สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Summoner ทุกคน หลังจากที่ห่างหายไปนานกับการเขียนบทความเกี่ยวกับเทคนิคต่างๆ ในเกม League of Legend เื่นื่องจากนึกไม่ออกแล้วว่าจะเขียนอะไร(ฮา) คราวนี้ผมก็กลับมาอีกครั้ง ซึ่งต่อไปผมจะมาเขียนเรื่องเทคนิคการเล่น Champion แต่ละตัวกันไปเลย โดยเรียงตามตัวหนังสือ A-Z ซึ่งเริ่มจาก Ahri เป็นตัวแรกครับ (ที่จริงควรเป็น Aatrox แต่เพราะเพิ่งเข้ามาใหม่ เลยต้องขอใช้เวลาศึกษาก่อนครับ TTwTT)

บทความ Champion ตัวอื่น 

หมายเหตุ
ในบทความนี้ ผมจะขอข้ามเนื้อหาในส่วนของข้อมูลตัวเกม เช่นค่าความเสียหายของสกิล, มานาที่ใช้, หรือระยะสกิลพวกนี้ ออกไปนะครับ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆ ผมจะเน้นในด้านของวิธีการเล่น และสิ่งที่ควรทำสำหรับผู้กำลังฝึกเล่นตัวละครแต่ละตัวมากกว่า

Ahri : The Nine-Tailed Fox

ค่าสเตตัสพื้นฐาน

วิธีใช้
เป็นสกิลสร้างความเสียหายหลักของ Ahri เลยก็ว่าได้และควรเป็นสกิลแรกที่อัพจนเต็ม เทคนิคในการใช้สกิลนี้ คือพยายามยิงใส่แชมป์เปี้ยนศัตรูให้ใกล้ช่วงปลายของสกิลให้มากที่สุด เพื่อให้ยากแก่การหลบครับ เพราะถ้าศัตรูอยู่ใกล้เกินไป อาจโดนแค่ตอนลูกแก้วพุ่งออกไป แต่จะสามารถเดินหลบตอนลูกแก้วพุ่งกลับได้นั่นเอง

จากสองรูปนี้จะเป็นตัวอย่างครับ คือถ้าเราเล็งที่สุดปลายระยะพอดี เมื่อปาออกไปแล้ว จะทำความเสียดายที่ปลายลูก ทั้ง 2 แบบทันที แถมถ้าลูกแก้วของ Ahri อยู่ในสถานะ Essence Thief อยู่ก็จะดูดเลือดศัตรูกลับมาด้วย ฟินเลยทีเดียว

 -------------

วิธีใช้
เป็นสกิลที่มีความรุนแรงมากเมื่อโดน Champion 3 ตัวขึ้นไป แต่ถ้าหากใช้โดน Champion ตัวเดียวก็สร้างความเสียหายได้สูงมากเช่นกัน (ถึงแม้จะโดน 3 ลูกแล้วถูกลดทอนพลังไปก็เถอะ) แถมด้วย Cooldown ในเลเวล 5 ที่ 5 วินาทีเท่านั้น ทำให้สามารถ Spam สกิลได้รัวๆ ในช่วง Team Fight หรือจะใช้ได้ประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเมื่อ Charm โดนศัตรู

ผู้เล่นที่มีประสบการณ์บางคนจะเน้นอัพสกิลนี้เต็มเป็นอันดับแรก เพราะสามารถสร้างความเสียหายใส่ Champion ศัตรูเป้าหมายเดียวได้แรงกว่า Orb of Deception และหวังผลโดนเต็มๆ ได้ถ้าระยะใกล้พอ แต่แนะนำให้เน้นสกิลนี้เป็นหลัก เมื่อยืนเลนปะทะกับ Champion ที่โจมตีระยะประชิดและไม่มีสกิลพุ่งใส่จะเวิร์คกว่า

-------------

วิธีใช้
เป็นสกิล CC เดียวที่ Ahri มีอยู่ และเป็นสกิลเปิดโอกาสในการโจมตีสาดสกิลยกแผงใส่ศัตรูที่เดินเข้ามาหาได้อีกด้วย สามารถใช้ได้หลากหลายโอกาสมาก ไม่ว่าจะเป็นการดัก Gank หรือการไล่ล่า โดยเฉพาะช่วง Team Fight หากหาจังหวะใช้ใส่ Carry ศัตรูได้ ก็แทบจะมีโอกาสปิดการฆ่า Carry ตัวนั้นได้เลย และทีมเราจะไม่มีโอกาสแพ้เวลา Team Fight นั้นๆ แน่นอน

