สำหรับวันนี้เรามาแนะนำโหมดแข่งรถที่สำคัญอีกโหมดหนึ่งในเกม Drift City นั่นก็คือ Drift City Grand Prix Tournament โหมดที่ปะทะกันโหดมากถึงโหดที่สุด เพราะมีรางวัลเจ๋งๆ กับค่าประสบการณ์ที่มากจนล่อตาล่อใจเราอยู่ ดังนั้นความโหดของห้องย่อมต้องไม่ธรรมดาจะโหดขนาดไหนมาดูกัน

Drift City Grand Prix Tournament
โหมด Drift City Grand Prix หรือ DCGP คือโหมดการแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดในเกม Drift City เลยก็ว่าได้ เพราะว่าผู้เข้าแข่งขันก็คือ “ทุกคนในเกม” ใช่แล้ว! ฟังไม่ผิดหรอกครับ ผู้เข้าแข่งขันของรายการนี้คือผู้เล่นทุกคนในเกมนั่นเอง โดยใน DCGP จะแบ่งออกเป็น 2 ฝั่งได้แก่ ฝั่งตะวันตก (West) และ ฝั่งตะวันออก (East) ซึ่งสมาชิกในทีมจะคอยขับเคี่ยวแย่งกันทำแต้มกันให้กับทีมตัวเองมากที่สุด เพราะมีรางวัลใหญ่และศักดิ์ศรีเป็นเดิมพัน และที่สำคัญยังให้ค่าประสบการณ์และเงินไม่น้อยอีกด้วย

การเข้าร่วม Drift City Grand Prix
การเข้าร่วม Grand Prix นั้น ไม่ต้องทำอะไรเลยเพราะเมื่อเริ่มช่วงการแข่งเราจะถูกสุ่มให้เข้าทีมใดทีมหนึ่งอัตโนมัติ และเมื่อเราเข้าทีมแล้ว หน้าที่ของเราต้องรีบเก็บคะแนนให้ทีมเรามากที่สุด เพื่อพาทีมเราไปสู่ดวงดาว เอ้ย พาไปสู่ชัยชนะ ดั่งคำกล่าวที่ว่า “เล่นเก่งจะทำให้คุณชนะ แต่เล่นกันเป็นทีมจะทำให้คุณเป็นแชมป์”ดังนั้นงานนี้มีแค่ความเก่งอย่างเดียวไม่พอต้องใช้ความขยันด้วยและความสามัคคีของสมาชิกทีมด้วยจึงจะได้รับชัยชนะ

การแข่งของ Drift City Grand Prix และการคิดแต้ม
การแข่งเก็บคะแนนของ DCGP นั้นจำเป็นต้องเข้าไปเล่นใน Battle Zone โดยไปที่แผนที่ฐานลับ OMD ก่อน แล้วเข้าไปที่ Battle Zone เลือกโหมด DCGP เลย

เมื่อเข้าโหมดนี้มาแล้วจะมีห้องต่างๆ ให้เลือกเล่น หรือเราจะสร้างห้องเล่นเองก็ได้ โดยในโหมดนี้จะมีห้อง 2 แบบให้เลือกก็คือ แบบเดี่ยว และ แบบทีม

แบบเดี่ยว
แบบเดี่ยวคือการแข่ง DCGP แบบคนเดียว ซึ่งจะนับแพ้ชนะที่ตัวเองเท่านั้น เรียกได้ว่าตัวเองพึ่งตัวเองนั่นแหละ ดังนั้นถ้าจะแข่งแบบเดี่ยวต้องมั่นใจว่าแข็งจริง แน่นจริง ไม่งั้นแม้แต่ฝุ่นยังมองไม่เห็น

แบบทีม
การแข่งแบบทีมดูจะเป็นที่นิยมใน Drift City Grand Prix มากที่สุด เพราะว่าการจะเริ่มห้องได้นั้นจำเป็นจะต้องมีฝ่าย ตะวันออกและตะวันตกเท่ากันเสียก่อนจึงจะเริ่มเกมให้ ทำให้รู้สึกว่าไม่โดนรุม อีกทั้งการนับแพ้ชนะจะเป็นการนับทั้งทีมอีกด้วย และที่สำคัญจะได้รับ EXP เยอะที่สุด

การนับแพ้ชนะในโหมดทีม
เมื่อรถเข้าเส้นชัยแล้วระบบจะคำนวณผลแพ้ชนะของทีมโดยคำนวณจากการทำเวลาของผู้เข้าแข่งขัน และอันดับของแต่ละทีม โดยทีมที่มีอันดับเวลาและอันดับที่รวมดีที่สุดจะเป็นผู้ชนะในการแข่งขันรอบนี้ไป

ถึงแพ้แต่ยังได้ EXP 4 พัน!

อย่าอันดับห่วยพอ ไม่งั้นอนาถ!

