หลายๆ คนที่เพิ่งเข้าเล่นเกม Heroes of Kingdoms  ครั้งแรก คงจะงงๆ กับระบบ Jade ขึ้นมาว่ามันคืออะไร มากจากไหน และมันทำอะไรได้บ้าง ซึ่งถ้าเพื่อนมาจาก HON คงจะไม่เคยเห็นอย่างแน่นอน ดังนั้นในครั้งนี้ผมจะมาไขข้อข้องใจมาจริงๆ แล้วมันคืออะไรกันนะครับผม

Jade หรือหินหยก
Jade หรือ หินหยก นั้นเป็นอัญมณีอันล้ำค่ามากชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะชาวจีนถือว่าหยกเป็นเจ้าแห่งหินมีค่าทั้งมวล หินหยกที่มีราคาแพงมากที่สุดนั้นก็คือ หยกเขียวเข้มมรกต หรือที่เรียกกันว่าหยก จักรพรรดิ (Royal Jade) กำ นอกประเด็น 555 หิน Jade ภายในเกม HOK นั้นจะช่วยเพิ่มความสามารถให้กับตัวละครของเพื่อนๆ ซึ่งจะเพิ่มมากเพิ่มน้อยขึ้นอยู่กับการใส่หินของเพื่อนๆ โดย Jade จะมีอยู่ด้วย 4 ชนิด ได้แก่ Star Jade, Moon Jade, Sun Jade และ Chaos Jade

Star Jade หรือ หินแห่งดวงดาว
จะช่วยเพิ่มความสามารถในด้าน พลังเวทต่างๆ ไม่ว่าจะเวท เพิ่มค่า AP, ต้านทานเวท, Magic Pen หรือเจาะเกราะเวท, ฟื้นฟู MP, เพิ่ม MAX MP และความเร็วในการเคลื่อนที่ ซึ่ง Jade เหมาะกับตำแหน่ง AP Mid และ Support บางตัวที่ต้องการ AP ในการกดดันเลนคู่ต่อสู้ หรือ Jungle ที่ต้องการใช้ความเร็วในการเคลื่อนที่นั่นเอง

หน้าตาของ Star Jade

Star Spirit Soul Jade เพิ่มพลังเวท

Star Agmen Soul Jade เพิ่มการฟื้นฟู MP

Star Frost Soul Jade เพิ่ม Max MP

Star Moving Soul Jade เพิ่ม Magic Pen หรือเจาะเกราะเวท

Star Array Soul Jade เพิ่มเกราะป้องกันเวท

Star Speed Soul Jade เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่

Moon Jade หรือ หินแห่งดวงจันทร์
จะช่วยเพิ่มความสามารถในด้านการป้องกันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Max HP, ฟื้นฟู HP, ลดค่าความเสียหาย %, MAX HP %, ลดคูลดาวน์ %, ได้รับเงินมากยิ่งขึ้น ซึ่ง Jade สายนี้นั้นเหมาะกับตำแหน่งได้ต้องเอาตัวเข้าชน อย่าง TOP Solo, Jungle หรือแม้กระทั่ง Support บางตัวก็เหมาะเช่นกัน

หน้าตาของ Moon Jade

Moon Full Soul Jade เพิ่ม MAX HP

Moon Dew Soul Jade เพิ่มการฟื้นฟู HP

Moon Hide Soul Jade ลดความเสียหายเป็นเปอร์เซ็นต์

Moon Seal Soul Jade เพิ่ม MAX HP เป็นเปอร์เซ็นต์

Moon Shuttle Soul Jade ลดคูลดาวน์เป็นเปอร์เซ็นต์

Moon Glory Soul Jade ได้รับเงินมากยิ่งขึ้น

 Sun Jade หรือ หินแห่งพระอาทิตย์
จะช่วยเพิ่มความสามารในด้านเพิ่มพลังโจมตีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เพิ่มพลังโจมตี, เพิ่มความเร็วในการโจมตี, เพิ่มอัตราการคริติคอล, เพิ่มเกราะทางกายภาพ, Armor Pen หรือเจาะเกราะทางกายภาพ และเพิ่ม EXP ที่ได้รับ ซึ่ง Jade ชนิดนี้เหมาะกับสายที่มีสกิลทางกายภาพทุกตัวไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งไหนก็ตาม

หน้าตาของ Sun Jade

Sun Dagger-Axe Soul Jade เพิ่มพลังโจมตี

Sun Speed Soul Jade เพิ่มความเร็วการโจมตีเป็นเปอร์เซ็นต์

Sun Fierce Soul Jade เพิ่มอัตราการคริติคอลเป็นเปอร์เซ็นต์

Sun Armor Soul Jade เพิ่มเกราะทางกายภาพ

Sun Thread Soul Jade Armor Pen. หรือเจาะเกราะทางกายภาพ

Sun Agmen Soul Jade เพิ่ม EXP ที่ได้รับเป็นเปอร์เซ็นต์

Chaos Jade หรือหินแห่งความยุ่งเหยิง
Chaos นั้นขอนอกเรื่งอนิดนึง หมายถึง ก้อนมวลหยาบและยังไม่สมบูรณ์ กลุ่มก้อนที่ไม่มีชีวิต ไม่มีรูปแบบ ไม่มีขอบเขต ของเมล็ดพันธุ์อันยุ่งเหยิง ซึ่งในเกม HOK นั้นความหายคล้ายๆ กับตามตำนานเลย นั้นก็คือการรวมกันของ 3 สี ที่ไม่เข้ากันให้เป็นก้อนเดียวกัน