-------------

วิธีใช้
สกิลที่ทำให้ Ahri คล่องตัว เป็นอย่างมาก สามารถใช้ได้ในหลายๆ โอกาส ไม่ว่าจะหลบหลีกสกิล, หนี หรือไล่ล่า ก็เป็นประโยชน์ทั้งนั้น แต่สิ่งสำคัญในการใช้สกิลนี้คือ ไม่ควรพุ่งไปกลางวงศัตรู เพื่อหวังสร้างความเสียหาย เพราะเราอาจจะได้ตายเป็นคนแรก โดยไม่ทันได้ใช้สกิลอื่นๆ ต่อได้ ทางที่ดีควรนำสกิลนี้ไว้ใช้ซ้อนแถวหลังของศัตรู เพื่อหามุมในการใช้ Charm และฆ่า Carry ศัตรูให้ได้ก่อน แล้วค่อยหนีก็ยังไม่สาย

สกิลนี้ยังมีประโยชน์อีกอย่างคือสามารถใช้กระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง เพื่อไป Gank ศัตรูที่แยกตัวออกมาโดยไม่ทันระวังตัวได้ด้วย

สำหรับจังหวะที่จำเป็นต้องหนีจริงๆ แนะนำให้กดใช้สกิลนี้หนีจะดีกว่า เพราะสกิลนี้เมื่อเลเวลเต็มแล้ว จะมีคูลดาวน์เพียงแค่ 80 วินาทีเท่านั้น แบบไม่นับไอเทมลดคูลดาวน์ ซึ่งน้อยกว่า Flash มากๆ ครับ แถมยังพุ่งหนีได้ 3 ครั้ง ดเข้าป่าพุ่งทะลถสิ่งกีดขวางรัวๆ ยังไงก็หมดสิทธิ์ไล่ตามครับแน่นอนครับ

การอัพสกิล

สำหรับการอัพสกิลพื้นฐานทั่วไป และเป็นที่นิยมก็มักจะเรียงลำดับตามนี้ครับ

การเซต Rune
สำหรับ Ahri มีอยู่มากมายหลายแบบด้วยกันครับ

การเซตแบบอัด AP เต็มสูบ

Greater Mark of Ability Power x 9

Greater Seal of Armor  x 9

Greater Glyph of Ability Power x 9

Greater Quintessence of Ability Power x 3

การเซตแบบนี้จะเน้นชิงความได้เปรียบจากช่วงต้นเกมเป็นหลักครับ และสามารถใช้ Orb of Deception ฟาร์มครีปกลุ่มใหญ่ได้ไม่ยากอีกด้วย ด้วยพลังเวทถึง 31 หน่วย โดยยังไม่รวม Rune กับไอเทมที่ซื้อในช่วงต้นเกม ใครโดนไปร้องจ๊ากแน่นอนเหมาะกับการปะทะกับแชมป์เปี้ยน AP หรือ AD Carry ตัวบางๆ มาก และมีพลังป้องกันส่วนหนึ่งให้ทนขึ้ยอีกนิดในช่วงต้นเกม ซึ่งเป็นเซตที่ผมใช้อยู่ประจำครับ

การเซตแบบยืนเลนยาวๆ

Greater Mark of Magic Penetration x 9

Greater Seal of Mana Regeneration x 9

Greater Glyph of Ability Power x 9

Greater Quintessence of Ability Power x 3

การเซตแบบนี้จะทำให้ยืนเลนได้นานยิ่งขึ้นครับ แต่ความเสียหายที่ทำได้ อาจจะไม่เจ็บเหมือนเซตแรก เพราะพลังเวทหายไป 5 หน่วย แต่จะมีประโยชน์ในด้านการยืนเลน ในระดับหนึ่งเนื่องจากมีการฟื้นฟูมานาอยู่เรื่อยๆ ทำให้ทั้งตอดและใช้ Orb of Deception ดูดเลือดจากผลของ Essence Thief ได้ง่ายขึ้น แต่ข้อเสียที่สำคัญสุดๆ เลยก็คือ ตัวบางมากครับหากเจอเลนกลางเจอกับ AD Carry จะสู้ลำบากและไม่สามารถฟื้นพลังได้ทันแน่นอน แต่ถ้าหลบหลีกเก่ง หาจุดยืนได้ดี ก็สามารถยืนได้นานในระดับหนึ่งครับ