การนับคะแนน Drift City Grand Prix
คะแนน DCGP เราจะได้จากการแข่งขันในโหมด DCGP โดยถ้าเป็นการแข่งขันแบบทีม จะคำนวณจากอันดับการแข่ง การทำเวลาในการแข่ง และผลแพ้ชนะของทีม โดยทีมที่ชนะจะได้รับ 3 คะแนนและทีมที่แพ้จะได้รับ 1 คะแนน หรือหากเป็นการแข่งขันแบบเดี่ยว ระบบจะคำนวณจากอันดับในการแข่ง โดยผู้ที่มีคะแนนมากที่สุดจะได้รับ 5 คะแนน ลดหลั่นกันมา และได้น้อยที่สุดคือ 1 คะแนน

 วิ่งกันหูดับตับไหม้กันเลยทีเดียวโหมดนี้

รางวัลการแข่งขัน Drift City Grand Prix
ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นการแข่ง Grand Prix รางวัลจะเป็นของกระจิบกระจอกได้ไง! โดยรางวัลของ DCGP จะแบ่งเป็น 2 ประเภทได้แก่

รางวัลสำหรับผู้ชนะ

รางวัลสำหรับผู้แพ้

โดยการนับรางวัลนั้นถ้าแข่งขันแบบทีม จะนับผลแพ้ชนะทั้งทีม ดังนั้นจะเห็นว่ารางวัลสำหรับผู้ชนะนั้นดีกว่าเห็นๆ ดังนั้นต้องร่วมมือกับทีมเอาชนะให้ได้เพื่อรางวัลอันสุดยอด


มาเล่นรถรับจ้างกันดีกว่า
คงจะเห็นได้ว่าโหมด Grand Prix Tournament นั้นมีความดุเดือดมาก ซึ่งในโหมดนี้ผู้เข้าแข่งขันทุกคนจะงัดเอารถที่ดีที่สุด รถที่เทพที่สุดของตัวเองออกมาแข่งกันเพื่อชิงรางวัลใหญ่ ดังนั้นหากใครยังใช้รถระดับเบื้องต้นอยู่อย่าง V1-V2 มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสามารถแข่งเอาอันดับสูงๆ หรือช่วยทีมในการเก็บชัยชนะได้เลย ดังนั้นวันนี้เรามีวิธีเด็ดๆในการเอารถเจ๋งๆ มาฝาก

รถเช่า
รถเช่านี้คือรถระดับสูงที่เราได้รับมาฟรี (ระดับ V9 แน่ะ โหดโคดๆ O_o!) ซึ่งเป็นโปรโมชั่นของเกมที่ช่วยผู้เล่นใหม่ให้พอมีรถดีๆ เจ๋งๆ ขับตั้งแต่แรก แต่เราไม่สามารถปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรในรถเช่าได้ ยกเว้นแต่งสกินได้ โดยรถเช่านี้จะสามารถใช้ได้จนกว่าแก๊สของรถจะหมด ดังนั้นเราควรรีบหารถคู่ใจซะก่อนที่แก๊สรถเช่าจะหมดไป

 ได้รถ V9 มาง่ายๆ

วิธีได้รับรถเช่า
รถเช่านี้สามารถได้รับเมื่อตอนที่เรา Lv.5 โดยจะมาอยู่ในรูปแบบของบัตรรถเช่า เมื่อเรากดใช้ (คลิกขวา) ระบบจะให้เราปรับแต่งเกี่ยวกับ Skill เริ่มต้น และค่า Status นิดหน่อยของรถเช่า ให้เราเลือกปรับแต่ง Skill และค่า Status ตามใจชอบ (แนะนำให้เน้นความเร็วและค่า Acceleration เอาไว้จะเล่นได้สบายขึ้นเยอะ) เมื่อแต่งเรียบร้อยแล้วให้กดยืนยัน เราก็จะได้รถเช่าระดับ V9! มาเล่นกันแบบง่ายๆ (ไปเปรี้ยวได้แล้ว) แต่อ๊ะลืมบอกไป สำหรับรถที่ได้จากบัตรเช่านั้น จะเป็นการสุ่มครับ ใครสุ่มได้อะไรก็แล้วแต่ดวงกันไป แต่ว่าบัตรรถเช่านี้ได้เพียงครั้งเดียวต่อ ID เท่านั้น ถึงลบตัวสร้างใหม่ก็ไม่ได้นะเอ้อ โปรดระวังไว้ให้ดีๆ

บัตรนี้แหละ

บัตรแต่งก่อนกดใช้

ได้แล้ว!

การใช้รถเช่าให้คุ้ม
อย่างที่เรารู้กัน รถเช่านั้นมีระยะเวลาจำกัด ดังนั้นเพื่อใช้ให้คุ้มเราจึงต้องเลือกการแข่งขันที่ให้รางวัลมากที่สุด นั่นก็คือโหมด Grand Prix Tournament นั่นเอง โดยโหมด Gran Prix นั้นขึ้นชื่อความโหดร้ายมาก แต่ถ้าเรามีรถสุดยอดอย่าง V9 อยู่กับตัว (ถึงแม้จะอัพเกรดตีบวกไม่ได้) แต่ก็มั่นใจได้ว่าเรื่องประสิทธิภาพรถก็ไม่ด้อยไปกว่าใครแล้ว ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับฝีมือการอัดรถของคุณแล้วล่ะครับ ขอให้คุณโชคดี

จากนิตยสาร Weekly Online ฉบับที่ 562

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์