หลังจากที่ก่อนหน้านี้เราพูดถึงผู้กุมชะตาทีมไปแล้ว ในบทความนี้ผมก็จะขอพูดถึงตำแหน่งที่ทุกคนต้องปกป้อง ตำแหน่งที่เพื่อนๆ ในทีมตั้งความหวังว่าจะเกิดตอนท้ายเกม นั้jนก็คือ AD Carry ซึ่งเป็นอีก 1 ตำแหน่งที่สำคัญมากๆ ในเกม MOBA ทุกเกม เพราะเป็นตำแหน่งดาเมจหลักรองจาก AP Mid ส่วนในเกม HOK นั้นจะมีตัวอะไรบ้าง และมีความเก่งอย่างไรเราไปดูกันเลยดีกว่าครับผม ^^

ตำแหน่ง AD Carry

     สำหรับตำแหน่งนี้นั้น หลักๆ แล้วหน้าที่ไม่มีอะไรมากหนัก มีแค่หน้าที่ยิงๆ ยิงๆ ยิงให้ฝ่ายตรงข้ามล้มไวที่สุด และหาตำแหน่งยืนให้ดีแค่นั้นก็พอ ไม่มีอะไรมาก และเป็นตำแหน่งที่เล่นง่ายที่สุดในบรรดาตำแหน่งทั้งหมดที่มีอยู่ใน MOBA แล้ว ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่างทำให้คนไทยนิยมเล่นตำแหน่งนี้กันมากที่สุด คงไม่ต้องบอกว่าทำไมนะครับ รู้ๆ กันอยู่ 555 และตำแหน่งนี้นั้นมักจะอยู่คู่กับตำแหน่ง Support ซึ่งจะพูดถึงในเล่มต่อไป ซึ่งหลายๆ คนมักเรียกว่า Duo Bot เพราะทั้งคู่จะไปไหนไปด้วยกัน เกาะกันเป็นตังเมตลอด เรียกได้ว่าสบายๆ ถ้าเล่นตำแหน่งนี้แล้วไม่เกิดควรพิจารณาตัวเองด้วยนะครับ อิอิ

ธาตุที่ตำแหน่ง AD Carry ควรใช้

     สำหรับธาตุนั้น ในตำแหน่งนี้มีหลายธาตุที่เหมาะกับตำแหน่งนี้ ขึ้นอยู่สกิลของแต่หละตัว แต่ในที่นี้จะขอพูดถึงแค่ 2 ธาตุนะครับ ธาตุไฟ จะมีสกิล

     Rush เพิ่มความเร็วเคลื่อนที่ 32% เป็นเวลา 10 วินาที ซึ่งจะทำให้เคลื่อนที่ได้ไวขึ้น ซึ่งเหมาะกับตัวละครที่มีความเร็วในการเคลื่อนที่ค่อนข้างต่ำ หรือเป็นตัวไม่ค่อยมี Mobility (สกิลหลบหนีต่างๆ) หรือสกิลอย่าง

      Teleport ที่ทำให้สามารถเทเลไปที่ป้อมหรือยูนิตฝ่ายเราได้ ซึ่งจะทำให้เราสามารถโยกไปฟาร์มไปด้วยตัวคนเดียวในกรณีที่อีกฝ่ายดัน 5 ตัว แต่ต้องระวังโดนดักเก็บนะครับ 555 การเลือกธาตุนี้จะเหมาะกับตัวที่มีสกิลเคลียร์ไวๆ หรือจำเป็นต้องใช้ไอเทมเยอะมากๆ ถึงจะแสดงความสามารถออกมาได้เต็มที่นั่นเอง

      ธาตุดิน อาจจะดูแปลกๆ ไปบ้างสำหรับตำแหน่งนี้กับธาตุนี้ แต่ถ้าเพื่อนๆ รู้จักพลิกแพลงหรือกดถูกที่ถูกเวลา อาจจะพลิกเกมได้เลย ด้วยสกิลของธาตุนี้อย่าง

      Dust Tied ที่สามารถลดพลังป้องกันและพลังป้องกันเวทลดลง 30% และลดความเร็วเคลื่อนที่ 60% ภายในระยะเวลา 3 วินาที ซึ่งมันจะเหมาะมากๆ ในจังหวะที่ฝ่ายตรงข้ามที่เป็นตัวลุยเข้ามาหาเรา ให้เราใช้สกิลนี้ลดความสามรรถของฝ่ายตรงข้าม และช่วยกันลุมให้ล้มลงไปก่อน ซึ่งถ้าเราสามารถล้มตัวที่เข้ามาลุยก่อนได้ แผงหลังของเราจะยิ่งสบายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีสกิล

      Sand Bomb ที่จะสร้างความเสียหายให้กับเป้าหมายที่ไม่ใช่ฮีโร่ 400(+0) [LV*33] หากเป้าหมายตายด้วยทักษะนี้จะได้รับสิ่งของ จากเป้าหมายทันที ซึ่งจะช่วยให้เราฟารืมได้ไวมากยิ่งขึ้นเอง แถมยังสามารถดันเข้าป้อมฝ่ายตรงข้ามได้ไวมากขึ้นเช่นกัน

Jade ที่ควรมี

     สำหรับ Jade ที่ AD Carry ควรมีนั้นหลักๆ แล้วจะเน้นไปที่ความเร็วในการโจมตี คริติคอล และเจาะเกราะ เป็นส่วนมาก เพราะในเกม HOK นั้นพลังโจมตีของตำแหน่งนี้ถือว่าสูงมากๆ แต่กลับกันความเร็วในการโจมตี รวมถึงค่าอื่นๆ ค่อนข้างต่ำดังนั้น เราควรลบจุดด้อยเหล่านั้นเสีย เพื่อทำให้ตัวละครแต่ละตัวรีดความสามารถได้สูงสุดนั่นเอง ส่วนเพิ่มเกราะกับเกราะต้านทานเวทเพื่อนๆ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล่แต่นะครับ แต่แนะนำให้ใส่ดีกว่าจะได้ยืนได้นานขึ้นอีกสักนิดก็ยังดี 555

การออกไอเทมตำแหน่ง AD Carry
     หลักๆ เลยจะเน้นไปที่ไอเทมเพิ่มพลังโจมตีต่างๆ สัก 2 ชิ้น ไอเทมเพิ่มคริติคอลสักชิ้น ไอเทมดูดเลือดสักชิ้น และเจาะเกราะสักชิ้น แค่นี้ก็ยิ่งไส้ไหลแล้ว

    เป็นไอเทมดูดเลือด ที่ตัวละครสาย AD Carry ควรออกทุกคน เพราะมันจะช่วยให้เราฟาร์มได้นานมากยิ่งขึ้น รวมถึงในจังหวะปะทะต่างๆ จะช่วยให้เรายืนได้นานมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ควรออกเป็นชิ้นแรกเลยยิ่งดี ^^

    สุดยอดไอเทม ที่พลังอัตราการคริติคอลสูงที่สุดในเกม เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่สายนี้ควรออกทุกคน เพราะถ้าเกิดพลังโจมตีเราเยอะมากๆ การติดคริติคอลทีนึงอาจทำให้ฝ่ายตรงข้ามแทบร้อง (เคยทำได้สูงถึง 1500 + ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ)

    เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ควรออกเป็นชิ้นที่ 2 หรือชิ้นที่ 3 อย่างที่บอกไปในตอนแรกค่าความเร็วในการโจมตีของเกมนี้ค่อนข้างต่ำ ดังนั้นการเพิ่มความเรวในการโจมตีด้วยไอเทมชิ้นนี้ ถือว่าช่วยได้ยอะมากๆ รวมถึงยังเพิ่มค่าคริติคอลให้อีก เรียกได้ว่าคุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มแน่นอน ถ้าออกไอเทมชิ้นนี้มาแล้ว

    เป็นอีกหนี่งไอเทมที่เพิ่มความเร็วในการโจมตี ที่เพิ่มถึง 30% นอกจากนี้แล้วยังมีสกิลตัดตัวที่เมื่อเราเก็บฝ่ายตรงข้ามได้จะได้เงินเพิ่มมากยิ่งขึ้น ควรออกเป็นอย่างยิ่ง

    ไอเทมชิ้นสุดท้ายที่ตำแหน่งนี้ควรออก นั้นก็คือไอเทมเจาะเกราะ ในช่วงท้ายเกมถ้าเกิดเราคิดว่าฝ่ายตรงข้ามเกราะหนาเหลือเกินยิงไม่เข้า ในเทมชิ้นนี้ช่วยเพื่อนๆ ได้อย่างแน่นอน นอกจากเจาะเกราะฝ่ายตรงข้ามแล้ว ยังลดคูลดาวน์ให้เรา ทำให้สามารถใช้สกิลได้ไวมากยิ่งขึ้น