การเซต Mastery

การเซตในรุปแบบแรก จะเน้นทำให้มีพลังป้องกันมากยิ่งขึ้นไม่ตายง่ายๆ ซึ่งช่วยได้ในระดับหนึ่งช่วงต้นเกมครับ เซตนี้ผมจะใช้อยู่ประจำ

สำหรับการเซตแบบนี้ จะเป็นการเซตสำหรับให้ Spam สกิลได้บ่อยยิ่งขึ้น เพราะ Ahri จะมีปัญหาเรื่อง Mana เป็นอย่างมาก ขนาดที่ว่า Doran Ring 2 อันยังเอาไม่อยู่ (ถ้าเน้นรุกหนักจริงๆ) การไปเซตเพิ่มมานา และการฟื้นฟูมานาจะช่วยได้มากเลยทีเดียว แถมยังเพิ่มเรื่องการได้บัฟโกเลมและลิซาร์ดได้นานขึ้น บวกกับไอเทมกดใช้ก็เร็วขึ้นด้วย ผมมักออก Deathfire Grasp เพื่อให้ปิดการฆ่าได้ชัวร์ยิ่งขึ้น เป็นต้น

ไอเทมสำคัญ

 

Sorcerer's Shooes
ทำให้สร้างความเสียหายทางเวทได้มากขึ้น

 

Rabadon's Deathcap
ไอเทมเพิ่มพลังเวทที่สูงมากและจำเป็นต้องมี


Rylai's Crystal Scepter

ลดความเร็วศัตรู และเพิ่มประสิทธิภาพในการไล่ล่า หรือหนีมากยิ่งขึ้น แถมยังเพิ่มพลังชีวิต ทำให้ถึกทนขึ้นอีกด้วย

 

Deathfire Grasp
เพิ่มพลังเวท และสามารถกดใช้ใส่ศัตรูเพื่อปิดการฆ่าได้แน่นอนขึ้น


Liandry's Torment

เพิ่มพลังเวทกับพลังชีวิตในระดับนึง แถมสามารถเจาะเกราะเวท และลดพลังชีวิตศัตรูต่อเนื่องเรื่อยๆ ได้อีกด้วย


Athene's Unholy Grail

สำหรับผู้ที่มีปัญหามานาไม่พอใช้ ไอเทมชิ้นนี้จะช่วยลดคูลดาวน์กับเพิ่มพลังเวท และฟื้นฟูมานาได้สูงมาก


Abyssal Scepter

เพิ่มพลังเวทและพลังป้องกันเวทได้ในระดับหนึ่ง แต่จุดเด่นจะอยู่ที่การลดพลังป้องกันเวทของฝ่ายตรงข้าม เพื่อให้สกิลของ Ahri โจมตีแรงยิ่งขึ้นไปอีกครับ

Zhonya's Hourglass
เมื่อฝ่ายตรงข้ามมีตัว AD Carry แรงๆ หรือตัวที่สร้างความเสียหายหนักๆ ในชุดเดียว การพกไว้จะช่วยให้ทนได้มากขึ้น และยังสามารถกดใช้ได้ในเวลาคับขัน หรือจังหวะที่เผลอเข้าไปอยู่กลางวงศัตรูได้อีกด้วย

Spell

Flash
หลายคนอาจสงสัยว่า Ahri มีสกิล Spirit Rush อยู่แล้ว จะเอาไปอีกทำไม แต่ผมรู้สึกว่า Spell นี้สำคัญมากอยู่ดีครับ เพราะในจังหวะ ที่เราหนีแต่ Spirit Rush ยัง Cooldown อยู่ ก็ยังสามารถใช้หนีได้ หรือบางทีศัตรูอยู่ใกล้มาก และเราก็ Spirit Rush ครบ 3 ครั้งแล้วยังไม่ถึงเป้าหมายสักที ก็สามารถ Flash ไปปิดการฆ่าได้อยู่ครับ

Ignite
แน่นอนครับ เอาไว้สำหรับปิดการฆ่าที่ดีมากๆ และหากเราอัพ Mastery : Summoner Wrath ไปด้วยจะเพิ่ม AP และ AD ให้อีกอย่างละ 5 ระหว่าง Cooldown ด้วย

 

 

Don't you trust me?

