ตำแหน่ง AP Mid เป็นตำแหน่งที่สำคัญมากๆ สำหรับเกม MOBA เพราะเป็นตัวทำดาเมจหลักเลยก็ว่าได้ ด้วยสกิลที่สามารถล้มฝ่ายตรงข้ามได้เพียงคอมโบเดียว ยิ่งถ้าสามารถฟาร์มได้เยอะ Kill ได้เยอะ ก็ยิ่งโหด ในเล่มนี้เราจะมาดูกันดีกว่า AP Mid ในเกม Heroes of Kingdoms นั้นควรเล่นแบบไหนบ้างครับผม ^^

ตำแหน่ง AP Mid
ในตำแหน่งนี้เพื่อนๆ จะได้รับบทบาทเป็นตัวดาเมจหลักของทีม ด้วยสกิลต่างๆ ของตำแหน่งที่เอื้ออำนวยต่อการฟาร์มอย่างยิ่ง นอกจากนี้แล้วตำแหน่งยังสามารถเล่นตัวที่สกิลเป็น AD แต่ได้บางตัวเท่านั้นนะครับ ไม่ใช่ว่าจะเล่นได้ทุกตัว ตำแหน่งนี้ต้องใช้เวลาสักพักถึงจะโหด เพราะเป็นตำแหน่งที่ต้องใช้ไอเทมอยู่พอสมควร ประมาณสักชิ้น หรือสองชิ้นก็เริ่มแรงแล้ว

ธาตุที่ตำแหน่ง AP Mid ควรใช้
สำหรับธาตุที่ตำแหน่งนี้ควรใช้นั้นจะมีด้วยกัน 2 ธาตุได้แก่ ธาตุไฟ และ ธาตุน้ำ ซึ่งจะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปธาตุไฟจะมีสกิล

 Rush เพิ่มความเร็วเคลื่อนที่ 32% เป็นเวลา 10 วินาที ซึ่งจะทำให้เคลื่อนที่ได้ไวขึ้น ซึ่งเหมาะกับตัวละครที่มีความเร็วในการเคลื่อนที่ค่อนข้างต่ำ หรือเป็นตัวไม่ค่อยมี Mobility (สกิลหลบหนีต่างๆ) หรือสกิลอย่าง

 Teleport ที่ทำให้สามารถเทเลไปที่ป้อมหรือยูนิตฝ่ายเราได้ ซึ่งทำให้การซ้อนของเราหรือวาร์ปกลับไปดัน ทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ข้อเสียของธาตุนี้เลยก็คือ ไม่มีสกิลกดดันในเลนได้เลย ซึ่งถ้าเราต้องเจอกับตัวที่เราแพ้ทางอาจทำให้เราลำบากได้มากยิ่งขึ้น
ธาตุน้ำ จะมีสกิล

 Toxic ทำให้เป้าหมายติดพิษ 60(+0) [LV*25] ภายในเวลา 6 วินาที และลดผลเอฟเฟ็กต์การรักษา 30% ซึ่งสามารถกดดันในเลนได้ดีมากๆ เพราะเราสามารถทำคอมโบหรือทำความเสียหายเพิ่มเติมจากสกิลนี้ได้ นอกจากนี้ถ้าเราบ้าระห่ำพอสกิลนี้ช่วยเพื่อนๆ ได้

 Ice seal เมื่อใช้จะทำให้ป้อมของฝ่ายฝ่ายตรงข้ามในรัศมี 800 ไม่สามารถทำการโจมตีได้ 5 วินาที ซึ่งมันทำให้เราไดร์ฟเข้าป้อมฝ่ายตรงข้ามได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ถ้ามีป่าเรามาด้วยยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ แต่ข้อเสียอย่างใหญ่หลวงเลยก็คือ ไม่มีสกิลที่สามารถหนีได้ ซึ่งถ้าเพื่อนๆ เล่นธาตุนี้ เพื่อนๆ จำเป็นต้องมั่นใจตัวละครที่เลือกและฝีมือนิดนึงนะครับ ไม่อย่างงั้นอาจโดนด่า

Jade ที่ควรมี

 High-Star Spirit Soul Jade เพิ่มพลังเวท +3.2

 High-Star Moving Soul Jade เพิ่มเจาะเกราะเวท +2.6

 High-Star Agmen Soul Jade เพิ่มฟื้นฟู MP +0.36/วินาที

 High-Sun Armor Soul Jade เพิ่มเกราะ +3.0

 High-Star Array Soul Jade เพิ่มป้องกันเวท +3.0

สำหรับ Jade ของตำแหน่งนี้นั้น หลักๆ แล้วจะเน้นที่พลังเวทเป็นหลัก รวมถึงเจาะเกราะเวท ที่จะทำให้สกิลของเรามีความแรงมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ถ้ามีตัวละครตัวไหนใช้มานาเยอะๆ เราอาจใส่เป็นรีมานาเพิ่มเติมก็ได้ แต่ก็ต้องลดความแรงลงสักเล็กน้อย นอกนั้นเกราะและต้านเวทก็ใส่ตามปกติครับผม

การออกไอเทมตำแหน่ง AP Mid
การออกไอเทมของ AP Mid นั้นหลักๆ แล้วจะเน้นไปพลังเวท มานา อัตราการฟื้นฟูมานา คูลดาวน์ และเจาะเกราะเวท ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายชิ้น หลายสไตล์ แต่หลักๆ แล้วจะมีอยู่ด้วยกัน 5 ชิ้นที่เกมเมอร์ชาวจีนใช้กันบ่อยนะครับ

