Total Football Manager วันนี้เรายังคงอยู่กับเมนูจัดการทีม ซึ่งแน่นอนว่าเกมนี้ความสำคัญมันอยู่ตรงนี้แหละ ผมจึงมีวิธีการปรับแผนและแทคติกมาให้เพื่อนๆทุกคนได้ลองปรับกันดู

วิธีปรับแผน
เราก็เพียงแค่เลือกมาที่เมนูจัดการทีม และเลือกไปที่แผน เราก็จะเห็นได้ว่ามีแผนให้เลือกเยอะเลยทีเดียว การจะเลือกใช้แผนไหนนั้นก็แค่เรากดตรงที่คำว่าใช้งานแผนนั้นก็จะแสดงที่ผังการเล่นทันที ซึ่งแต่ละแผนก็จะมีจุดเด่น จุดด้อยแตกต่างกันไป โดยดูได้จากหลอดที่ขึ้นตรงแผนแสดงประสิทธิภาพของตำแหน่งต่างๆเมื่อเราใช้แผนนี้ว่า กองหน้า , กองกลาง , กองหลัง มีประสิทธิภาพเพียงใดยิ่งหลอดไหนยาวก็แสดงว่าแผนนั้นถนัดในการบุกหรือป้องกันเพียงใด

เมื่อเอาเม้าส์ไปชี้ที่แผนก็จะมีบอกรายละเอียดของแผนด้วย

แทคติก
การจะเซตแทคติกนั้นก็ไม่ยากอย่างที่คิด โดยการเซตแทคติกจะแบ่งออกได้เป็น 6 ส่วน
1.รูปแบบการเล่น
รูปแบบการเล่น เปรียบเสมือนแผนการเล่นทั้งเกมของทีม สามารถตั้งได้ว่า ตั้งรับเต็มตัว , ตั้งรับ , ปกติ , บุก , บุกเต็มตัว ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ของเราครับ ว่าอยากให้ทีมเล่นแบบไหน ถ้าต้องการผลสกอร์เยอะๆก็ปรับบุก หรือบุกเต็มตัว หรือถ้านำแล้วเราอยากจะรับ ก็ใช้ตั้งรับเต็มตัว หรือตั้งรับ
โดยเราสามารถแก้แผนพวกนี้ระหว่างการแข่งขันได้ด้วย

2.สไตล์การเข้าทำ
สไตล์การเข้าทำคือเกมบุกของเรานั้น อยากจะให้เข้าเจาะทีมศัตรูแบบไหน โดยสามารถปรับได้คือ ผสมผสาน , ทั้งสองข้าง , ฝั่งซ้าย , ฝั่งขวา , และเจาะตรงกลางสนาม
3.กดดันคู่แข่ง
การกดดันคู่แข่งคือการไล่บอลของทีมเรามีผลในการประกบตัวเมื่อทีมตรงข้ามส่งบอลโดยเราตั้งค่าไว้อย่างไรตัวผู้เล่นของเราก็จะเข้าบอลทันที แบ่งออกเป็น ปกติ , แดนตัวเอง , แดนตรงข้าม และทั่วสนาม
4.เข้าปะทะ
การเข้าปะทะคือการแย่งบอลของผู้เล่นเราอาจจะเป็นเบียดแย่งธรรมดา ไปจนถึงสไลด์บอลก็แล้วแต่ที่เราตั้งค่าไว้ แบ่งออกเป็น เบา , ปกติ , หนัก และหนักมาก
5.ส่งบอล
การส่งบอลคือสไตล์การจ่ายบอลของผู้เล่นทีมเรา ประกอบไปด้วย ผสมผสาน , ส่งสั้น และโยนยาว
6.ประกบตัว
เป็นการตั้งรับของทีมเราโดยแบ่งออกเป็น คุมโซน และ ประกบตัวต่อตัว

 เมื่อปรับแล้วมีภาพให้เราเห็นด้านขวามือ ง่ายต่อการเข้าใจด้วย


วิธีการปรับลูกศรของนักเตะ
เราสามารถปรับลูกศรบุกหรือรับให้กับนักเตะในแต่ละตำแหน่งของทีมเราได้ด้วย โดยสามารถกดคลิกในผังการเล่นของเราได้เลย คลิก 1ครั้งจะเป็นลูกศรบุก 2ครั้งจะเป็นบุกหนัก 3ครั้งจะเป็นรับ 4ครั้งจะเป็นตั้งรับเต็มตัว


นี่ก็เป็นวิธีการปรับแผนและแทคติกแบบคร่าวๆ ซึ่งก็แล้วแต่เพื่อนๆจะเอาไปปรับใช้ให้เข้ากับสไตล์การทำทีมของตัวเอง ขอให้คำนึงถึงตัวนักเตะของเราด้วยว่าเราควรจะเล่นแผนไหนให้นักเตะในทีมเรามีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อที่จะพาทีมไปเป็นทีมแนวหน้าให้ได้

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์