 

เทคนิคการเล่น

เอาล่ะครับ มาถึงเรื่องเทคนิคการเล่นสักที สำหรับ Ahri นั้นจะมีการคอมโบเป็นเซตพื้นฐานตายตัวอยู่แล้ว ก็คือ Charm >  Fox-Fire > Orb of Deception ครับ ลองดูจากลำดับตามรูปกันเลย

คอมโบ Charm >  Fox-Fire > Orb of Deception หรือ E Q W 

ในช่วงแรก สกิล Charm เราจะเลเวลน้อยอยู่ ช่วงเวลาในการติดสถานะ Charm ของศัตรูจึงสั้นมาก จากที่เห็นคือ Teemo ของศัตรูไหวตัวทัน และยิงลูกดอกใส่ให้ตาบอด แต่ก็สายไปเพราะลูกแก้ววิ่งผ่านตัว Teemo สร้างความเสียหายไปแล้วเรียบร้อย และไม่สามารถวิ่งหลบทันลูกแก้วพุ่งกลับด้วย

ต่อคอมโบ R R R

ต่อเนื่องจากคอมโบเมื่อครู่ครับ เพราะ Teemo โดน Burst ด้วยสกิลชุด Charm >  Fox-Fire > Orb of Deception ไปแล้ว และเห็นว่าเหลือพลังชีวิตน้อยจนสามารถปิดการฆ่าได้ จึงใช้สกิล Spirit Rush ต่อเพื่อพุ่งไปจัดการ Teemo ซะ

จากในรูป ผมใช้ Ignite ใส่ Teemo ไปด้วย เพื่อปิดการฆ่าที่แน่นอน หากสกิลทั้งหมดที่ใส่ไปไม่สามารถทำให้ Teemo ตายได้ และก็เป็นตามคาด เพราะสกิลทั้งหมดไม่สามารถทำให้ Teemo ตายได้ และ Teemo ก็หนีเข้าป้อมไป แต่ด้วย Ignite ที่ใส่ไปแล้ว ทำให้สามารถฆ่าได้สำเร็จครับ

Ignite Tip:
ช่วงยืนเลน ไม่จำเป็นต้องใส่ Ignite กับศัตรูหลังจากปล่อยสกิลทุกอย่างแล้วนะครับ เราสามารถใส่ Ignite กับศัตรูได้ตั้งแต่แรกเลย และหากอัพ อัพ Mastery : Summoner Wrath ไปด้วยจะเพิ่ม AP และ AD ให้อีกอย่างละ 5 ระหว่าง Cooldown ด้วย ทำให้สกิลต่อๆ ไปของเราแรงขึ้น ปิดการฆ่าได้แน่นอนยิ่งขึ้นไปอีกครับ

เรื่องการคอมโบนี้ขึ้นอยู่กับความถนัดครับ บางคนก็ใช้เป็น Charm > Orb of Deception >  Fox-Fire ซึ่งก็ไม่ผิดครับ แค่ผมคิดว่า E W Q มันกดเรียงตามลำดับง่ายดี เท่านั้นเอง (ฮา)

วิธีฟาร์มเงิน

การฟาร์มของ Ahri นั้นง่ายแสนง่ายครับ เพียงแค่ยิง Orb of Deception ออกไปตอนที่ Minion กำลังเดินมาเป็นเส้นตรง ถ้าพลังเวทของเรามีแรงพอ จะสามารถเก็บ Minion เวท แถวหลังทั้ง 3 ตัวได้ยกเซตส่วนแถวหน้าที่เหลือ ก็กดสกิล Fox-Fire จัดการได้ทั้ง 3 ตัวพอดีครับ

หรือถ้าไปเคลียร์ Minion กลุ่มใหญ่ที่เลนอื่น ก็ให้เน้นใช้สกิล Orb of Deception ใส่ Minion เวทแถวหลังทั้งชุด ยิ่งชุดใหญ่ๆ บางทีอาจได้รับทรัพย์ทีเดียวหลายร้อย Gold เลยล่ะครับ

การ Gank

การออก Gank สำหรับ Ahri สามารถทำได้ตั้งแต่เลเวล 6 ที่มีสกิล Spirit Rush เลยก็ได้ หรือจะำทำได้ตั้งแต่เลเวล 2 ที่มีสกิล Charm เลยก็ไม่ผิดเช่นกัน(ถ้าเพื่อนตามรุมทัน) โดยเน้นไปที่การ Gank เลนที่ศัตรูตัวบางๆ และไม่มีสกิลหนี อย่าง Ashe หรือ Miss Fortune ถือเป็นอาหารชั้นดีสำหรับ Ahri เลยทีเดียว 