วิธีการเล่นตำแหน่งนี้

     ตำแหน่งนี้ไม่มีอะไรมากมาย คือฟาร์มๆ ให้ได้มากที่สุดและไอเทมมาไวที่สุด เพื่อทำให้ทีมไฟท์ต่างๆ ทีมเราได้เปรียบมากที่สุด เริ่มแรกให้เราออกไอเทมอย่าง

      Feather Sword ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ อยู่ในเลนที่นานมากยิ่งขึ้น ในช่วงแรก จนถึงประมาณ 10 นาทีให้เราลาสให้ได้มากที่สุดนะครับ เพราะตำแหน่งนี้สำคัญที่ไอเทมต่างๆ ถ้าหากฝ่ายตรงข้ามเป็นพวกที่เข้าถึงตัวเยอะๆ ในจังหวะปะทะ ควรหนีออกมาก่อน ใช้ทุกอย่างเพื่อให้รอดออกมา จำเอาไว้เราตายให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
    พยายามรีบขึ้นไอเทมหลักๆ ให้ได้อย่างน้อยก่อน 20 นาทีควรมี 2 ชิ้นใหญ่ๆ หรือชิ้นครึ่งก็ได้ ไม่ควรน้อยกว่า 1 ชิ้น เพราะถ้าน้อยกว่านั้นเวลาทีมไฟท์จะลำบากมากๆ จะยิงใครไม่เข้าเอา อ้อ...ที่สำคัญควรยืนหลังสุด และไม่ควรอยู่ห่างจาก Support ทีมเรานะครับ เพราะถ้าเกิดเราหลุดขึ้นมา อาจทำให้ทีมลำบากมากยิ่งขึ้น

ตัวละครสามก๊ก ที่เหมาะกับ AD Carry

โจโฉ
    สุดยอดแห่ง Carry ที่ทุกคนอยากสัมผัสเขา ตอนแรกผมก็งงๆ ว่าโจโฉมันจะเป็นตีใกล้ไม่ใช่หรอก ทำไมเป็นตีไกลไปซะด้าย *-* ทั้งๆ ที่ถือดาบ แต่เมื่อได้ลองเล่นแล้วต้องบอกว่ามันโหดมว๊ากกกก ด้วยสกิลของโจโฉสามารถไล่เก็บเป็นตัวๆ ได้เพียงคนเดียว แถมยังมีสกิลตัดตัว/กดใช้สุดแสบอย่าง Invincible ที่ในโหมดติดตัวจะลดคูลดาวน์มากถึง 20% (ไอเทมชิ้นนึงเลย) และในโหมดกดใช้จะโจมตีทะลุเกราะป้องกันทางกายภาพ และเวทลง 30% เป็นเวลา 4 วินาที ถ้าโดนทีนี่แทบดิ้นแน่นอน ^^

จกหยง
    เป็นอีกหนี่งตัวที่มีสกิลแสบมากๆ แถมยังสามารถยืนแลกกับตัวที่เข้ามาเราได้อย่างสบาย ด้วยสกิลต่างๆ ของเธอที่ทั้งเพิ่ม HP ตัวเอง เพิ่มความเสียหายมากยิ่งขึ้น หรือลดเกราะต่างๆ รวมถึงสกิลสุดแสบอย่าง Temp-revive ที่เมื่อเราตายลงจะกลายเป็นผีดิบลุกขึ้นมาโจมตีอีก 4 วินาที และถ้าเราเก็บฝ่ายตรงข้ามได้เหลือช่วยเหลือจะทำให้ฟื้นคืนชีพอีกครั้ง เรียกได้ว่าต่อให้ได้ล้วงเข้ามาก็ไม่หวั่น 555

กำเหลง
    ฉายาที่ผมตั้งให้ ตัวละครตัวนี้คือ อย่าให้ได้ยืนยิง อาจลงไปนอน 5 ศพรวด เพราะความแรงของกำเหลงนั้น จัดว่าแรงมากๆ บางทีเรายังไม่รู้สึกตัวเลยว่าตายตอนไหน - -“ แถมกำเหลงยังสามรถเก่งได้ตั้งแต่ต้นเกมยันท้ายเกม ขอเพียงแค่ให้เขาได้ยืนยิงเท่านั้น

โดย Nyx
จาก นิตยสาร Weekly Online ฉบับที่ 559

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์