มติดตามมาด้วย 

อาวุธโจมตีระยะไกล อาวุธชนิดนี้จำเป็นต้องใช้ลูกกระสุนในการยิง ซึ่งค่อนข้างหายากและนอกจากนั้นแล้วยังมีเกจวัดระดับความร้อนของตัวปืน ซึ่งจะทำให้พลังของการโจมตีและแม่นยำลดลงเมื่ออาวุธอยู่ในระดับความร้อนสูง ซึ่งการคราฟต์และสร้างอัพเกรดชิ้นส่วนจากมอนสเตอร์จะสามารถช่วยตรงส่วนนี้ได้

ชุดเครื่องแต่งกาย  
สามารถหาได้ในเกม และชุดประเภทที่ต้องอัพเกรดจากชิ้นส่วนร่างกายของมอนสเตอร์ แต่ละชิ้นส่วนของชุดก็จะมีค่าพลัง พิเศษแตกต่างกันไป  แต่เมื่อนำชุดที่ + ค่าพลังพิเศษที่เหมือนกัน  เมื่อใส่หลายชิ้นจนค่ารวมของพลังพิเศษถึงระดับหนึ่ง ความสามารถพิเศษของชุดจะแสดงผลต่อผู้เล่นได้  ซึ่งผู้เล่นสามารถผสมชุดได้หลายรูปแบบ เพื่อให้ได้ค่ารวมพิเศษของชุดแสดงผลออกมาได้มากที่สุด

ทั้งชุดหรืออาวุธของเกมนั้น  จะไม่มีชิ้นไหนดีสุดหรือเทพสุด ทุกชิ้นจะมีจุดอ่อนแตกต่างกันไป ผู้เล่นจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลของชุดและอาวุธแต่ละชิ้น ว่าจะนำไปสู้กับมอนสเตอร์ตัวใด

การสร้างค่ายที่พัก
เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของการเอาตัวรอดในเกม ผู้เล่นจะต้องเดินหาค้นหาชิ้นส่วนต่างๆ นำกลับมาสร้างค่ายพัก ซึ่งได้แก่ 
1. อุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้ชีวิต เช่น  เครื่องกรองน้ำ, พื้นที่ปลูกอาหาร
2. อุปกรณ์ที่ช่วยในการอัพเกรดต่างๆ เช่น โต๊ะสร้างอาวุธหรือชุด, โต๊ะสร้างยานพานะ
3. อุปกรณ์ที่ใช้สร้างกับดักชนิดต่างๆ ซึ่งใช้ทั้งป้องกันและโจมตี เช่น กำแพงชนิดต่างๆ ใช้สำหรับป้องกันค่ายพักจากการโจมตี, กับดักสำหรับใช้กับมอนสเตอร์ขนาดต่างๆ

ยานพานะ  
ในเกม Dead Sea นั้นพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทะเลทรายขนาดใหญ่ การเดินทางไปยังโซนต่างๆ ในเกม จำเป็นต้องใช้ ยานพาหนะช่วย ซึ่งสามารถสร้างได้จากการหาชิ้นส่วนจากซากในเกม และยังสามารถอัพเกรดจากชิ้นส่วนของมอนสเตอร์ เพื่อเพิ่มความทนทาน, ความเร็ว, แฟชั่นสวยงามของเรือ และอาวุธ นอกจากใช้เดินทางแล้ว ยานพานะเป็นส่วนสำคัญในการต่อสู้กับมอนสเตอร์บางชนิด ซึ่งมีทั้งขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่

ทะเลทราย
เพราะเราต้องการไม่ให้ซ้ำกับแนวตลาดซึ่งมีป่าและเมือง เราต้องการสถานที่ที่มันโหดร้ายกว่านั้น ในตอนแรกมีอยู่ 2 แห่ง คือ ขั้วโลกกับทะเลทราย แต่สุดท้ายแล้วก็เลือกทะเลทราย เพราะการใช้ชีวิตได้ยาวกว่าขั้วโลก ทำให้ความทรมานค่อยๆ กัดกินผู้เล่นได้มากกว่า

รายละเอียดอื่นๆ ในตัวเกม Dead Sea
      
กลางวันและกลางคืน จะส่งผลต่อความร้อนและความเย็นในร่างกาย นอกจากนั้นแล้วมอนสเตอร์แต่ละชนิดจะปรากฏตัว ตามช่วงเวลาแตกต่างกันไป

ตัวเกมจะแบ่งเป็น 3 โซนใหญ่ๆ ซึ่งแต่ละโซนจะมีแผ่นที่ย่อยแบ่งแยกออกไปอีก โดยการจะผ่านโซนใหญ่จำเป็นต้องทำเงื่อนไขของแผนที่ย่อยให้เสร็จ จากนั้นจะต้องสู้กับมอนสเตอร์ไททันเป็นขั้นตอนสุดท้าย 

ตัวเกมจะมีบางส่วนที่บังคับให้ผู้เล่นทำประมาณแค่ 30% ส่วนอีก 70% จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้เลือกเองทั้งในส่วนของเนื้อเรื่องและการใช้ชีวิตในเกม