 Superior Scroll
เพิ่มพลังเวท 140
ติดตัว : เพิ่มความรุนแรงของทักษะ 12%
ไอเทมชิ้นนี้ถ้าเราเกิดมากๆ หรือภาพรวมของทีมดี เราสามารถออกไอเทมชิ้นนี้มาเป็นชิ้นแรกได้เลย เพราะเป็นไอเทมที่เพิ่มพลังเวทได้เยอะที่สุดในเกมแล้ว ยิ่งได้ไวยิ่งสร้างความได้เปรียบอย่างมากเลยทีเดียว

Starry Rod
เป็นไอเทมที่ควรออกในสถานการณ์ทีมเราโนกดหรือเราโดนกดเสียเอง เพราะจะช่วยให้เรายืนเลนนานมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าไม่รีบอะไรมากนักก็ข้ามไปออกไอเทมชิ้นอื่นก่อนก็ได้ แต่ส่วนใหญ่จะต้องออกไอเทมชิ้นนี้มาเป็นชิ้นแรก เพื่อการยืนเลนที่ดี

Illusory Rod
ไอเทมชิ้นนี้ ถือเป็นไอเทมสุดแสบเลยก็ว่าได้ เพราะว่ามันสามารถหลอกให้ฝ่ายตรงข้าม หลงไปโจมตีตัวที่เป็นร่างเงาได้ ถ้าเกิดเรามีมานามากพอเราสามารถสวนก็ยังได้ ถือเป็นไอเทมที่เอาตัวรอดได้ดีควรออกเป็นชิ้นที่ 3 หรือ 4 ถ้าเกิดเราคิดว่าเราโดนล้วงอยู่บ่อยครั้ง

 Vanity Rod
ถ้าหากเราคิดว่า เกราะฝ่ายตรงข้ามช่างหนาเสียเหลือเกินไอเทมชิ้นนี้ช่วยเพื่อนๆ ได้ อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะเพิ่มพลังเวทแล้วยังเพิ่มความสามารถในการเจาะเกราะเวทอีก คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มเสียอีก ^^

 Glowing Rod
เช่นเดียวกับไอเทมชิ้นด้านบน ถ้าหากเกราะหนาตนแม้แต่ z13 Vanity Rod ก็เจาะไม่เข้าอีก ไอเทมชิ้นนี้ตอบโจทย์เพื่อนๆ แน่นอน นอกจากนี้ยังสามารถสร้างความเสียหายโดยคิดจาก MAX HP ฝ่ายตรงข้ามด้วย

วิธีการเล่นตำแหน่งนี้
เริ่มแรกเลยให้เราซื้อไอเทมต้นเกมอย่าง

 Feather Fan ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ อยู่ในเลนได้นานมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าซื้อไอเทมชิ้นนี้ เพื่อนๆ จะไม่มีเหลือซื้อ Bun หรือ Water หรือถ้าเพื่อนๆ เลือกไอเทมเป็น

 Walking Shoes ซึ่งเพื่อนๆ จะเหลือเงินออก Bun หรือ Water ได้ อยู่ที่เพื่อนๆ จะเลือกนะครับ
เมื่อเข้าเลนแล้ว เลนนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเลนที่หนักไปทางฟาร์มกันซะมากกว่า จะบวกกันหนักๆ ก็ช่วงเลเวล 6 เป็นตันไป หรือมีป่ามาช่วยแก็งค์นั่นเอง ซึ่งก่อนเลเวล 6 นั้น เราควรจะทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้เลเวล 6 ก่อนฝ่ายตรงข้าม ว่ากันว่าใคร 6 ก่อนได้เปรียบแน่นอน ยิ่งถ้าเราได้ Kill ก่อน เรายิ่งได้เปรียบมากยิ่งขึ้น
พยายามเร่งไอเทมตัวเองให้ไวที่สุด เพราะยิ่งไวเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ทีมได้เปรียบมากขึ้นเรื่อยๆ พยายามดันป้อมอย่าให้ฝ่ายตรงข้ามได้ฟาร์ม สิ่งที่สำคัญมากสำหรับเลนกลางคือ อย่าเสียป้อมกลางเป็นอันขาด เพราะเป็นจุดยุทธศาสตร์ ถ้าแตกเราจะเสียเปรียบเรื่องการฟาร์ม การเดินเกมของเรา ดังนั้นอย่าเสียเป็นอันขาด ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ
การสแปมสกิลใส่กันของเลนนี้ถือเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นมานาสำคัญ พยายามบริหารมานาให้ดีๆ ให้ยาฟ้าขวดที่สอง ที่ได้จากป่าให้ขอจากป่าเพื่อทำให้มานาเราพอใช้มากยิ่งขึ้น ไม่จำเป็นต้องกลับบ้านบ่อยๆ ซึ่งถ้าเราบีบให้ฝ่ายตรงข้ามกลับบ้านได้บ่อย เราจะยิ่งได้เปรียบ ^^

 ตัวละครสามก๊ก ที่เหมาะกับ AP Mid
หวดเจ้ง
หวดเจ้งมีสกิลที่สามารถเคลียร์ครีปได้ไวด้วยสกิล Flying Stone รวมถึงสกิลที่สามารถล็อกฝ่ายตรงข้ามไม่ให้ไปได้ แถมยังมีสกิลเกราะป้องกัน เรียกได้ว่าเป็นตัวที่สามารถเก็บ 1-1 ได้สบายๆ

เล่าเปียว
เป็นอีกหนึ่งตัวที่สามารถฟาร์มได้อย่างสบายๆ เพราะสกิลของเล่าเปียวทุกสกิล สามารถฟาร์มได้หมด เป็นอีกหนึ่งตัวที่ฟาร์มได้ไวมากๆ นอกจากนี้เราเล่าเปียวยังมีประโยชน์ในทีมไฟท์มากๆ เพราะสกิลของเล่าเปียวทรงพลังมากๆ

 จากนิตยสาร Weekly Online ฉบับที่ 558

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์