หน้าต่างการผสมของ Chaos Jade


Chaos นั้นถ้าเพื่อนๆ ดวงไม่ดีจริง หรือรวยไม่พอ แนะนำว่ายังไม่ต้องรีบผสมเพราะ การผสม Chaos Jade นั้นเพื่อนๆ จะต้องนำหิน Jade ระดับสูงสุด 3 สี มาผสมกัน ซึ่งจะได้ 2/3 ของสี มาเป็น Chaos ซึ่งสุ่มนะครับ ไม่มีได้มีการเลือกแต่อย่างใด อย่างเช่นเพื่อนๆ มี Star Spirit Soul Jade + Moon Glory Soul Jade + Sun Dagger-Axe Soul Jade ซึ่งเพื่อนๆ หวังว่ามันจะได้ Star Spirit Soul Jade + Moon Glory Soul Jade แต่มันอาจกลายเป็น Moon Glory Soul Jade + Sun Dagger-Axe Soul Jade ก็ได้ ดังนั้นขอให้เครียมใจไว้หน่อยก็ดีจะได้ไม่เจ็บทีหลัง 555

ใส่ Jade ตรงไหน ?

เมื่อเพื่อนๆ เข้าเกม HOK ไปเพื่อนๆ จะเห็นหน้าต่าง Jade ในช่องด้านล่างซึ่งมองไม่ยากเท่าไหร่หนัก หรือเพื่อนๆ จะกดเข้าประเป๋า และกดที่ Jade เพื่อเข้าสู่หน้าต่าง Jade ก็ได้ เมื่อเข้าไปแล้วเราจะพบหน้า Jade ซึ่งมีทั้งหมด 15 ช่อง โดยแต่ละช่องจะต้องเล่นให้ถึงเลเวลกำหนดเสียก่อนจึงจะปลดช่องนั้นได้ ซึ่งการจะปลดหมดนั้นจะต้องเล่นถึงเลเวล 29 เลยทีเดียว
มีอีกจุดหนึ่งที่เพื่อนๆ ควรศึกษาให้ดีและวางแผนให้ดีนั้นก็คือ โบนัสพิเศษต่างๆ ซึ่งโบนัสนั้นจะขึ้นอยู่กับการใส่ Jade ชิ้นแรกในแต่ช่องของเพื่อนๆ อย่างเช่นถ้าเพื่อนๆ ใส่ Jade เป็น Star โบนัสพิเศษจะเป็น Magic ซึ่งจะบอกเพิ่มขึ้นอย่างเช่น เพิ่มพลังเวท 2 %, เจาะเกราะเวท หรือถ้าเป็น DEF ก็จะเป็นพวก + EXP เพิ่มขึ้น เป็นต้น
นอกจากนี้แล้ว Chaos Jade สามารถแทน Jade สีต่างๆ ในช่องที่ 2 และ 3 ได้ เพื่อที่เพื่อนๆ จะได้ความสามารถมากยิ่งขึ้นนั่นเอง แต่เพื่อนๆ ต้องเลือกเปลี่ยนดีๆ เพราะถ้าเกิดโบนัสที่เพิ่มมามันคุ้มค่าก็เสียเปล่า
และถ้าเกิดเพื่อนๆ คิดว่า โบนัสในช่องที่ 2 และช่องที่ 3 หรือแม้กระทั่งในช่องแรก มันไม่คุ้มกับตำแหน่งหรือตัวที่เราเลือกเพื่อนๆ สามารถเลือกที่จะไม่ต้องเอาโบนัสก็ได้ แต่เลือกที่จะใส่ Jade ตามใจชอบ อย่างเช่น ใส่แต่ได้รับเงินอย่างเดียว เป็นต้น ซึ่งตรงจุดนี้เพื่อนๆ สามารถนำมาปรับใช้ได้ตามสะดวก เพื่อรีดประโยชน์ของตัวๆ นั้นให้เกิดสูงสุดนั่นเอง
Jade ที่ไม่ได้ใช้ทำอย่างไรดี?
หลายๆ คนที่มี Jade เยอะแยะหรือซื้อมาผิด อยากจะเปลี่ยนแต่เงินไม่พอ เรามีทางช่วยเหลือเพื่อนๆ ในหน้าต่าง Option ในกระเป๋า มีตัวเลือกให้เพื่อนๆ สามารถอัพเกรด Jade ตัวเองให้ดียิ่งขึ้น โดย ต่ำจะได้กลาง กลางจะได้สูง และสูงจะได้สูง อ่ะ ไม่ใช่ สูงก็นำไปใช้สิ่ 555 หรือจะนำสูงไปผสมเป็น Chaos ก็ได้ไม่ว่ากัน ซึ่งการผสมนั้นต้องบอกว่า ดวงล้วนๆ อีกเช่นเคย ไม่ใช่ว่าจะได้ตามที่เราต้องการทุกครั้งนะครับ เหมือนคำที่ว่า การลงทุนมีความเสี่ยง 55555 

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับข้อมูลดีๆ ที่ผมนำมาฝากเพื่อนๆ หวังว่าเพื่อนๆ คงจะช่วยเพื่อนได้ไม่มากก็น้อยนะครับ เอาล่ะฝากข่าวสักเล็กน้อยนะครับ HOK เปิดรับสมัครทีมแข่งขันเพื่อเข้าแข่งขันในรายการ Premier Online Tournament Season 1 จำนวน 24 ทีม ชิงเงินรางวัลกว่า 2 แสนบาท โดยเปิดรับสมัครแบบไม่จำกัดจำนวนทีม ทีมไหนที่สนใจก็สามารถไปสมัครกันได้จ้า โดยรับสมัครตั้งแต่ 10-17 พฤษภาคม 2557 นี้เท่านั้นนะจ๊ะ ^^

จากนิตยสาร Weekly Online ฉบับที่ 561

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์