ภัยจากธรรมชาติก็สามารถฆ่าผู้เล่นได้ ซึ่งมีทั้งแบบสุ่มเกิดและ มีเฉพาะโซนนั้นๆ

เกม Dead Sea รองรับ รายละเอียดของภาพ ถึง 4K

สถานะต่างๆ มีครบเหมือนเกมเอาชีวิตรอดทั่วไป แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือระบบขับถ่าย  ซึ่งมีผลต่อการใช้ชีวิตในเกม ไม่ว่าจะเป็นการกิน หรือการขับถ่ายเป็นพิษ

การใช้ชีวิตของมอนสเตอร์ 50% ของมอนสเตอร์ทั้งหมดในเกม จะมีรูปแบบการใช้ชีวิตของตัวมันเอง เช่นการล่าหาอาหาร การพักผ่อน การขับถ่าย ซึ่งจะรวมไปถึงนิสัยมีทั้งแบบเป็นมิตรหรือดุร้าย

ภารกิจย่อยจะปรากฏ หลังจากเริ่มสร้างค่ายพักได้ โดยจะมีรูปแบบแตกต่างกันไป เช่น ภารกิจค้นหาและสำรวจพื้นที่, ภารกิจทำลายเป้าหมาย, ภารกิจจับเป็นมอนสเตอร์และอื่นๆ

DEAD SEA ON INDIEGOGO : http://goo.gl/DTWkSR

Dead Sea เปิดระดมทุนบน Indiegogo แล้ว!!

เกม Dead Sea เกมเล็กๆ ของเราในประเทศไทยนี้ที่มีอนาคตเปิดขายบนตลาดเกมโลกอย่าง "STEAM" นั้นยังไม่เสร็จสิ้นดี ยังมีระบบข้อบกพร่องต่างๆ มากมายที่จำเป็นจะต้องใช้เงินทุนมาจ้างทีมงานพัฒนา เกมเพิ่มเติมให้สำเร็จ พร้อมออกสู่สายตาเกมเมอร์ซึ่งการจะทำเช่นนั้นได้

"เราต้องการความช่วยเหลือของผู้เล่นเกมทุกท่านที่สนใจในผลงานของเราและอยากจะเล่นเกมของพวกเรา"

เราขอความกรุณาเชิญให้ท่านผู้เล่นเกมทั้งหลายเข้าไปรับชมข้อมูลระบบเกม ทุกอย่างของ Dead Sea ซึ่งรวบรวมทั้งหมดไว้แล้วภายในลิงค์เว็บไซต์ Indiegogo นี้หากท่านสนใจสามารถบริจาคได้ตามศรัทธาและสามารถ...

"สั่งซื้อเกม Dead Sea ล่วงหน้าก่อนใคร ในระบบ Indiegogo ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 15USD เท่านั้น (ราคาเกมจริง 19.99USD)"

นอกจากนี้ยังมีราคาอื่นๆ อีกมากมายที่ตามมาด้วยของรางวัลที่พิเศษขึ้นมาตามราคาที่ท่านจ่าย!!!

อนึ่งเพื่อช่วยให้ระดมเงินทุนให้ถึงเป้าหมาย 35,000USD "ตามกำหนดระยะเวลา 30 วัน" เพื่อที่ทีมจะได้รับเงินที่ถึงเป้าจากทาง Indiegogo ให้เราสามารถนำเงินจากการระดมทุนมาใช้พัฒนาเกมต่อ สร้างฝันชิ้นนี้ให้สำเร็จเพื่อที่จะวางขายในอนาคตต่อไปได้

เราเชื่อว่าความฝันของพวกเราทั้งตัวทีมงานและเกมเมอร์ชาวไทยที่ติดตามพวกเรา มานั้นคือส่งเกมนี้ไประดับโลก มันคือความฝันที่เรามีร่วมกัน ทีม Phoenix Studio และ เพจ CryENGINE Thailand นั้นมีชีวิตดำรงอยู่มาเพื่อฝันนี้โดยเฉพาะและมันจะเป็นจริงได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับมือพวกเราทุกคนครับ แต่ไม่ว่าการระดมทุนครั้งนี้จะมีผลเป็นอย่างไร เราก็จะพัฒนา Dead Sea ต่อไปและนำมาออกขายให้ได้อย่างแน่นอนครับไม่ว่าจะล้มลุกคลุกคลานลำบากแค่ไหน เราต้องทำให้ได้!!!

และนี่คือก้าวแรกของเรา....

ขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนอยู่เคียงข้างกันเสมอมาและทุกท่านที่ช่วยบริจาคให้ เกมของเรา จากใจจากจิตวิญญาณจากชีวิตของเรา เราจะไม่ทำให้พวกท่านผิดหวังแม้แต่เศษสลึงที่ท่านบริจาคให้เราเลยทีเดียว!!!

DEAD SEA ON INDIEGOGO : http://goo.gl/DTWkSR

สอบถามเพิ่มเติมบน

https://www.facebook.com/DeadSeaGameOfficial
https://www.facebook.com/CryENGINEThailand
https://twitter.com/DeadSeaGame
deadseagame@gmail.com

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์