นอกจากนี้ Ahri เป็นแชมป์เปี้ยนที่เดิน Gank แบบ Roam ได้โหดมากอีกตัวหนึ่ง หากเห็นศัตรูเผลอๆ อยู่ๆ ในป่าหรือพุ่มไม้ ก็อาจจะนอนตายโดยไม่ทันตั้งตัว โดยเฉพาะ AP หรือ AD Carry ที่ออกมาฟาร์มตัวคนเดียว สามารถจัดการโดยไม่ทันตั้งตัวได้ง่ายมากๆ ด้วยคอมโบ Charm >  Fox-Fire > Orb of Deception แล้วตามปิดการฆ่าด้วย Spirit Rush ถ้าศัตรูยังไม่ตาย ทำให้ Ahri ถูกจัดเป็นหนึ่งในแชมป์เปี้ยนที่เป็น Assassin ด้วย

หรือจะเป็นการ Gank แบบดักซุ่ม หรือที่บางคนเรียกกันว่า Camp ก็สามารถทำได้เช่นกัน ด้วยการเปิดสกิลCharm ไปก่อน ต่อให้ศัตรูไม่เดินเข้าพุ่ม เราก็สามารถดักจัดการศัตรูได้ แถมสกิล Charm ยังมีระยะไกลในระดับหนึ่งอีกด้วย

ตำแหน่งการยืน

ตำแหน่งการยืนของ Ahri นั้นไม่ว่าจะอยู่ในช่วงฟาร์มหรือในช่วง Team Fight ก็ควรยืนอยู่แถวหลังเอาไว้ครับ ในระยะที่สกิล Orb of Deception และ Fox-Fire สามารถไปถึงได้ ช่วงนี้ให้ Spam สกิล Fox-Fire ได้เรื่อยๆ เพราะมี Cooldown ที่เร็วมาก แล้วคอยจัดการ Champion ตัวที่หลงเข้ามาในระยะเหมือนอย่าง Katarina ในรุปเป็นต้น หรือถ้าหากตัวชนหรือตัวเปิดของศัตรูเข้ามาก่อน ให้พยายามเดินเบี่ยงเพื่อหามุม Charm แนวหลังของศัตรูให้ได้แล้วประเคนสกิลใส่ให้ร่วงไปก่อนเพื่อสร้างความได้เปรียบใน Team Fight ครับ

สิ่งสำคัญคือ อย่าเพิ่งรีบใช้ Spirit Rush โดยเด็ดขาดครับ แนะนำให้เก็บเอาไว้ใช้ในช่วงที่ศัตรูหนีแล้วค่อยตามไปฆ่าจะดีกว่า

หรือในอีกกรณีหนึ่งหากโดน Backdoor การที่เราเก็บสกิล Spirit Rush เอาไว้ ก็สามารถเอาไว้ใช้หนีได้เป็นอย่างดีด้วยครับ

สิ่งที่ Ahri ไม่ควรทำ

สิ่งที่ Ahri ไม่ควรทำมากที่สุดคือการออกไปยืนล่อเป้า หรือโชว์สดเดี่ยวๆ โดยเด็ดขาด แม้ว่าศัตรูจะมีอยู่ตรงหน้าไม่กี่ตัวก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาที่สกิล Spirit Rush กำลัง Cooldown อยู่ เพราะถ้าสดเกินไป จะมีสภาพตามที่เห็นครับ

สำหรับแนะนำเทคนิคเบื้องต้นในการเล่น แชมเปี้ยน Ahri ก็มีเพียงเท่านี้แหละครับ ผมจะค่อยๆ เขียนมาเพิ่มเรื่อยๆ ตามตัวอักษรของ Champion ตั้งแต่ A ไปจนถึง Z ครบทุกตัวครับ สำหรับบทความต่อไป เตรียมพบกับ Champion ตัวใหม่ Aatrox เดี๋ยวผมต้องขอตัวไปศึกษาการเล่นเจ้า Aatrox เพิ่มซะหน่อยก่อนนะครับ ^^

 

เทคนิคต่างๆ ใน League of Legend

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์